57 Bình luận
 • DNM

  @hdn làm gì cũng được miễn là được thế giới chấp nhận và thương hiệu của VN ngày càng phổ biến. Thế giới nó cũng đ** hiểu nổi cái dân tộc đầu bò nào mà toàn tự diễu cợt hạ bệ nhau, khỏi cần kẻ thù phải đụng chân tay 😔. Khi mình nghèo và ngu thì không muốn anh em bạn bè mình khá hơn, bần nông thực sự.

 • echeveria

  Đau cái là con 7 chính là bản quốc tế của e34.

 • KaZaT

  cái đầu nhìn cục mịch quá

 • toiyeuem104

  ra sau thì tất nhiên phải đẹp hơn chứ

 • tung_nguyen1982

  Sao ko thấy cái nào của vin sx nhỉ?

 • ntvvirus

  VF 7 mà bán ở VN với giá cạnh tranh chắc kg có hàng giao trong vòng 3 năm

  • DNM

   @ntvvirus giá 700-800 thì CZ5, HRV, CRV, santafe chắc đu bụi quá 😂

  • baun

   @DNM đúng là nhìn ngon quá! Bản đó mà cho đặt ở Việt Nam thì số lượng đặt cọc riêng con đó chắc 50.000

  • nest

   @DNM bán giá đó là bù lỗ đó, chẳng khác nào lấy máu ra bán?

  • DNM

   @nest sao bác biết lỗ. Xem giá fadil, lux, lux sa đi bác.

  • nest

   @DNM mấy con đó bán ko lời nên mới dẹp nhé bác. Chứ nếu lời thì ko ai đi dẹp làm gì.

  • DNM

   @nest toàn nói lung tung mà hùng hồn vậy ông? Vin bỏ xe xăng vì muốn IPO như 1 cty xe điện để theo Tesla, Rivian, các cty xe xăng đá sang làm thêm điện hầu hết đều lẹt đẹt và Vinfast ko nuốn như vậy. Biết thì nói, ko biết đừng phán bừa ngta cười.

  • nest

   @DNM cái gì nó cũng có nguyên nhân và kết quả. Nếu muốn IPO cty thuần xe điện thì đẩy xe xăng qua cty "Vin xăng" là xong. Trong kinh doanh, sản phẩm đang lời đéo ai bỏ đâu nhất là khi bỏ ra bao nhiu tiền PR, mua dây truyền sx

   Lý lẽ của ông mới là lung tung nhé, chỉ để dụ con nít mới lớn thôi. Nói thêm, khi đầu tư kinh doanh lỗ là chuyện bình thường, khi thấy lỗ quá thì dẹp. Nếu ko bỏ những sản phẩm ko sinh lời mới là điều bất thường.

  • DNM

   @nest Vin xăng thì vẫn là cty xe xăng làm THÊM xe điện. Dây chuyền có thể chuyển đổi 90% sang sx xe điện vì khác biệt lớn nhất là máy xăng thì nhập chứ có sản xuất đéo đâu? Thân vỏ thì xăng hay điện chả cần thân vỏ. Vậy nên dây chuyền ko phải vấn đề.

   Cắt xe xăng đi thì mới không xung đột thị phần với xe điện. Hơn nữa xe điện ra rồi thì mục tiêu của Vin là thuyết phục 100% khách mua xe điện vì xe điện mới là tâm huyết và tương lai, vậy giữ xe xăng làm mẹ gì? Đó là logic hiểu chưa.

  • nest

   @DNM Tôi thấy ông chẳng hiểu kinh doanh gì cả. Trong kinh doanh chẳng ai đi vứt sản phẩm đang có lời cả . Ngoài ra, ông dẹp ko sx xe xăng chẳng lẽ Toyota, Kia, Honda... nó ko nhảy vào miếng bánh ông vứt đi. Làm như 1 mình ông làm đc xe xăng ở VN ấy Lý lẽ của ông chỉ lừa đc đứa con nít thôi.

