24 Bình luận
 • dungbeou

  Bạn viết bài này tự nhận là đọc nhiều sách nhưng nội dung viết nông choẹt, thái độ trịnh thượng, coi thường người khác. Trong mấy hội nhóm đọc sách đầy đứa hám fame, nghiện mua sách, nghiện trưng bày sách nhưng ko có thời gian đọc.

 • haolvht

  Chỉ có sách với báo thật à??? Vậy thì ko tốt tẹo nào nhé!

 • haiyannotme

  đọc sách trước khi đọc báo

 • dungbeou

  Bạn viết bài này tự nhận là đọc nhiều sách nhưng nội dung viết nông choẹt, thái độ trịnh thượng, coi thường người khác. Trong mấy hội nhóm đọc sách đầy đứa hám fame, nghiện mua sách, nghiện trưng bày sách nhưng ko có thời gian đọc.

  • b_y

   @dungbeou tối mất ngủ đem sách ra đọc bảo đảm ngủ đc

  • Jennyhp

   @b_y Cũng tuỳ sách có hấp dẫn hay không, hấp dẫn quá lại thành ra ngủ trễ quá

  • b_y

   @Jennyhp thường thì đọc 100 trang xong đầu óc nó chậm lại là ngủ đc

  • NChinh

   @dungbeou bình luận của bạn cũng giống như bài viết ban đầu, quá bám víu vào một góc nhìn cố định

   Hãy nhìn vào bản chất, viết 1 cuốn sách nhanh thì 3 tháng, mà chậm thì 5 năm - vâng là 5 năm với bao nhiêu lần sửa đi chỉnh lại. Tác giả cuối đời mới viết được 1 bộ. Vậy nên sách thì ít, chất thì cao nhưng độc giả chả chắc đã hiểu.

   Báo chỉ có 15 phút lên khung, 30 phút đăng tin là đã ở thứ hạng dưới so trang khác. Nên báo phải nhanh, nội dung cũng chỉ có Anh kia tạch với chị Này, Chỗ kia ồn ào, Chỗ này xôn sao.


   phân biệt giấy ăn lau miệng và giấy đi toilet. Nó đều trắng tinh và trông có vẻ sạch sẽ như nhau. Nhưng bạn đều cả 2 cái, cho 2 mục đích, và không nên dùng lẫn lộn, mệt đấy.

  • dungbeou

   @NChinh đọc sách nhiều là tốt. Tôi chưa bao giờ phủ nhận chuyện này. Tôi chỉ ko có thiện cảm với những người muốn đem sách ra để tỏ vẻ hơn người (như người viết bài). Chắc gì những người hay đọc báo đã là những con cừu, tiếp thu thông tin thụ động mà đã bảo người ta bị ị vào mồm. Sách và báo vốn là 2 thể loại khác nhau, so sánh với nhau rất khập khiễng. Sách thiên về truyền tải kiến thức, báo truyền tải thông tin. Và nhất là việc cố tình so sánh những cuốn sách hay với những trang tin lá cải cho thấy định kiến sai lệch của người viết. Nếu để cân kèo, phải so sánh sách với những tạp chí khoa học có uy tín chứ. Sách hay báo ko quan trọng, chủ yếu vẫn là người đọc, nếu người thích đọc tin lá cải thì khi đọc sách thì cũng chỉ tìm đến sách ngôn tình mà thôi.

  • boegg

   @b_y ngày xưa em đọc truyện ý, cứ tự nhủ hết chương này thì ngủ mà 3h sáng mới đi ngủ, nếu không phải vì hôm sau đi học chắc đọc đến sáng luôn

 • HansNam

  Còn tùy đọc sách gì nhưng đúng là đọc báo nhiều rất dễ bị dắt mũi. Nhất là khi đọc những thứ được nhà báo tóm tắt lại chẳng hạn. Tệ hơn là khi không thèm đọc bản tóm tắt đó mà chỉ đọc tít.


  Tôi thích đọc tranh luận và tự đọc nghiên cứu hơn là đọc báo. Còn sách thì hầu như chỉ đọc những quyển kinh điển hoặc sách fiction của tác giả mình thích

 • KaZaT

  Klq nhưng mình thấy cũng có nhiều người bị bệnh thành tích đọc sách, cứ phải quyết tâm 1 tuần đọc hết 2 cuốn, để làm gì không biết. Đọc để nhận huân chương Mình thỉnh thoảng đọc sách mà ít khi gặp được sách hay, có nhiều sách đọc được 1/3 là chán vì nội dung không thích, cố đọc đến 1/2 là chịu gấp sách bỏ tủ luôn.

