51 Bình luận
 • ntmj27

  Áp lực chống dịch là cho phép ổng đứng trên luật pháp ? Được xâm phạm tài sản của người dân ?

 • soskhanh

  Nếu ở vị trí người có trách nhiệm trong vụ việc trên, có khi em cũng làm như vậy

 • tudeptrai

  Nếu là em vào .Vị trí của người có trách nhiệm là siêng đọc báo, những câu chuyện cảm động như này, đàn chó này là phải mang đi đâu gủi,cho người chăm sóc.. Rồi quan tâm đến mấy con chó, để có thêm 1 câu chuyện cảm động. Mặc dù sau đó vẫn có kẻ lại nói dịch dã thế này, dân k có gì ăn .người k lo lại đi lo cho chó. Chứ ai lại tiêu hủy của dân thế. Phản cảm, đụng vào hội yêu chó , yêu mèo còn đào nên nhiều. Còn nếu không là em mà làm thì em kiểm tra chó này tiêm phòng chưa, nếu chưa thì chắc em mua lại của dân rồi thui rơm vàng ươm. Em cũng quý chó những lúc căng thẳng là hay ra trêu chó và nếu buồn vui trời mưa em cũng hay ăn thịt chó.

 • langtudien

  @fitbit Chó mà bạn ví như người thân thì tôi cũng ạ. Tôi cũng từng mất chó, cũng buồn, nhưng xin lỗi, chó đéo phải người, mạng chó càng không thể như mạng người được.

 • soskhanh

  Nếu ở vị trí người có trách nhiệm trong vụ việc trên, có khi em cũng làm như vậy

  • AvanSutoLatsu

   @soskhanh em nghĩ nó là cái khó chung rồi. Như bác bên dưới nói thì chắc người ta không đủ sức làm đâu. Muốn làm tốt, đẹp lòng tất cả mọi người vừa khó lại vừa tốn nữa.

  • tuandaocz

   @soskhanh nói bạn dân trí thấp, thì bạn lại tự ái.

  • fitbit

   @soskhanh may là bạn ko giữ những vị trí trách nhiệm như thế này ko có lại gây phẫn nộ trong lòng dân. Với những người yêu chó thì chúng như người thân đó bạn, mất đi 1 lúc 15 người thân bạn có hiểu được cảm giác đau đớn đến tột cùng như thế nào không? Nếu ko thể chia sẻ xin hãy ngậm mồm lại

  • soskhanh

   @tuandaocz @fitbit nếu các bác ở vị trí đó, các bác sẽ xử lý thế nào ạ?

   1. Cho qua tất. Tình cảm quan trọng chứ nguy cơ quan trọng gì. Đầy người nhiễm rồi, thêm vài trăm người nhiễm cũng có sao.

   2. Người qua, chó ở lại. Giải thích với 2 vợ chồng bác kia là 2 bác ấy có thể xét nghiệm và qua, nhưng chó thì do chạy loăng quăng, xét nghiệm cho chó thì chắc là 2 vợ chồng không đủ tiền rồi. Cho tạm chục con chó vào đâu đấy gửi tạm.

   3. Cả người lẫn chó ở lại, trường hợp 2 vợ chồng bác kia không muốn xa đàn chó.

   4. Các bác cho ý kiến thêm.

  • zealous

   @soskhanh tôi cũng e vậy; rất khó xử, trên đe dưới thớt.

   nhưng đúng làm hơi vội.

  • GialanG

   @fitbit Tôi đã thử đặt mình trong vị trí phải quyết định và đứng trên quan điểm là 1 mạng người quan trọng hơn mạng 1 tỷ con chó, nghĩ đi nghĩ lại cuối cùng tốt nhất vẫn là tiêu hủy! Nếu các bạn phản đối thì thử cho 1 phương án nào khác mà bạn thấy là hợp lý nhất theo cách nghĩ của bạn đi, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy vấn đề không ổn trong phương án của bạn.

