20 Bình luận
 • Dune2000

  Chúc mừng nước bạn.

  Thừa vaccine thì nhớ thả sang VN nha

 • undying

  Có khi nào bọn Nhật không đếm không nhỉ, chứ độ phủ vaccine hình như thấp hơn Israel, mà bọn nó vẫn có người chết và tỷ lệ nhiễm cao, nó còn tiêm mũi tăng cường thứ 3 rồi, khó hiểu thật.

  • inthenowhere

   @undying khả năng là ko, riêng về số liệu thống kê thì bọn Jav có lẽ ko dám làm láo.

  • minryu

   @undying Độ phủ vacxin của nó trên 18t gần 75% rồi đó. Người già trên 65t khoảng 90%. Tính ra còn trẻ dưới 18t chưa tiêm nữa thôi.

  • namwest

   @undying em nghĩ là do cách đếm. Kiểu như khi nào vì con virus chết mới tính chết. Còn ngáp ngáp chết do bệnh khác thì tính bệnh khác.

  • undying

   @namwest giống bọn Tàu, nhiễm mà không có triệu chứng thì không đếm, khi chết mà xét nghiệm âm tính cũng không tính, mặc dù trước đó dương tính.

  • kspm

   @undying 2 lý do:

   * Nhật mới gần đây mới tiêm được nhiều, nên đa số vắc xin vẫn bảo vệ mạnh người tiêm trước những biến thể mới.

   * Thời gian trước nhiễm nhiều quá rồi, nên giờ thành miễn nhiễm cộng đồng rộng . Cả 2 lý do này Israel đều không có.

   Còn về con số chắc không dám làm láo, đặc biệt là tụi nó công khai chi tiết từ việc bao nhiêu xét nghiệm trong ngày, tỷ lệ dương tính, cách ly chỗ nào, tỷ lệ giường bệnh, số người trở nặng ... kiểu như này https://www.mhlw.go.jp/stf/covid-19/k...

  • Sigma

   @undying khi chết mà xét nghiệm âm tính thì rõ ràng không phải là chết vì virus corona rồi còn gì. Bạn cần phân biệt khái niệm chết vì ảnh hưởng của covid và chết do covid. Ví dụ, khi SG giãn cách tuyệt đối, bệnh nhân bệnh khác đến bệnh viện không được cứu chữa mà qua đời thì chết vì ảnh hưởng của covid. Cái này không thấy thống kê, dù đáng lẽ nên có thống kê số lượng tử vong để so sánh trong cùng kỳ. Bên cạnh đó, do covid làm suy yếu hệ miễn dịch, mắc thêm bệnh khác hoặc làm trầm trọng hơn bệnh đã có và tử vong vì các bệnh đó thì cũng sẽ không được đếm vào danh sách. Người ta chỉ thống kê ca tử vong có nguyên nhân trực tiếp do covid thôi.

  • Tera

   @undying Trò đếm xác luôn luôn bị gian lận đó là chân lý , thằng nào cũng đếm xác theo cách có lợi cho mình mà thôi.

  • ChepMiph

   @kspm Lý do bác nói mình thấy không hợp lý lắm. Tại sao các nước có tỉ lệ và thời gian tiêm chủng tương tự như Nhật như Singapore, Đức, số ca nhiễm mới vẫn tăng cao?

   Tỉ lệ nhiễm trên dân số của Israel cao gấp hơn 10 lần Nhật luôn. Dân số Nhật là 126tr dân, số ca nhiễm 1tr7, dân số Israel 9,3tr số ca nhiễm 1tr3. Nên nếu nói nước nào đạt miễn dịch cồng động sớm thì phải là Isarel vì vừa cán mốc tiêm vaccine sớm, vừa tỉ lệ người từng mắc quá cao.

 • thequietvnese

  ae Nhật ko lockdown, ko hạn chế gì trừ bắt đóng cửa hàng quán lúc 8h, đường phố tàu xe vẫn chen chúc đông nghẹt, vậy mà đạt thành quả thật đáng tự hào

 • taoaman

  Mong chờ cái game-changing pills kia để chính thức hóa kiếp con covid này

 • lapvuabai

  Khác ở chỗ ý thức người Nhật nữa ko chỉ tiêm vaccine mà họ được như vậy

  • ChepMiph

   @lapvuabai Chả phải đâu bác ơi, nước nào cũng có người này người kia. Mình quen nhiều người Nhật, vẫn đi uống rượu nhậu nhẹt ầm ầm lúc có dịch. Bên này cũng chẳng yêu cầu hà khắc bắt ở nhà như mình, tự ý thức mỗi người thôi, nên thành ra nghiêm túc được tháng đầu (tháng 4/5 năm ngoái), về sau bọn nó cũng kệ, cả già trẻ lớn bé, lúc đầu mình còn choáng không ngờ người Nhật như thế và thấy thất vọng cơ ấy. Nhưng nó cũng nguyên nhân, người Nhật vốn coi trọng khả năng tự miễn dịch của cơ thể hơn là vaccine, và họ cũng khá tự tin về sức khoẻ cá nhân cũng như hệ thống y tế nên họ không "sợ" Covid lắm, và có lẽ vì thế nên tỉ lệ tử vong cũng thấp hơn.

 • minhtoanqtm

  Cũng tuỳ cách tính của mỗi nước, như ở ta tính sao mà tỷ lệ tử vong vì covid nhiều hơn các nước rất nhiều. Không biết những người chết vì nguyên nhân khác chứ ko phải do covid trong đợt vừa rồi thì ghi nhận vô trươmgf hợp nào nữa?

 • ChepMiph

  Lạ cái là Nhật bỏ mọi hạn chế từ cuối tháng 10, mà rồi dịch vẫn không bùng lên tí gì như mọi lần, trái lại số ca nhiễm mới giảm cực mạnh khoảng 1 tháng nay, từ vài trăm ca xuống còn 20-30 ca/ngày (tính riêng Tokyo). Rất nhiều chuyên gia phân tích nguyên nhân giảm gấp như thế, nhưng không có cái nào lí giải hợp lý cả. Thực sự là khoa học vẫn còn đi sau những điều kì bí trong thiên nhiên rất nhiều ) Chống dịch cũng là trò đua may rủi. Trong khi đó, một số nước tỉ lệ tiêm chủng ngang Nhật, sau khi bãi bỏ các biện pháp chống dịch hà khắc, số ca nhiễm tăng vô đối, bao gồm Đức/Singapore, cũng là 2 nước có độ phủ vaccine và thời gian tiêm chủng tương tự Nhật.

 • quangdoan

  Tiêm rồi biết sao đc, OMG!!

Website liên kết