16 Bình luận
 • henryford

  Thái Lan đảo chính lắm vào làm Myanmar cũng học theo,

 • atcm

  Sức mạnh lan tỏa của phim ảnh cũng ghê gớm thật, từ 1 biểu tượng trong phim trở thành biểu tượng chống đối ở nhiều nước

 • atcm

  Hoàng gia Thái cũng giảm uy tín quá rồi, nhưng các đảng phái vẫn dựa vào Hoàng gia để nắm quyền nên có lẽ trong tương lai gần các cuộc chống đối ở Thái sẽ chẳng đi đến đâu

 • anonimus

  VN mà đa đảng thì đánh nhau tối ngày

  • Pham_Van_Le

   @anonimus đánh đám gì, như thằng Cam cũng đa đó, đến bầu cử là nó cho dí chạy mất dép, xong thắng cử lại hề hề, thằng nào cương thì cho lưu vong luôn kakaka

  • quynhtd

   @anonimus Một đảng về ngắn hạn thì có vẻ ổn định nhưng dài hạn sẽ tìm cách ngu dân cho dễ trị, dân trí càng thấp, tham nhũng càng cao, càng đói nghèo, sớm muộn sẽ dẫn đến mất ổn định như hàng nghìn triều đại khác. Đa đảng thì các đảng đối lập giám sát lẫn nhau, tự do báo chí, tự do ngôn luận, dân trí phát triến, người tài được đặt đúng vị trí, các tiêu cực bị lôi ra ánh sáng nên càng ngày càng ít đi.. Bạn muốn con cháu mình sống ở đất nước dân trí cao hay thấp? Thế nên vẫn phải hướng đến đa đảng chứ ko thể độc đảng mãi được.

  • anonimus

   @quynhtd bạn lầm, đa đảng hay độc đảng như nhau cả thôi, yếu tố quyết định là cái tâm người cầm quyền, còn lại các hình thái xã hội thì cũng chỉ là cái tên gọi thôi, trên thế giới này có nước nào mà ko có tham nhũng? Mô hình xã hội ưu việt nào mà ko có bất công ?

  • taitanphat

   @anonimus có tâm là một chuyện bác quên là cần phải có cái tầm nữa sao ? giờ mà cứ lớp 5 lớp 9 làm chủ tịch xã thì cũng có 1 giai đoạn chuyển đổi căng đét cho xem

  • quynhtd

   @anonimus Nước nào cũng có tham nhũng nhưng quan trọng là tỷ lệ là bao nhiêu, có phải là quốc nạn ko? Nói thế khác gì sang nhà hàng xóm thấy thùng rác bẩn liền bảo nhà mày cũng chả sạch hơn nhà tao. Đến Thụy Điển chỉ số minh bạch cũng chỉ được 8.9/10, làm gì có nước nào tuyệt đối trong sạch?

   Yếu tố quyết định không phải ở cái tâm của người cầm quyền, cùng lắm nó cũng chỉ kéo dài vài năm. Nếu ko có giám sát thì sớm muộn cũng sẽ tha hóa.  Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hóa tuyệt đối.

   Quyết định là ở dân trí. Dân trí cao người ta sẽ ko chấp nhận gian dối, tham nhũng, hối lộ vì biết nó sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến mình. Người ta sống chết yêu cầu bầu cử thực chất, minh bạch các hoạt động của nhà nước, bảo vệ tự do ngôn luận và chống các hành vi cực đoan, bạo lực.

   Bạn thử nhìn các nước phát triển xem quan chức người ta có sống chết ôm ghế như bên mình không. Đơn giản là ko vì thứ nhất họ là người tài đâu cũng sống được. Thứ 2 là quyền lực đi đôi với trách nhiệm giải trình, không hề có đặc quyền đặc lợi như ta. Thủ tướng, tổng thống cũng chỉ là một công chức trong bộ máy. Không có quyền hành gì với báo chí, tòa án để bịt miệng bất cứ ai.

