58 Bình luận
 • TKM
  - Nếu cạnh tranh nhau ở tầm điểm gần tuyệt đối mà vẫn lấy lý do bùn lầy để được cộng mấy điểm ưu tiên thì quá vô lý

  Làm sao để lên được tầm điểm gần tuyệt đối thì ko thấy nói


  - ko học được sao vùng sâu điểm cao thế

  vùng sâu thi trượt ở nhà đi làm rẫy với đi làm công nhân thì ko thấy lấy ra để so sánh


  - Thí sinh ở vùng khó khăn về kinh tế, khó khăn về điều kiện học tập thì hỗ trợ về kinh tế, cải thiện điều kiện học tập để họ có thể tiếp cận được việc học hành như những người khác, chứ không phải hỗ trợ bằng cách cộng điểm

  hỗ trợ kinh tế, cải thiện học tập như thế nào cũng ko thấy nói nốt

 • trile

  Ba mẹ tôi là giáo viên ở quê, giáo viên ở quê khác lắm các thầy ạ, không dạy thêm, không vòi vĩnh. Tôi còn nhớ để học sinh có thể đi học, mẹ tôi đã nhận nuôi hơn 5 em học sinh, mang về nhà nuôi như con trong nhà, rồi cuối tuần thì các em lại về với gia đình. Có những đợt ôn thi học sinh giỏi, mẹ tôi phải đi vận động phụ huynh để các em được học thêm giờ ở nhà tôi. Cha tôi làm hiệu trưởng mỗi khi hè đến phải vận động từng hộ gia đình cho con em đi học. Người trẻ 8x-9x chung lứa với tôi, nếu không học sau phổ thông thì chỉ có thể làm nông, đất chật người đông nên cuộc sống không khá được, số ít đậu sau phổ thông thì có công ăn việc làm ở SG hoặc về quê mở cơ sở sản xuất cũng thành công. Nói thật nếu không có điểm cộng thì không mấy người được đi học sau phổ thông, học trường tư thì quá đắt đỏ.

 • hoangm2h

  Mình dân miền núi đây, học xong bạn bè chẳng mấy người về quê, giáo viên chọn về quê làm lại càng ít, về chắc chỉ do các bạn k trụ lại được ở thành phố. Giáo viên giỏi thiếu, điều kiện học tập thiếu, cái gì cũng thiệt thòi. Không có những điểm cộng đó thì càng ít dân miền núi đỗ đh, càng ít nhân tài về xây dựng quê hương, cái chênh lệch thiệt thòi đó ngày càng lớn.

 • VnBatDongSan247

  @anonimus 1 câu nói k chấp nhận được với người Việt Nam.

 • TKM
  - Nếu cạnh tranh nhau ở tầm điểm gần tuyệt đối mà vẫn lấy lý do bùn lầy để được cộng mấy điểm ưu tiên thì quá vô lý

  Làm sao để lên được tầm điểm gần tuyệt đối thì ko thấy nói


  - ko học được sao vùng sâu điểm cao thế

  vùng sâu thi trượt ở nhà đi làm rẫy với đi làm công nhân thì ko thấy lấy ra để so sánh


  - Thí sinh ở vùng khó khăn về kinh tế, khó khăn về điều kiện học tập thì hỗ trợ về kinh tế, cải thiện điều kiện học tập để họ có thể tiếp cận được việc học hành như những người khác, chứ không phải hỗ trợ bằng cách cộng điểm

  hỗ trợ kinh tế, cải thiện học tập như thế nào cũng ko thấy nói nốt

  • vidicdoan

   @TKM phản biện hay ,like

  • caaac

   @TKM đụng tới quyền lợi thì mỗi bên đều ra sức bảo vệ lý lẽ của mình thôi thực ra mấy đứa bản làng vùng thật sâu thật xa chả mấy đứa học lên đại học. Chủ yếu ở các thị xã tỉnh. Hồi tôi thi đại học 2004 thành phố Đà Lạt khang trang vậy mà được cộng 2 điểm vùng miền vkl

  • Cobb

   @vidicdoan Phản biện như lol nhét chữ vào mồm nhau

   Câu trên chắc nhái lại tít trong 1 link đã lên hot của mình mà éo thèm đọc ý mình định nói gì. Mình nhắc lại, mình ko phản đối chuyện cộng điểm hs miền núi khó khăn, nhưng khi đã lên gần 30đ thì điểm cộng nó gây bất công, vì những bạn khác dù có là thiên tài cũng chẳng có cách nào vượt được điểm 30. 

