37 Bình luận
 • tuong_bi

  Đã có luật rồi, cứ theo luật mà xử. Còn nếu luật đang có lỗ hổng, thì phải đề xuất điều chỉnh luật. Chuyện có thế thôi mà báo chí cứ dẫn dắt đi đâu đâu.

  • dspic1

   @tuong_bi đúng rồi bác

   e ủng hộ làm theo luật

   phạt QC 1 tỷ 2 theo luật

   ko thích j vụ lươn lẹo này đâu nhưng có luật thì phải theo

   nếu luật lỏng phải sửa lại luật

  • phieu_lang

   @dspic1 em cũng đồng quan điểm với bác. Chúng ta không thể áp dụng luật rừng khi muốn xã hội phát triển công bằng, văn minh.

  • TanNg

   @phieu_lang @dspic1 @tuong_bi Bài này đang nói về bất cập của luật và đề nghị sửa luật mà mấy bác.

  • phieu_lang

   @TanNg em đọc rồi bác. Sửa thì sửa sau thôi bác. Không hồi tố được.

   Theo quy định tại "Điều 4 Nghị định 156/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, chỉ có hình thức đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn từ 1-12 tháng, nghĩa là vi phạm xảy ra thì mới đình chỉ, chứ không phải hủy bỏ giao dịch vi phạm.

   Em thấy HoSE tự huỷ giao dịch và hoàn tiền cho khách hàng là có vấn đề.

  • DNM

   @tuong_bi chuẩn bác ạ. Như trò trẻ con. Đơn giản là đã có luật rồi, phạm luật nhẹ thì khắc phục hậu quả rồi phạt hành chính. Nặng thì xử lý hình sự, đọc lệnh bắt luôn. Cần gì phải nghĩ tiền hay hậu.

   Tụi nó toàn lợi ích nhóm rồi làm trò xoa dịu cá con, vài bữa nguôi ngoai rồi lại ăn chia nhau. Khác quy mô thôi chứ bản chất cũng chẳng khác gì nhóm Khoa Pug đâu.

  • hao29

   @tuong_bi luật gì mà quá phò phạch, khuyến khích chơi bẩn, thua cả luật của trẻ con.

  • tuong_bi

   @hao29 vậy nên chửi thằng làm luật lởm

  • BinhNQ84

   @phieu_lang mấy hôm nữa tăng trần liên tục thì nhà đầu tư có đòi lại cổ phiếu ko nhỉ? Lúc ấy thì HoSE xử lý thế nào nhỉ?

  • haitotbung

   @phieu_lang

   theo quy định tại khoản 2 điều 22 về xác lập và hủy bỏ giao dịch của quy chế giao dịch chứng khoán của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) ban hành kèm theo quyết định số 352 ngày 30.6.2021 của Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM có quy định trong trường hợp giao dịch đã được xác lập vi phạm quy định giao dịch hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp của các nhà đầu tư hoặc toàn bộ giao dịch trên thị trường, Sở có thể công nhận hoặc hủy bỏ giao dịch sau khi báo cáo UBNCKNN

  • phieu_lang

   @haitotbung nó là văn bản dưới luật do cấp sở ban hành nhưng phạm vi lại lớn hơn luật nên vô hiệu nhé bác. Văn bản dưới luật không thể cao hơn luật, nghị định.

  • TanNg

   @tuong_bi Luật thực ra cũng khá hợp lý rồi, nó chặt hơn luật các nước khác. Bản chất hành vi bán mà không công bố thông tin không thuộc nhóm quá nghiêm trọng nên người ta đưa ra mức xử phạt 3-5% số tiền bán ra là tương đối cao.


   Hành vi nghiêm trọng là lũng đoạn thị trường, tuy nhiên lũng đoạn thij trường phái có việc đẩy giá lên cao rồi bán, hoặc đẳy giá xuống thấp rồi mua. Việc bán ra ở giá cao hoặc mua vào ở giá thấp thì là chuyện bình thường mọi người vẫn làm.


