27 Bình luận
 • cs4ko

  @tuanna0703 Nghe thì có vẻ đúng thực tế trật lất. SG gần 3 tháng phong toả nên 20 ông f0 đó cứ lây cục bộ cho nhau rồi khoảng 2 tuần hoặc die hoặc hết chứ làm gì mà lên 2 mũ 14 ông được

 • glast

  Lý thuyết cấp số nhân nghe có vẻ to tát, nhưng có nhiều cái sai về dịch:

  - Chi phí để tìm ra 1 F0 là bao nhiêu? Quan trọng nhất là khi làm xét nghiệm có dương tính giả và âm tính giả >> vẫn sẽ bỏ sót F0 và bắt nhầm người khỏe (và nhốt người khỏe vào chỗ cách ly thì kết quả là quá rõ rồi)

  - Khả năng lây nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải cứ là F0 là có thể lây được cho 10 người khác. Đếm cấp số nhân kiểu đó thì chả bao giờ hết dịch vì ai cũng thừa nhận là không bao giờ hết được F0.


  Vấn đề là tiêu tiền hiệu quả chứ không phải là tiêu cho sướng vào việc xét nghiệm (thực trạng là giờ tìm ra F0 xong cũng để đó chứ có làm được gì đâu, làm gì còn chỗ mà đi)

 • adayroi123

  @joebiden2020 ý tưởng xàm quá ông ơi.

  1. phủ vc ko kịp. thế những nước tiêm vc nhiều như isarel, singapore đến hơn 80% ng ta cũng ko ngĩ đến truy vết F0

  2. ng dân tương tác nhau nhiều, nhốt con người ta gần 4 tháng r, đòi khoá cửa, hàn chết cửa luôn à, 10tr con người mấy tháng nay vấn đề cung cấp lttp nhức nhối đó. bộ đội ko giải quyết đc fai cho shipper hđong lại đó

  3. có nhiều f0 chưa bị fat hiện. cứ xét nghiệm suốt ngày, liên tục mà ko ra, ko ra thì cũng fai ra. tui đang ở Sg nè. ll y tế trong này đi test covid mà hết cmn tgian rồi, làm đc gì nữa, tốn tiền, mà chính lúc test này chính là lúc lây nhiễm nè

  ko biết trong này có ai ở Sg ko chứ, tui thấy là ll y tế cũng đuối, cũng mệt, chán rồi, mấy a dân phòng, c.a trực chốt giờ cũng buông, lf cho có lệ rồi, ko khó như giai đoạn đầu.

  chờ đến cuối t9 xem tp sẽ lf gì tiếp theo, nhưng kô tưởng tưởng đc cái cảnh thông báo thêm 14ng thì xh sẽ ntn, các dn sẽ ntn

 • tuanna0703

  Copy lại comment của admin @tanng

  Ai viết cái này cơ bản hiểu sai về chống dịch, nhưng dạo này quan điểm chống vét F0 ở Sài gòn có vẻ phổ biếnSức mạnh của cấp số nhân ai cũng từng học qua. Nhưng hãy xem nó thế nào trong trường hợp covid19 nhé. Giả sử thôi cho dễ hình dung là mỗi một F0 lây thành 20 F0 sau 1 tuần (lưu ý đây là giả sử con số để làm mô hình tính toán thôi nhé, số thực là bao nhiêu mình không biết). Với giả sử này thì mô hình lây nhiễm sẽ như sauMỗi 1 F0 sau 1 tuần sẽ nhân lên thành 20 F0, sau 2 tuần thành 400 F0. Với tốc độ đó thì vài hôm thành phố sập. Người ta vét 1 F0 ra khỏi cộng đồng ngày hôm nay chính là vét 400 F0 của 2 tuần sau và 8,000 F0 sau 3 tuần. Mỗi ngày SG vét khoảng 4 ngàn F0, tức là việc làm của họ ngày hôm nay sẽ giúp vét khoảng 3,2 triệu F0 của 3 tuần tới.Mặc dù vét mãi không hết, cứ ngừng lại lại sinh F0, nhưng tại sao vẫn phải tốn vô số tiền của để vét F0? Bởi vì 3 tuần đó là thời gian chờ vaccine phát huy tác dụng, nếu vét F0 trong vòng 6-12 tuần thì đủ để tiêm mũi 2 cho hàng triệu người ở SG. Nếu thực hiện việc vét F0 tốt trong 12 tuần (tức là 04 tháng) thì khi vaccine phát huy tác dụng như sau:- Hệ số lây nhiễm giảm dần, 1 tuần thì 1 F0 chỉ còn sinh ra thêm 2-3 F0 khác. Thời gian để từ 1 F0 phát sinh ra 100 F0 phải vài tháng trời, áp lực vét F0 sẽ giảm hẳn. Khi hệ số lây nhiễm giảm thì có thể sử dụng cách truy vết chống dịch như đã từng làm với chủng Alpha mà không cần phải đóng cửa diện rộng nữa.- Hệ số tử vong, số ca tử vong sẽ giảm mạnh do 2 yếu tố đồng thời: số người nhiễm giảm mạnh (theo công thức trên, số người nhập viện giảm mạnh nhờ được vaccine bảo vệ)
  p/s: Học toán để làm gì? Mô hình trên thực ra là toán cấp 3, chỉ là lý thuyết cấp số nhân, ai thạo toán cấp 3 một chút là tự dựng ra mô hình trên được.
  • cs4ko

