77 Bình luận
 • babyfacebb

  @SamSam Rẻ ở mức tuyệt đối nhưng đắt ở mức tương đối. Ví dụ trung bình tôi thấy ăn uống ở Hà Nội mất tầm 5 củ một tháng với người dân bình thường (Tôi trả 35K tiền ăn trưa cho nhân viên khách sạn). Nhưng thu nhập của nhân viên lễ tân chỗ tôi chỉ tầm 10 triệu. Như vậy là gần 50% là dành cho ăn uống rồi. Trước tôi ở London, thì tiền ăn một tháng cũng chỉ tầm 5 triệu nếu không ăn ngoài, nói chung đồ ăn rất rẻ. Thu nhập bình quân của dân London là 4 đến 5K bảng một tháng (khoảng 120 triệu đến 150 triệu), như vậy chỉ mất tầm 4% thu nhập cho ăn uống. Sống ở Việt Nam nói chung giờ không dễ chịu đâu.

 • babyfacebb

  @taoaman Tôi không tính ăn ngoài. Đang tính gía mặt hàng cơ bản:

  1. Sữa: ở Anh tôi ko nhỡ rõ nhưng sữa rẻ hơn Lavie, 1 bảng (30 ngàn) được 2.5 lít sữa thanh trùng. Ở Việt Nam thì ko nói rồi, trước Vinamilk sửa bột nhập khẩu rồi pha vào kêu là sữa tươi 100%.

  2. Hoa quả, rau: Bắp cái, cải thảo, Brocoli, tất cả đều rẻ hơn hoặc tương đương Việt Nam trong khi là đồ sạch. Mấy loại rau như rau muống thì không tính. Chuối, mặt hàng mà tôi xem video thấy mấy người hay so để kêu ở Việt Nam rẻ, 1 bảng ở bên đó chuối Brazil, một nải to gấp 3 lần chuối Viêt Nam. Còn chưa tính mấy loại như Cherry, Blueberry các thứ rẻ hơn Việt Nam nhiều.

  3. Thịt: Cá hội Vinmart bát tầm 53 ngàn một lạng. Ở bên Anh cùng phẩm chất thì tầm 1 bảng thôi.

  4. Thị bò: cùng loại thì rẻ tương đương. Ko tính mấy loại premium chuyên làm bittet. Mấy loại đấy bò Việt Nam không có.

  Bạn không tin thì có thể check lại giá, hoặc thích so giá mặt hàng nào thì có thể bảo tôi.

  Ăn hàng:

  Thai Express ở Việt Nam tôi ăn một người tầm 4, 500K một bữa. Ăn đồ Thái chỗ tôi ngon hơn hẳng cũng chỉ tầm đấy.

  Buffet thì giá ở anh cao hơn một chút, tầm $16 bảng một người...

  Bonus check giá: www.tesco.com/groceries/

 • babyfacebb

  @KISS6789 Không hiểu bạn lấy giá ở đâu mà bảo 2 tỷ mua được đất đi oto mua vào được. Ở Hà Nội, các quận nội thành giờ kiếm được mảnh đấy đi oto vào đất thì tầm 100 củ một m2 còn khó. 2 tỷ chắc mua được 20m2, không đủ làm sổ đỏ. Nếu ra mạn xa xa như Hoài Đức, Gia Lâm thì may ra còn có.

 • soskhanh

  Seoul khá rộng, chung cư đánh số thứ tự đến hàng trăm mà nội đô vẫn chật cứng, tắc đường liên miên. Nghe nói định dời thủ đô đến nơi khác mà chưa thực hiện được?

 • hungskate

  Sao lại thế nhỉ. Dân Việt sang đó làm. Tháng 6-90 triệu. Thuê nhà ăn uống thoải mái hết chưa tới 15 triệu. Cua King 700k/kg, bào ngư cũng rẻ. Tiền điện còn rẻ nữa.

  Nói chung chi tiêu so với số tiền làm ra ở mức thoải mái và tích lũy được

  • soskhanh

   @hungskate em sang Hàn chơi, thấy chị hướng dẫn viên (người Việt, lấy chồng Hàn) bảo là chung cư rẻ cũng 20 tỷ tiền Việt (ở rìa thành phố Seoul). Nên chuyện thuê nhà + ăn uống hết 15 triệu chắc là ở tỉnh lẻ chứ không phải ở thành phố lớn.

  • PU69

   @hungskate bao nhiêu lâu thì một người Việt bên đó mua đc nhà seul?

