66 Bình luận
 • cryptovn

  @goonsafari đúng r. Để ca sĩ khát máu của dân mới phải

 • chd

  Đây là nơi đa số cũng có ít nhiều trình độ, tri thức mà sao có một số nhận xét sự việc một cách phiến diện và nông cạn chỉ qua một bài báo thế. Sự việc nó theo quy trình pháp luật của nó, bắt đầu từ đơn tố giác tội phạm của 1 cá nhân có nick Facebook là Phương Ngô, cáo buộc TT có hành vi chưa rõ ràng qua một số thông tin mà TT đã cung cấp, nghi ngờ chênh lệch tiền từ thiện là 81 tỉ đồng. Quy trình xử lý như sau :

  Khi nhận được đơn tố giác, cơ quan điều tra phải có bước xác minh thông tin, xem người tố giác có cung cấp được bằng chứng thuyết phục hay không,

  1/Nếu có bằng chứng thuyết phục, cơ quan điều tra sẽ tiến hành bước khởi tố vụ án. Nếu kết quả TT sai phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Nếu TT không sai phạm hoặc người tố giác gian lận c/c chứng cứ giả mạo, TT có quyền phản tố về hành vi vu khống.

  2/Nếu chứng cứ không thuyết phục, từ chối nhận.

  Dù ai cũng muốn vụ từ thiện được minh bạch, nhưng chúng ta là người có hiểu biết, phát ngôn và phán xét trên cơ sở công tâm và tôn trọng pháp luật.

  Tôi có xem qua Facebook của Phương Ngô, thì cơ sở mà cô ta cáo buộc chỉ là những nghi vấn cộng trừ nhân chia trên những lần TT rút tiền tại NH đối chiếu với những chuyến từ thiện. Cái này chưa thuyết phục cho lắm.

  Hiện cơ quan điều tra đang rà soát đầu ra tại các huyện, xã đã nhận tiền (Cái này làm không phải từ tố cáo của Phương Ngô). Trước mắt chỉ có Quảng Ngãi xác minh chính xác số tiền. Còn các địa phương khác đã và đang xác minh. Cái được cho TT là họ đều xác nhận số lượng người là đúng, cái không tốt cho TT là họ chỉ xác nhận số tiền khoảng chừng, chứ không chính xác vì thực tế họ công nhận có một số hộ dân không có tên trong danh sách ban đầu nhưng vẫn đến và vẫn được tiền, cái nữa là họ không là người kiểm điếm tiền nên không thể xác nhận chính xác.

  Tuy nhiên qua những phát ngôn của các địa phương dù xác nhận hay chưa xác nhận chính xác số tiền, nhưng nếu ước lượng trên tổng số hộ dân thì số liệu không thể chênh lệch khủng như tố cáo của Phương Ngô.

  Thực tế có cái nan giải trong vấn đề chứng minh đầu ra của TT là do cách làm lơ là, phát tiền một cách tùy hứng, không theo chuẩn kế toán của TT, cộng thêm thực tế số lượng người quá đông (mấy chục ngàn hộ trên 1 địa phương) lại trong tình huống mưa lũ cấp bách nên giờ TT không thể chứng minh thuyết phục (chưa rõ có ăn chặn hay không) và sự việc đã qua đii rồi, giờ mới khó cho cơ quan điều tra, cho các cán bộ trách nhiệm tại địa phương trong việc xác minh.

  Thôi thì chúng ta hãy tin tưởng và chờ đợi phán quyết của nhà chức trách. Chúng ta bảo vệ TT thì lại không cam lòng , sợ bị lừa, mà kết tội bằng mồm thì sợ tội vu vạ cho một người tốt, xã thân ra vùng lũ vì đồng bào. Nên tôi khuyên mọi người nên phát ngôn cẩn trọng.

 • goonsafari

  Công an khát máu thế. Làm mạnh thế này ai còn làm từ thiện nữa.

 • goonsafari

  @truongthanh23 chuyển cho ai người chuyển tự quyết

 • tudeptrai

  Thôi Rồi. Đúng như gia cát dự. Tầm 60 đến 80 tỷ

 • vcd2403

  Chính thức lên dĩa!