   @tuanna0703 Nghe thì có vẻ đúng thực tế trật lất. SG gần 3 tháng phong toả nên 20 ông f0 đó cứ lây cục bộ cho nhau rồi khoảng 2 tuần hoặc die hoặc hết chứ làm gì mà lên 2 mũ 14 ông được

  • ynwa

   @cs4ko mấy ông máy móc ở xứ sở thiên đường nên đầu óc trên mây đâu có thấy cảnh thực tế

 • namd

  Thấy mấy bác nói XN vô tội vạ,còn e thấy XN là rất cần thiết và cấp bách trong lúc này.Càng gần mở cửa càng phải tăng tốc xn để lọc,tách đc F0.Kiểm soát đc càng nhiều F0 thì khi mở cửa lại mới có hy vọng.

  Hơn 3k7 tỏi chưa bằng xây một cái tượng đài mà.Thiệt hại kt hơn 3 tháng nay chắc ko đo đếm nổi đâu.

 • glast

  Lý thuyết cấp số nhân nghe có vẻ to tát, nhưng có nhiều cái sai về dịch:

  - Chi phí để tìm ra 1 F0 là bao nhiêu? Quan trọng nhất là khi làm xét nghiệm có dương tính giả và âm tính giả >> vẫn sẽ bỏ sót F0 và bắt nhầm người khỏe (và nhốt người khỏe vào chỗ cách ly thì kết quả là quá rõ rồi)

  - Khả năng lây nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải cứ là F0 là có thể lây được cho 10 người khác. Đếm cấp số nhân kiểu đó thì chả bao giờ hết dịch vì ai cũng thừa nhận là không bao giờ hết được F0.


  Vấn đề là tiêu tiền hiệu quả chứ không phải là tiêu cho sướng vào việc xét nghiệm (thực trạng là giờ tìm ra F0 xong cũng để đó chứ có làm được gì đâu, làm gì còn chỗ mà đi)

  • pat123

   @glast đâu ra mà bắt nhầm người khoẻ, dương tính người ta phải test thêm để khẳng định chứ =.=

  • thequietvnese

   @pat123 XN âm tính chỉ có ý nghĩa là họ âm tính cho đến thời điểm xét nghiệm, từ lúc đó đến khi nhận kết quả, và đến khi test lại lần sau có thể đã dương tính rồi và đi lây cho người khác rồi, nên việc cứ đè ra test là vô nghĩa. Ngoài ra còn những trường hợp âm tính giả nữa.


   Nói chung nên bỏ cái tư tưởng đếm ca dương tính đi.

