46 Bình luận
 • haiyannotme

  ấn tượng nhất câu này

  Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) gần đây đã thông tin về việc đường sắt Nhật Bản muốn chuyển giao 37 toa tàu đã qua sử dụng 40 năm cho đường sắt Việt Nam. Nếu được nhập khẩu về, đây sẽ là công nghệ mới nhất đối với các đoàn tàu đường sắt Việt Nam hiện nay bởi những toa tàu này chưa từng được khai thác ở Việt Nam trước đây
 • echeveria

  Nhìn vẫn xịn hơn tàu của mình đang dùng thật mà. Tàu VN như tàu chở lính dùng trong thế chiến 2.

 • KISS6789

  Nhập về dùng rồi nghĩ đến lúc bọn Nhật,Hàn hay TQ chúng nó sang đi tàu này nhỉ, chả biết chúng nó nghĩ gì ?

  • linhdoha

   @KISS6789 làm lại nội thất là lại ngon, với cả đang trong giai đoạn đợi phê duyệt kế hoạch làm tuyến đường sắt hiện đại mới trong thời gian này thì chi tiêu tiết kiệm như thế này tôi thấy cũng ok - miễn sao được việc

  • BongCa

   @103799 Nói như anh thì thôi, mấy nước phát triển công nghệ xe hơi hiện đại nên bỏ đường sắt đi là vừa. Anh cứ nghỉ nhà nào rồi cũng có oto thì đường xây mấy cũng không đủ đâu. Nước mình nghèo chưa có tiền để xây đs chứ có thì cũng phải xây thôi. Xu hướng phát triển là vậy rồi

  • HansNam

   @KISS6789 nó đi tàu của mình bây giờ còn lởm hơn chẳng biết bao năm nay nó nghĩ gì

  • catbuicuocdoi

   @KISS6789 Ông lo xa quá đấy, đi tầu VN bao giờ chưa? Tôi thấy mấy toa này còn khá tốt đó, nhìn sạch sẽ hơn toa tàu của VN đang khai thác.

  • BongCa

   @103799 Ông lại chụp mũ tư duy xe máy oto. Đất nước càng phát triển thì càng phải khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng. Còn liên quan đến nhiều vấn đề vĩ mô khác. Khí thải, hiệu quả sử dụng nhiên liệu, an sinh xã hội ... Nếu ông có kiến thức về giao thông thì hiển nhiên sẽ có bài toán đếm xe và mật độ. Nếu chịu khó tìm hiểu thì ông sẽ tính ra được thôi, thử tưởng tượng nhé cứ 1 nhà 6 người có 1 cái ô tô thì ông thử tính cho tôi cần bao nhiêu con đường để chạy. Trung Quốc nhé đường rất to, to lắm nhưng tắc là tắc thôi ông ạ, chỉ cần 1 điểm nghẽn thôi. Nên đừng đọc vài bài báo nào là quãng ngẵn quãng dài.... rồi ông bô bô lại nhưng không hiểu gì hết!

   Và vâng cái đường sắt công nghệ lạc hậu chắp vá đủ loại của Pháp xây hơn từ hơn trăm năm rồi đấy bây giờ vẫn sử dụng ổn đấy. Nếu không dừng và tác nghiệp ở các ga thì vẫn chạy nhanh hơn xe oto chạy ở trên đường cao tốc đấy!

 • knight13

  Dùng đồ bãi cũng chả sao. Họ hơn ta mấy chục năm. Cái chính là vận hành như nào. Làm dịch vụ kiểu ngày xưa thì đi máy bay cũng thế thôi.

 • chipping

  Hy vọng, 40 năm sau VN sẽ đóng đc tàu như thế này...

 • haiyannotme

  ấn tượng nhất câu này

  Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) gần đây đã thông tin về việc đường sắt Nhật Bản muốn chuyển giao 37 toa tàu đã qua sử dụng 40 năm cho đường sắt Việt Nam. Nếu được nhập khẩu về, đây sẽ là công nghệ mới nhất đối với các đoàn tàu đường sắt Việt Nam hiện nay bởi những toa tàu này chưa từng được khai thác ở Việt Nam trước đây
  • huydinhq

   @haiyannotme nó là toa xe tự hành đó, tức là đầu máy nằm trong từng toa xe, thì đúng là công nghệ này VN chưa có. Hiện tại là đầu tàu kéo các toa xe thôi

  • I3amI3i

   @haiyannotme nhận rác về mà vẫn tự hào thế nó mới khổ chứ

  • khdba2002

   @haiyannotme họ nói đúng còn gì, mình đang dùng công nghệ của thời nảo thời nào, ray vẫn rộng 1m

  • zealous

   @khdba2002 chả đầu tư cc gì mà 1 năm nó ngốn cũng mớ xiền đấy các b, thêm mấy dự án đg sắt phía bắc về hn lỗ sml, lãng phí vì éo có khách nữa, nói chung nướng xiền nhanh hơn đốt xăng.

   Thôi đi xin đc đỡ để các bố ấy nướng xiền nữa. Chỉ ngại về các b lại vẽ vời nâng cấp thì lại phải tiêu tốn ns.

