67 Bình luận
 • haitotbung

  Không nên logic thế này: Tôi nghèo, bố mẹ tôi nghèo, hàng xóm tôi nghèo, cả huyên tôi nghèo, nên tôi phải được ưu tiên. Sau này các cháu đi làm chẳng ai ưu tiên các cháu vì các cháu nghèo cả.


  Nên logic thế này: Cộng điểm để khuyến khích học sinh vùng khó khăn phấn đấu học tập, để đem văn hóa kiến thức về nâng tầm quê hương, giúp giảm cách biệt giữa thành thị và nông thôn


  Vậy thì: Ai ở vùng khó khăn, thi sẽ được cộng điểm ,thì phải cam kết học xong bắt buộc về vùng khó khăn/đặc biệt khó khăn để làm việc tối thiểu 10 năm (vùng khó khăn/đặc biệt khó khăn tương xứng với mức điểm cộng).

  Ai không muốn về vùng khó khăn cống hiến thì đăng ký không cộng điểm là xong, thi như thí sinh bình thường, tự do thoải mái.

 • tranduyninh

  @Scouter một trường được mấy người thôi. Tao xin phép dm một cái. Nếu chúng mày chưa từng sống ở vùng sâu vùng xa nhà gỗ dột nát. Mưa ngập cả nhà. Ko có học thêm ko có trung tâm tiếng anh. Ko có internet, ko điện.. ko có cái con card gì hết thì câm hết mồm vào. Vì bố mày đã sống như thế. 2đ chẳng bù đắp được.

 • glast

  Điểm cộng ưu tiên không sai. Cái sai ở đây là đề thi không đạt yêu cầu, xa hơn là kỳ thi phải nói là vô ích.

  Tại sao lại phải tranh cãi về xem kết quả (tổng điểm) hợp lý hay không khi mà nguyên nhân đã rõ ràng không ra gì rồi.

 • mtmedia

  Nhà mình ở 1 huyện ngoại thành HN. Bố mẹ mình ly thân từ năm 1997, mẹ và chị lên Đại Từ - Thái Nguyên ở, năm đó chị mình học lớp 5. Nhà thì nghèo, bố mình còn nghiện cờ bạc nên tài sản trong nhà bán hết, cuối cùng nhà đang mặt đường lại vào trong làng ở trên đất ruộng ( giờ vẫn còn ngôi nhà trên đất ruộng ) Chị mình khi còn nhỏ học ở đây luôn thuộc top học giỏi nhất trường ( luôn trong top 5 ). Nhưng lên TN học thì cơ sở vật chất cực kỳ thiếu thốn, có lần mưa lũ cục bộ sạt lở ko đi học đc, nghỉ ở nhà gần 1 tháng luôn. Lên cấp 3 chị học trường huyện, nhà cách trường 10KM, mà ở miền núi đường xấu và nhiều dốc, cái xe đạp cũng là ông nội mua cho gửi từ HN lên.

  Năm lớp 12 chị thi Đại Học Y HN. Năm đó đề cũng dễ, chị mình thi đc 27.5 điểm 3 môn, cộng cả điểm cộng là 29 điểm vừa đủ đỗ.

  Nhưng nếu ko có 2 tháng cuối ông nội đón xuống HN đi học thêm, thì mình nói thật ko đỗ nổi, nhóm bạn bè ngày xưa học cùng chị mình cũng toàn đỗ mấy trường top, có 1 anh đc 29.5 điểm nhưng cũng xịt trường an ninh năm đó. Nói chung là nếu người ta ở miền núi, đặc biệt vùng sâu vùng xa, em nghĩ còn phải cộng thêm điểm ý chứ.

  Nhưng đại loại là xác định ntn là sâu xa cũng khó, vì ở Thái Nguyên chẳng hạn thì nhiều chỗ vẫn heo hút kinh khủng, nhưng khu TP thì lại rất PT

 • TanNg

  @Wasamala Tôi nghĩ logic của thầy @haitotbung sai cơ bản. Điểm kém hơn không có nghĩa là năng lực học tập kém hơn mà chỉ là điều kiện luyện thi kém hơn, nguồn gốc là do địa phương và gia đình nghèo hơn. Vậy nên cộng điểm tuy gọi là ưu tiên nhưng bản chất chỉ là bù đắp cho người yếu thế thôi, cộng thêm điểm vào mới thật sự là năng lực cân bằng nhau, thậm chí vẫn không đủ bù đắp cho người yếu thế. Với năng lực tốt hơn đó thì dù lúc vào kém hơn một tí, nhưng sau mấy năm đại học người ta sẽ vượt lên, kèm với tinh thần vượt khó, ý chí mạnh mẽ thì những người đó mới thật sự là tài nguyên xã hội, việc đầu tư cho họ sẽ có ích cho xã hội hơn nhiều so với đầu tư cho những người điểm cao nhờ điều kiện thuận lợi hơn.


  Một ví dụ đơn giản cho mấy ông là đỗ vào Harvards, nếu không được ưu tiên thì học sinh Việt Nam chẳng bao giờ có cơ hội đỗ vào đó, vậy nhưng thi thoảng vẫn có những em đỗ vào đó, chủ yếu là nhờ "các quota" dành cho các nước như Việt Nam, vậy nên các em chỉ phải cạnh tranh với nhau, thay vì cạnh tranh với học sinh Mỹ, Trung Quốc. Làm thế sẽ thiệt hay lợi cho nước Mỹ? Thực tế là cực kỳ có lợi cho nước Mỹ, vì sau đó những nhân tài đa quốc gia này lại cày bừa để phục vụ nước Mỹ.


  Chỗ này thầy @wasamala sai một chút khi cho rằng đây chỉ là chính sách nhân văn. Cái chính sách này nó vừa nhân văn, vừa thực dụng trong việc tạo ra lợi ích quốc gia chứ không chỉ đơn thuần là nhân văn như thầy nghĩ đâu.