  • pat123

   @thequietvnese tôi đang nói trường hợp dương tính giả bị đưa đi cách ly, còn xét nghiệm âm tính giả tôi ko nói vì biết rõ nồng độ virus trong cơ thể phải ở mức nhất định mới xét nghiệm ra đc, đọc hiểu kĩ dùm 😑

  • pat123

   @thequietvnese còn bảo bỏ cái tư tưởng xét nghiệm diện rộng cách ly dương tính thì theo chuyên gia như hà nội phải làm cách nào để mở cửa lại ? Hay là cứ mở thôi, toang thì kệ 😂

  • thequietvnese

   @pat123 đã tiêm dc 100% mũi 1 rồi thì cứ túc tắc mở lại thôi ko bây giờ thì định bao giờ nữa

  • pat123

   @thequietvnese ko hiểu biết về vaccine mới nghĩ thế, chứ tiêm 1 mũi ăn thua gì =.= singapore 2 mũi pfizer mà còn phải xem xét lại có nên mở cửa nhanh ko.

   chính vì thế mà như ở HN người ta vẫn phải xét nghiệm hạn chế f0 tới mức có thể để có thể kiểm soát đc rồi mới mở dần, các thím mồm thì nói ko đếm f0 nữa làm gì nhưng tới lúc toang thì lại quay ra chửi ngay thôi giờ cứ thử tượng tượng các ổ dịch từ thanh xuân và hoàng mai ko qua xét nghiệm xem bao lâu thì hệ thống y tế ở hn quá tải?

   p/s riêng ở SG thì tôi đồng ý là giờ cố tách f0 ra cũng chả để làm gì vì trong đó quá số lượng có thể khống chế rồi =.=

  • thequietvnese

   @pat123 Tiêm 1 mũi cũng có người chết, mà 2 mũi cũng có người chết, thậm chí ko phải do covid thì con người vẫn cứ chết. Sống trên đời là luôn có rủi ro, phải chấp nhận mà đi làm để phát triển. Bệnh tật thì không ai muốn, và nên tìm cách hạn chế, nhưng các biện pháp phải tránh tối đa việc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống bình thường và kinh tế xã hội. Không phải là cứ nhân danh có 1 tí rủi ro là cứ thế đóng hết cấm hết.


   Về xét nghiệm diện rộng, đây là phương án cực kỳ ăn chơi, vì tiền thì tiền tấn mà hiệu quả thì thấp do rất nhiều nguyên nhân: độ chính xác ko cao, tốc độ xét nghiệm ko thể nhanh hơn tốc độ lây được, chưa kể còn có nguy cơ lây chéo chính trong khi xét nghiệm... nên phương án này ngoài thằng Tàu nó giàu vcl ra thì thế giới ko ai làm. VN có giàu dc như nó ko mà chọn phương án này?

  • pat123

   @thequietvnese uh nói như bạn thì chả cần tiêm cũng mở đc cửa ra đi chứ đóng làm cái gì? tại sao thế giới chả nước nào làm đc?

   Còn phương pháp xét nghiệm diện rộng hiệu quả hay ko phải xem tình hình dịch đến đâu như ở SG hiện tại thì tôi đồng ý ko có ý nghĩa gì, nhưng HN thì sao ? theo thím là cứ để mở cửa để những ca công động phát hiện qua xét nghiệm lây thoải mái đi à? cao kiến thế thì tôi cũng chịu chả có gì để nói với thím nữa

   có lẽ việt nam nghèo hơn TQ, Hàn Quốc, Singapore nên cứ để toang cả nước chết bớt chứ tốn tiền ngăn dịch làm gì đúng ko? thế thì mua vaccine làm quái gì mua vaccine cũng tốn tiền vl mà khả năng tiêm xong 2 mũi chưa chắc đã hiệu quả để mở cửa, chúng ta có giàu như singapore isarel đâu mà phải tiêm nhỉ => đúng logic của bạn chưa

  • thequietvnese

   @pat123 Nhưng mua và tiêm vaccine là 1 hình thức bảo vệ và giảm rủi ro, còn xét nghiệm thì ko, trong khi chi phí tương đương. Vaccine là nước nào cũng tiêm để người dân cảm thấy an toàn và tự tin ra ngoài làm việc, chả lẽ nước này ko? Nói chung mình biết bạn hỏi móc, nhưng so sánh tiêm vaccine với xét nghiệm là thấy ko liên quan rồi.


   Vì xét nghiệm diện rộng là việc làm ko hiệu quả với những lý do đã nêu, đặc biệt là với số tiền bỏ ra trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, nên tôi rất against phương án này, kể cả với HN. Thay vào đó nên xét nghiệm với những đối tượng có nhu cầu, có triệu chứng, để họ có phương án đối phó, nhẹ thì nằm nhà, nặng thì chữa.