  • anonimus

   @quynhtd bạn lại nhầm, các nước phát triển ở Châu âu và mỹ là đế quốc, giàu có văn minh là do đi xâm chiếm nước lạc hậu và bóc lột thuộc địa hàng thế kỉ qua để phát triển chứ ko phải do mô hình xã hội tối ưu mà phát triển, tham ô tham nhũng thì bạn phải làm trong uỷ ban nhân dân thủ đô washington thì mới biết được chính xác bao nhiêu % ạ , chẳng thằng nào ngu mà khoe cái xấu nước mình

  • quynhtd

   @anonimus Lập luận của bạn có vẻ ko đúng. Chỉ có mấy nước Anh, Pháp, Bồ, Tây đi chiếm thuộc địa thôi, thời kỳ động cơ hơi nước đó qua lâu lắm rồi. Bạn giải thích thế nào về Nhật, Hàn, Sing, Đài, một loạt các nước Bắc Âu, Israel, Úc.. Họ có xâm chiếm cướp bóc của ai đâu mà từ đói nghèo vẫn vươn lên giàu mạnh và văn minh top đầu thế giới. Sao một đảng nhiều cái tốt vậy mà họ không làm theo? Hay họ ngu?

   Đã là con người thì khó có thể hết lòng tham. Vấn đề là ở các nước họ có đối lập, có báo chí và người dân săm soi, giám sát từ cái hóa đơn cắt tóc nên rất khó tham nhũng. Khi bị phát hiện thì tổng thống cũng đi tù vì tư pháp độc lập nên tỷ lệ tham nhũng rất thấp. Lương lãnh đạo cũng khá cao không phải giả nghèo giả khổ. Bạn thử nhìn lại nước mình xem có những cái đó không?

  • anonimus

   @quynhtd Nhật Hàn Sin Đài sau WW II được Mỹ viện trợ kinh tế, cử chuyên gia sang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng và ko bị cấm vận kinh tế, các nước Bắc Âu trên bán đảo Scandinavi gồm Thuỵ Điển, Đan Mạch Phần Lan Na Uy thời Viking thì là chúa tể cướp bóc, Isarel lập quốc tại vùng đất Palestine và được toàn bộ dân Do thái giàu có khắp nơi trên thế giới gửi tiền vàng về để xây dựng đất nước, còn Úc là resort của nữ hoàng Anh, chứ thổ dân bản địa ko có miếng gì đâu, bạn nên nghiên cứu lịch sử thế giới nhiều hơn để hiểu bản chất chính trị nhé, thân.

  • anonimus

   @quynhtd cũng nói thêm là mình ko hề ca ngợi độc đàng cũng như đa đảng, vì mình quan niệm nhân tố con người mới là yếu tố quyết định, vậy nên chúng ta nên ngừng tranh luận, còn việc bạn tin tưởng đa đảng đa nguyên sẽ làm cho xã hội tốt hơn thì tuỳ bạn, nhưng mình muốn nói cho bạn câu này: ở trong chăn thì mới biết chăn có rận, bên kia đồi chắc gì cỏ đã xanh, cỏ chỉ xanh ở nơi mà bạn tưới nước cho nó thôi

  • quynhtd

   @anonimus Mình thấy lập luận của bạn mâu thuẫn quá. Đương nhiên yếu tố con người là quyết định rồi còn con gì vào đây nữa. Nhưng ở các nước độc đảng tình trạng con ông cháu cha, chạy chức chạy quyền, tham nhũng hối lộ, bao che, phe cánh, lợi ích nhóm nó sờ sờ ra đấy thì người tài làm sao chen chân vào được? Quy luật là có cạnh tranh lành mạnh thì xã hội mới phát triển. Không có cạnh tranh, tham quyền cố vị, bộ máy quản lý phình to gấp 2-3 lần các nước phát triển thì đi nhanh làm sao?

   Mình cũng ko mơ có đa đảng ngay nhưng phải hướng đến, ủng hộ điều đó. Dân trí, nhận thức của ngay cả đảng viên cũng phải được nâng lên để nhận ra cái độc hại của độc đảng để mà thay đổi.

   Mình ở Mỹ chỉ 2 tuần nhưng rõ ràng nó khác hẳn: sân bay ko rạch vali, csgt không vòi tiền, chưa thấy ai kêu ca chính quyền làm khó giấy tờ. Còn nhìn tổng quan thì cứ vào trang của Tổ chức Minh bạch Quốc tế là biết độc đảng hay đa đảng sẽ tốt hơn, cần gì cứ phải đi đâu.

 • Ufodanger

  Cái này chống đối quân đội tiếm quyền thôi, chứ có phải chống đối công an tiếm quyền đâu nhỉ

Website liên kết