  Mấy ông thành phố lúc thi với nhà quê thì muốn người ta không được ưu tiên, nhưng lúc nộp hồ sơ học nước ngoài thì ông nào cũng muốn ưu tiên tối đa hết.


  Thầy @wasamala nói chuẩn rồi, mình đã có năng lực thật thì ở thành phố thiếu gì cơ hội, tranh đoạt tí một như văn hóa khựa làm gì.


  Đứng ở góc độ quản lý thì một trong các chiến lược tìm kiếm và đào tạo nhân tài của cty mình hiện tại là tìm kiếm sinh viên học đại học địa phương, hoặc nguồn gốc địa phương chứ không phải là người thành phố đâu ạ.


  Còn đứng ở góc độ thực tế cá nhân từng trải qua thì hồi xưa cá nhân mình bị trừ 3 điểm, nhưng cũng chả thấy có gì là mất công bằng, nó cũng có ảnh hưởng một chút, nhưng rốt cuộc vẫn ok.

 • jqka_jqka

  thí chủ về vùng cao mà học xem có đc như người k mà đòi bỏ!

  • Scouter

   @jqka_jqka ko học được sao vùng cao điểm cao thế

  • Cobb

   @Scouter công nhận, đến tầm điểm 9x3=27 rồi thì đừng nói là thiếu điều kiện học. Thủ khoa ĐH các năm đa số cũng có thấy ở HN và SG đâu.

  • tranduyninh

   @Scouter một trường được mấy người thôi. Tao xin phép dm một cái. Nếu chúng mày chưa từng sống ở vùng sâu vùng xa nhà gỗ dột nát. Mưa ngập cả nhà. Ko có học thêm ko có trung tâm tiếng anh. Ko có internet, ko điện.. ko có cái con card gì hết thì câm hết mồm vào. Vì bố mày đã sống như thế. 2đ chẳng bù đắp được.

  • tranduyninh

   Quan trọng nhất là mindset về cuộc sống và công việc kém xa dân tp lắm. Cộng 100đ hay cho vào đại học tốt cũng mãi kém xa

  • Applegriin

   @Cobb thiếu điều kiện học thật sự luôn thầy ạ. Chị gái em đã phải nghỉ việc, chuyển nhà xuống thành phố ôm theo 3 đứa con để cho các con có môi trường học tốt hơn. Trên miền núi rất khó để tìm giáo viên tốt (cho dù có điều kiện kinh tế) để theo kịp chương trình học với miền xuôi. Nhất là HN. Nên theo em thì việc cộng điểm vẫn có ý nghĩa công bằng XH bác ạ.

  • chelx

   @Cobb Thiếu điều kiện học thì có phải lúc nào cũng được điểm thấp đâu.

   Thiếu điều kiện học mà điểm vẫn cao thì được cộng xứng đáng quá còn gì ?

  • dondon2301

   @Scouter tôi 8x lớn lên ở Daklak đây. Các bạn nói điểm cao là có điều kiện học là sai lè rồi. Thời tôi học có bạn sáng đi học chiều về lên rẫy hái cafe là bình thường. Điểm cao làm gì để giờ các ông tướng lên mạng đấu tố.

  • dondon2301

   @tranduyninh mấy ông kia không hiểu, ôg nặng lời thế. Nói luôn là lúc tôi ở tây nguyên xuống sg, cảm giác như lạc vào cyberpunk trong truyện tranh ấy. Sau vài năm mới nhận ra hồi xưa đám rừng rú cứ nghĩ cả nước ai cũng như mình, học thiếu đói vẫn vui vẻ mà cày với nhau, hóa ra không phải như thế.

  • vt57vt571

   @tranduyninh

   - Đối tượng 03:
   Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên; Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định;

   Có đối tượng này phây phây được cộng 2đ ngang vs đồng bào xa xôi hẻo lánh, mà sao không thấy ai thắc mắc hay phàn nàn nhể. Giờ mới hiểu tại sao có câu QĐ 500 - CA 2 tỷ

  • vi_bi

   @vt57vt571 gạt tiêu cực sang 1 bên. Chính sách công cho lính nghĩa vụ là đúng rồi. Bạn học hết lớp 12 bạn, kiến thức còn, chữ nghĩa còn, bạn đi thi ngay thì có lợi thế hơn với người p xa rời sách vở 2 năm vì tổ quốc chứ. Nên nếu bất cập thì bất cập của việc thực hiện, vd như lạng sơn cả 1 phòng thi toàn c.a điểm cao chót vót và ko ai bị sờ gáy ^^

  • vt57vt571

   @vi_bi Lính nghĩa vụ nào được hưởng chính sách vậy bạn? Mình là lính nghĩa vụ đây.

   Chỉ có công an được chế độ thôi bạn ạ.

  • namthanh2020

   @tranduyninh Ông phát biểu tranh luận nhẹ nhàng thôi.


   Quê có nhiều kiểu quê, quê nhưng ở đồng bằng như Nam Định, Hà Nam, Hải Dương, Các huyện đồng bằng Thanh Hóa, Nghệ An ... thì điều kiện để học tập ngày nay không kém gì thành phố là mấy và những bạn xuất sắc ở vùng này nếu được điểm ưu tiên sẽ thắng các bạn thành phố giỏi nhưng không có ưu tiên.

  • TKM

   @namthanh2020 điểm vùng nông thôn chỉ nửa điểm thôi. Và so với thành phố thì:

   - thầy luyện thi lò top ở các huyện ko thể bằng được thầy top ở Hà Nội. Chưa kể số thầy ở HN nhiều hơn nhiều.