  • tamphuc1501

   @PU69 cho là năm làm để ra 1 tỷ thì cũng 20 năm mua được căn hộ 20 tỷ như bác trên bảo. Công nhân Việt Nam lương cho 10tr để ra thì năm để được 120tr , tích 3-5 năm mua được miếng đất ngoại ô rồi mất 3-5 năm xây cái nhà cấp 4 nữa là cũng tạm. Còn mua chung cư tầm 2 tỷ cũng mất tầm 15-2 chục năm 🤣 sợ lúc đủ tiền mua chung cư thì căn trước 2 tỷ giờ nó lên 4-6 tỷ rồi

  • NChinh

   @hungskate luật trái đất = chỗ bạn ở luôn yêu cầu bạn phải trả 10-20 năm làm việc để có 1 căn nhà

  • namwest

   @hungskate 15tr / tháng tiền ăn chắc chắn ko phải Seul, em đi chơi mua đồ ăn vặt 6 7k won/món = 120-150k còn hơi tiếc tiền, đừng bảo ăn hằng ngày

 • KISS6789

  Giá nhà chung cư đắt vậy ko biết giá nhà mặt đất như nào nữa. Việt Nam so ra hãn còn rẻ chán, ở các nội thành phố giá nhà đất cũng ko cao lắm, tầm dưới 2 tỷ mua được nhà đất xe oto đi vào thoải mái rồi.

  • babyfacebb

   @KISS6789 Không hiểu bạn lấy giá ở đâu mà bảo 2 tỷ mua được đất đi oto mua vào được. Ở Hà Nội, các quận nội thành giờ kiếm được mảnh đấy đi oto vào đất thì tầm 100 củ một m2 còn khó. 2 tỷ chắc mua được 20m2, không đủ làm sổ đỏ. Nếu ra mạn xa xa như Hoài Đức, Gia Lâm thì may ra còn có.

  • babyfacebb

   @KISS6789 Giá chung cư ở Hà Nội tính tương đối thì cũng ngang Hàn Quốc rồi. Thu nhập họ gấp 10 lần mình, căn 20 tỉ ở họ cũng như tầm 2, 3 tỉ ở ta thôi. Giá đất biệt thư trung tâm thì bắt đầu ngang với Hàn rồi. Như khu Green Bay, gía giờ bèo cũng 400 đến 500 củ/m2 mà chưa phải quá trung tâm (gần đại lộ Thăng Long). Còn trong nội đô mà có đất đẹp rộng rãi thì không tính được rồi.

   Ở Việt Nam có một điểm khác biệt là dân ko đi phương tiện công cộng mấy, toàn đi xe máy. Nên mới có hàng quán bán mặt phố, và mới có khái niệm nhà mặt phố. Những chỗ tôi ở ngoài Việt Nam, chỗ nào chả là nhà mặt phố, đường nào chả to ít nhất là 2 làn oto.

  • KISS6789

   @babyfacebb Hi, mình bảo ở các nội thành phố chứ bảo hn đâu bạn. Với giới trẻ bên Hàn thì thích trụ lại thủ đô chứ mình thấy thủ đô hn là nơi ko đáng sống nhất trong các thành phố ở Việt Nam! Chung cư thì hơn tỷ ở hn rộng tầm 50 m2 cũng nhiều, mua trả góp đơn giản mà. Bác đừng mang giá đất khu đắt địa hay chung cư phân khúc cao cấp vì đa phần dân số là công nhân viên chức hay nhân viên văn phòng thôi,chắc hơn 90% dân số ko có tiền mua những nơi đất bạn bảo đâu.

  • babyfacebb

   @KISS6789 Đang nói về Seoul, thì phải so ở Hà Nội chứ? Chẳng lẽ lại so ở Bắc Kạn? Chung cư 50m2 ở Hà Nội hơn tỉ thì bạn may ra kiếm được ở khu HH Linh Đàm ko sổ thôi, ở đấy cháy nổ thế nào làm sao biết được. Mấy chung cư đấy còn không bằng nhà tập thể thời xưa ở Hà Nội. Ở Hà Nội này chung cư mới ra có căn nào dưới 30tr/m2 đâu. Smart City xa lắc thế mà cũng hơn 40tr/m2 đấy. Các toà sau còn gần 50tr/m2.

   Cái chính tôi nói đến là cuộc sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh không dễ chịu thoải mái đâu. Nhu cầu nhà ở là rất cấp thiết. Những dự án mới ra hầu như không còn nhà ở xã hội nữa.

   Họ cũng đâu về quê làm việc được, vì các ngành nghề chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Về các tỉnh cơ hội việc làm ko có, có thì cũng chỉ ở các khu công nghiệp, làm công nhân.