   Và cứ để ý xem, tầm gần 30đ chả có bạn éo nào khó khăn đâu. Có khi toàn ốc mượn hồn, bây giờ vào ĐH dễ nên ít chứ ngày trước nhiều trường hợp được cộng điểm dân tộc nhưng toàn sống ở thành phố lớn, nhà thì giầu nứt

   Còn mấy em miền núi khó khăn thật nhé, ủng hộ cộng luôn 10đ, mà mấy em đấy nói thật +10đ chưa chắc đỗ.

  • pat123

   @Cobb chỉ có vùng quê mới khó khăn thành phố 100% mặc định sung sướng tôi cũng chả thấy cái phản biện gì ở đây mà mấy ông trên khen hay 😓

  • caaac

   @pat123 mấy ông có con vùng tỉnh khen hay

  • pat123

   @caaac tôi thì chả phản đối cộng điểm cho các cháu để phổ thông đại học, nhưng có những ngành ko nên cộng. Ví dụ ngành Y các ông nghĩ nên tuyển được người giỏi hay tuyển các cháu ở quê biết vượt qua “hoàn cảnh”.

  • Cobb

   @caaac @pat123 ở thành phố cũng nhiều em khổ bỏ mịa ra

   Chứng kiến nhiều hoàn cảnh bố mẹ thì công nhân, làm nghệ tự do, ve chai... tiền học trên lớp còn chả đủ, chả dám đi học thêm. Người nhà mình là gv dạy những trường hợp đấy toàn ko lấy học phí, lễ tết phụ huynh đến biếu cám ơn cũng ko nhận, mà ở HN đấy nhé.

   Nói thật ngày xưa thi mình cũng ở vùng được cộng điểm nhưng mình thấy mình còn sướng gấp vạn nhiều bạn ko được cộng, và điểm mình cũng thừa thoải mái chả phải cần mấy điểm cộng đấy làm gì

  • 4O4

   @Cobb ủa cuộc đời này có cái gì công bằng tuyệt đối không các bác?

   bác có hai hòn thì đưa tay sờ hai hòn thử, nó mà bằng nhau thì em cùng các bác đấu tranh đến cùng luôn nà

  • Jacky19

   @pat123 cộng 1-2 điểm không ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra lắm đâu bạn. Ngày xưa mình thi ĐH 28.5 điểm nhưng vào trường học hành bỏ bê nên kết quả ko ăn thua. Trong khi đó có mấy thằng kém mình 2-3 điểm mà sau vào chúng nó cày trâu nên đầu ra lại giỏi hơn nhiều

  • pat123

   @Jacky19 bạn lười mà bạn còn có cơ hội, giờ 1 thằng chăm và cực giỏi 30 điểm mà mất cơ hội thành bác sĩ chỉ vì ở thành phố thấy có nản ko?

  • TKM

   @pat123 30đ cơ bản là phải đỗ mọi trường. 30đ mà trượt thì do thằng ra đề ngu ko phân loại được, chứ do gì điểm vùng đâu bác.

  • langtudien

   @TKM Thang điểm 30, phải phân loại mấy chục k học sinh. Người ta toàn có chuyên môn thì lại được bác chửi ngu. Chửi thì dễ thôi, nhưng không phải chửi người khác là bác khôn hơn họ đâu

  • pat123

   @TKM thì chính với cái đề thi chung bây giờ bám sát chương trình sgk nên mới cần cân nhắc chuyện + điểm. Chứ như ngày xưa đề riêng theo từng trường thì chấp hs nông thôn + điểm thì vẫn bất lợi hơn hs thành phố

  • hao29

   TKM bình luận -
   - Nếu cạnh tranh nhau ở tầm điểm gần tuyệt đối mà vẫn lấy lý do bùn lầy để được cộng mấy điểm ưu tiên thì quá vô lýLàm sao để lên được tầm điểm gần tuyệt đối thì ko thấy nói<br>- ko học được sao vùng sâu điểm cao thếvùng sâu thi trượt ở nhà đi làm rẫy với đi làm công nhân thì ko thấy lấy ra để so sánh<br>- Thí sinh ở vùng khó khăn về kinh tế, khó khăn về điều kiện học tập thì hỗ trợ về kinh tế, cải thiện điều kiện học tập để họ có thể tiếp cận được việc học hành như những người khác, chứ không phải hỗ trợ bằng cách cộng điểmhỗ trợ kinh tế, cải thiện học tập như thế nào cũng ko thấy nói nốt

   Để mình trả lời hết cho, có cái gì đâu, ở lần trước mình cũng có nói một số rồi.