   - Các trường top giờ đều có các hình thức tuyển mới, VD như theo SAT/IELTS/... Và số tuyển theo hình thức mới thì năm sau sẽ cao hơn năm trước. Ở quê gần như không có cơ hội nào tiếp cận với các hình thức này.

  • Cobb

   @chelx @Applegriin Thì có ai bảo ko cộng đâu, nhưng những ngành tuyển với tầm điểm gần như tuyệt đối thì cái điểm cộng nó lại trở nên vô duyên và mất hết ý nghĩa, gây mất công bằng. Vì đối với những hs giỏi, nếu có đối thủ là những bạn có điểm ưu tiên, thì những hs ấy vẫn cố sức học để có số điểm nhiều hơn điểm ưu tiên kia. Nhưng vấn đề ở mức tuyệt đối rồi thì muốn cố cũng ko được nữa. Học cả ngàn năm cũng ko thể vượt được điểm 30.

  • Cobb

   @namthanh2020 giải thích làm gì, nó có thèm đọc bài đâu mà vào chửi như đúng rồi.

  • TanNg

   @tranduyninh bt thì admin chém vì tội chửi bậy, nhưng lần này vẫn tậng 5 sao nhé. Tuy nhiên vẫn phải cảnh cáo, chửi thêm một câu là đi đó nha

  • Applegriin

   @Cobb nếu ở 2 điều kiện khác nhau, nhưng học giỏi như nhau thì bác nghĩ xem ai sẽ là người xuất sắc hơn ạ? Thêm nữa, nếu xuất sắc ở TP còn có cơ hội đi du học. Nhưng ở nông thôn, miền núi cơ hội đó gần như không có. Em nhiều lần cũng thấy cảm giác như bác. Nhưng sau đợt vừa rồi nghe bà chị em tâm sự về việc chuyển nhà để sau này con cái có nhiều cơ hội hơn thì em thấy đó là một sự công bằng cho các bạn miền núi bác ạ.

 • glast

  Điểm cộng ưu tiên không sai. Cái sai ở đây là đề thi không đạt yêu cầu, xa hơn là kỳ thi phải nói là vô ích.

  Tại sao lại phải tranh cãi về xem kết quả (tổng điểm) hợp lý hay không khi mà nguyên nhân đã rõ ràng không ra gì rồi.

  • hao29

   glast bình luận -
   Điểm cộng ưu tiên không sai. Cái sai ở đây là đề thi không đạt yêu cầu, xa hơn là kỳ thi phải nói là vô ích.Tại sao lại phải tranh cãi về xem kết quả (tổng điểm) hợp lý hay không khi mà nguyên nhân đã rõ ràng không ra gì rồi.

   Cộng điểm ưu tiên là hoàn toàn sai bản chất, sai mục đích một cách cơ bản. Không rõ cái cộng điểm này do ai khởi xướng và có từ bao giờ? hình như do ngài Nông Đức Mạnh đề xuất.

   - Bản chất của thi cử thuần thuý chỉ là để chọn ra những cá nhân có kiến thức chuyên môn tốt nhất, cộng điểm làm sai lệch thước đo đánh giá kiến thức chuyên môn của các thí sinh. Đặc biệt trong trường hợp cạnh tranh, muốn phân biệt thí sinh khá với thí sinh giỏi chỉ hơn nhau 1 điểm hoặc 1/2 điểm.

   - Thí sinh ở vùng khó khăn về kinh tế, khó khăn về điều kiện học tập thì hỗ trợ về kinh tế, cải thiện điều kiện học tập để họ có thể tiếp cận được việc học hành như những người khác, chứ không phải hỗ trợ bằng cách cộng điểm. Thí sinh là con thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng thì thưởng và hỗ trợ bằng tiền và hiện vật chứ ko nên hỗ trợ bằng cộng điểm. Chuyện nào ra chuyện đấy, không nên tạo ra những "chiếc cúp tình thương".

   - Không biết ở các nước khác thế nào nhỉ? ở Mỹ thế nào? ở Trung Quốc thế nào? Hàn Quốc thế nào? ở châu Âu thế nào? Có nơi nào giống Việt Nam không?

  • pix

   @hao29 theo mình thì nên xem xét theo góc độ quản lý Nhà nước về xã hội thôi chứ không nên bàn đúng sai ở đây. Vđ này để giảm phân cách xã hội về giàu, nghèo. Cái mà bạn bảo là hỗ trợ kinh tế, cải thiện đk học tập ấy khó khăn hơn nhiều so với cộng điểm nhà nc chưa có ngay lực để đầu tư hỗ trợ giàn trải vùng cao nên phải hỗ trợ bằng chính sách thôi

  • hikaru22

   @hao29 hỏi thì đi google đi. Mỹ đối xử với người da đỏ ntn, da đen ntn.

  • MrBean86

   @hao29 bạn phải hiểu là tại sao có điểm cộng theo vùng. Sinh ra cái cộng điểm theo vùng, con em cự chiến binh, có công CM là để khuyến khích ngta học tập vượt qua hoàn cảnh khó khăn, học xong có thể về xây dựng quê hương. . Người ngồi học phòng mát điều hòa so đo với người ngồi học bên bếp củi, cho lợn ăn là ko ổn

  • Applegriin

   @hao29 bạn nghĩ làm thế nào để 2 đứa trẻ có tư chất giống nhau. Nhưng 1 đứa được tập trung hoàn toàn vào học hành, có giáo viên giỏi hướng dẫn và 1 đứa phải học giáo viên chưa giỏi bằng? Chưa nói các điều kiện khác. Hiện cp đang nỗ lực rất lớn, nhưng khoảng cách còn rất xa.

  • TKM
   - Không biết ở các nước khác thế nào nhỉ? ở Mỹ thế nào? ở Trung Quốc thế nào? Hàn Quốc thế nào? ở châu Âu thế nào? Có nơi nào giống Việt Nam không?