  • truongan91

   @babyfacebb 50m hơn tỉ có đấy bác, chung cư kiểu xã hội 55m hay 60m gì đấy 1 tỉ 1 2 vk ck đứa em họ em mua năm ngoái, thiết kế ok, sạch đẹp. 4 thằng chung cư chữ l quây vào 1 cái hoa viên ở giữa, ecohome thì phải, đi vào nội đô cũng không xa đâu, thẳng đường đê 15p vào hồ tây, 20 25p vào hồ gươm rồi

  • minister

   @truongan91 trung tự 45 m bán đã 1.8 tỷ rồi. Nát như tương bần do xây đã đc 30 năm

  • truongan91

   @minister kia ecohome chung cứ mới mà bác. Tự nhiên bỏ 2 tỷ ra mua cái xây đc 30 năm làm gì

  • minister

   @truongan91 1 đằng trung tâm phạm ngọc thạch, tiện ích đầy đủ. Ko thiếu cái trường điểm nào. 1 đằng ở xa. Vị trí lởm thì giá lởm thôi, thích rẻ nữa có thể lên ba vì mua

  • truongan91

   @minister chả hiểu gần chỗ làm 2 vk ck chẳng hạn, xung quanh tiện ích thiếu gì, cũng đầy đủ ăn uống dịch vụ các thứ chung cư mới, rộng rãi thoáng mát, có chỗ đi bộ, chỗ để xe rộng rãi thoải mái, an ninh tốt. Rúc vào cái chung cư 30 năm rồi kêu sướng, chính cm ở trên kêu nát như tương

  • truongan91

   @minister phù hợp với túi tiền và người mua là được. Trường điểm nhưng chắc con học đc không mà mang ra khè 2021 rồi vẫn tư tưởng trường điểm

  • minister

   @truongan91 lên ba vì xem có tiện ích gì ko, gần rừng gần núi gần sông mà, add thêm mấy cái icon cũng ko làm comment giá trị hơn, cho thấy mình vẫn là thằng dốt thôi.

   ai rúc, nói giá thị trường nó vậy thôi, bớt ngáo thì lên mà check giá nhà HN

   trường ngon vẫn là trường ngon, thế giới nó vẫn xếp rank trường mà

   cháu thích có thể lên ba vì học trường làng nhé, lên TP làm gì

  • truongan91

   @minister đừng ngáo giá và tôn thờ nữa đất đông anh chả có tiện ích mẹ gì vẫn 100m 1m kia kìa. Giá trị trường thực kia có người mua còn gì h nào rồi còn báo víu vào trường ngon ) cái trường ngon chỉ là tiêu chí xếp cuối hoặc ko đc xếp vào các tiêu chí mua nhà đâu. Quan trọng vẫn là giá cả, chất lượng, gần chỗ làm không, gần trường (mầm non, c1, c2, c3 không), gần bệnh viện, chợ siêu thị không. Chứ cái trường điểm thì cứ để lên bàn thờ mà thờ nhé rồi xem cái chung cư 30 năm trung tự kia 1 năm bán đc mấy căn và cái ecohome 1 năm bán đc bao nhiêu căn là biết thôi mà. Ngáo đét.

  • minister

   @truongan91 ấy thế mà ko thấy dân Mỹ qua VN du học nhờ, toàn dân VN qua tư bản học trường Tây đứng top làm gì, trường làng bảo sao ra vậy

   91 mà còn dốt quá, còn phải học nhiều, a ko rảnh tiếp nữa, phí thời gian

  • truongan91

   @minister đừng đánh trống lảng nữa, việc mua nhà khác việc du học đang nói về mua nhà lôi qua du học ??? năm bao nhiêu rồi vẫn còn tư tưởng mua nhà vì gần trường điểm thấy cái sai của mình nên đánh bài chuồn đấy. 91 hay không không ảnh hưởng đến tranh luận nên đừng lôi ra làm gì

  • namwest

   @KISS6789 2 tỏi chắc cách trung tâm 20-30km thì may ra mới có cái đàng hoàng để ở. Em ko biết hà nội sao chứ chỗ em Thủ Đức cách Q1 ~ 17km, 2 tỉ chỉ mua đc chung cư 67m2. Còn nhà đất thì x3 lên. Dù sao với em 20-25km vẫn là khoảng cách hợp lý nên nếu có 2 tỏi giá đó thì em vẫn mua

  • CONGTM09

   @truongan91 Ecohome thì hơn nhà Ông Thản tí thôi, giá rơi vào tầm 25tr/m2 Ở mấy chỗ đấy xuống cấp nhanh lắm, an ninh, dịch vụ các thứ không đảm bảo. Hà Nội giờ ra xa xa chung cư ổn ổn rơi tầm 30m/m2 như mạn Hà Đông, Nam Bắc Từ Liêm, Thanh Trì...