   VN nghèo hơn nên các vấn đề chi tiêu cần phải căn ke hơn, giảm tính hình thức. Sao tiền thì kêu ko có nhưng chi cái một cho mấy thứ kém hiệu quả, ko ai làm, như phun khử khuẩn, xét nghiệm diện rộng,... thì nhanh thế

  • glast

   @thequietvnese Trung Quốc làm được không phải vì nó giàu, mà vì nó có đủ năng lực để xét nghiệm số lượng cực lớn.

   @pat123 Bạn và những người như bạn luôn tranh luận với tư tưởng kiểu "không phong tỏa thì toang, không xét nghiệm thì toang".

   Ở đây không ai nói là không xét nghiệm cả, mà xét nghiệm đại trà là sự lãng phí, và đầy rủi ro.

   Trong tình hình hiện nay cần cách tiếp cận khác. Trước mắt nhất là tăng khả năng khỏi bệnh và giảm thời gian trị bệnh.

   Qua một số bài viết về quá trình khỏi bệnh được đăng trên truyền thông thì thời gian tự điều trị khoảng 14 ngày (thường ít hơn)

   Nhưng:

   Số đang điều trị hiện nay là 210K, trung bình 14 ngày số nhiễm mới là 10K. Coi như là có 30K nặng đi, thì còn 180K có thể điều trị kiểu "tự khỏi". Tức là cần 18 ngày để người bệnh "khỏi bệnh" và quay vòng giường bệnh.

   >> Nó không hợp lý so với những ca tự khỏi trên truyền thông.

   Hoặc truyền thông sai, hoặc cách chữa trị của chúng ta không ổn.

  • thequietvnese

   @glast uh mình quên ko nhắc đến năng lực quản lý xã hội của TQ, nó nhận nhì chắc ko ai nhận nhất. Ngoài ra nó cũng giàu thật nữa tiêu tiền vđ ra.

  • pat123

   @glast thế nếu ko xét nghiệm diện rộng ở HN thì những ca f0 trong những ổ dịch phát hiện ra từ xét nghiệm diện rộng các bạn nghĩ sẽ diễn biến như nào? cái đấy ko phải tư tưởng mà là suy nghĩ logic, những người như các bạn kêu xét nghiệm lãng phí nhưng éo nhìn vào kết quả của nó cũng ko đưa ra đc giải pháp tốt hơn thì tranh luận cái gì ở đây.

   Một lần nữa tôi nhấn mạnh đừng ngu ngốc đánh đồng tình hình HN với SG mà cho rằng xét nghiệm diện rộng đều vô ích vì rõ ràng kết quả cho thấy ở HN vẫn đang hiệu quả.

   cơ bản việc xét nghiệm diện rộng ở HN các bạn còn ko hiểu để làm gì nữa: các bạn nói rủi ro, tôi đồng ý nhưng vấn đề là rủi ro đó trong tầm xử lý vì số ca ở hn vẫn còn thấp, phát hiện ra vài khu vực có covid vẫn có thể cách ly phong tỏa toàn bộ khu vực đó cũng những người đi lấy mẫu chung với ca covid đc, còn nếu để các ca này lọt khi mở cửa thì chỉ trong 1 tuần số ổ dịch sẽ nằm ngoài khả năng khống chế. Các bạn hay đem rủi ro ra để tranh luận nhưng có vẻ chính các bạn còn ko hiểu "rủi ro" nó như thế nào.

 • joebiden2020

  Tại sao Sài Gòn vẫn còn F0, dù chống dịch nhiều tháng. Theo tôi nghĩ có 3 lý do: Phủ vaccine không kịp, người dân vẫn tương tác với nhau nhiều, và có quá nhiều F0 chưa bị phát hiện. Để giải quyết cũng chỉ có ba cách: Phủ vaccine thật nhanh và thật nhiều. Hạn chế người dân tương tác, cái này làm khá tốt khi cho quân đội vào. Phát hiện F0, cái này cần xét nghiệm lớn. Do đó, xét nghiệm là rất cần thiết, kể cả chi phí lớn. Vấn đề quyết định bây giờ là có đủ vaccine và xét nghiệm thật kỹ.

  • adayroi123

   @joebiden2020 ý tưởng xàm quá ông ơi.