   @hao29 Không biết thì google cho biết đi bác .

  • Mephis

   @hao29 Sai mà cả thế giới làm vậy, đặc biệt những bọn tư bản như Mỹ, Anh, Pháp... )

  • TanNg

   @hao29 Cả thế giới nó ưu tiên người yếu thế ông ạ, viết dài và hùng hồn vãi, mỗi tội không chính xác

  • hao29

   pix bình luận -
   @hao29 theo mình thì nên xem xét theo góc độ quản lý Nhà nước về xã hội thôi chứ không nên bàn đúng sai ở đây. Vđ này để giảm phân cách xã hội về giàu, nghèo. Cái mà bạn bảo là hỗ trợ kinh tế, cải thiện đk học tập ấy khó khăn hơn nhiều so với cộng điểm nhà nc chưa có ngay lực để đầu tư hỗ trợ giàn trải vùng cao nên phải hỗ trợ bằng chính sách thôi

   - Thì mình xem xét trên góc độ lợi ích cho xã hội đó. Mỗi một người làm một việc nào đó đều là 1 chi tiết trong cả bộ máy xã hội, từng chi tiết được lựa chọn 1 cách tốt nhất sẽ làm cho cả bộ máy đạt được hiệu quả tốt nhất, trong khi thế giới tính cạnh tranh ngày càng cao.

   Giờ chọn phụ tùng để lắp lên 1 cái xe đua, thay vì chọn cái lốp 9 điểm thì lại chọn cái lốp 8 điểm vì cái lốp này được sản xuất bởi công ty thân quen có công trạng gì đó lên cái lốp được cộng thêm 2 điểm thành 10 điểm. Các chi tiết khác từ động cơ, điện đóm, đến nhiên liệu cũng thế, cuối cùng mang cái xe đấy đi đua liệu có đạt được thành tích tốt nhất có thể không?

   - Trước kia mỗi trường tự tổ chức thi, ai không có điều kiện ôn thi ở lò luyện của giáo viên trong trường sẽ là 1 thiệt thòi lớn, đề mang tính đánh đố rất cao. Nhưng giờ đề thi ngày càng bám sát sách giáo khoa, vai trò lò luyện bị giảm, điều kiện học tập của các nơi khó khăn dần được cải thiện để đạt đến mức thông thường, internet cũng như sách vở ngày càng đầy đủ hơn, ngoại trừ những nơi địa lý quá khó khăn, chứ bạn thử nghĩ xem giữa thành phố lớn và thị xã nhỏ liệu có chênh nhau về khả năng tiếp cận kiến thức nhiều như trước nữa không? Còn nghèo không phải là đối tượng được ưu tiên cộng điểm theo quy định đâu, nghèo chỉ có được hỗ trợ tài chính thôi. Ở thủ đô hay thành phố lớn cũng đầy gia đình nghèo khổ mà.

   - Dù điều kiện ở nông thôn dần dần đạt tiêu chuẩn thậm chí khấm khá đi nữa thì thành thị 100 năm nữa cũng vẫn giàu hơn nông thôn. Với tư duy cộng điểm ưu tiên thế này thì 100 năm nữa cũng vẫn như thế này, không thay đổi gì.

  • hao29

   Mephis bình luận -
   @hao29 Sai mà cả thế giới làm vậy, đặc biệt những bọn tư bản như Mỹ, Anh, Pháp... )

   TanNg bình luận -
   @hao29 Cả thế giới nó ưu tiên người yếu thế ông ạ, viết dài và hùng hồn vãi, mỗi tội không chính xác

   2 ông biết nhiều thế thì kể xem cụ thể hiện tại một số nước khác xử lý vấn đề này như thế nào đi, ví dụ như Trung Quốc, Nhật, Hàn, Nga, Mỹ....

   Ở đâu cũng ưu tiên người yếu thế nhưng cách làm có giống nhau không? ông @tanng mấy nước như Nga, Mỹ chắc thạo thì có thể kể ra để anh em tham khảo xem thế nào, liệu Mỹ nó có cộng điểm cho những sắc dân da đen, da đỏ, da vàng... như @hikaru22 nói không? chứ search google nhiều thứ cũng khó trong khi các ông biết rõ rồi hoặc là chát hỏi người quen 1 tí là được.

 • tsonega

  Thấy nhiều bác bảo tại đề chưa phân hoá. Uh, thì cũng đúng.

  Nhưng em nghĩ nghĩ thấy vẫn chưa ổn. Ví dụ đề phân hoá được đi. Thằng khá -25 đ, thằng giỏi -27đ, thằng xuất sâc -29đ. Giờ điểm cộng mẹ nó 2 điểm. Vậy thành ra thằng khá mà cộng đieemr thì bằng thằng giỏi rồi, thằng giỏi + diểm thì bằng thằng xuata sắc rôi. Cái này thì giải quyết sao?

  • mientay

   @tsonega theo mình bạn đặt nặng điểm số để vào 1 đại học quá. Nếu 1 người ở vùng khó thi đạt điểm cao vậy, chỉ thua 1,5 điểm -> họ đủ thông minh để đậu đại học đó. Học phổ thông là nắm bắt kiến thức cơ bản, thi để phân loại sự hiểu biết và phù hợp vào 1 đại học.

   Đại học Mỹ nó xét rất nhiều yếu tố để đưa vào đh là có lý do. Nếu cứ khư khư phân loại như bạn, rồi sao giãn hoá sự phân biệt giàu nghèo, cơ hội người nghèo đi lên ntn? Bạn cũng hiểu 1 người đc đào tạo đủ và 1 người theieus thốn đi học có khác biệt mà?!

  • kite203

   @tsonega trong ví dụ của bác có thằng giỏi và thằng khá. Tuy nhiên người ta xem thằng 25 ở vùng cao là thằng giỏi rồi nên chẳng có thằng khá nào ở đây cả. Tức là điểm thi chỉ là yếu tố quan trọng để xét chứ ko phải yếu tố duy nhất nhé bác.

