27 Bình luận
 • BinhNQ84

  Cty e làm về cơ khí, tiền ít nên làm gì cũng phải tính. Đầu tư con xe thì có xe tải, xe bán tải và xe con. Nghĩ nát óc cuối cùng là mua xe tải, vì xe con chưa cần thiết, chở đc hàng, kiếm ra tiền cần thiết hơn, xe bán tải thì ngon đấy mà ngân sách có 2-300tr, con bán tải thì tầm 6-700tr, hơi quá mà e đi thì mấy ae thợ ko đi đc vì e làm văn phòng ở xa xưởng. Đầu tư xe tải để ae thợ đi, e vẫn đi con wave tàu nhập nguyên chiếc, chả vấn đề gì. Nó cũng kiểu như VN mình làm đường sắt thôi, đường sắt tốc độ cao để chở hàng thì ít nói đến, chỉ nghĩ đầu tư cao tốc cho hoành tráng. Tiêu tiền nhà nước bao giờ chả dễ, tự bỏ tiền túi ra mới xót xa đc

 • quaiquy

  Rùi, có bài mở đường rùi. Đừng ngạc nhiên nếu sau 2 3 năm có bài về Cát Linh Hà Đông lỗ :V

  • hthhus15

   @quaiquy Thì phương tiện công cộng vẫn phải chấp nhận lỗ thôi, nhưng nó là tiền đề cho cả xã hội phát triển đi lên, mình nói đường sắt nội đô thôi, còn đường sắt cao tốc thì ở VN chưa nên đâu tư.

  • SuperSliver

   @quaiquy giao thông công cộng toàn lỗ là lỗ, nhà nước phải trợ giá hết. Còn cái vụ ĐS cao tốc thì lỗ khủng khiếp quá nên hiểu để biết là nước nghèo thì đừng mơ, chừng nào giàu rồi mới tính được. ĐSCT được ví như là đồ trang sức của nhà giàu là hiểu nó tốn kém như nào!

  • thequietvnese

   @quaiquy từ đường sắt cao tốc vòng đc về Cát Linh Hà Đông cũng giỏi

  • Vdual

   @thequietvnese Thì "đường sắt nội đô" với "đường sắt cao tốc nội địa" nó cũng có mấy chữ giống nhau mà bác

  • pat123

   @hthhus15 uh thì lỗ là bình thường nhưng nếu ngay cả khi nó ế khách chết mie vẫn là tiền đề đc đó hả ?

  • taolacck

   @pat123 Em vẫn chưa hiểu những bác kêu là nó ế có suy nghĩ nó xa xôi hơn một tí được ko nhỉ. Mới có 1 tuyến thì tất nhiên là ế rồi. Bác cứ chờ đến lúc hệ thống nó ra ngô ra khoai 1 tý, sẽ có thêm 1 loạt chính sách khác đi kèm và nó sẽ ko chết như BRT được đâu

  • pat123

   @taolacck uh thì hồi BRT còn mới cũng có mấy thánh bênh BRT chằm chặp, rồi tới lúc BRT bỏ cũng ko thấy mấy thánh ấy nói gì trên linkhay uh thì thôi lại đợi mấy năm nữa xem, có khi nào lại chỉ còn có tôi vẫn còn trên này còn các thánh lại im tiếp

  • taolacck

   @pat123 Em thấy nó khác nhau hoàn toàn chứ bác. BRT lúc đó chỉ có đúng 1 cái. Không hề có những cái kế hoạch khác đi kèm. Còn đây thì ít nhất là 1 tuyến khác đang xây, và vài tuyến nữa đang lên kế hoạch. Tức là chắc chắn sẽ có vài tuyến đi cùng nhau chứ ko chỉ lạc lõng 1 mình như thằng BRT kia. BRT khi ra đời thì dân cũng có coi ra gì đâu vì họ đi xe máy chặn đầu BRT rồi, sao mà nhanh được.


   Cộng với đó là những chính sách khác đang được nhá hình cho dân quen dần rồi như kiểu thu phí xe cộ vào nôi đô. Vài chục năm nữa khi hệ thống tàu ổn ổn thì áp vào là được.