  • langtudien

   @fitbit Chó mà bạn ví như người thân thì tôi cũng ạ. Tôi cũng từng mất chó, cũng buồn, nhưng xin lỗi, chó đéo phải người, mạng chó càng không thể như mạng người được.

  • fongst

   @soskhanh e cũng nghĩ như bác vậy. Theo như thông tin đưa thì 2 chủ F0, ai nuôi 15 con chó này. Ngta đang oằn mình chống dịch, dồn nhân lực vật lực vào vì lượng người về quá lớn, ai đủ sức để lo cho con chó, mà lo thì có khi còn bị chửi thêm. Nếu bon này bị dại và cắn ng ai là ng chịu trách nhiệm, có quá muôn vàn lý do. Nhưng tiêu hủy thì tiêu hủy rồi, cũng k cần phải tranh luận mãi, đi tới đâu cũng thấy topic này!

  • tieuphu

   @soskhanh Xử lý không khéo thì mất việc, cả nhà đói. Với lại ở tỉnh thì việc mất chó nó không nghiêm trọng như thành phố, giờ vào nếp nghĩ như vậy mà tụi thành phố lại bắt họ phải nghĩ theo kiểu khác.

  • soskhanh

   @fongst vâng. Chuyện đã qua, một là đứng ngoài nói thì dễ hơn là người trong cuộc, hai là tìm hướng giải quyết cho vụ việc sau này tốt hơn là sa đà vào những thứ đã rồi.

   Mới đây trên trang fb Thông tin Chính phủ có đưa tin là sẽ khử khuẩn cho vật nuôi ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm, em thấy là cũng giải quyết được phần nào.

  • fKun_Ariz

   @GialanG lấy cồn xịt vào đàn chó để khử khuẩn trên da và lông chúng, còn tốt hơn thì tắm rửa sạch sẽ là xong. Phương án này có vấn đề gì bác?

  • GialanG

   @fKun_Ariz Nếu bị nhiễm là ở trong người chứ không phải là ở trên da, trên lông. Đã có nhiều nghiên cứu cho biết nhiều loại động vật có thể bị nhiễm covid và cũng không ai khẳng định là nó sẽ không lây ngược qua cho người, đơn cử là về nguồn gốc covid thì khả năng lớn nhất vẫn là từ dơi lây qua người.

   Không ai khẳng định được là đàn chó này có bị nhiễm hay không, kể cả tại thời điểm test không nhiễm thì cũng không biết được là cần phải cách ly trong bao lâu, vì quy trình cách ly 14 hay 21 ngày là áp dụng cho người, đối với động vật là không như vậy. Thế nếu giữ thì phải test (chắc chắn là lấy mẫu khó gấp nhiều lần người) xong rồi cách ly nhưng không biết cách ly bao lâu là đủ, cách ly ở chỗ nào, ai cho chúng nó ăn, thức ăn lấy ở đâu ra, ai ra dọn cái đám chúng nó thải ra, ai ra bịt miệng đám đó khi nó buồn buồn rống lên gọi chủ... Con người chống dịch đã không đủ rồi, giờ phải thêm người để trông chó, dọn phân chó thì lấy đâu ra?

  • fKun_Ariz

   @GialanG quan điểm của bác là đàn chó có thể lây covid, còn quan điểm của em là đàn chó ko bị gì - nhiều bác sĩ khẳng định và cũng chưa có bằng chứng cụ thể việc chó lây sang người. Vì thế nếu nói trên quan điểm này thì chắc ko đi tới đâu.

   Nếu phải cách ly, về việc giữ đàn chó, có bác đã nói đơn giản là cho tụi nó một cái chuồng, ko có chuồng thì báo cho chủ nó lo để mang vào, thức ăn thức uống + dọn vệ sinh thì báo chủ nó để tính phí. Nói chung, có rất nhiều cách nếu làm việc bằng cái tâm, còn bọn mất tính người thì chọn cách dễ nhất cho tụi nó.