   1. phủ vc ko kịp. thế những nước tiêm vc nhiều như isarel, singapore đến hơn 80% ng ta cũng ko ngĩ đến truy vết F0

   2. ng dân tương tác nhau nhiều, nhốt con người ta gần 4 tháng r, đòi khoá cửa, hàn chết cửa luôn à, 10tr con người mấy tháng nay vấn đề cung cấp lttp nhức nhối đó. bộ đội ko giải quyết đc fai cho shipper hđong lại đó

   3. có nhiều f0 chưa bị fat hiện. cứ xét nghiệm suốt ngày, liên tục mà ko ra, ko ra thì cũng fai ra. tui đang ở Sg nè. ll y tế trong này đi test covid mà hết cmn tgian rồi, làm đc gì nữa, tốn tiền, mà chính lúc test này chính là lúc lây nhiễm nè

   ko biết trong này có ai ở Sg ko chứ, tui thấy là ll y tế cũng đuối, cũng mệt, chán rồi, mấy a dân phòng, c.a trực chốt giờ cũng buông, lf cho có lệ rồi, ko khó như giai đoạn đầu.

   chờ đến cuối t9 xem tp sẽ lf gì tiếp theo, nhưng kô tưởng tưởng đc cái cảnh thông báo thêm 14ng thì xh sẽ ntn, các dn sẽ ntn

  • joebiden2020

   @adayroi123 Thà đau một lần, còn hơn đau nhiều lần. Thà làm chặt như Tàu, còn hơn làm dở dang như phương Tây. Theo tôi, phương Tây chấp nhận sống chung với Covid là vì dân họ có tư tưởng cá nhân, thừa vaccine mà không chịu tiêm, Chính Phủ họ đành bất lực. Việt Nam khác. Nếu Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, hành động quyết liệt, tôi tin sẽ quét sạch được như Tàu, về 0 hoặc gần 0.

 • adbk

  Không xét nghiệm thì sao khoanh vùng? Không biết nó ở đâu thì sao kiểm soát được? Nhìn số người chết mỗi ngày của Mỹ sẽ biết cái giá phải trả nếu Việt Nam không kiểm soát và làm chậm dịch để chờ vắc xin.

  • thkien

   @adbk chưa thấy ai nói cái giá phải trả vì kinh tế hay vì những thứ khác ảnh hưởng cả. Còn ở nước ngoài đơn giản là họ chọn lựa, mỹ thừa vacine mà xem thử tới giờ cuối t9/2021 mỹ mới chỉ 55% tiêm 2 mũi thôi, mà đó là tăng so với lúc mở cửa rồi. Antivax thì tự chịu chứ ai chịu cho, còn dù sao họ có giãn cách cũng ko chặt như mình vì còn duy trì một phần kinh tế nên còn thấy hợp lý hơn là kiểu cấm hết sửa sau quá bất cập

 • burgyyy

  theo mình nghĩ thì tét thế nào để không bị lây chéo mới là vấn đề cần nói. cứ test tập trung như cái chợ rồi lây một đống

 • taitanphat

  bỏ 1 đống tiền ra để xét nghiệm nhưng đi đâu cũng thấy nhan nhãn xóm trọ không được hỗ trợ 4 tháng mà test covid thì liên tục ? nhảm nhí

 • manhk45

  COVID KHÔNG PHẢI LÀ GIẶC:

  Đừng Khuyếch Đại nỗi sợ!

  Lý thuyết cấp số nhân nghe có vẻ to tát, nhưng có nhiều cái sai về dịch:

  Những nhà kinh tế học viết ra mô hình trên thức tế đã bỏ qua yếu tố dịch tễ về con Virus Covid - 19 nên mô hình phóng đại trên chỉ làm cho người ta thêm hiểu lầm về nguyên nhân gây lây lan Covid trên thực tế.

  Mô hình phân tích cấp số nhân để đánh giá độ nguy hiểm của con Virus Covid - 19 chỉ đúng với lý thuyết kinh tế và phân tích dữ liệu trên con số mà bỏ qua yếu tố dịch tễ và nguy cơ tiềm ẩn khi áp dụng XN Covid trên quy mô lớn !