  Khi đã công bố như thế này là hết sẩy đc rồi!

  • toiyeuem104

   @vcd2403 người tố phải chứng mình được bên kia sai phạm nếu ra đối chất ko đúng sẽ bị tội ngược lại còn nếu tố nặc danh thì không giải quyết được gì đâu

  • toiyeuem104

   @vcd2403 1 điều nữa là hiện tại chưa có 1 người nào dám công khai tố nhé, Vì thế đều là tin đồn thôi

  • vcd2403

   @toiyeuem104 còn theo mình biết thì trình tự như này:

   - người làm đơn tố cáo sữ trình bày quá trình phạm tội của tội phạm 1 cách sơ bộ, đi kèm đó là các bằng chứng sơ bộ chứng minh cho phần trình bày của mình là đúng - gửi cqca

   - cqca tiếp nhận đơn, đánh giá đơn cùng các chứng cư sơ bộ - ở đây sẽ có 2 th:

   + chứng cứ ko xác thực, ko đủ thuyết phục - đơn bị xem như nặc danh, bị trả về!

   + chứng cứ có độ tin cậy nhất đinh: sẽ thụ đơn, mở ban chuyên án và ra quyết định mở rộng để điều tra!


   tới đây thì xem như xong ở phần tố cáo!

   và nếu phần tố cáo này đã đc công bố bằng các pttt thì đa phần có thể xem như là tố cáo chính xác (lên trên 90%) - đây là kinh nghiệm từ các lần trc - nó cũng có thể là sai vẫn còn 10% cơ mà!


   vấn đề tiếp theo là quá trình điều tra: thật sự mn cứ nghĩ rằng đt vụ như này phức tạp - vì số tiền quá nhiều quá lớn, lộn xộn phân phát… nhưng trên thực tế nó lại là 1 vụ hết sức đơn giản với cqca - ở chỗ đó là: tất cả đều có sãn cả rồi: nhân chứng, vật chứng, người gửi, trung gian, người phát, trung gian phát, người nhận… tất cả có sãn hết rồi - chie việc thu thập là xong, hơi mất thời gian chút (nhưng sự thu thập này có thể đc huy động từ rất nhiều nguồn: từ ngân hàng cho đến người nhận tiền)


   cực đơn giản, chứ ko phải kiểu truy tìm chứng cứ, thu thập chứng cứ, truy bắt tội phạm… như các kiểu hs khác!!


   tiếp đến là lệnh bắt: khi đã có đầy đủ chứng cứ cấu thành tội phạm, cqca sẽ gửi lên toà án, vks yêu cầu khởi tố vãnin lệnh bắt tạm giam!


   lúc này NGHI PHẠM (tới chỗ này vẫn chỉ là nghi phạm thôi nha - đừng bắt bẻ) có quyền tại ngoại - yêu cầu luật sư tham gia từ quá trình hỏi cung, đối chất…


   tiếp theo là mở phiên toà! Và dựa vào quyết định của toà ta mới có cái gọi là:


   - tội phạm

   - vô tội


   như vậy cho tới tận chỗ này mới có quyền xem như có phải người đó phạm tội hay là ko!!


   muốn bs gì thêm ko??

  • Applegriin

   @vcd2403 Theo báo chí đưa tin thì mới là tiếp nhận và xác minh đơn tố cáo thôi bác nhé. Báo chí đưa tin vì nó hot, đơn giản có thế thôi. Việc bác suy diễn quá nhiều, kể cả sau đó dù đúng hay sai thì cũng là quá sớm để kết luận, vì nó ảnh hưởng đến một gia đình. Có tội hay không hãy đễ cơ quan điều tra thông báo đã.