   Đẩy giá cao lên để bán thì có thể là tung tin sai lệch khiến giá lên, hoặc đơn lẻ hoặc cùng một nhóm mua vào liên tục khiến giá lên. Như vậy để xác định là có lũng đoạn thì phải chứng minh được người ta làm hai việc, đẩy giá và bán. Chỉ bán không thôi thì không coi là lũng đoạn thị trường, nhà đầu tư nào chả bán lúc giá lên cao.


   Một nhóm hành vi nghiêm trọng khác là hành vi giao dịch nội gián, nhưng trường hợp này rõ ràng không có gì liên quan nên mình ko nói chi tiết đến


   P/s. Thời xưa mình làm UBCK NN đúng gjai đoạn soạn thảo cái quy định này nên cũng có đọc, dịch và thảo luận nhiều về nó.

  • phieu_lang

   @BinhNQ84 A Quyết có thể kiện HoSE vì tự ý huỷ giao dịch và hoàn tiền cho nhà đầu tư gây thiệt hại cho cá nhân a Quyết. Như em thấy việc HoSE tự cho mình quyền huỷ giao dịch đã thực hiện là một tiền lệ rất xấu.

  • TanNg

   @phieu_lang Bạn đang hiểu nhầm cấu trúc của sở. Sở như một đơn vị kinh doanh tự quản (tương tự như liên đoàn bóng đá), vậy nên bất cứ ai tham gia nó đều chấp thuận quy chế nội bộ của sở soạn ra, quy chế nội bộ đó là hợp đồng dân sự khi anh tham gia giao dịch là anh chấp nhận điều kiện đó rồi, nên anh sẽ không kiện được, tương tự như Donal Trunp không thể kiện Facebook xoá post của Trump hay khoá nick của Trump là vi phạm quyền phát ngôn của ổng.

  • phieu_lang

   @TanNg như em đang hiểu thì sở vẫn là cấp dưới thuộc bộ tài chính, cho nên quy chế nội bộ vẫn phải nằm trong luật và nghị định.

   Khi xây dựng quy chế nội bộ có phần căn cứ, trong đó là dựa trên luật, nghị định, thông tư nào. Có thể sửa đổi cho phù hợp với từng cơ quan nhưng không được nằm ngoài những căn cứ đó.

  • phieu_lang

   @TanNg khi xây dựng quy chế nội bộ. Ví dụ khi hỏi về điều 2 khoản 22. Luật sư hoàn toàn có thể hỏi điều 2 khoản 22 dựa trên căn cứ về luật, nghị định, thông tư nào.

  • pat123

   @phieu_lang tôi cũng nghĩ fair ra thì kiện đc cái quả huỷ giao dịch, nhưng bộ tài chính đang cương nên Q im chịu trận thôi :v

  • haitotbung

   @phieu_lang Bạn tư duy ngược rồi.

   Sở không phải là cơ quan quản lý Nhà nước. Sở mở sàn giao dịch có luật chơi và quy chế riêng; anh tham gia giao dịch thì nghĩa là đã chấp nhận quy chế. Nếu không thích, anh có thể ra sàn Singapore, sàn New York để niêm yết (nếu đủ điều kiện, tất nhiên).


   Vì vậy, nếu anh Quyết muốn kiện thì phải chứng minh rằng nội quy của Sở là vi phạm pháp luật; rằng pháp luật có điều khoản quy định "Sở giao dịch không được phép hủy bỏ giao dịch vì bất kỳ nguyên nhân gì" (ví dụ thế)

  • phieu_lang

   @pat123 Bộ Tài Chính phát biểu vẫn khôn ngoan như mọi khi thôi.

   Trong khi đó, trả lời VTC News, một lãnh đạo Bộ Tài Chính cho biết: "Bộ đã chỉ đạo UBCKNN xử lý nhanh và kịp thời, đảm bảo tính công khai, minh bạch của thị trường. Về việc xử phạt ông Trịnh Văn Quyết, thẩm quyền xử lý thuộc về UBCKNN, Chủ tịch Ủy ban sẽ ra quyết định xử lý. Bộ Tài chính đã chỉ đạo xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc này có thể sẽ xử lý ở mức cao nhất, kịch khung".