  • iku_iku

   @KaZaT đã bằng những đứa nó tự hào kỹ năng đọc sách nhanh, lướt 1 trang sách trong 1s chưa bác, trước còn có mấy cái ads quảng cáo mấy khóa đọc sách nhanh, nhìn như lũ hề )

  • KaZaT

   @iku_iku cái đó luyện để đọc báo cáo hay đọc bình luận để lấy thông tin cũng được mà

  • hoangdang223

   @iku_iku kỹ năng đọc nhanh là một kỹ năng quan trọng, nhưng không áp dụng với mọi loại sách bác ạ.

  • NChinh

   @iku_iku đọc nhanh là rất cần thiết lắm, khi bạn tới hiệu sách có 200 cuốn, trong túi chỉ có 200k lúc đó mà không đọc nhanh thì lại trả tiền ngu phí, đợi cho tuần kế tiếp tích đủ 200k mua sách.

   Ấy là đọc nhanh để chọn sách, chứ lũ Alien nào đó đọc nhanh lật nhanh, rồi quên nhanh.

   Ko tin á, thử cho đọc nhanh xong mở ngẫu nhiên 1 trang xem Alien sẽ nói gì về trang ấy.

 • taitanphat

  đọc cái gì tích cực thì cái đó tốt

 • manhquyet

  Sách rác ví dụ như dòng sách kiểu sai kiến thức cổ súy "thuận tự nhiên" "kiềm hóa " "thực dưỡng" rác có đầy ở các nhà sách ra mà. Sách đấy mới dễ bán. Nên là sách hay báo thì đều phải có kiến thức hết chứ ko có chuyện auto tốt hơn.

  • NChinh

   @manhquyet đó không bao giờ là sách rác, nó chỉ là dòng chảy xoáy khác biệt mà thôi.

   Bạn không biết ớt cay thế nào dù bố mẹ can cấm cho tới khi bạn nếm nó. Bạn đọc xong 1 cuốn sách thì mới biết nó là rác, trải nhiệm càng đọc càng thấy vô lí cũng là sự rèn luyện khả năng đọc sách

   Sách rác là sách mua về mà không đọc, càng to dày thì càng lãng phí thành rác.

 • nghia0910

  Quan trọng nhất vẫn là tư duy phản biện.

  Luôn luôn đặt 1 giả thuyết phản biện lại tất cả các vấn đề mình tiếp thu được (cho dù nó từ sách, báo hay một người bạn rất ngưỡng mộ) rồi bằng vốn hiểu biết của mình, tự lập luận để đưa ra kết luận đó là đúng hay sai. Theo thời gian, tư duy phản biện sẽ dần phát triển để giúp ta nhận xét một vấn đề với mức xác suất đúng cao hơn.


  Ví dụ: Nếu bạn đọc cuốn dạy kinh doanh nổi tiếng (mình bổ sung tựa sau) xuất bản năm 2010 và làm theo, bạn sẽ thất bại. Nhưng nếu bạn đọc tái bản của nó vào năm 2017 và làm theo bạn sẽ thành công.


  Thời bây giờ Sách = Báo thôi.

  Thậm chí Sách + Báo

 • henryford

  Ai đọc sách sẽ thấy có một cuốn viết hay là y rằng có một mớ cuốn la lá hoặc bị ảnh hưởng nội dung cách viết ... mà trang bìa nào cũng "cuốn sách bán chạy nhất theo TNYT" một lũ lùa gà hết

 • ntmj27

  Nói chung thôi: sách thì thông tin chắt lọc hơn; báo thì thông tin mới hơn; mạng xã hội, blog thì thường nó có tính cá nhân cao và độ chuyên sâu cao (kể cả nhảm thì độ nhảm nó cg cao hơn)


  Tất cả nó chỉ là công cụ mình thu thập thông tin, còn cách xử lý thế nào là do mình chứ. Con dao dùng để làm được bao việc, nhưng cg dùng để giết người được mà. Chẳng lẽ giết người xong đổ lỗi tại dao ?

 • khanhlavoba304

  Tuỳ nội dung thôi...!!!

Website liên kết