  • tuandaocz

   @soskhanh  @gialang có bác @fkun_ariz có cách sử lý hợp lý đấy. mình cũng cop lại một nhận xét của bột bác ở link khác.

   huyhoiham . Nhiều giá trị nhân văn còn quá mới mẻ ở xứ sở này trong khi những giá trị cơ bản còn chưa hiểu và đánh giá đầy đủ.

   theo mình nếu tất cả các giá trị nhân văn dù nhỏ nhất, nếu làm sai đều phải được lên án, thì tự khắc các giá trị nhân văn hoàn thiện hơn và hình thành trong xh ở vn nhanh hơn. chứ giờ nhiều khi thấy hơn man dợ quá

  • GialanG

   @fKun_Ariz Quan điểm của mình dựa trên thông tin mình có được. Trong tay bạn có gì để khẳng định đàn chó không bị gì? Bạn đang nhìn từ phía ngoài chứ không phải từ cái nhìn của người ra quyết định - ra quyết định không có chỗ cho cảm tính bạn ạ.

   Cách ly thì chuồng ở đâu khi 2 người chủ đang phải chữa trị, ai cho phép ra ngoài để chăm sóc bọn nó? Chủ nó hiện còn không có ăn thì lấy gì lo cho 15 cái miệng ăn và trả phí dọn vệ sinh? Rồi cách ly trong bao lâu, đã có hướng dẫn về thời gian cách ly chó chưa? Chỉ 1 rủi ro nhỏ là 1 con chó dính bệnh lây cho 1 chùm ca bệnh trong cộng đồng, tệ hơn nữa là có người tử vong thì sao?

   Mình đã nói ngay từ đầu là mình thử đặt vào vị trí của người ra quyết định chứ không nhìn với con mắt của người ngoài. Bạn thử đặt bản thân vào vị trí đó và cân nhắc các khả năng rồi xem bạn sẽ làm như thế nào.

   Người ngoài nói dễ lắm, nhưng khi phải chọn 1 trong 2 phương án mà có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của cộng đồng, đến cả sinh mệnh chính trị của người ra quyết định thì 90% trở lẻn sẽ chọn phương án an toàn.

  • fitbit

   @langtudien với bạn chó chỉ ở mức chó. Tôi là người nuôi và coi chó như con thì với tôi chó là người thân. Chó nhà tôi khám sức khoẻ đều đặn 6 tháng/1 lần, ngoài tiêm phòng dại, 7 bệnh thì chó nhà tôi con tiêm phòng giun tim, tháng đi spa đều đặn, tối trước khi đi ngủ đánh răng cho chó. Và chó nhà tôi luôn khám ở phòng khám Hàn Quốc. Tôi chỉ nói để bạn thấy là bạn ko coi chó là người thân, với bạn chó là chó nhưng rất nhiều người coi chó là người thân.

  • tuandaocz

   @GialanG khi bạn ra quyết định định giết, mà méo quan tâm đến đó là tài sải của ai - thì bạn đã cảm tính tồi. và bạn đang ngồi ỉa trên phát luật rồi. giết vật nuôi thân thiết ngay , trước mắt người nuôi, liệu có phải là hành động dã man ko ???. người cầm quyền còn thế , thì mong gì xã hội văn minh nhanh được.

  • D4rkSoul

   @GialanG cmt rõ nhiều mà luận chứng vớ va vớ vẩn

  • Theant

   @soskhanh @tieuphu Nói thật là đến việc về quê của dân miền Tây còn bị nhiều nhà đạo đức học lên án thì việc này không nói lại được các nhà chó học hay phật online đâu bác ạ.