  • TanNg

   @phieu_lang Sở hơi đặc biệt một chút (thông lệ quốc tế cũng vậy) nó là công ty cấp dưới nhưng thực hiện chức năng tự quản về giao dịch. Các nước thì nhiều nước nó là công ty tư nhân luôn, với một số nước thì nó là công ty độc quyền sở hữu nhà nước (tương tự như điện lực Việt Nam vậy).

  • TanNg

   @phieu_lang bạn cứ nhìn họ tương đương liên đoàn bóng đá ấy là dễ hiểu nhất.

  • phieu_lang

   @haitotbung Ngày 23/12/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. Theo đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trở thành các công ty con do Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nắm giữ 100% vốn điều lệ.

   Công ty Nhà nước nắm vốn 100% thì càng phải thực hiện đúng theo luật.

  • TanNg

   @phieu_lang chỗ này bạn xem lại nhé: đơn vị hành chính thì phải làm trong phạm vi luật quy định. Còn các công ty có quyền làm điều luật pháp không cấm, tức là họ có quyền ra các quy chế nội bộ với điều kiện nó không trái luật, không có luật nào cấm đảo ngược giao dịch cả nên việc họ đảo ngược giao dịch là hợp pháp, không có cơ sở để kiện đâu.

  • phieu_lang

   @TanNg em đang nhìn theo góc độ một đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính. Cái này chắc cần 1 chủ đề lớn hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị tự chủ về tài chính, hay công ty con rồi. Phần quyền hạn được thực hiện đến đâu.

  • BinhNQ84

   @TanNg mấy hôm nữa hoặc ngay ngày mai tăng trần liên tục thì nhà đầu tư có đòi lại được cổ phiếu đã bị hủy ko nhỉ? Lúc ấy thì HoSE xử lý thế nào nhỉ? E vẫn đang thắc mắc, bác am hiểu giải thích hộ e với

  • TanNg

   Chỗ này thì mình không có ý kiến gì. Nói chung nếu để các nhà đầu tư quyết định nhận lại tiền hay nhận cổ phiếu thì có lẽ sẽ không có ai thắc mắc và gây ra rắc rối gì, và lúc đó trong số người đã giao dịch với anh Quyết sẽ không có ai tuyên bố thiệt hại được.


   BinhNQ84 bình luận -
   @TanNg mấy hôm nữa hoặc ngay ngày mai tăng trần liên tục thì nhà đầu tư có đòi lại được cổ phiếu đã bị hủy ko nhỉ? Lúc ấy thì HoSE xử lý thế nào nhỉ? E vẫn đang thắc mắc, bác am hiểu giải thích hộ e với

 • pat123

  chả nhẽ giờ nâng cấp hệ thống 1 tý, các thành phần phải công bố thông tin chỉ được mở mua bán theo số lượng và thời gian đăng ký trước đó

 • captain_vn

  Ko vậy lấy gì chia

 • warandmagic

  Đây là lần thứ 2 q bán chui, và ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi ntd, và rõ ràng sự ảnh hưởng của nó làm mấy ngày nay thị trường chao đảo, xử lý dứt điểm nếu không các nhà đầu tư chạy hết

 • cuddang

  Mình thấy họ mua bán đúng luật >>> bị đảo luật

  Đấu giá đúng luật >>> bị hăm doạ.

  Ko rõ sự tình nhưng thấy hoang mang, có cái gì đó còn cao hơn luật ở đây!

 • BinhNQ84

  Có ông tóc bạc, mình tìm hiểu thì cũng éo làm gì sai luật mà vẫn phải đi ngồi. Buồn là ở chỗ đấy, làm theo luật có phải chuẩn ko, luật ko theo kịp thì họp bất thường mà bổ sung, điều chỉnh

 • bcp

  Giải pháp kỹ thuật ngăn chặn bán khi chưa thông báo với chứng khoán lưu ký đâu có khó nhỉ? Yêu cầu các công ty chứng khoán không cho phép đặt lệnh mua bán cổ phiếu với người phải công bố thông tin của một mã cổ phiếu nào đó. Còn pháp lý thì hoàn thiện, lúc đó phạt cả công ty chứng khoán khi vi phạm.

Website liên kết