26 Bình luận
 • lumiacuibap

  Chào thầu với giá rẻ hơn và được lobby bởi lũ chóp bu trung quốc và cp sở tại. Chúng(trung quốc) vẽ ra cái bánh ngọt ngon mà rẻ. Cam kết suông để triển khai thi công rầm rộ(với công nghệ đời tống và lao động chính quốc). Đến hết thời hạn rót vốn lãi suất ưu đãi là bắt đầu giở quẻ chậm tiến độ để quốc gia sở tại rơi vào bẫy nợ lãi suất cắt cổ và... đội vốn. Quốc gia sở tại luẩn quẩn trong cái "vành đai và con đường" nợ nần và cái đống phế phẩm của trung quốc.

 • Dune2000

  Có vẻ là chấp nhận đội vốn x5 như Lào thì xong, còn ko thì điệp khúc delay như Cát Linh thôi 😂

 • lumiacuibap

  Chào thầu với giá rẻ hơn và được lobby bởi lũ chóp bu trung quốc và cp sở tại. Chúng(trung quốc) vẽ ra cái bánh ngọt ngon mà rẻ. Cam kết suông để triển khai thi công rầm rộ(với công nghệ đời tống và lao động chính quốc). Đến hết thời hạn rót vốn lãi suất ưu đãi là bắt đầu giở quẻ chậm tiến độ để quốc gia sở tại rơi vào bẫy nợ lãi suất cắt cổ và... đội vốn. Quốc gia sở tại luẩn quẩn trong cái "vành đai và con đường" nợ nần và cái đống phế phẩm của trung quốc.

  • SuperSliver

   @lumiacuibap vẫn có mấy ông linkhay ca ngợi TQ giỏi lắm, chắc việc dụ nước khác vào bẫy nợ, chậm tiến độ với đội vốn cũng được tính vào là giỏi.

  • lumiacuibap

   @SuperSliver chúng nó giỏi thật mà. Nhưng để làm cho chính quốc gia chúng nó thôi. Còn đem "vành đai và con đường" ra Thế giới để tròng nợ nần cho các nước nghèo, phế phẩm để lại thì không xài được, hoặc xài được thì chất lượng bác biết rồi.

  • truongan91

   @SuperSliver chúng nó giỏi thật mà nhưng ở nước chúng nó thôi. Còn mang sang nước khác để làm bẫy ) ngăn không cho các nước phát triển lên

  • truongthanh23

   @SuperSliver @truongan91 Chung quy cũng chỉ tại một mớ ham tiên vô trách nhiệm, trách ai bây giờ?

  • lumiacuibap

   @truongthanh23 Như sir h** và sir d** ấy nhỉ. Để cũng cố "ngai vàng" mà chịu làm chư hầu cho tàu. Nơi thì nhân dân gánh nợ và để người tàu vào ở. Nơi thì để tàu tuyên bố chủ quyền sát bờ biển, ngư dân không giám đánh bắt hải sản ngày trên vùng biển của mình.

  • khotabit

   @truongthanh23 Vậy mà còn tiếp tục có thái độ trông cậy vào nó làm cao tốc nữa chứ. Đến chịu

  • zeromen

   @lumiacuibap hay. 10 điểm. Cho làm phát ngôn bộ ngoại giao

 • khanhlavoba304

  Rồi đội CL-HĐ nói... đó xem indonexia với Lào họ cũng đội vốn thế thôi.. nc ngoài họ cũng đấy thôi... dân mình chẳng biết gì chỉ đc cái hay kêu...!!!

 • hao29

  Cái này hoàn toàn là do bản thân mình chứ trách gì khựa?

  Làm ăn có hợp đồng ký tá hẳn hoi, thằng nào sai thì phạt thằng đấy chứ có vấn đề gì đâu, bản thân mình ngu thật nên làm hợp đồng kém hoặc giả ngu để tham ô thì chịu thôi.

  • pypyloveme

   @hao29 đúng rồi bác. Trước khi lập dự án có đủ các ban tham mưu, tư vấn. Khi thực hiện dự án có đầy đủ các bộ phận chức năng, từ quản lý dự án, giám sát... quản lý không tốt lại lại đi đăng bài trách nhà thầu thi công.

  • dokiet20032021

   @hao29 ngu cl,ngu mà chúng nó biết tiêu tiền đô,còn khôn như dân thì nghèo mạt kiếp 😡

  • hao29

   @dokiet20032021 thế thì có thể giả ngu như tôi nói rồi đấy.

   Mà vẫn có thể ngu thật chứ, mấy cái "khôn" ông nói là loại khôn ranh vớ vẩn thôi, còn động đến kiến thức về kỹ thuật, luật lệ, quy định, tiêu chuẩn, hợp đồng các thứ thì mấy bố nước mình vẫn có thể ngu hơn bọn nó mà. Bọn nó kinh nghiệm làm ăn chinh chiến trong ngoài dầy dặn rồi, mình chỉ là cái dạng "gà què ăn quẩn cối xay" thôi.