  • truongan91

   @CONGTM09 chất lượng thì em ko ở ko biết, nhưng giá ko đến 25m đâu anh, tầm 16 17 thôi. Vẫn bán hết vì giá ok anh ạ. Còn lên tầm 30m/m2 thì nó lại là cái tầm giá khác, gần gấp đôi thì nhiều người lại không đủ tiền. Em thì em thích nhà mặt đất hơn.

  • CONGTM09

   @truongan91 Trước em có đi xem nhà ở khu này bác ạ. Hồi đấy em ít tiền nên đi xem khu này, giá tầm 20-25. Giá 16,17 chắc là hồi nào rồi đó bác. Xem xong mới biết sao giá nó rẻ vậy, chuẩn tiền nào của nấy.

   Nhà chung cư hiện tại em ở nội đô, giá 40m/m2, đáng đồng tiền bát gạo bác ạ. Cá nhân em thích ở chung cư vì sự an toàn, tiện nghi, sạch sẽ, ngủ ngon (không bị ồn, mùa hè không quá nóng, mùa đông không bị lạnh), ngoài ra em thấy ở chung cư sự gắn kết của các thành viên trong gia đình em thấy tốt hơn. Em quan niệm nhà là nơi để ở, để hưởng thụ cuộc sống nên em ưu tiên ở chung cư. Nhỡ may giàu mà có đủ tiền mua được bt trong KDT thì em mới chuyển xuống nhà đất bác ạ.

  • namthanh2020

   @babyfacebb Bạn ở nhà tập thể cũ ngày xưa và ở Linh Đàm chưa mà phán thế? Đọc các cmt của bạn thấy hiểu biết mọi thứ và phân tích hợp lí, tới cái comment cuối này thì bạn đã bộc lộ ra là bạn đang nói về cái bạn không biết.

   Mình từng ở nhà tập thể cũ, khu Đồng xa gần SOS, mình cũng ở vài chung cư và dĩ nhiên cũng ở Linh Đàm rồi. Về căn bản thì trừ chung cư mới với không gian chung đẹp ra thì các chung cư giá tầm <2 tỉ ở Hà Nội nhiều vô kể và có 1 nguyên tắc là: nếu ở gần thì sẽ cũ, xây toàn trên 10 năm, ở xa hoặc kiểu cũng hơi trung tâm nhưng đông đúc như Linh Đàm, KVKL thì giá sẽ rẻ hơn nhưng cũng tầm <2 tỉ.

  • truongan91

   @CONGTM09 năm ngoái bác ạ. Vâng, bác nói đúng, tiền nào của đấy nhưng có phải ai cũng có để nhiều để mua đâu. Còn vk ck đứa em họ là vừa mua năm ngoái ạ. Còn 40m/m thì ngon rồi. Tha hồ lựa chọn

  • Kent_VC

   @babyfacebb chung cư dưới 2 tỷ vẫn đầy bác ơi, tầm 50-60m. Quanh chỗ Pháp Vân, Tứ Hiệp, Hà Đông thiếu gì.

   Vin SmartCity là bọn Vin nó bán đắt lòi kèn ra chứ em vào thấy thang máy bé, sảnh bé, hành lang bé, đếch hơn gì các dự án nhà ở xã hội hay nhà ông Thản đâu. Được cái mã nhà Vin và tiện ích xung quanh nhìn hoành tá tràng thôi.

  • KISS6789

   @Kent_VC e thi thoảng cả năm mới chạy nên hn lần nhưng đi đường thấy treo quảng cáo bán chung cư tầm dưới 2 tỷ khá nhiều, bác ấy lại bảo hiếm ko có trừ chỗ chung cư Linh đàm của bác Thản, chả nhẽ họ đăng quảng cáo chơi 😄

  • babyfacebb

   @namthanh2020 Nhân viên của tôi thuê khu HH cũng kha khá, còn nhà tập thể thì tôi đã từ ở qua nhà ở Tô Hiệu gần chợ Nghĩa Tân và Nguyễn Chí Thanh ngõ 96 nhé, tiện thể văn phòng tôi thuê trước đây ở tập thể ngõ 273 Trần Đăng Ninh nhé. Tôi khẳng định là hơn HH nhé. Vào khu HH kinh vãi lúa, không hiểu lúc cháy thì chạy đi đâu luôn, còn bị rò nước chảy xuống các thứ. Tôi khẳng định chất lượng xây dựng HH kém xa các khu tôi đã từng ở.

  • babyfacebb

   @Kent_VC Nhà ông Thản thì kinh rồi. Chả lẽ tôi phải chụp mấy kiểu ảnh để so sánh.Bạn so với Vin thì khập khiễng vãi. Thang máy Thản thì bao lâu bảo dưỡng một lân, toàn nhà bao nhiêu lâu sơn một lần, bảo dưỡng hệ thống nước bao nhiêu lâu một lần, hệ thống chống cháy kiểm tra bao nhiêu lâu một lần? Mấy cái đó không mất tiền à. Rồi bạn lâu lâu muốn đi bộ, thì đêm đến bạn có dám đi ở gầi cái hồ Linh Đàm đó không? Ở Vin, 2, 3h đêm bạn đi vô tư, không ai động đến bạn cả.