   Nói chung là có thể HN cũng đã học được bài học gì đó từ BRT, nhưng kế hoạch tương lai cho tàu nó rõ ràng hơn BRT rất nhiều.

  • pat123

   @taolacck cái công trình delay chưa dùng đã cũ mà còn đợi kế hoạch xây dựng toàn tuyến đi kèm nữa hả bạn bạn nghĩ thu tiền vào nội đô sẽ giúp người đi tàu điện nhiều hơn à ? đùa chứ tiết kiệm đc tiền vào nội đô mà lại phải bỏ tiền bến bãi tàu xe nữa thì nghĩ coi họ sẽ chọn phương án nào.

   mình cũng muốn tin như bạn lắm nhưng qua tuổi hồn nhiên ngây thơ rồi mà BRT ngày xưa cũng vẽ vời kinh lắm còn ý định mở rộng nhiều tuyến chứ ko phải ko có nhé.

  • taolacck

   @pat123 Ý định mở rộng khác với thực hiện chứ bạn. BRT mới chỉ có ý định. Tàu thì đã đang xây tuyến thứ 2 rồi. Ngoài ra thì HCM cũng đang thực hiện rồi.


   Delay thì mình thấy có nhiều lý do, nhưng mà 1 khi đã đưa vào sử dụng rồi thì nó là tiền đề để các công trình sau xóa bỏ được 1 số lượng lớn các vấn đề mà công trình đầu tiên gặp phải.


   Thu phí thì nó còn phụ thuộc vào số tiền sẽ thu là bao nhiêu. Gửi oto ở khu vực ngoài rìa thành phố thường là từ 30-50k/ngày/oto. Theo tháng có khi rẻ hơn. Thì nếu như đúng là sẽ thu khoảng 50k-100k/lượt thì cũng đáng để suy nghĩ chứ?


   Ý của mình ở đây là, BRT trước kia chỉ là trên giấy, ko có cái gì đi kèm. Còn tàu thì đã có thực hiện và có nhiều cái đi kèm.


   Thành công hay không nó còn dựa vào nhiều đánh giá khác nhau và nó ở thì tương lai ko thể chắc chắn được. Nhưng mình nghĩ tỷ lệ chết của tàu thấp hơn rất nhiều so với BRT.

  • hthhus15

   @pat123 hệ thống tàu điện nội đô là PA bắt buộc phải có để phát triển rồi, lúc đầu chưa đồng bộ thì có thể ế, nhưng ko có 1 thì sao có 2. Mọi thứ nó phải từ từ. Việc đầu tư chậm, đội vốn là do trình độ quản lý chứ ko phải lỗi của tàu điện nội đô.

  • pat123

   @hthhus15 đúng rồi brt sai là lỗi của quản lý, của con người ko phải lỗi của brt. Công trình thế kỉ, lúc bắt đầu làm đã lỗi mốt làm xong mất chục năm nữa mà vẫn hy vọng 😂 delay chục năm mà vẫn kêu mọi thứ phải từ từ, sao mấy năm rồi ko triển khai luôn hay từ từ chục năm nữa xuống cấp làm cả thể?

   Mà thôi cãi nhau với các thánh chán lắm, để báo thức 5 năm nữa quay lại topic này hãn nói chuyện. Chứ ngày xưa mấy lão brt cũng già mồm lắm.

  • hthhus15

   @pat123 ông bị sao à, tôi nói BRT lúc nào, hay ko phân biệt được BRT với đường sắt nội đô. Còn việc 5 năm hay 10 năm có thể tốt, xấu hơn, thì đấy là việc của sau nay, nhưng bây giờ nếu ko làm cái đường sắt nội đô thì 10 năm nữa chắc chắn như đống C.