  • vcd2403

   @Applegriin thì đúng rồi, về nguyên tắc là như thế!

   mình cũng nói rõ luôn là 90% là theo kn đó giờ thg là đúng, còn lại 10% cơ mà!


   này là mình chém gió vậy mà! Buồn quá chém vậy thôi


   ai chết mình đâu quan tâm!! bH là ai, làm gì live liếc thế nào… ttcv là ai, cầu thủ đồ này nọ… mình thề là chưa từng biết họ là ai, nghe ta nói vậy mình biết vậy à toàn bộ toàn chém gió -.-


   backgr của mình: ko quan tâm hầu hết các vấn đề đang xẩy ra của xh, nó như nào là chuyện của nó!

   phim ảnh tin tức thời sự báo chí… tuyệt đối ko đụng! Việc mở 1 trang báo ra hầu như ko bao giờ!

   fb có dùng (để bán cá, hết!) ngoài ra có cái lh này. Ba cái youtube, live … ko bao giờ coi… có sd ytb để mở nhạc

   thees nên về cơ bản là mình ko quan tâm họ là ai, họ làm đc gì họ như thế nào!


   và vì thế: mình ko đứng về phía nào cả, ko có khái niệm ghét yêu cái gì ở đây cả! - mình cố gắng đứng trên lập trường khách quan - theo những điều mà bản thân quan sát - nó có thể đúng hoặc sai!


   nên mình muốn chỉnh lại bạn ở chỗ này: SUY DIỄN VÀ KẾT LUẬN nó nằm ở chỗ nào?


   lên dĩa: dính tới cqca là mệt rồi

   Heeết sẩy: là sẽ chắc chắn sẽ có 1 kết luận chính xác!


   vậy bạn nói cho mình nghe xem: mình suy diễn và kết luận chỗ nào? Và kết luận điều gi??

  • toiyeuem104

   @vcd2403 sự việc của tt theo t hiểu là kêu gọi hỗ trợ những nơi bị hoạn nạn trên tinh thần tự nguyện không ép buộc và b ý có nói có làm rất thực tế nhé. Vì thế đầu tiên t khảng định với b là tt ko sai gì nhé nên dù cho công an vào thì nói thật b ấy cũng chẳng bị vấn đề j liên quan đến pháp lí, để kiện dc b ý ko có cửa đâu nhé

  • toiyeuem104

   @vcd2403 còn giả sử trg hợp ngc lại thì hình ảnh, danh dự và lòng tin của b ý bị mất hết thôi

  • vcd2403

   @toiyeuem104 mình nói người ta sai chỗ nào đâu? Quote dùm cái coi? Có đọc và hiểu đc những gì trên kia ko?


   mà cũng ko cần hiểu, đọc mấy câu cuối cùng là đc rồi!


   ở lh mấy nay nhiều người ko chịu dùng não nhỉ?

  • toiyeuem104

   @vcd2403 thôi đừng giở giọng 3 phải đó đi, những gì b nói đều có ý mong người khác có có chuyện thôi. 1 cái tâm ko tốt. Đúg là ngụy quân tử

  • vcd2403

   @toiyeuem104 cái này bạn đúng này về cơ bản tôi ko có cái tâm tốt!!

   nhưng cái từ nguỵ quân tử là nó sai? Đừng đùng từ vô tội vạ như vậy


   noói cho bạn nghe cái này nè: ở đời á, có nhiều người người ta kì lắm! Họ sẽ sẵn sàng hứa với bạn rằng họ sẽ vô cùng thương nhớ bạn, họ sẽ vì bạn làm mọi thứ sau khi bạn chết - nhưng khi đứng trc bạn, họ vẫn luôn mong rằng bạn sẽ chết đi càng nhanh càng tốt!


   đừng suy diễn lung tung nha! Nhớ là đừng suy diễn lung tung! - chỉ cần đọc, hiểu từng từ là sữ thấy thoả mái! Tự suy diễn, tự bực mình ráng chịu!

