26 Bình luận
 • bi_tun

  mở cửa ra mà nhân công từ nc khác nó tràn vào thì người việt nam thất nghiệp nhiều là cái chắc

 • dongtataydoc88

  Thế giới tự khắc điều tiết hết. Chết đói sao đc.mất vc làm công nhân trong nhà máy, nhưng lại phát sinh nhiều vc làm mới: grab, osin, surgar studen, . ..

 • taoaman

  Thế các bạn già ko sao à?

 • hungskate

  Trên 35t là độ tuổi thất nghiệp đáng báo động nhất nhé

 • ChepMiph

  Chính xác. Mà không chỉ ngành lao động thấp kiểu công nhân đứng dây chuyền hay lái xe công nghệ đâu, mà cả các bạn cổ cồn trắng làm các nghề như kế toán, luật sư, bác sĩ, kể cả IT, những công việc mang tính lặp lại cao, làm theo quy trình định sẵn, cũng đang trong guồng quay bị thay bằng máy hết.

  Hiện giờ, giáo dục không theo kịp với vận tốc thay đổi của công nghệ, lẫn nhu cầu của thị trường, và vẫn đang dạy dỗ con chúng ta theo kiểu biến con cái thành cái máy, chỉ để làm giỏi những công việc lặp đi lặp lại, trong khi số công việc kiểu như thế này chỉ có giá trị từ thời sau chiến tranh TG thứ 2 thôi. Rất tiếc rất ít các vị phụ huynh nhìn ra cái này để tự dạy con cho đúng.

  Chắc chắn số người thất nghiệp, sống nhờ trợ cấp sẽ rất cao (ở Mỹ hiện tại đã là khoảng gần 20%).

  • kspm

   @ChepMiph gần trăm năm trước người ta cũng lo ngại máy móc dây chuyền sẽ thay thế công nhân, làm nhiều người mất việc dẫn đến bất ổn. Nhưng thực tế là sự thay đổi đó đem lại nhiều giá trị, tạo ra nhiều việc làm khác nên xã hội vẫn phát triển ầm ầm. Giờ chắc cùng lắm là lặp lại … 🤪

  • minhso

   @ChepMiph đầy việc có người trẻ làm tốt hơn người già mà cơ chế không cho thay. Hãy đợi đấy

  • ChepMiph

   @kspm Bác phải nhìn vào thực tế để phán chứ đừng chỉ tự an ủi bản thân như thế.

  • ChepMiph

   @minhso Thế bác muốn thành 1 trong những người già đó? Hay con cái bác thành như thế Nếu thế thì mình no comment. Hihi. Cảm giác nhiều bác cứ muốn chối bỏ thực tế, thay vì mình đi trước đón đầu.

  • kspm

   @ChepMiph bác cho em con số hay dữ liệu thực tế với, chứ đọc báo em toàn thấy các cốp to chém đội nọ mất việc đội kia bị thay thế, nhưng chả thấy nói dựa vào thực tế nào. 😅 ngay cả cái robot giá 300k hay 50k mà bác Tiến trong bài đưa ra em cũng không thấy nó gắn với thực tế gì 🥲

  • minhso

   @ChepMiph đã sẵn sàng đứng ngoài nhường chỗ cho các bạn trẻ nhé

  • KaZaT

   @ChepMiph có mà bạn không chịu nhìn thực tế ấy. Năm nào chả chém gió thất nghiệp triệu triệu người nhưng thực tế thì vẫn vậy thôi, xã hội nó tự điều tiết cả rồi. Đợi đến cái thời kế toán, luật sư, bác sĩ mà bị thay thế “vì máy móc” nó còn xa vời lắm, và khi đó người ta cũng chuyển đổi ngành nghề luôn rồi. Câu này chắc phải nói từ thời cách mạng 3.0 máy tính sẽ thay thế con người ấy, nhưng thực tế tỷ lệ thất nghiệp số liệu như thế nào? Còn ở Mỹ 20% là bạn lấy số liệu đỉnh điểm ở một thời điểm cục bộ, và nó là do covid và lockdown chứ không phải do máy móc thay thế đâu.

  • ChepMiph

   @KaZaT Hihi, uh, bạn nói đúng.

  • ChepMiph

   @minhso Mình sắp nghỉ hưu sớm trước tuổi rồi nên đứng ngoài thôi

  • ChepMiph

   @kspm Theo bài báo này (từ tháng 10/2020):

   - Mỹ đã mất khoảng 60 triệu việc làm (không nói rõ thời điểm, nhưng khớp với số 20% đang nhận trợ cấp ở Mỹ).

   - Từ giờ đến 2025 tức 4 năm nữa, Mỹ sẽ mất thêm 80 triệu việc làm, tương đương khoảng 25% dân số. Số lượng việc làm mới sẽ tăng, nhưng đều là các việc đòi hỏi nhân lực chất lượng cao, và thử hỏi tỉ lệ người thất nghiệp có thể chuyển vào những công việc này là bn %?

   - Hiện giờ tỉ lệ làm việc máy/người là 30/70. 4 năm sau sẽ là 50/50 (ở Mỹ).

   Tất nhiên với VN sẽ có độ trễ. Nhưng mình đang nói con cháu mình tức là các thế hệ ra trường khoảng 18-20 năm sau. Tính cả độ trễ vào thì lúc đó tỉ lệ máy làm việc ở VN cũng phải tầm 30-40%.

   Công nghệ tốc độ nó là ở cấp luỹ thừa, chứ không phải tuyến tính như 1,2,3... nên không thể lường nổi những gì có thể diễn ra. Mọi người cứ so với 100 năm trước nhưng đâu có biết là lúc đó công nghệ nó ở mức sơ khai (luỹ thừa thấp).