  • Kent_VC

   @babyfacebb tập thể thì có căn this căn that, còn chất lượng tổng thể tôi khẳng định với bác thua xa HH. HH có rẻ, có không sổ thì cũng hơn chán mấy cái khu tập thể xập xệ . Chẳng qua nhiều chủ nhà đầu tư sửa sang cho đàng hoàng để cho thuê thôi.

   Khu HH đã được duyệt phòng cháy chữa cháy đàng hoàng như bao khu cc khác trong thành phố thôi, cháy thì có hệ thống cảnh báo, hệ thống phun nước, cầu thang bộ để chạy, hệ thống quạt gió hút khói, hệ thống cửa chống cháy,...

  • babyfacebb

   @CONGTM09 Mấy ông đấy đã bao giờ ở nhà chỗ khác ngon hơn đâu, nên bảo tôi cho HH thì kêu chém gió. Mẹ vừa xa vừa nguy hiểm, tôi đến nhà nhân viên chơi mà vãi tè, sợ thật. Mấy khu đấy mà vẫn nghiệm thu được thì dek biến cán bộ ăn bao nhiêu tiền nữa.

  • Kent_VC

   @babyfacebb ủa tôi đâu có so HH với Vin Smart Smart City? Tôi đang nói nó ko đáng cái giá 40tr/m2 thôi.

   Hồ Linh Đàm có gì mà ko dám đi bộ? Người ta ngồi câu cá, các đôi tình nhân ngồi ôm nhau quanh hồ, người dân đi bộ tập thể dục đầy. Tôi ở đấy 6 năm qua chưa gặp vụ cướp nào luôn

  • babyfacebb

   @Kent_VC Thế chung cư không có this có that à bạn? Nói chung bạn thấy ok được HH thì tôi cũng không tranh luận với bạn nữa. Cho tôi 50 củ để tôi ở HH tôi cũng không ở. Tôi chưa thấy chỗ nào tôi đến mà nát như cái khu HH.

  • KISS6789

   @babyfacebb thôi bác ơi ai cũng có lí của mình, em thì ở nhà dưới đất chưa được ở chung cư nhưng em qua các chung cư nhà người thân, quen từ Linh Đàm rồi time city,…và các chung cư cao cấp từ chục tỷ đến mười mấy tỷ, loại trên 2 chục nữa e chưa qua, nhưng tiền nào của đó và một phần vị trí đất ở nó cũng ảnh hưởng đến giá chung cư, nói chung có phân khúc từ thấp đến cao cho người có nhu cầu rồi túi tiền từng gia đình chứ ko chỉ có một loại như bác bảo hay như bên Hàn quốc căn chung cư 5-60m2 mà 20 tỷ thì chắc Việt Nam chưa có căn nào diện tích vậy mà giá đó cả.

  • CONGTM09

   @babyfacebb Bác so với khu tập thể thì hơi quá, cơ mà nhìn cái HH đúng không các gì khu ô chuột. Dưới sảng trà đá, quán cóc tràn lan, bẩn thỉu. Trên thì chật chội, lại còn thêm quả hầm gửi xe mấy thằng bảo vệ nó đái khai kinh khủng khiếp.

  • babyfacebb

   @KISS6789 Giá trung bình là 20 tỉ / một căn không phải là tầm 5, 60 mà tầm 90m2 ở Seoul. Nhưng so đi cũng phải so lại là thu nhập của họ cao gấp 10 lần mình. Đến khi thu nhập mình tiệm cận họ thì giá cả không biết thế nào mà lần. Chung cư quận 1, những toà mới ra giá 150 đến 200 triệu là norm rồi. Cá biệt mấy toà của bọn Masterise giá dự kiến tầm 6 đến 700 triệu một m2. Ở Hà Nội, chỗ Hàng Bài tầm 550tr/m2 cũng bán hết rồi. Nói chung tôi nghĩ đến khi dân mình giàu hơn thì chắc khả năng cũng như Hong Kong, ở chung cư tầm 10m2 hết.

  • Kent_VC

   @babyfacebb đấy là vì bác là dân thượng lưu, thu nhập cao thì bác thấy thế thôi chứ phần lớn dân HN hiện tại có nhà ở là tốt rồi . Tôi dân nghèo, bươn chải từ dưới quê lên, may có vụ gói 30.000 tỷ hồi đấy mới có cơ hội mua nhà sớm, ko thì vẫn đi thuê dài dài. Bảo hài lòng 100% với nhà HH thì tất nhiên là không, nhưng tôi thấy ổn ở mức 70%.