  • toiyeuem104

   @vcd2403 ở cmt của b có 3 ng và trog đó có 2 ng có suy nghĩ và cách nhìn nhận về những gì b nói giống nhau. Vậy b còn cố thay đổi cái j. Hay b nghĩ mình b có não à

  • vcd2403

   @toiyeuem104 mình đâu cố thay đổi gì đâu? Mình cgir muốn mọi người chứng minh cái mn nói là đúng? Vậy thôi! Đơn giản mà! Bạn nói ra câu gì, bạn cho rằng câu nói đó là đúng! Vậy chứng minh nó là đúng đi!


   cơ bản là tôi ko quan tâm bạn nói gì, nhưng vấn đề là bạn lại nói về tôi, nên tôi có quyền yc bạn cm về điều đó!

   bạn coa thể quote từ nào, câu nào, hoặc cái tầng ý nghĩa gì của những điều mà tôi cmt! Vậy thôi, chữ còn trên kia, nó đâu có chạy mất! Tôi ko edit bất kỳ cmt nào!


   còn có não hay ko thì tôi ko biết, nhưng tôi nhận thấy rằng bạn ko có dùng nó!


   và cuối cùng, nếu bạn ko chứng minh đc những điều bạn nói, thì mình hoàn toàn có quyền nói rằng bạn là đồ mất dạy, thứ vô học! - đừng bực, mình nói trc rồi đó là trong th bạn ko chứng minh đc điều bạn nói, còn ra thì câu này vẫn chưa có hiệu lực gì cả!!


   bày cho bạn: bạn có thể nói mình là đồ hèn, thằng hèn, dám nói mà ko dám làm! - đấy, bạn có thể nói vậy, điều này ko cần cm, sự thật thì ko cần cm

  • toiyeuem104

   @vcd2403 toàn dở giọng 3 phải còn có cái kiểu rào trc đón sau, t hết hứng nc vs b r và chẳng có gì phải chứng minh vs loại ng tiểu nhân như b.

  • vcd2403

   @toiyeuem104 đồ mất dậy

  • vcd2403

   @toiyeuem104 thôi, mình đùa á!! Mình xl bạn!! Chuyện này xí xoá nhen

 • goonsafari

  Công an khát máu thế. Làm mạnh thế này ai còn làm từ thiện nữa.

 • phuocvnh

  Mấy cái đơn tố cáo này, là ai làm cũng được hay sao ấy nhỉ. Tưởng chỉ người có liên quan thôi.

 • VnBatDongSan247

  Khó mà thoát được

 • tohaitrieu

  Đơn tố cáo thì phía tố cáo và phía CA phải chứng minh và quyền lợi của TT là không cần phải chứng minh điều mẹ gì với 2 bên kia cả. Nếu đơn tố cáo không có chứng cứ cụ thể thì khác gì ngày xưa mấy giảng viên trong trg mình học đâm đơn nặc danh!?

 • loongtoong9

  Hóng được cái này trên fb ko biết thực hư thế nào ?

 • tsonega

  Vãi thật . Chưa đọc bài, kéo xuống đọc comment các bác thì cứ tưởng là đã xác nhận là có khuất tất 81 tỷ cơ.

  Đọc bài. Cái định mệnh. Mới là nhận đơn tố cáo chứ có xác nhận là có khuất tất đâu. Vậy mà các bác comment như đúng rồi ấy .

  • tranhung_it

   @tsonega Em nghĩ là CA họ có chứng cứ đầy đủ hết rồi. Giờ chỉ đạo đăng dần dần lên thôi.

  • tsonega

   @tranhung_it dù rằng là trên mạng, có sai ta cũng chả phải xin lỗi ai, cũng chả phải chịu phạt gì. Nhưng cũng nên đợi có kết luận, có chứng cớ rõ ràng rồi chửi cũng không muộn mà

 • jqka_jqka

  có 81 tỷ thôi mà làm căng nhỉ!