  • khdba2002

   @zealous vẫn phải bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế đầu máy toa xe (y như cái cũ), bảo trì hệ thống đường ray - đầu máy - toa xe định kì, vẫn phải trả lương cho toàn bộ hệ thống nhân viên đường sắt (rất nhiều)

   Mình vẫn bảo lưu quan điểm nếu hệ thống đường sắt hiện đại, tốc độ tàu nhanh (chỉ cần 120-150km/h) thì vận chuyển hành khách đường sắt Bắc - Nam sẽ trở lại thời hoàng kim.

  • huakhachuy

   @I3amI3i chắc bạn chưa đi tàu ghế cứng bao giờ đi tàu ghế cứng vừa hôi vừa bẩn 5 năm học đại học mình toàn phải đi tàu do giá vé rẻ và đi nhanh hơn xe khách trên mình. Nhiều lần hết vé phải mua ghế đứng tuyến Yên Bái - Hà Nội đi 5tiếng đồng hồ bám như xe bus

  • I3amI3i

   @huakhachuy haizz, đừng tưởng chỉ có mình mình khổ mà khoe.

   Mình và tụi bạn cũng không có chỗ khi về Huế, tiền thì trả như bt, nhưng hết vé mà bán vé tham nó vẫn nhận tiền và cho cả lũ vào cái cabin thay đồ của nhân viên. 5 đứa, 2 mét vuông, trời thì rét, lót cái chăn mỏng ở dưới cho mấy đứa con gái ngồi, trai thì đứng.

   Bạn nên hiểu ý mình đơn giản thôi. Nhập mấy tòa tàu rác về, trả 140 tỷ nhưng dân vẫn thấy sướng hơn tàu hiện tại, quan thì tự hào về công nghệ hiện đại, không khổ thì là gì?

  • hieu_3x

   @huakhachuy cách đây 6 năm mình từ quê miền bắc vào sg, thử mua vé ghế cứng cho nó trải nghiệm mà vào được tới sg nằm ở nhà ông anh họ mấy ngày mới hết đau người, hồi đó vé hơn 600k. Sau đó chưa bao giờ đi bằng tàu nữa.

  • devil_lived

   @I3amI3i Giờ tiền đầu tư ko có, nhập 1 cái tốt hơn cái hiện tại về để vận hành, ko hiểu sao b vẫn chê được? 140 tỉ tưởng to chứ mua được mấy cái toa tàu hiện đại? Hay phải đi vay tiền để mua loại siêu xịn rồi đời con cháu trả dần?

  • I3amI3i

   @devil_lived ờ cho bạn biết là nếu mà có thằng cho vay thì VN cũng bõ vay nhé bạn. Chỉ có điều nếu thay đổi phải bứng hết cả hệ thống đường ray làm lại nên chả có thằng nào cho vay, quan chức cũng chả thằng nào đủ trình dám đứng ra đề nghị. Bạn cứ tưởng tượng hàng sáng 6h bạn ở Hải Phòng, đi tàu đến Hà Nội đi làm vào 7h, chiều về nhà bt 6h. Cái hay là không mệt mỏi đau nhức gì, không ảnh hưởng sức lao động, hôm sau lại đi tiếp.

   Điều hay hơn là nó sẽ kéo theo những yếu tố quan trọng khác ví dụ như giá nhà đất, nếu bạn có thể ở Thái Nguyên( cùng độ dài vs HN-HP) mà vẫn đi làm ở Hà Nội hàng ngày, bạn sẽ ko bị buộc phải thuê nhà giá cao ở HN. Điều này nó góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

   Nhưng vì đa phần quan nhà ta cũng tư duy như bạn, nên thay vì thắt lưng buộc bụng và làm việc để có thể thay đổi cả hệ thống thì đi xin ngân sách vài đồng, lập ra cái dự án để kiếm chác 1 chút vẫn là dễ hơn nhiều.

   Nói thẳng ra ngân sách VN đói mốc mõm sau dịch rồi, giờ còn phải tróc nã mấy thằng nghệ sĩ ăn bẩn để kiếm vài tỷ đồng, mở mồm ra xin 140 tỷ nào có dễ thế

 • tudeptrai

  Thực ra cũng mình nên nhập, nó cho thì lấy. với hơn 100 tỷ có từng ấy to. So với đóng mới là quá rẻ. mà mình k có chủ trương đóng mới để xây mới thì nên nhập về. K chở khách thì chở hàng.

 • echeveria

  Nhìn vẫn xịn hơn tàu của mình đang dùng thật mà. Tàu VN như tàu chở lính dùng trong thế chiến 2.