  • babyfacebb

   Chuẩn rồi @soskhanh. @kent_vc Tôi không tự nhận mình là thương lưu. Tôi nói ra để thấy vấn đề là nhà cửa so với thu nhập hiện tại ở Việt Nam rất không ổn. Sinh hoạt không thể coi là rẻ được. Tôi thì tạm ổn nhưng tôi mong là có chính sách gì đó phù hợp chứ cuộc sống càng ngày càng khó khăn ở Hà Nội đối với người dân nói chung, chứ tranh luận ở đây không có lợi gì cho tôi.

   Cái HH ở đây là ông Thản làm ăn bố láo. Các toà nhà cao tầng hệ thống chữa cháy mà chưa hoàn thiện thì để thay đổi cực khó. Chỗ Discovery Complex ở Cầu Giấy có nhà nào có sổ đâu, mấy năm rồi, chỉ vì nghiệm thu phòng cháy chữa cháy chưa được, mặc dù khu đấy giá cũng cao.

   Tình hình cứ như bây giờ, vài năm nữa thỉ tỉ lệ thu nhập so với giá nhà cửa ở VN chắc cao nhất thế giới. Vài năm nữa mà cứ tình hình thế này như tôi nói mấy comment trước thì dân ở căn hộ quan tài giống Hong Kong hết.

 • SamSam

  Sáng nay em đọc được một bài, nói là mức sống của Hà Nội là ở mức rẻ trong khu vực đông nam á. Tốt quá

  • bi_tun

   @SamSam Hà Nội còn lọt top thành phố có mức sống rẻ nhất thế giới dành cho người nước ngoài cơ

  • babyfacebb

   @SamSam Rẻ ở mức tuyệt đối nhưng đắt ở mức tương đối. Ví dụ trung bình tôi thấy ăn uống ở Hà Nội mất tầm 5 củ một tháng với người dân bình thường (Tôi trả 35K tiền ăn trưa cho nhân viên khách sạn). Nhưng thu nhập của nhân viên lễ tân chỗ tôi chỉ tầm 10 triệu. Như vậy là gần 50% là dành cho ăn uống rồi. Trước tôi ở London, thì tiền ăn một tháng cũng chỉ tầm 5 triệu nếu không ăn ngoài, nói chung đồ ăn rất rẻ. Thu nhập bình quân của dân London là 4 đến 5K bảng một tháng (khoảng 120 triệu đến 150 triệu), như vậy chỉ mất tầm 4% thu nhập cho ăn uống. Sống ở Việt Nam nói chung giờ không dễ chịu đâu.

  • taoaman

   @babyfacebb Bác lấy vn ăn hàng ra so sánh với london ăn đồ ở nhà là ko ổn rồi. Qua đó cũng có thể thấy là life cost ở VN vẫn còn rẻ nên ăn ở ngoài ko cần nghĩ.

  • babyfacebb

   @taoaman Tôi không tính ăn ngoài. Đang tính gía mặt hàng cơ bản:

   1. Sữa: ở Anh tôi ko nhỡ rõ nhưng sữa rẻ hơn Lavie, 1 bảng (30 ngàn) được 2.5 lít sữa thanh trùng. Ở Việt Nam thì ko nói rồi, trước Vinamilk sửa bột nhập khẩu rồi pha vào kêu là sữa tươi 100%.

   2. Hoa quả, rau: Bắp cái, cải thảo, Brocoli, tất cả đều rẻ hơn hoặc tương đương Việt Nam trong khi là đồ sạch. Mấy loại rau như rau muống thì không tính. Chuối, mặt hàng mà tôi xem video thấy mấy người hay so để kêu ở Việt Nam rẻ, 1 bảng ở bên đó chuối Brazil, một nải to gấp 3 lần chuối Viêt Nam. Còn chưa tính mấy loại như Cherry, Blueberry các thứ rẻ hơn Việt Nam nhiều.

   3. Thịt: Cá hội Vinmart bát tầm 53 ngàn một lạng. Ở bên Anh cùng phẩm chất thì tầm 1 bảng thôi.

   4. Thị bò: cùng loại thì rẻ tương đương. Ko tính mấy loại premium chuyên làm bittet. Mấy loại đấy bò Việt Nam không có.

   Bạn không tin thì có thể check lại giá, hoặc thích so giá mặt hàng nào thì có thể bảo tôi.

   Ăn hàng:

   Thai Express ở Việt Nam tôi ăn một người tầm 4, 500K một bữa. Ăn đồ Thái chỗ tôi ngon hơn hẳng cũng chỉ tầm đấy.