 • chd

  Đây là nơi đa số cũng có ít nhiều trình độ, tri thức mà sao có một số nhận xét sự việc một cách phiến diện và nông cạn chỉ qua một bài báo thế. Sự việc nó theo quy trình pháp luật của nó, bắt đầu từ đơn tố giác tội phạm của 1 cá nhân có nick Facebook là Phương Ngô, cáo buộc TT có hành vi chưa rõ ràng qua một số thông tin mà TT đã cung cấp, nghi ngờ chênh lệch tiền từ thiện là 81 tỉ đồng. Quy trình xử lý như sau :

  Khi nhận được đơn tố giác, cơ quan điều tra phải có bước xác minh thông tin, xem người tố giác có cung cấp được bằng chứng thuyết phục hay không,

  1/Nếu có bằng chứng thuyết phục, cơ quan điều tra sẽ tiến hành bước khởi tố vụ án. Nếu kết quả TT sai phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Nếu TT không sai phạm hoặc người tố giác gian lận c/c chứng cứ giả mạo, TT có quyền phản tố về hành vi vu khống.

  2/Nếu chứng cứ không thuyết phục, từ chối nhận.

  Dù ai cũng muốn vụ từ thiện được minh bạch, nhưng chúng ta là người có hiểu biết, phát ngôn và phán xét trên cơ sở công tâm và tôn trọng pháp luật.

  Tôi có xem qua Facebook của Phương Ngô, thì cơ sở mà cô ta cáo buộc chỉ là những nghi vấn cộng trừ nhân chia trên những lần TT rút tiền tại NH đối chiếu với những chuyến từ thiện. Cái này chưa thuyết phục cho lắm.

  Hiện cơ quan điều tra đang rà soát đầu ra tại các huyện, xã đã nhận tiền (Cái này làm không phải từ tố cáo của Phương Ngô). Trước mắt chỉ có Quảng Ngãi xác minh chính xác số tiền. Còn các địa phương khác đã và đang xác minh. Cái được cho TT là họ đều xác nhận số lượng người là đúng, cái không tốt cho TT là họ chỉ xác nhận số tiền khoảng chừng, chứ không chính xác vì thực tế họ công nhận có một số hộ dân không có tên trong danh sách ban đầu nhưng vẫn đến và vẫn được tiền, cái nữa là họ không là người kiểm điếm tiền nên không thể xác nhận chính xác.

  Tuy nhiên qua những phát ngôn của các địa phương dù xác nhận hay chưa xác nhận chính xác số tiền, nhưng nếu ước lượng trên tổng số hộ dân thì số liệu không thể chênh lệch khủng như tố cáo của Phương Ngô.

  Thực tế có cái nan giải trong vấn đề chứng minh đầu ra của TT là do cách làm lơ là, phát tiền một cách tùy hứng, không theo chuẩn kế toán của TT, cộng thêm thực tế số lượng người quá đông (mấy chục ngàn hộ trên 1 địa phương) lại trong tình huống mưa lũ cấp bách nên giờ TT không thể chứng minh thuyết phục (chưa rõ có ăn chặn hay không) và sự việc đã qua đii rồi, giờ mới khó cho cơ quan điều tra, cho các cán bộ trách nhiệm tại địa phương trong việc xác minh.

  Thôi thì chúng ta hãy tin tưởng và chờ đợi phán quyết của nhà chức trách. Chúng ta bảo vệ TT thì lại không cam lòng , sợ bị lừa, mà kết tội bằng mồm thì sợ tội vu vạ cho một người tốt, xã thân ra vùng lũ vì đồng bào. Nên tôi khuyên mọi người nên phát ngôn cẩn trọng.

  • Applegriin

   @chd hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác. Thực sự từ vụ TT mình thấy còn minh bạch nhất trong các vụ. Livestream thực tế, đi rất kịp thời. Lúc đó lũ lụt cấp bách làm sao có thể chu toàn được mọi thứ. Mình rất hy vọng TT - CV trong sạch. Trước khi có kết luận thì không nên buông lời sỉ vả vì nếu không đúng thì chúng ta phụ lòng họ, bạc bẽo quá.