  • DNM

   @nest tự tin hiểu về "kinh doanh" mà ăn nói lung tung. Ngta vứt 1 sp có lời để bán một sản phẩm có lời lớn hơn nhiều và không thằng nào cạnh tranh được. Toyota, Kia, Honda cứ nhảy vào xe xăng thoải mái vì Vinfast nó tự tin đớp miếng bánh xe điện rất to mà không phải tranh giành với ai.

   Nó vứt đi một mẩu bánh mì mà 5, 7 thằng xâu xé để một mình đớp nguyên cái bánh Pizza, hiểu nổi không "chuyên gia kinh doanh" đầu đất?

  • nest

   @DNM Chẳng có ai bỏ miếng bánh thơm đang mang lại tiền để nhảy vào 1 miếng bánh (có thể là bánh vẽ) ko chắc chắn. Tuy nhiên nếu mảng xe xăng lỗ thì bỏ cũng là điều hiển nhiên.

   Nói thêm, Toyota, Kia, Honda nó ko chỉ nhảy vào mảng xăng mà cả mảng điện luôn nhé bác.

  • DNM

   @nest nói đến thế này mà còn không hiểu được thì thôi tôi cũng xin lạy. Các cụ dạy rồi, không nên cãi nhau với thằng ngu.

   Vứt đi một mẩu bánh mì dai nhách khó nhai mà 5, 7 thằng xâu xé để tập trung toàn bộ sức lực một mình đớp nguyên cái bánh Pizza.
   (Người ta đầu tư tỉ đô để làm thì ngta phải tự tin. Mấy đứa bần nông tài hèn sức mọn cuộc đời chìm ngập trong nghi ngờ và tự ti lại cứ đi lo tỉ phú không biết dùng tiền)
  • nest

   @DNM Lập luận của bạn nó buồn cười và ấu trĩ nên tôi ko đồng ý. Khi Tôi chỉ ra rằng lập luận ủa bạn ko rõ ràng có nhìu lấp liếm thì lại quay qua công kích Ngay từ đầu cuộc tranh luận, tôi chỉ nói bán xe giá do bạn đề nghị là dưới giá thành, chẳng khác nào bán máu chứ tôi có nói tỉ phú nhà bạn ko biết xài tiền và ko tự tin gì đâu?

 • truongthanh23

  Còn cái khung xe và hệ thống treo chắc của Vin sx nhỉ

 • baun

  Cách làm này rất hay nên mới có thể ra sản phẩm nhanh như vậy! Đối với một công ty ô tô thì mới chỉ mấy năm mà có những bước tiến vậy là quá dài!

  Nhiều người đặt câu hỏi về công nghệ lõi này nọ hoặc Vinfast sản xuất được cái gì trong cái xe? Nhưng đối với khách hàng thì quan trọng là trải nghiệm lái và chất lượng và giá thành phù hợp. Kiểu làm của Vinfast rất chuẩn với slogan "Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp", phải pivot rất nhanh, nhắm không được thì cắt luôn! Hơi phũ nhưng muốn thành công thì phải vậy.

  Hồi trước khi nghe Vin làm ô tô hơi thắc mắc sao không làm xe điện luôn cho bớt rào cản so với xe xăng. Nhưng giờ khi họ cắt mảng xe xăng thì lại thấy hồi đó họ bắt đầu với xe xăng là hợp lý với thị trường như Việt Nam. Không có bước đệm xe xăng thì xe điện khó được đón nhận như bây giờ.

  • kwonboa19

   @baun hiện tại vẫn chỉ là bỏ rất nhiều tiền ra mua các thành phần lắp ráp thành con xe thôi. Yếu tố chất xám vẫn là ít so với 1 sản phẩm công nghệ cao như ô tô. Vin trước giờ mở nhiều dự án về công nghệ + bán lẻ và thất bại hết. Dự án xe điện này phải 5 năm nữa mới đánh giá được nó là dự án thành công hay không.

  • DNM

   @kwonboa19 thực sự là thành công cũng rất khó. Nhưng nói ko có chất xám thì ko đúng, việc các hãng xe trên thế giới đặt linh kiện từ một hãng cụ thể là quá bình thường, nó cũng tương tự như các hãng điện thoại có thể dùng chip của các bên thứ 3 như intel, Qualcomm,... nhưng để build được một sản phẩm cuối cùng với trải nghiệm tốt, hiệu năng cao, là cả một vấn đề lớn.