  • GialanG

   @tuandaocz Hình như chúng ta đang nói về 2 chuyện khác nhau. Mình chỉ đang nói về việc cần thiết phải "tiêu hủy", còn bạn thì nhấn mạnh về quy trình trước và sau khi quyết định. Mình hoàn toàn không ủng hộ cách "tiêu hủy" tùy tiện, cũng như cách thức dã man (nếu như nguồn tin không chính thống đưa), ở đây mình chỉ ủng hộ phương án tiêu hủy là cần thiết.

  • GialanG

   @D4rkSoul Bạn vui lòng nói giúp chỗ nào vớ vẩn để mình tiếp thu

  • tuandaocz

   @GialanG bạn tách nó ra để việc nó nhẹ đi, nói giảm nói tránh đi, nhưng sự việc ở cùng một nơi, quyets định và thực hiện quyết định cùng một chỗ luôn, nên mình nghĩ ko thể tách ra.

  • fKun_Ariz

   @GialanG bác đặt ra quá nhiều giả thiết quá nên nếu em lại đặt giả thuyết ngược lại thì nó lại đi lan man.

   Thứ nhất là em ko khẳng định việc chó mèo có bị gì hay không, chỉ dựa trên số liệu quá khứ 2 năm qua và các trường hợp vật nuôi của F0 tại HCM, đều được đi gửi ở nơi khác và không vấn đề gì. Em cũng đã nói rõ quan điểm này của bác và em khác nhau, tranh cãi ko đi đến đâu.

   Việc em trình bày đều dựa trên việc cần đưa cho chủ chó những thông tin cần thiết để họ quyết định, đồng thời đặt cái tâm vào khi giải quyết. Với tình thương mà hai vợ chồng dành cho đàn chó, em nghĩ họ sẽ tìm cách xoay xở để chăm lo cho đàn chó thôi - kể cả chấp nhận ở chung với đàn chó trong cùng một phòng học của khu cách ly - nếu người ta đủ quan tâm để sắp xếp cho 2 vợ chồng này một phòng.

  • GialanG

   @tuandaocz Mình vẫn chỉ nói về quyết định tiêu hủy thôi bạn nhé. Người quyết định là người khác, còn người thực hiện quyết định đó là người khác.

  • GialanG

   @fKun_Ariz Mình khẳng định là không ai chấp nhận cho đàn chó ở với F0, vì đàn chó hiện nay là F1, chưa xác định được có phải là F0 hay không. Còn về cái tâm, quan điểm của mình là nên đặt cái tâm vào con người (nói chung) chứ đừng đặt cái tâm vào hội bảo vệ động vật.

  • tudeptrai

   @GialanG mình cũng nghĩ vậy. Chết hủy thì đền cho người ta. Dạo này bọn quyền chó, quyền mèo nó nổi mà. Ngứa đít. Chứ có cái gì đâu. Dịch dã đang mệt bỏ mẹ ra . Song cứ ra rả cả ngày chuyện chó với mèo.

  • fKun_Ariz

   @tudeptrai nghe dễ dàng vl, làm chết thì đền thôi, quy ra thóc là ok hết nhỉ dịch dã mệt mỏi mà.

  • tuandaocz

   @GialanG bạn đi tìm giá trị, và đặt trọng tâm vào con người "trực tiếp". trong khi đó bạn đạp vào giá trị "gián tiếp" vào con người, thì còn lâu bạn mới tìm được thứ mà bạn muốn.

   quyết định ở Cà mau, thực hiện ở HN, thì nên tách biệt như bạn nói, và như thế thì cũng phải có luật rõ dàng hay qui định phòng dịch rõ dàng.

   ở đây quyết định và thực hiện tại một cơ quan, thì ko lên tách nó ra. đó chỉ là mánh lới của kẻ khôn lỏi thôi.

   mình tạm dừng ko tranh luận nữa, vì nói bạn cũng chẳng hiểu đâu. bạn cũng chẳng hiểu sao bọn tây lợn nó vẫn giết thịt, ăn thịt, tiêu hủy gia cầm. săn bắn các kiểu con dà điiểu.nhưng khi bạn hành hạ thú vật, nó vẫn bắt bạn đi tù như thường.

