12 Bình luận
 • goonsafari

  Khẩu lệnh không thân thiện. Việt Nam làm gì có từ "hey". Nên đổi thành "Ê VinFast"

 • goldensea80

  Nói chung xe điện hay gì thì trước hết vẫn phải là xe tốt đã: êm ái, điều khiển an toàn, v.v... Nhiều khi các tính năng fancy lại chả bằng các phương pháp truyền thống. Ví dụ xe VW ID 4 là anh em với Skoda Enyaq iV, dùng chung khung gầm các thứ. Điểm khác là ID tận dụng rất nhiều các phím cảm ứng vuốt chạm, trong khi Enyaq lại giữ lại nhiều phím cứng vật lý. Kết quả là dân tình cuối cùng lại thích Enyaq hơn: đang lái xe tập trung thì phím cứng vẫn tốt hơn vì không cần nhìn. Mình lúc đầu cũng cân nhắc Tesla model 3 nhưng sau khi thấy nó bỏ mất cái dash board trước tay lái, và ngay cả mở cái hộp cũng cần thao tác bấm trên màn hình cảm ứng thì loại ngay ra khỏi danh sách.

  Còn về trợ lý ảo thì Enyaq cũng có một cô gọi là Laura mà mình gần như chẳng bao giờ dùng. Không biết Vinfast làm tốt như thế nào, nhưng kể của tập đoàn lớn VW hiện tại làm vẫn rất dở so với Android Auto, ít nhất ở thị trường Na Uy: tìm đường thì ngu, nhiều khi ngay gần mà dẫn chạy lòng vòng hoặc lên đèo xuống dốc. Đọc tên đường các âm địa phương thì vẫn chưa nhận. Vinfast tự thiết kế để nhân diện tiếng Việt chắc là sẽ OK hơn.

 • goldensea80

  Xem thông tin thì pin em này 42 kWh, với xe nhỏ thế này thì 42 kWh có lẽ đi được tầm 250-300 km nếu sạc đầy. Nhưng vấn đề là thường người ta khuyến cáo nếu đi bình thường thì không nên sạc đầy và không nên đi đến cạn, nên đi trừ đầu 20%, trừ đuôi 20% chỉ còn dưới 200km. Nếu trời lạnh bật sưởi hoặc trời nóng bật điều hoà thì hao pin nhanh hơn.

  Thế nên xe này chỉ thích hợp với xe đô thị, có đi xa thì tầm 200km đổ lại với điều kiện có thể nghỉ và sạc qua đêm ở điểm đến. Tất nhiên khi các trạm sạc nhanh được phát triển phủ dầy hơn thì có thể đi xa hơn.

  • SeineRiver2

   @goldensea80 thì xe điện có ai dùng để đi xa đâu, tôi chạy con BMW i3 còn chỉ được có tầm 150-160km đổ lại.


   Vụ không sạc đầy thì chả nghe thấy bao giờ bác ạ. Thứ nhất là bác đi sạc vứt vào trạm rồi té đi cafe ai ngồi căn 80% 90% làm gì. Hoặc ở nhà thì cắm vào buổi đêm rồi đi ngủ ai dậy rút ra. Thứ 2 là lúc đi thì đâu có đảm bảo được còn bao nhiều % là đến được chỗ sạc đâu. Mình chạy toàn bị dưới 10% thậm chí có lần còn có 5% mới về được nhà. Gặp hôm trời lạnh pin xuống nhanh lắm. Chứ bật điều hòa lại không xuống nhiều lắm nhé Tất nhiên hôm nào trời nóng quá thì không nói, vì nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến pin rồi.

  • goldensea80

   @SeineRiver2 BMW i3 cũng là dòng xe city mà, pin loại lớn nhất hình như vẫn dưới 40 kWh. dòng xe long range giờ tầm 80-100 kWh.

   Vụ sạc không quá đầy và đi không quá cạn thì mình cũng lăn tăn, nhưng bọn dealer bán xe và trên diễn đàn thì nói thế, bảo như thế thì đỡ hại pin hơn. Tất nhiên mình không căn rút ra lúc 80%, mà trong setting của xe có thể đặt (nó cũng để default và ghi là recommendation là 80%).

   Xe mình pin 80 kWh, điều kiện lý tưởng thì đi được hơn 500 km. Lần đi xa nhất mà không sạc thì hơn 300 km lên đèo xuống dốc. Cái vụ này cũng hồi hộp vì khi đi nửa đường pin xuống nhanh vì lên dốc, sợ không đủ. Nhưng quá nửa đường xuống dốc, pin lại hồi lại.

   Vụ sưởi trời lạnh thì xuống pin kinh rồi, được cái xe nào có điều hoà 2 chiều (heat pump) thì cũng tiết kiệm pin hơn.

  • SeineRiver2

   @goldensea80 yeah thì nói chung xe điện vẫn ko phải là xe để đi road trip, càng không nên đi offroad Thường có 1 con nhỏ nhỏ xe điện để đi loanh quanh hoặc cuối tuần qua nhà bạn gần cũng được. Còn lại đi xa thì cứ xe xăng mà đi cho an toàn bác ạ

   Tesla còn có vụ trời nóng quá nó lăn ra ko chạy nữa thì phải

  • goldensea80

   @SeineRiver2 Dòng long range đi road trip vẫn ổn đó. Đợt hè nhà mình từ Bergen sang miền đông tới gần Oslo và xuống Stavanger. Mạng lưới sạc nhanh bên này khá dày. Thật ra đi tầm 200-300km là mỏi nên nghỉ uống cafe và cắm sạc cũng ok. Có điều tính ra giá sạc nhanh đắt gần ngang xăng. Dĩ nhiên thì xăng là tiện hơn rồi, nhưng cân nhắc giữa môi trường và tiện lợi và cả chi phí, thì mình vẫn chọn xe điện. Mà bác nói thế chắc là có cả xe xăng và điện trong nhà, thì đương nhiên đi xa chả dại gì đi xe điện cả.

   Tesla thì mình mới thử lái nhưng không ưng lắm, bên ngoài nhìn thì đẹp nhưng bên trong không thích lắm.

 • SadioMane

  Sạc điện công suất 3kwh trong 10 tiếng có làm cháy nhà ko nhỉ

 • 103799

  Xe điện ngon húp được khúc taxi, grab, bus thì ơn anh Vượng lắm lắm. Nhưng sản lượng hoà vốn vẫn quá thấp. Mở rộng khu đô thị vệ tinh, xe rẻ 300 triệu/ chiếc. Nội đô có tắc và nát thì càng tốt, thúc đẩy dân và doanh nghiệp dạt về các khu đô thị quy hoạch mới. Tiền làm hạ tầng nội đô thừa sức làm vài khu đô thị mới.

Website liên kết