  • baun

   @kwonboa19 Có thể làm hết được thì cũng có điên mới đi làm hết! Có công nghiệp phụ trợ thì chủ cần nắm một vài cái cốt lõi thôi. Thấy thông tin thì đang đầu tư nhiều vào phần mềm, AI, pin, đôi khi cái cốt lõi là lắp ráp được các thành phần lại với nhau thành cái xe ngon! Sợ không có tiền thôi chứ có tiền bỏ ra mua được thì nên mua hết, cái nào lời nhiều và làm được thì nên làm còn không thì cứ gia công hết!

  • phamchat47

   @kwonboa19 Nên ghi nhận những gì Vinfast đã làm được, trước Vinfast VN chỉ nhập khẩu và lắp ráp là chính. Nhà máy Vinfast có các xưởng dập, hàn, sơn, sản xuất động cơ, phụ trợ,... Cái khu CN ở HP cũng là dành cho câc ngành phụ trợ xây dựng nhà máy như nhựa An Phát, ZF,... Gần đây là pin. Các mảng Ai, big data, cũng đang cho quả ngọt. Nhìn Thái, Indo thấy Vinfast của VN mà hãi kìa

  • kwonboa19

   @DNM nó giống cách vinsmart làm điện thoại ấy bạn. Cũng là công thức bỏ tiền ra mua linh kiện lắp ráp mà fail đấy thôi. Vì việc bên cạnh làm được con xe/điện thoại ra còn là trải nghiệm, dịch vụ, hiệu năng... Cái này cần tích lũy thời gian, kinh nghiệm rất lâu. Vin hiện giờ mới làm được cách dễ nhất đối với họ là bỏ tiền ra ráp con xe.

  • phamchat47

   @kwonboa19 Điện thoại Vin ngon mà, bán còn cháy hàng. Vẫn đang sài Active 1+ đời đầu và sai thêm Aris để edit video.

  • kwonboa19

   @phamchat47 Ngon với cháy hàng thì ko bao h dừng sản xuất bác ạ. Không thằng chủ nào ngu đi dừng mảng kinh doanh có lãi cả. Nó phải có vấn đề nào đó ở sản phẩm, cung ứng, sản xuất... nặng đến mức phải dừng cuộc chơi. Chẳng qua ko lên báo để mình biết lí do thực sự thôi.

  • phamchat47

   @kwonboa19 Ngon thật, cháy hàng thật nhưng vẫn lỗ bác ơi. Đơn giản chỉ không muốn đốt tiền cho một cuộc đua quá tốn kém và ít lợi thế. Trong khi mảng xe điện là hoàn toàn khác. Ví dụ Adayroi được Vin mua nhưng bỏ lơ không đầu tư giữa một cuộc đốt tiền của những ông lớn như Tiki, Lazada. Adayroi thời điểm đó có tiếng, thời đầu 8,10 với Tiki. Sau này cho chết luôn.

 • itanium7000

  Tóm lại lý do để mua xe của Vinfast là gì? Thế mạnh của Vinfast so với các hãng xe khác là gì? Thật ngưỡng mộ. Mình sẽ tiếp tục mua xe của Ford và BMW

  • aji_charapita

   @itanium7000 thế mạnh của VF là nhiều tiền. Tiền từ trên trời rơi xuống.

   Sau khi nhiều tiền thì sẽ lắp ráp xe cho ae nước nhà chạy.

   Nhà nhà ô tô. Người người ô tô.

   Bạn phải ủng hộ thương hiệu của tổ quốc chứ.

   Nhưng có điều giá bán thì lại không rẻ. Sản phẩm sau khi lắp ráp không được mượt lắm.

   Chứ ở vn ngon bổ rẻ. Mà mượt nữa thì chả ai thèm quan tâm BMW hay ford đâu. 90% dân việt coi việc xài hàng china là chuyện thường rồi. Có điều ngon dở họ phân biệt được.