   - Điểm cao gần tuyệt đối nếu đề dễ hoặc khó quá và những chỗ hot nhiều em khá, giỏi thi vào. Ví dụ ra đề 1+1=? hoặc đề thì siêu khó thì KV1 giỏi cũng chỉ ăn vé vớt.

   - Cái việc làm rẫy hay công nhân này ko liên quan lắm. Hiện tại nghèo không phải là lý do được cộng điểm, nghèo thì chỉ được hỗ trợ tiền bạc học phí thôi. Ông ở giữa thủ đô thì dù có nghèo mạt rệp cũng không được cộng điểm, còn ông là đại phú hào nhưng ở nơi là KV1 thì vẫn được cộng điểm. Danh sách các khu vực ưu tiên của các địa phương trên cả nước http://iuh.edu.vn/TuyenSinh/thon...

   - Cái hỗ trợ này nói thế là được rồi, có gì khó hiểu đâu?? Hỗ trợ kinh tế là giảm hoặc miễn học phí, nuôi ăn ở tại trường nếu có thể, thậm chí cho tiền gia đình các em để gia đình đồng ý cho các em đi học, trang bị miễn phí các thiết bị học tập cơ bản, thậm chí cả quần áo cho các em. Cố gắng xây dựng trường lớp đạt chuẩn cơ bản, có chính sách khuyến khích giáo viên đến công tác và gắn bó ở những nơi khó khăn....nói chung là tìm cách giải quyết các khó khăn để các em được tiếp cận kiến thức theo điều kiện cơ bản thông thường.

   + Các bạn đừng lấy những hỉnh ảnh khổ cực ra rồi cho là mọi người không hiểu vấn đề nên phản đối, anh em đều biết vẫn có những nơi khó khăn như thế và hơn thế trên đất nước mình, nhưng việc cộng điểm này vốn dĩ là không đúng, điều này đáng nhẽ không nên xảy ra, giờ nếu huỷ bỏ cũng khó vì nhạy cảm. Cộng điểm này gồm có nhiều loại đối tượng https://ltus.me/BHj chứ đâu có phải mỗi vùng xa xôi khó khăn đâu mà cứ đem nghèo khổ ra đây để phản đối làm gì?

   + Chính sách cộng điểm này ko rõ có từ bao giờ, search ko ra, anh em hỏi các thế hệ trước xem có cộng điểm ưu tiên không?

   + Ai đã từng ở nước ngoài, hoặc có ai quen biết hỏi xem ở nước ngoài có chính sách cộng điểm không và nếu có thì cụ thể như thế nào? Tôi search ko thấy kết quả rõ ràng, mấy nước như Anh, Mỹ hình như còn không có ( https://ltus.me/YQN ). Có mấy ông cứ kêu search dễ hoặc phán bừa "cả thế giới đều có ưu tiên cộng điểm như Việt Nam", nhưng tôi nhờ đưa ra kết quả cụ thể để tôi tham khảo thì đều né hết!?

   + Rồi những bạn ủng hộ chính sách cộng điểm thì các bạn nghĩ sẽ cộng điểm đến bao giờ? khi mà internet, giao thông, cũng như điều kiện học tập của các nơi khó khăn dần được cải thiện đến mức tiêu chuẩn bình thường, cũng như đề thi ngày càng bám sát chương trình học chứ không phải là đánh đố nữa? Còn nếu lấy lý do "thành thị hơn nông thôn hơn miền núi ở điểm này điểm nọ" thì có vài trăm năm nữa vẫn phải cộng điểm ưu tiên.

   + Giữa 2 người bác sỹ hoặc 2 ông sửa ô tô cùng được 8 điểm, 1 ông 8 điểm ko cộng, 1 ông 8 điểm nhưng là 6+2(ưu tiên) thì anh em muốn ai mổ cho mình? ai sửa ô tô cho mình?