 • kdesignhcm

  Cứ thít đồ rẻ sau này hư hỏng sửa chữa lại tốn kém nhiều hơn mua mới

  • huydinhq

   @kdesignhcm đằng nào cả cái hệ thống đường sắt VN cũng phải thay mới toàn bộ, từ khổ đường, hệ thống hạ tầng, cho đến toa xe đầu máy . Nhưng trong lúc chờ thì nhập tạm cái này về còn tốt hơn đóng mới. Giờ đóng mới toa xe rồi vài năm nữa thay đường sắt, vứt đi cả loạt thì phí cả nghìn tỉ

  • truongan91

   @huydinhq thay mới làm gì anh em xem phóng sự thấy đường sắt chán vãi. Kêu lỗ om tỏi. Nhiều toan chỉ toàn chở hàng mà còn trống không, khách thì ít. Bây giờ cao tốc nhiều, xe lại nhanh, đưa đón tại điểm yêu cầu, lên xe còn free sinh tố ) công ra ga chờ rồi mua vé các kiểu, chạy chậm, phục vụ chán )

 • haccolong

  Nhập gấp, vì đây là công nghệ mới. Các toa tàu này sẽ kéo đất nước chạy nhanh hơn, chẳng mấy chốc nữa thôi là Viêt Nam sẽ ngạo nghễ sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Nhật Bản rồi sẽ bị VN bỏ lại phía sau thôi.

  Đùa chứ, dù sao vẫn tin tưởng và rẻ hơn nhập hàng China.

 • 307151

  Thế nào mà em đọc title mấy lần cứ bị nhầm “toa tàu” thành “hoa hậu”. Trong bụng nghĩ hoa hậu mà dùng 40 năm thì chắc phải bão dưỡng dữ lắm!

 • hoanghm

  mình là 1 doanh nghiệp bên mảng chế tạo máy, với doanh nghiệp nhỏ thì phương án nhập máy cũ của nhật về sử dụng là hợp lí, nhưng mấy bố lãnh đạo ra lệnh ko cho nhập máy cũ về. làm căng lắm . giờ thì thấy kiểu này mà đc duyệt mình chỉ nghĩ đúng với câu : mấy thằng hay nói đạo lí sống như....

 • henryford

  ngành ĐS có một vụ đau đơn khi a Thăng còn làm BT GT, ĐS xin nhập toa xe hàng từ TQ đã qua sử dụng với gia " như sắt vụn" đâu đó 200-250 tr/ toa

  đúng gia đoạn bài TQ nên anh Thăng vác đao chém luôn cán bộ ĐS, sau các ông được minh oan, và a Thăng thì ngồi một góc đọc sách

 • mr_cuibap

  Ngẫm hồi sinh viên cách đây hơn chục năm, tết đi tàu Thống Nhất vé cứng từ sài gòn về vinh, nhìn không khác gì chuồng heo đúng nghĩa luôn.

 • goldensea80

  Cũ mà dùng tốt thì vẫn OK. Có điều mấy nghìn tỷ đồng thì nếu đầu tư R&D tự chế tạo có được không? Hoặc nhà nước không làm được đặt hàng cho một công ty nội địa, VIN chẳng hạn. Chặng đường dài thì phải tự cường, bọn nó đã tự làm từ đầu thế kỷ trước rồi. Ngày nay công nghệ tiên tiến mà không làm được thì chán quá.

 • minryu

  Bên Nhật tàu điện của có mấy con như này luôn.

 • trongk41

  Theo em nghĩ thì thế này.

  - Các bác phải chấp nhận sự thật là mình thua kém người ta cả 100 năm, 150 năm, 200 năm đi...Công nghệ của họ 40 năm mà ở Việt Nam thì chưa có.

  - Toa tàu của Nhật đó các bác không phải ve chai Tung Của đâu. Theo tiêu chuẩn của họ là ok 15 năm nữa. Tiêu chuẩn của Việt Nam (sau khi qua tay kỹ sư) nó có thể lên tới 150 năm.

  - Quan trọng không phải cái xác mà là cái công nghệ đi kèm nên tầm nhìn nó xa xa cái đống sắt một chút đi.

 • dreamy_sailor

  Cũ 40 năm mà vẫn là hiện đại nhất VN . 20 năm nữa có ý định nâng cấp không chứ đường sắt VN cũ quá. Nâng lên chạy được cỡ 150 cây/h thì ngon biết bao nhiêu

 • dokiet20032021

  Mình có một lần đi tầu đường sắt lên Lào Cai,kỉ niệm đáng nhớ của mình là cả đêm lắc lư trên giường tầng 2 vs nyc 😤

 • neoanderson

  mình đã hy vọng đc nhìn thấy cái toilet trên tàu trước khi click vào xem.

 • tfmn00

  ngán đi đường sắt, giá thì mắc, nhìu khi mắc hơn vé MB, vừa ồn lại có mùi, đi rung lắc thua đi xe nữa. Đợt rồi rủ cty đi ra Phú Yên, nguyên cty tối k ai ngủ dc vì lần đầu đi tài

 • beebeebee

  Còn nghèo lấy đồ cũ về dùng chả làm sao cả. Nhiều người cứ chê ỏng eo nhưng cứ vận vào cá nhân mình sẽ thấy, chẳng nhẽ nhà còn nghèo cho cái nhà cải tạo ở được thêm 20 năm không tốt hơn là đi thuê nhà chờ đủ tiền mua biệt thự một thể?

Website liên kết