  • whoreallycares

   @chd thì từ đầu vụ này đến giờ mình cũng nói là giờ rất khó chứng minh ăn chặn hay không với việc phát tiền mặt cả sấp như thế. Vậy nên mình chọn tin vào điều tốt đẹp là TT ko ăn chặn. Cho đến khi cqđt kết luận thì mình ko có ý gì nghĩ TT ăn chặn cả. Vì đơn giản mình dựa vào tư duy phản biện, thậm chí đôi khi cqđt đưa ra kết quả cũng còn phải nghi ngờ chứ không phải đơn giản (đbl ở xứ ta). Nói những điều như bạn thì ko thiếu những kẻ thiếu hiểu biết sẽ nhảy ngay vào quy là fan, seeder rồi chửi cả bạn vì đơn giản bạn có suy nghĩ khác với chúng. Lý do thứ 2 là mình ko muốn gây nghiệp, nếu TT ko ăn chặn mà ai cứ nghĩ cô ấy ăn chặn thì sẽ gây ra nghiệp cho chính mình, kiểu nghi ngờ người ngay thẳng.

  • Chunguyenbn

   @Applegriin livestream thì cấm người ngoài live, chỉ cho quân mình live. Rồi thì bảo phát 5tr 1 người nhưng chỉ tay chỉ đếm người thì 6 tờ, người thì 8 tờ. Riêng khoản này mà ăn thì cũng 1 đống rồi.

  • hungdv

   @chd Ai đúng ai sai thì chưa biết. Nhưng bác đừng có nói là mọi người ở đây suy nghĩ nông cạn bác nhé !

  • Applegriin

   @Chunguyenbn theo mình biết thì vụ này người dân đã quay clip xác nhận là sau đó TT đã phát bù chỗ thiếu cho nta rồi.

  • chd

   @hungdv tôi nói vụ bình luận về việc CQĐT tiến hành xác minh cái đơn của Phương Ngô, đó chỉ là thủ tục khi nhận đơn tố cáo, mà có người bình luận cứ như đã sai phạm.

  • Applegriin

   @whoreallycares thật sự là ở xứ ct này mình không dám tin vào kết luận. Nhưng mình thấy thế này: bằng chứng bên TT đưa ra đều rất rõ ràng, có mộc đỏ, TT cứu lũ kịp thời, chi tiết (hơn tất cả các đoàn thể, nhóm từ thiện khác); xông pha và quyết định nhanh nhẹn.

   Các lý do nghi ngờ đều: từ cảm tính: kiểu chỗ này quát to, chỗ kia thái độ, người này đưa ít, người kia đưa nhiều, chỗ này trông có vẻ ít, chỗ kia trông có vẻ nhiều... Vụ đưa thiếu thì sau đó họ có đưa bù lại nhưng ít người công nhận. Nói chung là cho đến nay chưa có bằng chứng nào rõ ràng cả.

   Giả sử quá trình điều tra có thất thoát vài trăm triệu (không nhớ, không chứng mình được) thì sao?

   Vậy nên cứ rủa xả họ như vậy thật phụ tấm lòng của họ (nhỡ họ không có ăn tiền thì sao). Dã man thật

  • vovanvinh90

   @Chunguyenbn mình nghĩ tuyên bố 5tr mà phát 3tr thì dân cũng k để yên đâu, đặc biệt mấy bà ở quê, về sẽ hỏi, so sánh.

  • chd

   @Chunguyenbn có 1 điều lạ là mình nghe TT nói to rõ ràng mỗi người 5tr mà. Dân quê dù có hiền lành, chất phát mức nào, nhưng họ vẫn cực kỳ quan tâm 3 hay 5 tr chứ, số tiền này ở quê là khá lớn. Thôi hãy chờ họ điều tra.

  • 247az

   @chd mình hoàn toàn đồng ý vói bác. Mình đã làm các chương trình hỗ trợ bà con vùng thiên tai nên hiểu. Khi có danh sách người nhận quà/tiền, đến lúc phát sẽ không bao giờ cứ như tính toán ban đầu, nhất là khi biết các hoàn cảnh đặc biệt khi gặp trực tiếp. Có trường hợp sẽ gửi thêm tiền mà không suy nghĩ, hoặc ngược lại. Vì làm nhỏ, nên có người ghi lại không sót một xu ty nhiên phải hiểu là, mình làm là rất nhỏ mà giải ngân vài trăm triệu đến 1 tỉ là bao nhiêu công sức và đôi lúc cũng phải truy lại cho ra món chênh lệch. Trong khi đó ekip TT làm với tốc độ như vậy chắc chắc sẽ có trường hợp cho thêm 1 vài triệu và ghi thiếu hay ghi sai và chắc chắn sẽ có sai lệch. Chỉ là con số nào là chấp nhận được. Liệu sau 178 tỉ sai 1 tỉ, 100 triệu hay 10 triệu là hợp lý? Còn việc nói tại sao TT hay nghệ sĩ sao không chỉ huy động thôi rồi phát thì thông qua các đoàn thể như một bác cán bộ nào đó mình không nghĩ là giải pháp hoàn hảo. Cũng đã làm, cũng đã va chạm nên mình hiểu điều đó.