  • pis2000

   @TKM còn lâu chúng mới nói bác ạ

  • TKM

   @hao29 chán ông. Quanh đi quẩn lại vẫn so nghèo thành phố vs giàu vùng sâu. Phải nghĩ cùng 1 hsinh đó và gd đó nếu ở các vùng khác nhau thì sẽ khác biệt như thế nào?

   Sao ko so giàu vùng sâu với giàu tp, nghèo vùng sâu vs nghèo tp? Để thấy rằng khu vực vùng sâu đc cộng 0.5 hay 0.75 điểm cũng ko khoả lấp đc khoảng cách?

  • hao29

   @TKM ông đọc kiểu gì mà cứ bảo tôi so sánh giàu nghèo? tôi đã nói là hiện tại giàu nghèo ko phải là yếu tố xem xét cộng điểm nên đừng có so sánh giàu nghèo.

   Còn quan điểm của tôi là cộng điểm là sai bản chất trong đó có cả cộng điểm khu vực. Còn tại sao và cách khắc phục tôi nói suốt rồi.

 • hoangm2h

  Mình dân miền núi đây, học xong bạn bè chẳng mấy người về quê, giáo viên chọn về quê làm lại càng ít, về chắc chỉ do các bạn k trụ lại được ở thành phố. Giáo viên giỏi thiếu, điều kiện học tập thiếu, cái gì cũng thiệt thòi. Không có những điểm cộng đó thì càng ít dân miền núi đỗ đh, càng ít nhân tài về xây dựng quê hương, cái chênh lệch thiệt thòi đó ngày càng lớn.

 • Ahem

  Các chính sách cộng điểm, cử tuyển, dự bị đại học tổ chức trường dân tộc nội trú nên xem lại vì không có mục đích, tiêu chí rõ ràng. Nhiều bạn nói xin lỗi một câu tiếng đàn tộc không rõ, chỉ vì khai sinh hoặc nhập hộ khẩu vùng sâu vùng xa, khu vực ưu tiên thì rất phản cảm. Con gái mình sinh sống ở HN, cô giáo bảo thấy cháu khai sinh là dân tộc thiểu số, được miễn phí sữa học đường!? Mình cảm ơn nhà trường và nhường lại cho bạn khác. Thực ra chính sách không có lỗi, lỗi ở nhận thức người áp dụng nó.

  • Scouter

   @Ahem dân tộc thiểu số thì dù là đại gia vẫn đc cộng điểm bác ạ. 2 chính sách dân tộc thiểu số và vùng miền mang ý nghĩa khác nhau

 • anonimus

  Tình trạng chung của dân tộc thiểu số, ngu dân dễ trị

 • i_am_big

  Cá nhân em thấy phụ huynh thành phố hơn thua điểm cộng với 'bọn vùng sâu vùng xa' thì không nhiều, nhưng rất nhiều bạn "người dân tộc" còn giàu có, học hành sung sướng gấp trăm lần các bạn "người Kinh" nhưng vẫn được cộng điểm thì không công bằng lắm. Tiêu chí cộng điểm cần xét lại, không phải người dân tộc nào cũng khổ sở và không phải người Kinh nào cũng sung sướng.

 • trile

  Ba mẹ tôi là giáo viên ở quê, giáo viên ở quê khác lắm các thầy ạ, không dạy thêm, không vòi vĩnh. Tôi còn nhớ để học sinh có thể đi học, mẹ tôi đã nhận nuôi hơn 5 em học sinh, mang về nhà nuôi như con trong nhà, rồi cuối tuần thì các em lại về với gia đình. Có những đợt ôn thi học sinh giỏi, mẹ tôi phải đi vận động phụ huynh để các em được học thêm giờ ở nhà tôi. Cha tôi làm hiệu trưởng mỗi khi hè đến phải vận động từng hộ gia đình cho con em đi học. Người trẻ 8x-9x chung lứa với tôi, nếu không học sau phổ thông thì chỉ có thể làm nông, đất chật người đông nên cuộc sống không khá được, số ít đậu sau phổ thông thì có công ăn việc làm ở SG hoặc về quê mở cơ sở sản xuất cũng thành công. Nói thật nếu không có điểm cộng thì không mấy người được đi học sau phổ thông, học trường tư thì quá đắt đỏ.