  • pat123

   @hthhus15 mie đừng có đánh đồng, làm đg sắt nội đô còn phải xem là làm như thế nào, chứ vác đống cứt về rồi bảo ko có đống cứt này thì như đống cứt thì nó nghe buồn cười lắm, mà chắc thế giới toàn cứt vì đéo có mấy thành phố có hệ thống đg sắt trên cao kiểu này đâu 😂 mà thôi 5 năm nữa nói tiếp chứ đéo nhìn ra vấn đề nói cũng vậy. Tôi đéo phải phản đối gì giao thông công cộng hay đg tàu đô thị, nhưng tôi thấy cát linh - hà đông méo có tương lai chứ như các tuyến metro khác tôi ko ý kiến.

   còn lôi brt vào để so sánh lý lẽ của mấy ông đéo khác gì đám ủng hộ brt ngày xưa, bất cập bỏ mie ra nhưng vẫn kêu là phải làm để abc xyz, để ko thành đống cứt gì đấy 😂

 • atom1

  Sốc quá các mẹ ạ

 • BinhNQ84

  Cty e làm về cơ khí, tiền ít nên làm gì cũng phải tính. Đầu tư con xe thì có xe tải, xe bán tải và xe con. Nghĩ nát óc cuối cùng là mua xe tải, vì xe con chưa cần thiết, chở đc hàng, kiếm ra tiền cần thiết hơn, xe bán tải thì ngon đấy mà ngân sách có 2-300tr, con bán tải thì tầm 6-700tr, hơi quá mà e đi thì mấy ae thợ ko đi đc vì e làm văn phòng ở xa xưởng. Đầu tư xe tải để ae thợ đi, e vẫn đi con wave tàu nhập nguyên chiếc, chả vấn đề gì. Nó cũng kiểu như VN mình làm đường sắt thôi, đường sắt tốc độ cao để chở hàng thì ít nói đến, chỉ nghĩ đầu tư cao tốc cho hoành tráng. Tiêu tiền nhà nước bao giờ chả dễ, tự bỏ tiền túi ra mới xót xa đc

 • tsonega

  Lỗ là bình thường. Có điều nó lỗ nhưng những tăng trưởng nhờ sự thuận tiện của cái đường sắt cao tốc đó thì không thể đo đếm .

  • hthhus15

   @tsonega nó phải phù hợp với bền kinh tế, chứ VN xây dựng xong hệ thống này thì ko gánh nổi, chi phí xây dựng ban đầu dự kiến 57 tỷ $, thực tế đến lúc xong phải lên hơn nữa. Với trình độ, năng lực và ý thức VN lúc này chưa đủ tầm làm dự án lớn thế! Nên đợi 30 năm nữa rồi tính!

 • lenamduytuan

  lỗ quá nặng, thậm chí k ai đi? trách nhiệm về ai?

 • bangrobe

  Cái này nói bao năm nay rồi mà "Sốc" gì nữa. Với lại nói qua doanh thu số liệu thì cũng chưa đề cập hết vấn đề. Có một video (tiếng Anh) trên Youtube phân tích kỹ về chuyện này. Một ví dụ được nhắc đến là đoạn đường sắt nối trung tâm TQ với khu tự trị Tân Cương. Tuyến đường sắt này rất dài, nằm đơn lẻ và không vận chuyển nhiều hành khách. Nhưng tác dụng chính trị của nó là gắn kết TQ với khu vực này.

 • baokhanhtlc

  Tuyến Bắc Kinh - Thượng Hải của nó làm gì mà lỗ đang lời bỏ mẹ, chẳng qua nó nhiều đường sắt quá nên thằng này phải gánh thằng khác thôi. Để mà làm dc đường sắt như Trung quốc chạy ngang chạy dọc như mạng nhện thì không có nước nào đọ nổi. Còn hơn những nước toa tàu nó như thế kỷ 18 chạy như rùa bò mỗi năm cũng lỗ nghìn tỷ, chẳng mang lại giá trị thặng dư nào.

 • GialanG

  Nhiều bạn nhầm lẫn giữa lợi ích kinh tế và lợi ích tài chính. Lợi ích tài chính là chỉ bản thân dự án đó, nhưng lợi ích kinh tế (hay lợi ích xã hội) là cho toàn xã hội bao gồm cả lợi ích tài chính đó. Bài viết chỉ đưa ra lợi ích kinh tế nhưng chưa nêu được lợi ích xã hội, nhưng cái để NN quyết định không phải là lợi ích tài chính - về nguyên tắc thì NN chỉ quyết định trên lợi ích xã hội!

 • madeinvietnam

  để chuyển quân mới là mục đích chính

Website liên kết