   Việc bây giờ là chờ cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng trong thời gian đó hãy đừng vội kết luận. Mọi việc trong xã hội cần có sự soi xét để trở nên tốt hơn, minh bạch hơn nhưng cũng cần có sự văn minh và suy nghĩ thấu đáo. Mỉnh rất mong mọi việc rõ ràng để mọi người biết ai đúng ai sai, ai là người tốt ai là người xấu chứ cứ lên mạng làm người phán xử hết e rằng không ổn.

 • chau_tinh_tri

  Phát tiền từ thiện mà ko có kí nhận, ko có kiểm toán có bị tội ko các bác?

  • Chunguyenbn

   @chau_tinh_tri "Đợt con Lươn Tinh ở Quảng Ngãi đã có rất nhiều bài viết bóc phốt về việc chia tiền, số hộ dân, mờ ám ko rõ ràng rồi. Giờ bộp 1 phát có ngay đại diện chính quyền công nhận điều này.

   Mặc dù đây cũng là việc sai về nguyên tắc bởi công nhận số tiền chi ra có đúng hay ko phải có sự chứng nhận của đơn vị Kiểm toán độc lập - là phía đi kiểm tra giấy tờ, chứng nhận của cơ quan chính quyền có hợp pháp và đúng ko. Chứ nếu giả như có sự câu kết giữa cán bộ địa phương và ng đi từ thiện thì chứng nhận của địa phương khác gì vừa đá bóng, vừa thổi còi ?

   Bởi vậy, như tôi đã phân tích ở bài trước; việc kéo chính quyền vào vụ này đã khiến cho vụ việc ko hề đơn giản, và là 1 chiêu cao tay của Thị Lươn.

   Việc nó rút hết tiền mặt ra cũng là 1 chiêu đại cao thủ. Bởi khi rút tiền mặt ra, với cách phát tiền trao tay sẽ ko ai biết dc chính xác nó đã phát bao nhiêu. Ko ai khẳng định dc rằng nó đã phát đủ, và cũng ko có bằng chứng rằng nó phát thiếu. Ko có bằng chứng nó phát thiếu, thì lấy đâu ra bằng chứng để kết tội nó chiếm dụng ?

   Kể cả có đi thống kê hộ dân thì cho dù ng ta có bảo ko nhận dc, thì nó cũng sẽ bao biện dc bằng cách rằng, “tôi đã phát rồi, ông (bà) ta quên đã nhận tiền tôi”. Ko có biên bản kí nhận của từng người, tức ko có bằng chứng về việc ng đó đã nhận tiền hay là ko. Cũng có thể là nhận, hoặc là chưa nhận, ko ai biết rõ. Và đưa ra pháp luật muốn kết tội phải có bằng chứng chắc chắn rằng xyz số người dân chắc chắn chưa nhận.

   Ngoài ra nó có thể bao biện “Do tôi chủ quan, ko nghĩ tới việc kí nhận, mà dựa vào chính quyền để quản lý, và chính quyền đã công nhận số tiền đó rồi.” Done.

   Quả bóng dc đá sang chính quyền địa phương, và ko thể kết tội hình sự nó về hành vi chiếm đoạt tài sản. Mà cùng lắm là tội tắc trách, chủ quan thôi, ko phải là tội hình sự.