  • pat123

   @trile vấn đề ko phải là phản đối ko cộng điểm cho các bạn mà là có những ngành đặc biệt ko nên tính điểm cộng, còn đa số các ngành cộng chả vấn đề gì cả 😓

  • hung608608

   @trile giờ khác ngày xưa bác ạ . Chỗ em dân miền núi làm đồn điền giàu hơn cả vùng xuôi , thuê người dưới xuôi lên đi làm . Nên xem lại cách cộng điểm theo vùng . Chỉ những nơi đặc biệt khó khăn mới cần cộng điểm vùng thôi . Bác kể lại kỉ niệm làm em lại nhớ lại cái hồi năm 94,95,96 . Học sinh cấp 1, cấp 2 đua nhau bỏ học do kinh tế khó khăn , đói kém . Tối nào mẹ cũng dắt tay em (còn bé xíu) đến các nhà trong làng động viên gia đình cho con em đi học .

 • aToan

  Xưa mình cũng cảm thấy ganh tị khi thằng bạn mình được cộng hẳn 2 hay 3 điểm gì đó. Cho đến khi mình đến nhà nó chơi, đi bộ nửa ngày đường mới vào đc, mới thấy 2-3 điểm kia vẫn không ăn thua gì.

  • caaac

   @aToan tôi cũng chẳng phản đối cộng điểm, chỉ mong nó ra đề phân loại để tuyển sinh ĐH, bỏ hẳn phần thi tốt nghiệp để người ta thấy cái thang điểm từ 1 - 10 nó có ý nghĩa hơn, chứ ko phải luẩn quẩn từ 7-10

 • ntvvirus

  Vùng sâu vùng xa mà học thì lên điểm gần tuyệt đối thì nếu thả vào thành phố chắc thành giáo sư tiến sĩ. Phải e nể học trò nghèo mà giỏi. Nghèo, ở quê nghèo mà giỏi thì siêu nể.

 • BlackParma

  Làm sao để nâng đều bằng cách mở rộng được hệ thống đại học ở các tỉnh. Con em tỉnh nào hoc tỉnh đấy, đó mới là khó.

 • dreamy_sailor

  Chỗ mình thị xã tỉnh lị ngon lành, chả có gì cực khổ, trường chuyên tỉnh đàng hoàng mà còn được cộng 0.5, trường không chuyên ở cách đó tầm vài cây thì +1đ. Không biết giờ chỉnh lại chưa. Đâu phải chỗ nghèo xác nghèo sơ mới được cộng. Nói chung tất cả do đề không đủ tính phân loại thôi chứ nếu đề phân loại cao thì điểm cộng không gây bức xúc nhiều như vậy.

 • huymq85

  ủng hộ cộng điểm cho miền núi nhưng 1 số ngành hót thì không nên cộng, nên để cạnh tranh công bằng.

 • tsonega

  Tất cả các em max điểm + được cộng điểm đều ở vùng cao, vùng khó khăn??

 • tradade

  Năm 2013 có dịp đi Y Tý, đêm ngủ lại bản được các thầy cô nhường phòng, chăn, mặc 3-4 lớp áo ấm mà vẫn run cầm cập, 1h sáng gió luồn qua khe ván vào phòng vẫn rét run, nhiệt kế chỉ -2 độ, ngày hôm sau từ bản xuống uỷ ban, chỉ 6km nhưng đoàn 5 xe đi từ 7h sáng đến 5-6h tối mới tơi nơi. Vậy nên những bạn bảo cộng điểm cho miền núi là không công bằng xứng đáng được đi học như vậy suốt 1 năm, không biết các bạn ấy có dám không

 • haitotbung

  Nói thật nhé, mấy cái ngành mà năm nay gần 30 điểm mới đỗ ý, thì không nên cộng điểm luôn.


  Ngành an ninh năm nay lấy 30 điểm. Nghĩa là 1 em ở thành phố (không tính có bố mẹ trong ngành), dù học giỏi đến đâu, cố gắng đến đâu cũng không thể đỗ. Vậy đó có phải là công bằng? Vậy ngành an ninh, vô hình trung, chỉ dành cho người nghèo?


  Ngành Y, ngành Dược đòi hỏi phải chọn những người tinh túy nhất, năm nay điểm chuẩn 29 điểm. Vậy thử hỏi các em ở "vùng nghèo" mà đạt được 27 điểm thì có bao nhiêu em gia cảnh nghèo khó?