   Buffet thì giá ở anh cao hơn một chút, tầm $16 bảng một người...

   Bonus check giá: www.tesco.com/groceries/

  • taoaman

   @babyfacebb Ko có điều gì mà tôi ko tin cả vì tôi cũng đang sống ở 1 nơi bát phở 300k, mớ rau muống 200gr giá 100k, vải, nhãn, mít, chôm chôm, khế thì thôi nó là xa xỉ phẩm chứ cherry, blueberry, táo thì đến mùa ra đường mà vặt thoải mái.

   Tuy nhiên nói kiểu tuyệt đối và tương đối như bạn cũng ko sai, vì ở đây ngoài tiền ăn uống, thuê nhà thì hầu như tôi ko phải trả chi phí gì khác nếu ko có nhu cầu ăn chơi. Y tế cho trẻ em thì free hoàn toàn kể cả thẩm mỹ cho răng, mắt, y tế cho người lớn thì có hạn mức nếu mỗi năm bạn đã chi quá 300$ thì phần còn lại bạn đc cover hết dù bạn có bị bệnh hiểm nghèo. Giáo dục thì miễn phí toàn dân bạn muốn học gì, lúc nào thì học cho đến lúc bạn xuống lỗ chỉ sợ ko đủ sức học. Điều đó cho thấy ở VN tưởng rẻ mà ko hề rẻ.

  • tavuitaca

   @babyfacebb giá của bác là từ thời nào chứ em đi ăn đồ nướng HQ ở Soho cách đây 3 năm, gọi đồ cũng chẳng phải thoải mái lắm mà 25 bảng rồi. Ăn một xuất mì/bento ở quán Nhật có tầm 10 bàn là cùng cũng hơn chục bảng. 16 bảng mà ăn được cả buffet thì em nghĩ là rẻ chứ ko phải standard


   ví dụ: một đĩa kimchi xào giá 8 bảng http://www.assakorean.com/media/1962/1.j...

  • bravelion

   @taoaman ở Anh đi học dưới ĐH miễn phí và đi bệnh viện cũng free. Tính thêm cái ấy vào chi phí sống

  • babyfacebb

   @tavuitaca Tôi về Việt Nam năm 2013. Giá hồi đó là 16.99 là tôi ăn ở Aroma chỗ Shepherd’s Bush. Giờ tôi nghĩ chắc tầm hơn 2 chục là căng. Ở Anh thì buffet cũng không phổ biến như gọi món, nhưng tôi ăn tất cả các quán buffet từ London, Man, New hay Edinburgh ko có quán nào quá 20 cả. Theo tôi nhớ là SOHO không có quán buffet nào. Còn a la carte thì vô cùng, không so sánh được.

  • hoangdang223

   @taoaman sợ nhất là đồ ăn và chất lượng không khí. Em qua bên này như thanh lọc cơ thể luôn ấy

  • kspm

   @babyfacebb chắc bác nhớ nhầm hay sao chứ lương trung bình ở London làm sao cao đến mức 4-5k bảng được, kể cả là trước thuế 🥲. Với cả em thấy giá sinh hoạt chung ở đó (bao gồm ăn uống) cũng không hề rẻ như bác nói, em ở một thời gian thấy giá vả vỡ mồm 🥲, dù từ Tokyo qua.

   có ở Seoul thì tương đối rẻ, có điều thu nhập chung cũng không cao. Mua nhà thì vẫn lao đao, anh chị em qua lao động muốn tiết kiệm thì phải hy dinh nhiều thứ.

  • taoaman

   @hoangdang223 Chất lượng ko khí thì khỏi bàn rồi, bạn đang ở vùng nào vậy?

   @kspm nếu tự túc ăn uống đồ local của nước sở tại thì giá rẻ lắm, còn nếu ăn đồ VN ở đó thì đương nhiên là đắt hơn nhiều kể cả cà nấu ở nhà.

  • kspm

   @taoaman em không có thói quen tìm đồ VN ở nước ngoài nên hầu như ở nước nào, ăn đồ ở đó. Thực ra đồ "local" đắt bác ạ, chỉ có nhập khẩu là rẻ (ví dụ rau củ quả thịt từ các nước khác). Để sống qua ngày chắc cũng không phải tốn quá, nhưng em thấy không thể rẻ như trên

  • taoaman

   @kspm thực phẩm mà bác kia list ra toàn đồ rẻ dễ mua trong siêu thị, giá đó mình thấy hợp lý, chỗ mình sữa mà mua trong st cũng rẻ như nước đóng chai. Ăn buffet cũng rất rẻ giá chỉ ngang ăn 1 bát phở bên này, tuy nhiên ăn ko ngon lắm vì ko hợp khẩu vị. Còn vào nhà hàng riêng thì đắt

  • NChinh

   @tavuitaca bạn nhầm giữ ăn uống có phục vụ và tự phục vụ..

   vì chi phí nhà cửa rất đắt, nên nếu qua siêu thị mua suất ăn về tự nấu 4$ thì vào cửa hàng ăn uống sẽ bị tính cao lên vài lần để trả lương + mặt bằng chung.

