10 Bình luận
 • taitanphat

  thì nói chung cũng không có j lạ lắm

 • Thiennh4

  ddax từng dùng thử cái này, e đã ko dùng tiếp đó sau 30ph. Thực sự ko có gì là hay và tiện ích cả.

 • trungmercury

  Để ý chính sách bên mình bao giờ cũng thích copy với chính sách Tàu, bên TQ nó chuẩn bị ra đồng nhân dân tệ điện tử thì nhà mình cũng chuẩn bị ra Mobile Money.

  Rồi chuyện nghệ sĩ, rồi cả đến chính sách Zero Covid. Có cái học thì học được, nhưng lực Tàu nó khác, nhiều cái dập khuôn như cái chính sách zero covid thì cũng vỡ mồm.

  • buros

   @trungmercury chính xác đó, mình đi sau TQ nhiều. Mấy em forex gọi là copy trade đó

  • SuperSliver

   @buros học ai không học đi học TQ, sang Tây sang Nhật Hàn mà học

  • Dune2000

   @trungmercury Tiền điện tử với Mobile Money khác nhau nhiều chứ nhỉ

   Mobile money thực ra chỉ là 1 cái ví điện tử bằng tài khoản di động thôi, và sử dụng được một số cú pháp usd trên điện thoại để sử dụng tiền. Mà mobile money là học ở châu Phi đó, ko phải TQ đâu

   Còn tiền điện tử là tiền đc phát hành điện tử và vẫn có giá trị pháp định (chứ không phải là tiền phát hành giấy). Môi trường sử dụng là các app ví điện tử, bank, digital app khác...

  • soskhanh

   @Dune2000 theo em thì nó không còn phù hợp với hiện tại ở Việt Nam nữa. Nó phổ biến ở Châu Phi trước đây theo em vì:

   - hệ thống ngân hàng chưa phát triển

   - điện thoại chủ yếu là cục gạch

   - tiền mặt không an toàn (như em đọc thấy có thể do tình hình an ninh bên đó)

   Những yếu tố này không còn phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay.

   Thay vào đó, để phát triển giao dịch tiền có thể thống kê được thì nên: nới lỏng yêu cầu với các ví điện tử, đi kèm với đó là hạn mức với những tài khoản, loại tài khoản có mức độ xác thực thấp để hạn chế rửa tiền.

   Thậm chí, ngay như Trung Quốc, để có được sự phổ biến với Wechatpay, Alipay như hiện nay, ban đầu họ thả cửa (về mặt quy định) cho những loại ví này phát triển. Khi người dân đã quen với phương thức thanh toán này rồi thì mới siết chặt. Cũng giống như việc phát triển thuê bao di động ở Việt Nam trước đây: thả cửa cho phát triển, sau đó mới siết chặt. Dĩ nhiên, nó cũng có hệ quả nhất định, nhưng về mặt lợi ích lâu dài thu được có lẽ là lớn hơn.

   Có thể coi trong lĩnh vực này Việt Nam mới biết bò, nếu quy định như với người biết chạy để kiểm soát từ đầu thì e là còn lâu mới biết chạy.

 • soskhanh

  Mobile money, thay vì giới hạn ở thuê bao các nhà mạng, nên bỏ quy định bắt buộc ví điện tử phải liên kết với tài khoản ngân hàng.

  Thay vào đó, để hạn mức tương ứng với các mức độ xác thực khách hàng như: có xác thực bằng số điện thoại mới sử dụng, xác thực bằng số điện thoại đã dùng lâu năm, có liên kết tài khoản ngân hàng, có xác thực bằng giấy tờ tùy thân... Càng xác thực nhiều yếu tố thì hạn mức càng cao.

  Giả sử ông nào chỉ có số điện thoại thì cho giao dịch 500k/tháng, ông nào có giấy tờ đầy đủ thì 50tr/tháng chẳng hạn. Nó vừa khuyến khích người ta xác thực đầy đủ mà vừa đảm bảo hạn chế giao dịch "đen".

  Chứ hiện giờ ông nào giao dịch nhiều thì cũng dùng tài khoản ngân hàng cả rồi, mấy chục nghìn lẻ lẻ người ta trả tiền mặt cho nhanh, chứ dùng mô bai măn ny của các bác được có mấy đồng mà phiền hà quá mức thì ai thèm dùng?

 • thinth20

  Mình không phản đối công nghệ, nhưng có cái này nói nó hơi không liên quan với chủ đề bài viết. Có mấy cái app phòng chống dịch vừa rồi mà viết còn không xong thì đẻ ra lắm dự án mình thấy nghi ngờ tính hiệu quả rồi đó.

 • goodlink

  Bác Hùng làm trả nghĩa ân tình Viettel thôi. Cái này từ thời bác làm VT đã nhen nhóm rồi. Phát triển ngược.

Website liên kết