  • glast

   @tsonegaĐề phân hóa được phải như những năm thi 2 chung ấy (2 kỳ thi tốt nghiệp và Đại học)

   Những năm ấy Bộ phải đưa điểm sàn xét tuyển (do điểm kỳ thi ĐH thấp quá) có lúc chỉ 12 điểm cho khối C. Đấy mới là phân loại hiệu quả - nhưng không tốt cho báo cáo thành tích.

   Mà buồn cười là ngay cả khi điểm thấp thế cũng có nhiều người kêu là bất công vì những thí sinh được ưu tiên chỉ cần tổng điểm 9 cũng đỗ.

  • dondon2301

   @tsonega tôi nói ví dụ như ông bạn tôi thời trung học. Nó ở rẫy ngày bắt xe buýt đời tống tới trường học. Về nhà thì vác ống đi tưới cafe, sách thì đi mượn cũ long cả bìa được vài quyển. Bây giờ giảm điểm yêu cầu cho ông xuống hẳn 4 điểm cho ai xung phong sống như nó, các ông có dám giơ tay tôi tham gia để được lợi thế không nào?

 • tieuphu

  Xa thành phố thì bao giờ cũng thiệt thòi hơn.

 • taitanphat

  nói thật thì tại sao ko ưu tiên cho người ở vùng sâu vùng xa kế đến là người gặp khó khăn mà cộng điểm

 • Jaxxx

  Chả có j là vô lý cả, có phải tự nhiên ng ta đc cộng điểm đâu. Nói thật, là nhìn mấy cái trường có mấy đứa 29 30 trượt đó mà tránh xa ra, k có điểm cộng đừng apply làm j.

 • coderth

  ông nào trượt thì thấy vô lí thôi chứ bọn đậu rồi chả ai thấy vô lí cả, kể cả được ưu tiên hay ko ưu tiên. Chưa bàn đến đề thi hay cách thi hiện nay, vốn dĩ thi đại học mấu chốt ko chỉ nằm ở chỗ học giỏi hay dốt, mà còn ở chỗ nắm dc khả năng của mình và chọn trường phù hợp.

  • akh

   @coderth các cháu trượt là do kém trong việc đưa ra lựa chọn thôi. Coi như bài học đầu đời để sau này biết cách đưa ra lựa chọn trong cuộc sống. Luật chơi có từ đầu rồi, quy chế còn cho thay đổi nguyện vọng sau khi có điểm mà vẫn trượt thì tự trách mình chứ kêu cái gì.

 • vintqx

  Vì chính sách điểm cộng mà em biết nhiều nhà ở thành phố đã cho con về quê học năm cuối cấp 3 để thêm tí điểm

  • Applegriin

   @vintqx bác nhầm nhé. 1 năm thì không được cộng điểm đâu. Chuyển từ nơi có điều kiện học tốt để về nơi có điều kiện học kém hơn để đc cộng 1đ thì bó tay 😑

  • hieucn81

   @Applegriin Ngày xưa là xét theo hộ khẩu thì phải, nên nhiều nhà có hộ khẩu miền núi mặc dù sống và học tập ở phố nhiều năm, vẫn được cộng điểm.

  • Applegriin

   @hieucn81 em thấy thay đổi mấy lần rồi bác ạ. Hình như giờ là theo trường, trường nằm ở khu vực nào thì tính điểm cộng ở khu vực đó thì phải

  • TKM

   @vintqx có những trường hợp như thế. Nhưng bác cứ xem trường Bách Khoa 1 khoá tuyển vạn sinh viên, có mấy người như thế? Tỷ lệ tiêu cực lúc nào cũng có, nhưng ko thể vì 1 số nhỏ ăn gian và chặn luôn cơ hội đổi đời của người khó khăn được.

  • vintqx

   @TKM Em là cựu SV Bách Khoa đây. Thời của em cách đây hơn chục năm, em thuộc KV2 NT được cộng đâu đó được 1 điểm. Mấy thằng bạn em học trường chuyên ở tỉnh, cuối học kỳ 2 năm lớp 11 cũng chuyển về quê để được cộng thêm nửa điểm nữa. Mặc dù cuối cùng điểm thi thừa sức đậu, thậm chí điểm rất cao, nhưng có cộng điểm thì đỡ áp lực khi thi hơn

 • hungltmed

  Tại covid cho đề dễ quá thôi mà, tất cả là tại bọn china

  • kite203

   @hungltmed chắc mấy ông bộ GDĐT nghĩ học sinh học online mà cho đề khó mất mặt. Ai ngờ các cháu giỏi hơn mấy bác nghĩ.

 • superfrankie

  Nên phân loại khoa được cộng khoa không được cộng. Hoặc điểm cộng theo mức điểm. Ví dụ 28 đến 30đ cộng 0.25đ, 26 đến 28 cộng 0.5đ

  Chứ năm rồi, khoa cntt của Bách Khoa lấy 29.1 đ mà không được công thì khó

 • hoangvu24

  ngày trc muốn vào ĐH ôn đề nọ đề kia mờ mắt ra có học đc thì mới đỗ ĐH, giờ lấy điểm theo tốt nghiệp thì thấy đại trà quá, mà lại trắc nghiệp nữa thì càng hên xui dễ nhắc bài, nên chia ra làm 2 phần 1 phần dành cho tốt nghiệp + thêm 1 phần dành cho xét ĐH những câu khó thì công bằng hơn. Điểm cộng những trường top thì nên tối đa 1 điểm, còn những trường thiếu chỉ tiêu thì 10 điểm cũng OK.