   Cá nhân mình phải lên kế hoạch từ vài năm nay rồi, và quyết định sẽ phải đi con đường đầu tư dài hạn (chính các công ty mình đầu tư vào tự nó sẽ phải biến đổi để thích nghi thị trường) chứ không thể đi làm công ăn lương đơn thuần được.

   https://www.forbes.com/sites/jackkell...

  • thequietvnese

   @ChepMiph ở đâu ko biết chứ thực tế là các khu công nghiệp ở miền Bắc vẫn luôn thiếu lao động cấp thấp, nhà máy treo cứng luôn biển qc liên tục tuyển công nhân, chính sách trọn đời ko sa thải, đãi ngộ ae công nhân tốt hơn cả ae văn phòng vì sợ họ bỏ sang nhà máy khác.

  • ChepMiph

   @thequietvnese Thông tin của bác cho thấy một điều là VN đang tăng tốc dân số già rất nhanh. Số lượng người trong độ tuổi lao động đang ngày càng giảm. Giờ tìm lao động muốn ra nước ngoài XKLĐ cũng thấy bảo khó.

   Không thể nói là nhu cầu tuyển lao động là công nhân tăng (có thể tăng trong ngắn hạn vài năm vì đón sóng đầu tư của các công ty FDI chuyển dịch từ TQ sang, nhưng xu hướng về dài hạn thì vẫn là nằm trong guồng robot hoá).

   Thêm nữa, mình không làm công nhân và con cháu mình chắc cũng không thể làm công nhân rồi ạ...

  • thequietvnese

   @ChepMiph Chỉ là con số về thiếu hụt cục bộ lao động cấp thấp, ko thể suy ra ngay 1 vấn đề vĩ mô là tốc độ già hoá dân số của cả nước được.

   Guồng chung của thế giới thì mình ko biết, có thể như bạn nói là robot sẽ thay thế, nhưng đây chỉ là 1 trong số rất nhiều dự đoán, ko có gì chắc chắn cả. Những gì đang diễn ra trước mắt là hiện đang thiếu lao động cấp thấp và tương lai có thể sẽ còn thiếu kéo dài vì đời sống cao lên, ko ai muốn đời sau của mình tiếp tục làm công nhân cả.

  • kspm

   @ChepMiph ngay trong bài báo bác dẫn ra có đoạn

   The organization cites that automation will supplant about 85 million jobs by 2025. WEF says there’s nothing to worry about since its analysis anticipates the future tech-driven economy will create 97 million new jobs.

   số lượng việc mới nhiều hơn số mất đi, đó là chỉ dấu tốt chứ nhỉ?

   chưa kể cũng bài đó nói về đa số những việc mất đi là được tạo ra từ nhiều năm trước, không còn phù hợp nữa nên phải có sự thay đổi.

   vis dụ như uber, grab tạo ra hàng triệu việc làm, phần nhiều trong đó không đòi hỏi trình độ cao. Ý bác là nhiều người lao động sẽ không thích nghi được, em cho là chưa hợp lý. Việc bác chuẩn bị cho tương lai thì ko có gì sai, nhưng tương lai em nghĩ cũng vẫn sáng với mọi người chứ ko bi đát lắm đâu.

 • cryptovn

  Thay vì lo sợ thì ông hãy vui mừng đi, chúng ta sẽ mở ra những lĩnh vực mới tiềm năng và cơ hội tốt hơn. Đe dọa ích gì, hãy mở ra cơ hội.

 • ftrRB

  E nghĩ các bác già mới dễ mất việc thôi, chứ đội trẻ giờ năng động lắm, kiến thức cũng được trang bị tốt hơn. Các bác nên lo cho mình trước ý ạ 😳

 • pis2000

  Bác lo cho đội ks chuyên gia công nhà bác đi đã vài năm nữa như bác nói thì đối với VN chắc vài thập kỷ, hơn 50 năm gpdt mà vẫn đang phát triển lên 1 nước CN chưa xong đây này

 • mtmedia

  20 năm nữa khi VN trở thành siêu Cường, giá nhân công tăng cao chắc chắn chính phủ phải mở cửa cho người lao động nước ngoài đến VN làm công nhân hoặc các nghề phổ thông như giúp việc hay làm nông.

  Người Mỹ, Nhật, Đức và có thể là Philipin sẽ đc ưu tiên hơn vì họ có các trung tâm đào tạo việc làm chất lượng hơn.

  Lúc ấy các bạn trẻ lười nhác lao động, chỉ thích ngồi nhà chém gió trên mạng như mình hiện tại chắc chắn sẽ mất việc

  • vt57vt571

   @mtmedia Có mỗi thay ông văn thư, bà địa chính bằng việc đăng ký duyệt hồ sơ online tập trung mà bao năm làm chả xong, vẫn phải lobby nếu muốn lợp cái mái tôn, muốn sơn cái nhà. Thuyết 4.0 nổ cả chục năm rồi nhưng đi đến đâu các bác cũng rõ rồi đấy .

   Có thay đổi trong cty vốn nước ngoài thì còn được

 • vnsm

  Các bạn trẻ ở đâu không biết, chứ ở quê tớ mà sợ mất việc làm, tui đi cái đầu xuống đất

 • pypyloveme

  Mọi người đọc bài viết kiểu này hay nhầm lẫn vấn đề đưa ra là dành cho các bạn trẻ hoặc những người lao động trong độ tuổi lao động. Đây là một vấn đề thuộc dạng vĩ mô, dành cho các cơ quan chức năng để điều tiết và tạo ra nguồn việc làm phù hợp với xã hội, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai.

Website liên kết