  Tôi vẫn giữ quan điểm là giáo dục đại học, đặc biệt là những ngành đỉnh cao phải tuyển chọn những người giỏi nhất. Các em nghèo, không có điều kiện và không đủ trình độ, mời các em học trường khác. Những em thực sự có gia cảnh nghèo khó mà cố gắng vượt bậc, sẽ có quỹ học bổng lo cho em toàn bộ tiền học, tiền sinh hoạt, thậm chí lo cho các em công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp.

  Các em xứng đáng được ưu tiên vì các em nghèo và thật sự giỏi, chứ không phải vì ngẫu nhiên em sinh ra ở một vùng địa lý nào đó.

  • dan9

   @haitotbung Tôi thấy mấy ngành kể trên thì có nghành chẳng có gì là đỉnh cao cả. Đỉnh cao phải là khoa học, học xong để phát minh , sáng chế giúp đời

   An ninh chủ yếu là “kiếm chác” được nên đổ xô vào, xét góc độ cống hiến thì hay ho gì?

  • haitotbung

   @dan9 đỉnh cao so với cái đứa lớp 12.

   Còn chẳng có cái ngành gì học xong 4 năm đại học mà làm được gì giúp đời đâu.

  • truongan91

   @dan9 cái nghiên cứu, phát minh ở vn ko đc coi trọng bác ạ. Ko đc rót vốn đầu tư, ko đc chú trọng, xã hội coi trọng đồng tiền nên thu nhập thấp là bị chê bai ngay. Nói đâu xa, em làm bên nhập khẩu máy móc, nhìn máy tq xong nhìn máy vn chán hẳn các phát minh hữu ích, cải tiến, giúp bà con nông dân chẳng hạn, em thấy toàn ng lao động làm ra, vì họ gắn với thực tế, chứ tiến sĩ giấy của mình ko ăn thua.

  • dan9

   @truongan91 Tiến sỹ ở mình đa số lấy bằng là để thăng chức. Mà thăng chức đa số là để kiếm xèng chứ có phải tiến sỹ để nghiên cứu đâu

   Thue người làm luận văn, luận án khá nhiều. Tiến sỹ này có mà nghiên cứu xem mưu gì để đè người leo lên

  • iloveyouso

   @haitotbung vấn đề không phải gia cảnh. Vấn đề là việc tiếp cận các kiến thức, chất lượng giảng dạy, chất lượng trường lớp, môi trường học tập, lựa chọn nơi học tập.... nó là khác nhau. Vd ở miền xuôi nơi thuận lợi giao thương buôn bán, thuận lợi về các yếu tố sinh sống.... thì giàu có trù phú hơn, môi trường học tập tốt hơn, dc trang bị cơ sở vật chất cũng tốt hơn, rồi giáo viên thì cũng phải yêu cầu chất lượng cao hơn, học sinh giỏi có cơ hội lựa chọn ngôi trường tốt hơn....vậy rõ ràng là có sự không công bằng giữa các học sinh về việc tiếp cận kiến thức. Nếu so sánh như bác thì các hs ở vùng nghèo luôn luôn kém cơ hội đổi đời hơn so với các hs kia hay sao? Rồi các vị trí việc làm, giàu hơn thì có cơ chạy chọt hơn, quen chỗ này biết chỗ kia, cơ hội nào cho các học sinh kém giàu hơn?


   Cũng là một vd khác dễ nhận thấy là việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cùng một số tiền đóng bảo hiểm như nhau nhưng việc tiếp cận bảo hiểm khám chữa bệnh nó là khác nhau. Mãi tới 2021 thì dân ở vùng xã, huyện mới dc khám chữa bệnh nhận dc tỉ lệ chi trả cao (xưa trái tuyến tùy mức độ mà chỉ dc chi trả 40-60%), để bệnh năng tuyến dưới không thể điều trị mới dc chuyển lên tuyến trên, như vậy làm lỡ rất nhiều cơ hội điều trị khi mà nó còn nhẹ, như vậy cũng đâu có công bằng?