 • hxnb

  Cộng điểm để tạo sự công bằng cho những người hoàn cảnh khác nhau. Còn có nhiều em tự tin quá chỉ dk có 1 nguyện vọng năm nay số lượng thí sinh tăng 300k so với năm ngoái nữa mà mấy em mọi năm có kế hoạch xin học bổng du học đều ở lại thi mà mấy em này cũng siêu chứ đâu có kém

 • mtmedia

  Nhà mình ở 1 huyện ngoại thành HN. Bố mẹ mình ly thân từ năm 1997, mẹ và chị lên Đại Từ - Thái Nguyên ở, năm đó chị mình học lớp 5. Nhà thì nghèo, bố mình còn nghiện cờ bạc nên tài sản trong nhà bán hết, cuối cùng nhà đang mặt đường lại vào trong làng ở trên đất ruộng ( giờ vẫn còn ngôi nhà trên đất ruộng ) Chị mình khi còn nhỏ học ở đây luôn thuộc top học giỏi nhất trường ( luôn trong top 5 ). Nhưng lên TN học thì cơ sở vật chất cực kỳ thiếu thốn, có lần mưa lũ cục bộ sạt lở ko đi học đc, nghỉ ở nhà gần 1 tháng luôn. Lên cấp 3 chị học trường huyện, nhà cách trường 10KM, mà ở miền núi đường xấu và nhiều dốc, cái xe đạp cũng là ông nội mua cho gửi từ HN lên.

  Năm lớp 12 chị thi Đại Học Y HN. Năm đó đề cũng dễ, chị mình thi đc 27.5 điểm 3 môn, cộng cả điểm cộng là 29 điểm vừa đủ đỗ.

  Nhưng nếu ko có 2 tháng cuối ông nội đón xuống HN đi học thêm, thì mình nói thật ko đỗ nổi, nhóm bạn bè ngày xưa học cùng chị mình cũng toàn đỗ mấy trường top, có 1 anh đc 29.5 điểm nhưng cũng xịt trường an ninh năm đó. Nói chung là nếu người ta ở miền núi, đặc biệt vùng sâu vùng xa, em nghĩ còn phải cộng thêm điểm ý chứ.

  Nhưng đại loại là xác định ntn là sâu xa cũng khó, vì ở Thái Nguyên chẳng hạn thì nhiều chỗ vẫn heo hút kinh khủng, nhưng khu TP thì lại rất PT

 • haitotbung

  Không nên logic thế này: Tôi nghèo, bố mẹ tôi nghèo, hàng xóm tôi nghèo, cả huyên tôi nghèo, nên tôi phải được ưu tiên. Sau này các cháu đi làm chẳng ai ưu tiên các cháu vì các cháu nghèo cả.


  Nên logic thế này: Cộng điểm để khuyến khích học sinh vùng khó khăn phấn đấu học tập, để đem văn hóa kiến thức về nâng tầm quê hương, giúp giảm cách biệt giữa thành thị và nông thôn


  Vậy thì: Ai ở vùng khó khăn, thi sẽ được cộng điểm ,thì phải cam kết học xong bắt buộc về vùng khó khăn/đặc biệt khó khăn để làm việc tối thiểu 10 năm (vùng khó khăn/đặc biệt khó khăn tương xứng với mức điểm cộng).

  Ai không muốn về vùng khó khăn cống hiến thì đăng ký không cộng điểm là xong, thi như thí sinh bình thường, tự do thoải mái.

  • Wasamala

   @haitotbung vế đầu thầy đúng, vế sau sai quá sai người ta ra đi làm giàu mới mang tiền bạc về xây dựng quê hương giàu đẹp lên được, mới tạo ra công an việc làm các thứ. Chứ ở xứ đó nghèo vẫn hoàn nghèo thôi thầy ạ, tiền đâu mà trả lương? mở công ty? đường xá?


   Bắt nhốt các em làm 10 năm có khác nào chương trình Học bổng tiến sĩ mà nhà nước bị các thầy Linkhay chửi thúi đầu đâu? Nhiều khi thấy cũng hài, người lành lặn đi cạnh khéo với người tàn thật, kẻ giàu sang thì hơn thua với người nghèo hèn.

  • haitotbung

   @Wasamala

   Vậy thì cho các cháu cam kết 10 năm làm giàu, sau đó phải về vùng khó khăn làm việc nhé?

   Người ta ra đi làm giàu mới mang tiền bạc về xây dựng quê hương giàu đẹp lên được, mới tạo ra công an việc làm các thứ. Chứ ở xứ đó nghèo vẫn hoàn nghèo thôi thầy ạ, tiền đâu mà trả lương? mở công ty? đường xá?

   1. Thế là tiêu chuẩn kép đấy. Về cơ hội cộng điểm thì muốn được đối xử như vùng khó khăn, lấy hoàn cảnh nghèo khó ra để hưởng quyền lợi; nhưng đến nghĩa vụ thì lại muốn được "cào bằng"?. Tôi nghĩ rằng việc cộng điểm cho học sinh vùng nghèo là chính sách xã hội, không phải là "từ thiện". Chính sách xã hội phải có mục tiêu rõ ràng và phải có hiệu quả


   2. Như ví dụ của tôi, có ai ép buộc vì 2 điểm mà các cháu phải cam kết đâu; Các cháu có quyền lựa chọn. Các cháu thật sự giỏi thì chẳng cần 2 điểm cũng đỗ; các cháu không giỏi lắm thì có thể lựa chọn "đánh đổi". Cũng như cái học bổng tiến sỹ; người được học bổng hoàn toàn có quyền từ chối; còn đã nhận học bổng là phải kèm theo nghĩa vụ.


   3. Xét riêng về chuyện chuyên môn thi cử: Hiện tại, Bộ Giáo Dục đang tiến hành 2 bước cào bằng: (i) cộng điểm ưu tiên cho học sinh nghèo và (ii) tổ chức gộp kỳ thi, ra đề dễ, "cào bằng" điểm. Điều này khiến cho một vài năm gần đây, tính phân loại học sinh khá tệ; và xuất hiện nhiều tiếng nói phản biện chuyện cộng điểm.