  • minister

   @taoaman đồ ăn như ở VN rau củ mua ngon thịt tươi bò úc mỹ (ko ăn bò vn) 1 tháng ko hết 20tr / người mới lạ


   chịu ra chợ cóc mua thì mới rẻ thôi, vào vinmart mua giờ cũng đắt vl rồi.


   đợt dịch rồi nhà mình 2 người ăn hết 30tr ko hề ăn hàng mà đồ nấu nhé

  • zealous

   @SamSam em tin là rẻ vì các bác cb cc còn sống thoải mái mà, lương thì thấp hơn lương kế toán chỗ công ty em, nên nói sống ở hn rẻ là đúng rồi.

  • mr_bear

   @babyfacebb chào bác, trước bác ở London khu nào vậy? Em ở gần Westfield Công nhận đồ mua siêu thị phải nói là rẻ, ai chịu khó nấu ăn tại nhà thì ăn uống ko tôn là bao, sữa tầm nửa bảng - 1 bảng, mua tắm luôn Mắc nhất là giá thuê nhà thôi.

  • hoangdang223

   @taoaman em ở Vancouver bác

  • tavuitaca

   @NChinh bác có reply nhầm người không? Em có nói gì đến chuyện nấu ăn với ăn hàng đâu?

  • babyfacebb

   @kspm Trước tôi học với làm việc ở đó được tầm 5 năm, điều kiện không dư dả lắm mà tôi thấy giá cả vẫn hợp lý so với ở Việt Nam. Tôi chỉ mua ở Tesco, mà bạn check giá trên web của tesco ấy. Còn per capita ở London thì đây:

   https://www.statista.com/statistics/116...

  • babyfacebb

   @minister Đúng rồi bạn, mua rau gọi là sạch ở Vinmart tính ra đắt hơn rau bên Anh . Mà rau Vinmart lởm vl, dập nát các thứ. Còn cái trò mất dạy là dán lại nhãn khi hết đát nữa. Tôi bắt gặp mấy lần rồi.

 • taitanphat

  ở việt nam có chỗ nào bán linh hồn không để tui bán chứ giờ mua nhà thì dường như là không thể

 • truongan91

  vn cũng thế thôi. Bài viết tòan nói những người có mức thu nhập trung bình khá đổ lên hoặc có thể vay bố mẹ. Còn những người ko có mà vay mới khổ. Nhà cửa, đất đai luôn là vấn đề từ trước đến nay mọi chế độ đều gặp phải

 • coderth

  hồi trẻ mà bán dc linh hồn để mua nhà thì em cũng bán may giờ mua dc rồi ko biết linh hồn còn hay mất nữa.

 • vietdoanmxh

  Càng nước giàu thì áp lực với bạn trẻ càng lớn.

 • zealous

  nói chung vẫn ở mức chấp nhận đc các b ạ, giá nhà bên sê un nó cao vãi nồi mà

 • heo2019

  Thực ra cứ dồn về Thủ đô mua nha thì nó đắt là đúng rồi. Cứ lương 2 vc mình tầm 20tr, tiết kiệm 4 năm có tầm 700tr. Để mua nhà 1.5 tỷ thì sẽ vay 800tr và trả dần khoag 5 năm. À mình ở ven thị xã nhé.

  • minister

   @heo2019 vấn đề là VN ở xa hay ở quê hạ tầng kém, ko có tiện ích gì, các tỉnh phía Bắc cũng ô nhiễm cũng ko kém gì ở HN.


   VD sang Nhật, hay Mỹ ở vùng quê của nó còn hơn chán vạn ở Tokyo hay mấy thành phố lớn.

   trong lành, đất rộng, ko building, sống gần với thiên nhiên, chỗ ăn chơi sinh hoạt đầy đủ

  • heo2019

   @minister mình cách thủ đô tầm 40 km. Để nói ô nhiễm hay hạ tầng kém thì thú thực, hà nội ô nhiễm bỏ xừ. Đi lại thì tắc đường, đồ ăn ko đảm bảo. Làng quê cũng ko khá hơn thật, bẩn, rác, không khí kém. Ui ở VN thì phải chấp nhận thôi, biết làm sao.

 • du796

  Vụt nhanh lô đất ven đô.giá 2-3triệu/m. Vài năm nữa lên mấy chục tr m khi đô thị mở rộng 😋

Website liên kết