11 Bình luận
 • chuatiemvaccine_null

  Nike làm gì có nhà máy ở Việt Nam mà tạm dừng nhỉ? Báo với chả chí

  • tbinh

   @chuatiemvaccine_null Rất nhiều nhà máy gia công cho nike ở vn nhé. Còn nneeus nói nhà máy do chính Nike mở ra và vận hành thì trên toàn thế giới đều không có. Các hãng giày lớn trên thế giới (bao gồm cả nike) họ chỉ làm các công đoạn: thiết kế, phát triển sp (phòng mẫu), marketing và bán hàng.

  • chuatiemvaccine_null

   @tbinh chính xác phải dùng từ tạm ngưng đặt hàng từ VN mới đúng kaka. Trong cái kế hoạch kinh doanh liên tục của mấy ông may mặc này là dễ nhất. Gặp vấn đề 1 cái ở nước này là procurement đi liên hệ supplier ở nước khác ngay. Quá đơn giản

  • thequietvnese

   @chuatiemvaccine_null chuẩn rồi, bản chất là mất đơn hàng thôi. Nhưng cũng cay đấy vì đơn vụ thu đông cuối năm này thường to vật.

  • nguyenbaopc

   @chuatiemvaccine_null bác đúng là dốt mà thích gáy to. Đọc comment của bác là biết ko làm trong ngành Supply Chain rồi.


   1. Trong bài báo cũng ko có từ nào kêu Nhà máy của Nike cả.

   2. Các brand lớn luôn có hệ thống nhà máy partnership với mình, làm ăn lâu năm mới "hợp rơ" đáp ứng đúng được tiêu chuẩn sản xuất, chứ như ko mà sản xuất được à.

   3. Còn chuyện đem đơn hàng qua 1 nước thứ 3? Bộ cái nước thứ 3 đó trước giờ nó ở không, chỉ hít không khí để nó chờ bác đưa đơn cho nó làm à? Nếu nó có năng lực thì nó cũng đang sản xuất 1 cái gì đó rồi. Làm sao chen vào?


   Nên nếu có đem qua nước khác thì cũng chỉ đem được 1 phần, tận dụng công suất còn trống của nước thứ 3 đó mà thôi.


   Còn thằng thứ 3 muốn mở rộng sản xuất, thì cũng phải setup lại từ đầu nhé.


   Đó là chưa kể đến rất nhiều vấn đề khác, ví dụ nguồn cung Nguyên Vật liệu tại nước thứ 3 (vải vóc, tem nhãn, ... đủ thứ liên quan để có thể sản xuất được). Xử lý thế nào với Nguyên liệu đã nhập về VN mà chưa kịp sản xuất?


   Einstein có câu “Everything should be made as simple as possible, but no simpler.” Nghĩa là hãy nghĩ mọi việc đơn giản, nhưng không được làm sai lệch bản chất ban đầu của việc đó.

  • chuatiemvaccine_null

   @nguyenbaopc mình đọc title chứ đọc toàn bài báo làm gì vậy bạn?

   Tất cả các khó khăn mà bạn đưa ra ngta đều giải quyết được nếu như tính về mức doanh thu có thể chấp nhận được. Ví dụ sản xuất ở VN doanh thu được 1 tỉ nhưng do dịch phải chuyển qua nước A doanh thu còn 500 và cái 500tr ấy là mức chấp nhận được

   Đã bảo kế hoạch kinh doanh liên tục rồi mà bác còn nêu ra 3 cái trên thì đâu còn gọi là kế hoạch nữa. Mọi vấn đề đều xử lý trước khi xảy ra dịch bệnh rồi

   Mình k làm cho supply chain mà mình đi lựa chọn supplier

  • nguyenbaopc

   @chuatiemvaccine_null


   Tiêu đề: Nike: Tạm dừng nhà máy tại Việt Nam gây nhiều khó khăn, nhưng đó chỉ là vấn đề tạm thời


   Comment của bạn: Nike làm gì có nhà máy ở Việt Nam mà tạm dừng nhỉ? Báo với chả chí


   Tiêu đề sai chỗ nào mà bạn comment như vậy???

   =========


   Mọi vấn đề đều xử lý trước khi xảy ra dịch bệnh rồi

   Đương nhiên ko có gì ko thể nhưng cách bạn nói quá easy và không thực tế.

   Nếu mọi vấn đề được xử lý trước khi xảy ra dịch, thì chắc người ta phải đoán trước được dịch bệnh xảy ra ngày nào tháng nào ấy nhỉ?


   Brand lớn nào cũng sản xuất từ nhiều nước: TQ, Việt Nam + (Thái, Cam, Indo...), Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, ... Vì ai cũng hiểu việc ko đặt hết trứng vào 1 rổ nếu không có dịch bệnh thì và các chính sách kinh tế, hiệp định thương mại cũng có thể thay đổi.


   Các Brand lớn cũng có thể có những supplier nhỏ. Nhưng chủ yếu làm việc với các nhà máy lớn, sẽ ko thể đễ dàng dịch chuyển với Volume lớn.

   Vì điều đó yêu cầu Capacity lớn + Những loại vải đặc biệt sẽ ko dễ tìm được 1 Fabric Mill tương đương đâu bạn.


   Còn các câu hỏi tình thế thì đầy: Xử lý thế nào với Nguyên liệu đã nhập về VN mà chưa kịp sản xuất? Bạn qua nước thứ 3 đặt hàng. Rồi sau đó lại quay về VN đặt hàng tiếp hay sao?


   Đó là chưa kể đến các quan hệ partnership nhất định mà các ông cam kết với nhau dưới nhiều hình thức. Các ông chủ TQ, Hàn Quốc của các nhà máy lớn thì không đối xử với các ông đấy như là với 1 ông chủ xưởng may bé tí ở VN được đâu. (Nó kiểu như bạn nợ ngân hàng 1 tỉ thì bạn là con nợ, nhưng bạn nợ ngân hàng 10.000 tỉ thì ngân hàng nó cũng phải chăm sóc bạn để có sức trả nợ)


   Thôi chào thân ái và quyết thắng.

  • chuatiemvaccine_null

   @nguyenbaopc nike lấy đâu ra nhà máy ở vietnam mà bảo tạm dừng, họ tạm dừng các đơn hàng gia công tại vietnam thì mới chính xác

   Còn phần còn lại thì tất nhiên khi kích hoạt cái B-Plan thì mọi thứ k thể nào đòi hỏi đạt 100% y hệt như cái A-Plan được vì nếu làm vậy thì chứng tỏ business hiện tại k hiệu quả nhưng nó vẫn đạt ở mức chấp nhận được khi có sự cố xảy ra. Nhìn chung nếu các bộ phận hoạch định đúng thì chỉ ảnh hưởng tới doanh thu thôi chứ chả có mịa gì khó khăn cả, sau khi giai đoạn gián đoạn kết thúc có thể tìm cách nâng cao doanh thu lên

 • VuonChuoi

  Mất ko chỉ thằng Nike vì VN mình gia công cho rất nhiều hãng dệt may da giày khác. Chưa kể còn ngành gỗ, điện tử, thuỷ sản...

 • taitanphat

  haizz sắp tới xin việc chắc là ez lắm đây

 • mr_bear

  Đang vô mùa noel, mùa bán hàng khủng nhất năm rồi. Mà mất đơn hàng coi như hết vớt vát gì năm nay.

Website liên kết