   Nhiều khi thấy cũng hài, người lành lặn đi cạnh khéo với người tàn thật, kẻ giàu sang thì hơn thua với người nghèo hèn

   Tôi chỉ đánh giá về mặt hiệu quả của chính sách xã hội và giáo dục thôi. Còn chuyện tàn tật hay giàu sang, ganh ghét là chuyện tình cảm, cảm xúc; ngoài phạm vi tôi quan tâm.

  • Wasamala

   @haitotbung Cá nhân em ủng hộ chính sách nhân văn cộng điểm này của nhà nước. Ở vùng sâu vùng xa đi học đã khó, lại vừa phải làm nông, vừa đi học mà giỏi điểm ngang học sinh thành phố thì xứng đáng được chọn. Người giàu + giỏi ở thành phố thiếu gì lựa chọn mà đi hơn thua với dân nghèo miền núi vùng sâu vùng xa chi nhỉ.


   Mời thầy @tanng , em ít chữ nên stop tại đây, ko tranh cãi thêm.

  • TanNg

   @Wasamala Tôi nghĩ logic của thầy @haitotbung sai cơ bản. Điểm kém hơn không có nghĩa là năng lực học tập kém hơn mà chỉ là điều kiện luyện thi kém hơn, nguồn gốc là do địa phương và gia đình nghèo hơn. Vậy nên cộng điểm tuy gọi là ưu tiên nhưng bản chất chỉ là bù đắp cho người yếu thế thôi, cộng thêm điểm vào mới thật sự là năng lực cân bằng nhau, thậm chí vẫn không đủ bù đắp cho người yếu thế. Với năng lực tốt hơn đó thì dù lúc vào kém hơn một tí, nhưng sau mấy năm đại học người ta sẽ vượt lên, kèm với tinh thần vượt khó, ý chí mạnh mẽ thì những người đó mới thật sự là tài nguyên xã hội, việc đầu tư cho họ sẽ có ích cho xã hội hơn nhiều so với đầu tư cho những người điểm cao nhờ điều kiện thuận lợi hơn.


   Một ví dụ đơn giản cho mấy ông là đỗ vào Harvards, nếu không được ưu tiên thì học sinh Việt Nam chẳng bao giờ có cơ hội đỗ vào đó, vậy nhưng thi thoảng vẫn có những em đỗ vào đó, chủ yếu là nhờ "các quota" dành cho các nước như Việt Nam, vậy nên các em chỉ phải cạnh tranh với nhau, thay vì cạnh tranh với học sinh Mỹ, Trung Quốc. Làm thế sẽ thiệt hay lợi cho nước Mỹ? Thực tế là cực kỳ có lợi cho nước Mỹ, vì sau đó những nhân tài đa quốc gia này lại cày bừa để phục vụ nước Mỹ.


   Chỗ này thầy @wasamala sai một chút khi cho rằng đây chỉ là chính sách nhân văn. Cái chính sách này nó vừa nhân văn, vừa thực dụng trong việc tạo ra lợi ích quốc gia chứ không chỉ đơn thuần là nhân văn như thầy nghĩ đâu.


   Mấy ông thành phố lúc thi với nhà quê thì muốn người ta không được ưu tiên, nhưng lúc nộp hồ sơ học nước ngoài thì ông nào cũng muốn ưu tiên tối đa hết.


   Thầy @wasamala nói chuẩn rồi, mình đã có năng lực thật thì ở thành phố thiếu gì cơ hội, tranh đoạt tí một như văn hóa khựa làm gì.


   Đứng ở góc độ quản lý thì một trong các chiến lược tìm kiếm và đào tạo nhân tài của cty mình hiện tại là tìm kiếm sinh viên học đại học địa phương, hoặc nguồn gốc địa phương chứ không phải là người thành phố đâu ạ.


   Còn đứng ở góc độ thực tế cá nhân từng trải qua thì hồi xưa cá nhân mình bị trừ 3 điểm, nhưng cũng chả thấy có gì là mất công bằng, nó cũng có ảnh hưởng một chút, nhưng rốt cuộc vẫn ok.

  • Cobb

   TanNg bình luận -
   Còn đứng ở góc độ thực tế cá nhân từng trải qua thì hồi xưa cá nhân mình bị trừ 3 điểm, nhưng cũng chả thấy có gì là mất công bằng, nó cũng có ảnh hưởng một chút, nhưng rốt cuộc vẫn ok.

   Em hơi ngược bác, ngày xưa thi ở vùng được cộng điểm, nhưng vẫn thừa mứa so với điểm chuẩn, chẳng cần mấy điểm cộng đấy làm gì cả.


   Còn về chuyện "có năng lực thật thì ở thành phố thiếu gì cơ hội" thì ko đồng ý quan điểm này của bác. Ko phải thành phố mà có năng lực thật thì cũng ko thiếu cơ hội. Ở đây chỉ nên nói cơ hội trong phạm vi cuộc thi mà thôi, chứ còn nói rộng ra cơ hội bên ngoài xã hội thì vô cùng lắm.

   Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, ở thành phố cũng nhiều nhà nghèo khổ, sống lay lắt bằng cách kiếm ve chai bán qua ngày, ở trong những căn nhà lụp xụp như ổ chuột. Kiếm được học phí đóng cho con trên lớp học chính đã khó chứ chưa nói chuyện học thêm IELTS, TOEFL nọ kia. Còn ở quê cũng đầy nhà lầu khang trang, có xe ô tô riêng. Nếu so sánh 2 gia cảnh ấy thì ko biết ai là người yếu thế, ai mới đáng được cộng điểm.