 • chipping

  Indo thì đứng đầu Asean về nợ Tàu rồi. Các cụ biết tiếng Ăng-Lê thì vào xem bảng dữ liệu về "mười mấy nghìn cái bẫy nợ" từ cái "sáng kiến con đường dẫn tới chỉ còn cái nịt" (BRI-Belt Road Idea) nhé! Nợ quá thì chỉ còn cái nịt thôi Để ý bảng số 3 trang 19. https://docs.aiddata.org/ad4/pdfs/Banki...

  • SuperSliver

   @chipping VN cũng hơn 16 tỷ giai đoạn 2000-2017, vốn ODA thường là xây dựng hạ tầng, không rõ là giai đoạn này TQ cho vay xây dựng các công trình nào nhỉ, có vẻ ít nghe tiếng lắm. Hay là mấy cái nhà máy nhiệt điện, xi măng nhỉ?

  • chipping

   @SuperSliver

   - Một là, xem tạm "tờ báo địch" thống kê khá rõ, (nhưng bơm đểu) toàn nói những công trình "nhạy cảm" dễ làm dân ta kích động (mình hay cảnh giác khi đọc). https://www.bbc.com/vietnamese/vie...

   - Hai là, các dự án về năng lượng: Nhiệt điện than mua than của nó, điện mặt trời mua PV của nó (Panel Voltage loại thế hệ cũ...), điện gió trong bờ và ngoài biển ( On/off shorr Wind farm)....

   Tổng quan, đừng chê trách ta, vì đó hầu như là chiến lược ngoại giao bao đời nay mà VN thực hiện với Tàu. (Có lẽ bạn từng đọc cuốn "Lịch Sử Ban Giao các triều đại VN". Kể cả vụ cắn răng nhập vx đểu, công nghệ thế kỷ 19: Vero Cell.

   Bỏ qua vấn nạn tham nhũng, chúng ta buộc phải vay để lấy lòng thằng hàng xóm, dù lãi suất cắt cổ và điều khoản thế chấp còn tàn ác hơn cả các NH TM ở VN. Chúng ta buột phải dùng công nghệ lạc hậu một thời gian để giải quyết vấn đề năng lượng, đã dẫn trên .

   Đến nay thì sao? Nhiệt điện hạn chế công nghê Tàu, dùng công nghệ mới hơn (Như nhà máy N.Đ Nghi Sơn 1, 2 do Nhật làm ít ô nhiễm hơn), sử dụng tấm PV hầu hết toàn hàng xịn Âu Mỹ Nhật Hàn, điện gió cánh (blade); trụ (pole), gian vận hành (shelter) VN sx đc rồi, dùng hầu hết máy phát của Đức (Siemens) và Mỹ (G.E)...

   Các khoản vay Tàu của VN hầu hết Chính Phủ ko đứng ra bảo lãnh vay mà thông qua tổ chức, doanh nghiệp ...Nên xa dần khái niệm Chính Phủ nợ CP, xa cái bẫy nợ như CP Lào, Sirilanka đã dẫm phải. Vỡ nợ với Tàu là lằn ranh của VN, vì đặc điểm dân ta rất ghét Tàu 4000 năm nay, CP ta mà để vỡ thì hãy nhớ câu nói của Bác :" ....nhân dân có quyền thay CP". Chung quy VN vẫn ở mức an toàn, theo một số bài phần tích của các chuyên gia mà mình đọc đc.

   Dài quá rồi xin nghỉ tay

  • lumiacuibap

   @chipping hán tộc là ung nhọt của địa cầu này.

 • bangrobe
   Những vấn đề về thu hồi đất, quá lạc quan trong lên kế hoạch và quản lý dự án yếu kém được cho là nguyên nhân chính khiến chi phí tăng lên.


  Các nhà phê bình lo ngại rằng sự can thiệp của chính phủ sẽ trở thành tiền lệ xấu đối với những công ty nhà nước Indonesia, vốn nổi tiếng vì hoạt động kém hiệu quả cũng như tình trạng tham nhũng.

  Có vẻ là kịch bản quen thuộc.

 • khotabit

  Chả có thằng nào ngu cả, chỉ có thằng tham, và tham ít hay tham nhiều, nói cho vuông.

 • taitanphat

  ông nào nghiên cứu về vấn đề này có thể cho tui biết đây có phải là bẫy tiền tệ không ?

 • dan9

  “Đẳng cấp” nó từ xa xưa nhé

 • fongst

  Cho e hỏi ví dụ như nếu đội vốn thì phạt đơn vị thầu chứ có gì phải lo lắng ạ

Website liên kết