   Hữu xạ tự nhiên hương. Chả cần bỏ 1 cắc cho lều báo. Hay maketting cũng gây sóng gió thị trường.

  • truongthanh23

   @aji_charapita Mình nghĩ đúng là giờ chỉ có mỗi chiêu bân rẻ như xe tầu thi nhà nhà đi xe vin ko cần phải mang qua tây tầu quảng cáo làm gì, nhưng điều này khó vì tất cả đều đi mua về ráp thì ko thể rẻ đc. Thêm nữa là ai mà biết mục đích của chính của anh ta làm ô tô là gì đâu, mình nghĩ cần phải bán đc nhiều nhưng anh ấy có thể ko cần điều đó thì sao

 • TungLamSG

  Người tiêu dùng thông thái - Nghe ngóng thông tin, theo dõi sản phẩm 1 thời gian, thấy giá cả chất lượng phù hợp thì mua. Người tiêu dùng yêu nước - trả phí yêu nước

 • melihome

  Có yêu Vin kiểu nào đi nữa thì khuyên ae nên 3-5 năm nữa hẵng mua xe Nghe ngóng, trên tay, để nó lăn bánh, coi Vin bán hàng sao hẵng mua Và cũng xin đừng có gom yêu nước với yêu Vin vào với nhau. Sản phẩm tốt, giá tốt, chính sách bán hàng tốt, tự khắc có chỗ đứng!

 • toidq

  Không nắm 1 công nghệ lõi nào thì dễ đi lắm.

 • dohoia_dungbannicktau

  Nhiều đứa cãi ngu nhưng rất hăng, xe đó là của Vinfast chứ đ' ai quan tâm chi tiết là nó đc mua cái gì của bọn nào

  Bán ra tiền về túi Vinfast, cổ phiếu tăng cho Vinfast chứ tăng đéo gì cho những bọn góp phần làm cái xe cho Vin

 • minhdtb

  Thấy bảo AI tự làm sao lại Crence của Mẽo thế kia ?

 • cesko

  Hi vọng sau một thời gian mua bán, hợp tác thì vin sẽ làm chủ được vài phần công nghệ chứ PR kinh quá, cứ 2-3 năm lại xóa cờ chơi ván mới như nhiệm kì thì ai mà dám ủng hộ.

 • tuannguyenvt

  vinfast đi từ từ thôi ) đi nhanh quá xụp ổ gà thì chết. chuyển qua xe điện là 1 cú tất tay hợp lý cho vinfast, nhưng đứng ở khía cạnh người mua, đối với người mua xe rồi thì rủi ro hãng chết yểu là đứt nguồn cung phụ tùng cho xe sau này. nhìn vào hậu mãi cho điện thoại vinsmart là biết. cho nên đối với tài sản lớn và sử dụng lâu lài thì sự bảo chứng từ 1 thương thiệu lâu đời và chỉnh chu vẩn rất quan trọng

 • zeromen

  Thằng Vin tích cực thì quản lý truyền thông tốt. Tiêu cực thì thằng này mất dạy phết. Dùng của nó mà ko ưng hoặc xì trét thì chỉ có khóc với mẹ. Thét len ko dc. Nó bịt mồm cái loa rồi. Cơ mà năng lực triển khai và làm việc của nó cao quá. Làm gì cũng tới nơi tới chốn. Và chất lượng có tầm. Ko có tâm, nhưng có tầm

 • phamchat47

  Trong Linkhay lắm kẻ "ngang ngược" và tiêu cực. Nên nhớ sản phẩm của Vin ngon thật sự, giá cạnh tranh, đang bán tốt nhưng lại dừng. Xây hệ thống tốt rồi bán giá cao như Vinmart, điện thoại đến khi ngừng vẫn cháy hàng, xe cũng sẽ như vậy thôi. "Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp" Sologan nói lên tất cả.

 • hiephoa

  các bác tranh luận sôi nổi quá, bác nào đứng ra làm chuột bạch mua con vf7 chừng nào xe về review anh em xem chơi chứ ngồi nhà bàn luận thế này dễ gây mất đoàn kết nội bộ quá

Website liên kết