  • SuperSliver

   @Cobb đang nói chuyện góc nhìn chung bác lôi trường hợp cực đoan ra để so sánh 2 nơi. Nói chuyện như thế đi vào ngõ cụt và là 1 kiểu tranh luận nên tránh.

 • ngqhung

  cung cấp những công cụ để những người yếu thế hơn trong xã hội có thể tiếp cận những cơ hội thay đổi cuộc đời họ thì có gì là sai nhỉ? mong các bác vào thông não giùm em

  • Cobb

   @ngqhung @wasamala cộng điểm cũng ok, công cụ để giúp người yếu thế hơn trong xã hội, nhưng phải yếu thật thì mới đáng giúp, còn lên đến tầm điểm gần tuyệt đối để cạnh tranh nhau thì đều là hổ hết rồi, ko còn yếu thế nữa. Vấn đề ko phải là phản đối chuyện cộng điểm ưu tiên mà là phải có chính sách phù hợp với những ngành cụ thể. Lên đến điểm gần tuyệt đối rồi mà vẫn cộng thì vô lý, những hs ko được cộng ko có cách nào vượt được điểm tuyệt đối cho dù có giỏi gấp vạn lần Einstein.

  • goodlink

   @ngqhung tập hợp đỗ có hạn. những người được ưu tiên đỗ thì sẽ có những người trượt. Mà người trượt thì khi so sánh lại không đưa điểm ưu tiên vào, bất công từ đây mà ra.

  • ngqhung

   @Cobb @goodlink

   Thứ nhất là em thấy điểm cao nhưng vẫn cộng cũng vẫn là hợp lý, vì điều kiện học hành của các tỉnh khó khăn cực kỳ, riêng chuyện xét tuyển ngoài hình thức kết hợp các kỳ thi TNTHPT thì học sinh các tỉnh gần như là no hope.

   Thứ hai là việc các học sinh năm nay mặt bằng điểm chung sàn sàn nhau cao vống là do đề thi không có tính phân loại chứ không phải là do điểm cộng. Và trong trường hợp đề thi khó, thì lại có người kêu bất công vì đề đã khó rồi điểm cộng lại càng giá trị. Kiểu gì cũng nói được. Vấn đề là chính vị phụ huynh kêu bất công đó, giờ con học ở quê, thì có sẵn sàng bảo như thế là không công bằng, tôi xin không nhận điểm cộng không?

  • ngqhung

   ví dụ như trường Ngoại Thương, hình thức tuyển sinh thi TN là 1200 thí sinh, các hình thức khác là 2670, vậy các học sinh ở quê có lợi hay bị thiệt ạ? sao học sinh ở phố vừa muốn thêm lợi về mình, lại muốn thêm hại về các bạn học sinh ở quê ạ?

  • hao29

   ngqhung bình luận -
   cung cấp những công cụ để những người yếu thế hơn trong xã hội có thể tiếp cận những cơ hội thay đổi cuộc đời họ thì có gì là sai nhỉ? mong các bác vào thông não giùm em

   Vấn đề là cung cấp công cụ nào đó bạn.

   Nguồn gốc khiến ông yếu thế là do ông nghèo, ông khó khăn về điều kiện sách vở học tập thì hỗ trợ theo hướng giúp đỡ tài chính, vật chất cho ông như là miễn học phí, tặng học bổng, tặng sách vở phương tiện học tập, phương tiện đi lại, như thế mới là giải quyết gốc vấn đề chứ không phải cộng điểm.

   Giờ thi chạy, ông chạy kém là do ông đói ăn, ông không có thiết bị luyện tập thì hỗ trợ ông bằng cách cho ông tiền mua thức ăn, tặng ông thiết bị luyện tập, chứ chả nhẽ lại ưu tiên ông chạy trước 5 giây so với người khác?

  • ngqhung

   @hao29 bạn và mình cùng ý kiến là phải có sự hỗ trợ, chỉ khác là phương thức hỗ trợ là như nào. Theo ý kiến của bạn là tặng sách vở phương tiện học tập phương tiện đi lại. Nhưng chưa thấy nhắc gì đến các thầy cô giáo, sự tập trung cho điều kiện học tập của gia đình (các em ở các vùng khó khăn phải phụ giúp gia đình làm việc, các em nội trú phải tự lo cuộc sống thay vì được gia đình chăm sóc). Vậy chi phí bù đắp để cho bằng các bạn ở thành phố thậm chí còn phải cao hơn chính các bạn thành phố vì mặt bằng cơ sở chung đã thua kém rồi. Chi phí như thế Nhà nước đâu có thể có ngay được, đến lúc lo được thì bao nhiêu thế hệ học sinh rồi?


   Mình khác quan điểm với bạn ở đoạn chạy đua. Các bạn ở vùng khó khăn còn ở dưới vạch xuất phát và phần cộng thêm còn chả đủ để bù đắp ấy.

  • goodlink

   @ngqhung Theo mình thì cộng điểm không giải quyết được đâu. Đề có phân loại thì cũng phân loại chung chứ đề đầu có biết ai được cộng điểm hay ko đâu. Nên ví dụ cụ thể là người vùng cao/khó khăn thi vào trường top thì với điểm cộng đó sẽ có 1 người bị loại. Người bị loại vì không được cộng sẽ so sánh và thấy là họ bị loại vì ai đó được cộng điểm và đối với họ vậy là bất công. Bất công vì nếu xét về năng lực cá nhân thì họ không thua. Tóm lại thì cộng điểm là 1 công cụ không phù hợp so với bây giờ nữa. Trường mục đích là tìm đc người tốt và có năng lực chứ không phải tìm người đươc ưu tiên,

 • Dune2000

  Tặng mấy bác xem Mẽo "cộng điểm vùng miền" kiểu gì, có điều là quy mô thế giới

Website liên kết