  • tudeptrai

   @fKun_Ariz thì chết thì chết rồi. Để chủ chó với người ta làm việc. Còn cái chuyện tiêu hủy chó vào mèo thì bọn tây nhân quyền ca ngợi chó hơn đàn ông nó cũng làm ầm ầm, cũng dã mam thôi rồi. Thì éo ai nên án. Cứ đổi 15 con chó lấy 100 đến 200 tr xem. Tôi thấy được

  • GialanG

   @tuandaocz Mình nói về con người nói chung. Thôi stop ở đây nhé

  • tuandaocz

   @GialanG có thể bạn ko coi trọng mình vì mình (lói ngọng). nhưng nói thật mình coi trọng bạn. coi trọng bạn ko hản ở topic này. mà coi trọng bạn từ trước nay ở trong linkgay, vì những chia sẻ, và cmt của bạn. nên mình mới rep cmt của bạn thôi. chúng ta lên dừng ở đây là đủ rồi.

 • tudeptrai

  Nếu là em vào .Vị trí của người có trách nhiệm là siêng đọc báo, những câu chuyện cảm động như này, đàn chó này là phải mang đi đâu gủi,cho người chăm sóc.. Rồi quan tâm đến mấy con chó, để có thêm 1 câu chuyện cảm động. Mặc dù sau đó vẫn có kẻ lại nói dịch dã thế này, dân k có gì ăn .người k lo lại đi lo cho chó. Chứ ai lại tiêu hủy của dân thế. Phản cảm, đụng vào hội yêu chó , yêu mèo còn đào nên nhiều. Còn nếu không là em mà làm thì em kiểm tra chó này tiêm phòng chưa, nếu chưa thì chắc em mua lại của dân rồi thui rơm vàng ươm. Em cũng quý chó những lúc căng thẳng là hay ra trêu chó và nếu buồn vui trời mưa em cũng hay ăn thịt chó.

 • vinhc5

  Ngụy biện, thế giờ có đứa sát nhân nó bảo em giết người cướp của vì áp lực trả nợ thì có phạt tù nó không hay là tha?

 • ntmj27

  Áp lực chống dịch là cho phép ổng đứng trên luật pháp ? Được xâm phạm tài sản của người dân ?

 • Screatlove

  Mình yêu chó, Bông nhà mình được gọi là Con! Không có ý kiến rì về việc tiêu hủy các bạn Chó ... mà khởi sinh mỗi ý nghĩ là, nếu coi chó là Con, yêu chúng đến vậy ... mà nghèo vậy, nuôi chi nhiều thế, để khổ cả Chủ lẫn Chó

 • bien_man1

  Một lũ vừa độc ác vừa hèn hạ.

 • ntvn

  Các bác cũng nên hiểu cho áp lực của người ta phải chịu, không phải họ tự nhiên đi xử lý mấy con chó. Mà những người dân khác trong khu cách ly họ cũng kêu. Thử đặt mình vào vị trí người ta xem các bác?!

 • pnstore

  Vừa rồi mỗi tỉnh về mấy chục ngàn người tỉnh ko chuẩn bị kịp nên trường hợp sắp xếp cho con người đã khó chứ đừng nói tới chó mèo. Trường hợp này tới 15 con chó mà chủ dương tính thì các bạn nói lo làm sao, nhân lực đâu mà lo, thời gian đâu mà sắp xếp cho chó mèo. Em thấy các anh chị chỉ trích cũng hơi quá.

 • trungdvhl

  ko ai khẳng định đc là đàn chó ko bị gì, vậy thì lựa chọn tiêu hủy cho nhanh hay làm cách gì khác tốn thời gian và vật chất hơn, trong tình thế cấp bách chắc cũng nhiều người chọn tiêu hủy thôi

Website liên kết