  Về vấn đề dịch tễ thì để Người mang mầm bệnh từ lúc bị nhiễm Covid-19 đến lúc trở thành nguồn lây lan Virus Covid cho cộng đồng Cần một khoảng thời gian nhất định 5-10 ngày để con Virus ủ bệnh phát triển, sinh sôi đủ mạnh, đủ lớn đủ đậm đặc trong hầu, họng người nhiễm Covid-19.


  Yếu tố lây lan quá nhanh của con Virus Covid là thông qua các cơ chế trung gian gián tiếp chiếm tới 70% nguyên nhân làm bùng Dịch Covid-19 ở Châu âu như các chuyên gia Y tế châu Âu đã chỉ ra từ đầu dịch nên cần giãn cách tránh tụ tập các nơi dịch vụ cộng đồng như khu vui chơi, nhà hàng, giải trí.


  Do vậy việc giãn cách phong tỏa là cách giúp cắt đứt nguồn lây Covid do tính chất bắc cầu, nên việc tụ tập ở các chốt và những hoạt động XN, tiêm Vaccine là cơ hội để Virus lây lan rộng ra dù đang giãn cách, cách ly, phong tỏa chặt.Nhân viên Y tế hay Cán bộ gác Chốt kiểm soát dù là người tiêm 1 mũi hay 2 mũi; có kháng thể sau điều trị Covid; Test PCR âm tính: vẫn có thể lây cho người khác do mang virus trên tóc, cơ thể, quần áo, bút viết, máy đo huyết áp ….v.v


  Chi phí để tìm ra 1 F0 là bao nhiêu?

  Vấn đề là tiêu tiền hiệu quả chứ không phải là tiêu cho sướng vào việc xét nghiệm


  - Khả năng lây nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải cứ là F0 là có thể lây được cho 10 người khác. Đếm cấp số nhân kiểu đó thì chả bao giờ hết dịch vì ai cũng thừa nhận là không bao giờ hết được F0.


  Hồi tháng 6 khi xuất hiện ca F0 ở công ty Pouchen trong KCN Tân Tạo...Quận Bình Tân TP.HCMCDC HCM đã lấy mẫu hơn 70.000 công nhân của công ty này XN cũng không phát hiện thêm ca F0 nào !


  Những kể từ sau chiến dịch Xét nghiệm toàn TP HCM trong đầu tháng 7 bắt đầu lòi ra thêm nhiều ổ dịch cộng đồng mới…Hơn một tuần sau thì số ca FO ở TP HCM bắt đầu tăng lên liên tục theo cấp số nhân…


  Mình nghĩ đợt bùng dịch thứ 4 của Từ TP.HCM là do chiến dịch Xét nghiệm diện rộng ép tiến độ KPI lấy mẫu cho cả nhân viên môi giới BĐS tham gia lấy mẫu XN để đủ KPI Hồi đầu tháng 7 gián tiếp làm bùng dịch mất kiểm soát.


  Mình đi tiêm Vaccine Covid ở BD mình quan sát đôi bàn tay mình ngày tiếp xúc giấy tờ của từ 300- 500 người mỗi ngày ở nhiều khu vực dân cư khác nhau mỗi ngày.


  Nhân viên Y tế hay Cán bộ gác Chốt kiểm soát dù là người tiêm 1 mũi hay 2 mũi; có kháng thể sau điều trị Covid; Test PCR âm tính: vẫn có thể lây cho người khác do mang virus trên tóc, cơ thể, quần áo.Mình tính trong 500 ca lấy mẫu có 1 ca F0 mà người lấy mẫu không vệ sinh kỹ càng găng tay sẽ gián tiếp lây Virus Cô Vy cho ít nhất 100 người dân khác.


  Trong 100 người dân bị lây truyền  Virus gián tiếp đó chỉ cần 1% số người bất cẩn vệ sinh tay không kỹ thì sẽ tạo ra 1 ổ dịch cộng đồng mới!


  Vậy 1% của 1.000 người sẽ là 10 ổ dịch mới, 1% của 100.000 người sẽ là HÀNG NGÀN  ổ dịch mới hình thành và âm thầm lây lan trong cộng đồng.


  Với tiến độ ép KPI cho nhân viên lấy mẫu cả ngày lẫn đêm trong 1 tuần lấy hơn 5 triệu mẫu XN thì khâu sơ xuất làm gián tiếp gây nên nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng là khó tránh khỏi…


  🌻Làm chặt là tốt, nhưng làm máy móc thì dở.