  • hao29

   haitotbung bình luận -
   Nói thật nhé, mấy cái ngành mà năm nay gần 30 điểm mới đỗ ý, thì không nên cộng điểm luôn.Ngành an ninh năm nay lấy 30 điểm. Nghĩa là 1 em ở thành phố (không tính có bố mẹ trong ngành), dù học giỏi đến đâu, cố gắng đến đâu cũng không thể đỗ. Vậy đó có phải là công bằng? Vậy ngành an ninh, vô hình trung, chỉ dành cho người nghèo?

   Không hẳn thế đâu, ví dụ trong số 100 em 30 điểm trúng tuyển kia, có 60 em ở thành phố được 30 điểm không cộng, 40 em ở vùng quê được 30 điểm có cộng. Chỉ khi điểm chuẩn 30,25 điểm trở lên thì các em không được ưu tiên mới chắc chắn trượt.

   Vãi, ngành an ninh lấy 30 điểm thật ko đấy? Ngành nào cũng cần người giỏi, nhưng nếu người giỏi tập trung vào an ninh thì đúng là quốc gia mạt rệp, chỉ giỏi giám sát theo giỏi lẫn nhau chứ ko làm được trò trống gì khác, sớm muộn bị bọn nước ngoài nó thịt.

 • nguyenbaopc

  Vì ra đề kém ko có tính phân loại. Lại đi đổ cho việc cộng điểm vùng miền.


  Dư luận đang bị dẫn dắt để người phải chịu trách nhiệm trốn được liên quan!

 • Lehoang_0104

  Hồi xưa em học BUH thằng bạn cùng KTX nhà nó ở Tây nguyên, đi học không mất học phí, hàng tháng đc tiền trợ cấp, em đi đâu thì đi xe Bus, nó có Ô TÔ riêng để đi các Bạc ạ =]]

  • hao29

   @Lehoang_0104 bịnh thường mà, ở trường top, sinh viên tỉnh lẻ rất nhiều người có điều kiện, mấy em thành phố đừng có vội khinh thường.

 • taymonkhanh

  Cứ cho thi Đại học như trước, đấu tay bo 1:1 ai giỏi hơn thì đỗ vào trường là ok. Lúc đó có cộng thêm 1+2 điểm thì dân thành phố cũng thấy công bằng. Chứ như bây giờ thi cử như shjt, đề ko có tính phân loại,9-10 nhiều hàng rổ thế này thấy ko ổn

  • Wasamala

   @taymonkhanh thế lại phải cử giáo viên giỏi + trang bị cơ sở vật chất về nông thông và vùng cao, xa theo tỷ lệ 1:1 so với học sinh thành phố cho công bằng.


   Nên nhớ 70% dân Việt Nam đang sống ở nông thôn nhưng không được tập trung đầu tư an sinh giáo dục đúng mức.

  • taymonkhanh

   @Wasamala thì mình bảo vẫn cộng điểm sau khi có điểm đấy thôi 😌 còn ko bao giờ có nghành nghề nào trong đó có giáo dục có sự “cào bằng” được đâu bác ơi....Mà chất lượng học ở các thị xã,thành phố trực thuộc tỉnh giờ cũng rất tốt rồi

 • pis2000

  Hồi e học để bao h cunhx có 2 câu lấy điểm 9, 10 hàng trâu bò, khó vãi. Sao h đi thi nó nhiều 10 thế nhỉ

 • jqka_jqka

  ai còn k đồng ý về điểm cộng thì cho con lên vùng cao học thử xem!

  • hainmit_more

   @jqka_jqka Tôi phải hỗ trợ bố mẹ 4 tiếng 1 ngày, chỉ đc học buổi tối, khi còn là học sinh, các bạn khác ở TP có hầu như cả ngày để học. Tất nhiên không phải là tất cả, nhưng tỷ lệ các bạn ở quê phải tham gia lao động phụ bố mẹ cao hơn tp nhiều

  • huymq85

   @jqka_jqka người ta không phản đối cộng điểm cho vùng cao, mà chỉ phản đối cộng điểm ở những ngành quá hot 29,30 điểm mơi đỗ, nếu cộng điểm nữa thì thiệt cho các bạn tp. Vì đối tg đc cộng điểm khi đó không đáng đc ưu tiên.

 • trungdvhl

  khảo sát và đưa ra quan điểm vui chút nhé: theo các bạn thì mấy ngành kiểu như an ninh ấy, cho nhiều con nhà giàu học thì tốt hơn hay cho nhiều con nhà nghèo học thì tốt hơn

Website liên kết