   Nên ae đừng vội mừng, tôi ko biết ae công an sẽ làm thế nào; có lẽ ae sẽ có nghiệp vụ khác mà ng thường như tôi ko biết. Chứ nếu đem ra pháp luật phân minh cãi nhau, tranh biện thì ko dễ mà thịt dc nó. Vì nó là Lươn Tinh rồi, ko phải người thường đâu."

  • hungdv

   @Chunguyenbn Không có khung tội tắc trách với mức mấy chục tỉ nhé bác. Mấy bác cán bộ cấp cao làm thất thoát mấy chục tỉ đồng cũng chung thân hết nhé. Bác phải nghĩ tội tắc trách nhưng mà tắc trách ở mức độ nào, không phải là vài chục triệu hay vài trăm triệu, mà là vài chục tỉ nhé bác.

   Còn không có chuyện là TT CV đổ lỗi cho người dân là họ nhận rồi nhưng họ không nhớ. Bác nên nhớ mỗi người đi làm chứng đều phải khai đúng sự thật, và cam kết không nói dối, nếu nói dối họ sẽ bị chịu trách nhiệm trước pháp luật, và thứ 2 là người dân đó không có bệnh gì về trí nhớ, tâm thần thì mọi lời khai của họ đều được chấp thuận.

   Còn việc TT CV không chứng minh được số tiền đó được tiêu vào việc gì, không có chứng cứ hợp lý, thì đều bị coi là có tội. Luật pháp là dựa trên chứng cứ, trong khi phía CA họ có chứng cứ là người dân khai vậy, mà anh không chứng minh được anh vô tội thì nghĩa là a có tội.

   Mình cũng xin nhắc lại là số tiền lần này rất là lớn, không chứng minh được thì hình phạt là vài chục năm cũng là nhẹ đó.

  • chau_tinh_tri

   @hungdv có luật nào yêu cầu cho tiền từ thiện phải thu thập bằng chứng thu chi đầy đủ ko bác

  • hoanganh79

   @hungdv Chứng mình có tội là việc của công an và tòa án chứ TT-CV ko có nghĩa vụ phải chứng minh mình vô tội.

   Tôi thì tôi cũng vẫn nghĩ là có ăn chặn, không ít thì nhiều. Nhưng nghĩ thì nghĩ còn không nên khẳng định người ta ăn chặn, hay phát ngôn như thể chắc chắn là có rồi.

 • hoanghoahung

  có nhiều giấy bút và nhiều người tham gia rồi

 • kientrucarhomes

  nghệ sỹ này có nhiều người quan tâm quá@@

 • ntvvirus

  Thực ra xác minh với các hộ dân cũng đơn giản mà nhỉ?

  • whoreallycares

   @ntvvirus mất thời gian công sức mà ko biết có đáng ko. Nếu có xác nhận các đp rồi thì ai đi tìm từng nhà làm gì nữa.

  • hungdv

   @whoreallycares Rất đơn giản bác ơi, họ chỉ cần yêu cầu trưởng thôn đi từng nhà để check là xong thôi, có chăng là cần 1 a CA đi theo cùng để xác minh là ô trưởng thôn đó không làm bố láo. Điều tra không phải là 1 2 ngày, dù có hàng năm đi nữa thì CA họ vẫn làm mà thôi.

   Với lại có xác nhận của địa phương không có nghĩa là CA họ sẽ ko đến điều tra nữa, bác suy nghĩ thế thì có khác gì tin thằng ăn cắp nó khai.

  • whoreallycares

   @hungdv ca có đủ lực lượng và quyết tâm làm mấy cái đó không. Nói thì dễ thế nhưng đến lúc làm nó lại khác đấy. Nếu có ăn quịt thì có thể cb địa phương cũng liên quan đó, ko phải 1 mình TT đâu.

  • ntvvirus

   @whoreallycares Chọn mẫu thôi, nếu có thì về cơ quan điều tra vỗ là ra ngay

 • thangtoong

  Bây giờ mà (hầu hết) mtq làm đơn đề nghị ko truy tố (nếu giả sử có khuất tất) thì sao các bác nhỉ

Website liên kết