  Trong ngành Y tế nhìn thấy đầu tiên là việc đứt gãy chuỗi cung ứng do phong tỏa giãn cách là Kho máu dự trữ ngày càng cạn mà không có nguồn bổ sung từ hoạt động hiến máu nhân đạo để phục vụ cấp cứu những ca bệnh nguy kịch và người bệnh cần mổ!


  Nhân viên Y tế hay Cán bộ gác Chốt kiểm soát dù là người tiêm 1 mũi hay 2 mũi; có kháng thể sau điều trị Covid; Test PCR âm tính: vẫn có thể lây cho người khác do mang virus trên tóc, cơ thể, quần áo, ĐT, máy đo Huyết áp, bút viết...


  BD, có khoảng 2.5 triệu dân, 1 kit xét nghiệm giá sỉ giai đoạn hiện tại đâu đó 100.000 VNĐ _120.000 VNĐ, tính luôn các chi phí vật tư y tế (đồ bảo hộ, cồn, găng tay...), hậu cần ( cơm, đưa đón, nhập liệu...) phục vụ việc lấy mẫu khác khoảng 50.000 VNĐ/người, thì NHẪM NHẪM nếu 1 lần xét nghiệm hết cho toàn bộ dân(chưa tính tiền lương nhân sự) thì chúng ta cần chi: 2.500.000×150.000= 375.000.000.000 VNĐ. 375 tỉ cho một lần xét nghiệm toàn dân tỉnh Bình Dương!Mà từ đầu mùa dịch đến giờ, người Bình Dương chúng ta lấy mẫu bao nhiêu lần? Nếu không nhầm là không dưới 10 lần là mất hơn 3.750 tỉ rồi !


  Tốn 375 tỉ/lần xét nghiệm!!! Chưa hết, chúng ta bắt những người nhiễm covid HOÀN TOÀN KHỎE MẠNH vô khu cách ly, bao ăn bao ở, cơm nước đầy đủ 3 lần/ngày. 187.000 NGƯỜI bệnh hiện tại, cứ nhẫm chi phí 100.000/ngày tiền ăn + 100.000 ngày tiền nằm bệnh viện, tiền y tế chăm sóc, vậy 187.000 người bệnh× 14 ngày×200.000/ngày= 523 tỉ!


  Thế này: hôm nay chúng tôi đi test 357 mẫu F0 tại BV dã chiến Visip 2, khoảng 34/357 mẫu là còn dương tính, tức là 90% người nhiễm COVID (đã chích 1 mũi Vaccin) sau 7 ngày vào Bệnh Viện, ăn no ngủ yên, hết nhiễm! Còn 10% còn lại hầu hết vạch thứ 2 rất mờ, 3 ngày sau đi Test lại chắc chắn sẽ khỏi bệnh và âm tính hết.


  Chúng ta đã chích Vaccin cho họ, hầu hết sau 10 ngày sẽ khỏi bệnh, vậy có cần tốn ngần ấy số tiền tỉ tỉ trên để bắt họ ra, đi cách ly rồi  sau 14 ngày nuôi ăn ở, đa phần họ đều khỏe mạnh xong lại cho họ về, có đáng hay không?!


  Tôi đi chống dịch, thấy sau khi chích Vaccine thì chỉ số lây nhiễm ngày càng thấp, thời gian chuyển từ dương tính sang âm tính càng ngày càng nhanh, người chuyển biến nặng đã GIẢM GIẢM rất rất nhiều sau khi tiêm 1 liều Vaccine!


  Đồng thời chúng ta đã có rất nhiều trạm y tế lưu động rồi nên thôi đừng phong tỏa nữa, cũng đừng bắt F0 khỏe mạnh vô BV nữa, ĐỂ HỌ Ở NHÀ ĐI, ĐỠ TỐN tiền cơm, đỡ tốn 1 giường bệnh, để Bs chăm sóc người bệnh nặng!


  Chi phí xét nghiệm Covid-19 quá lớn khiến các doanh nghiệp tại TP.HCM không thể tiếp tục gồng mình chi trả trong thời điểm đã kiệt quệ về tài chính.

Website liên kết