26 Bình luận
 • thangnc

  Em không làm trong bank nên không hiểu, nhưng như thế này có nghĩa là bank quản trị tốt nên lãi tốt, hay do vấn đề ghi nhận dự phòng?

  • TanNg

   @thangnc không có số liệu minh bạch nên cũng khó nói (sao kê đâu?), nhưng chắc chắn có rất nhiều khoản nợ khó đòi phát sinh trong năm qua mà chưa kịp ghi sang dự phòng và chi phí, kéo theo lãi sổ sách sẽ cao hơn thực tế.

 • truongthanh23

  Ngon hơn các ngành khác thôi chứ kinh tế khó khăn như này thì nợ xấu chắc chắn sẽ tăng cao

 • Ice

  Biên lãi thuần tăng ở 2020-2021 vì trích lập nợ xấu trên book là 365+, covid hit VN mạnh nhất bắt đầu từ Q2 q3 2020 nên vào book trích lập 100% là 2021, chưa kể đấy chỉ là nợ tín dụng vốn chiếm một phần nhỏ trong book nhiều NH. Nợ có TSĐB và nợ doanh nghiệp là các khoản lớn thì vẫn vật vã được vì có nhiều cách như issue thêm loan để tái sản xuất (hoặc chủ dn đầu tư ck - một thực tế lớn).

  Ngoài ra Covid cũng khiến KH lo sợ và bỏ tiền vào tiết kiệm trong NH, cho dù lãi suất huy động đang ở mức thấp qua các năm nên NH chủ động được dòng tiền rẻ, khối tự doanh lại được bơm thêm.


  Báo cáo Q3 này của một số bên sẽ xấu, đặc biệt các bên có nợ tín dụng / cá nhân nhiều, điển hình như VPB nên cổ phiếu sẽ correct một tí trước khi bật lên. Vụ bán FE Credit (rất nặng mông) sẽ được ghi vào book ở Q4. Ngược lại một số NH nợ doanh nghiệp có TSĐB cao thì ko bị hit.

 • hxnb

  Bank thấy covid thì nhanh tay hạ lãi tiền gửi, còn lãi cho vay mãi mới hạ mà hạ có tí coi như không, nên lời là đúng rồi

 • mtmedia

  vừa đi hỏi mấy bank xong thì lãi tiền gửi ở mức ~5%, trong khi lãi vay có TSĐB thì gần 10%, tức là gấp đôi luôn, kinh khủng thật. Nhà nước ko can thiệp sớm mình nghĩ sau Covid này chì còn các ngân hàng là sống, còn đại đa số ngỏm mẹ nó hết. Đãng nhẽ giờ thời buổi ntn thì phải hy sinh lợi ích của các ngân hàng chứ nhỉ. Hay e ngu dốt chưa hiểu về kinh tế vĩ mô các bác vào thông nào giúp e với

  • TanNg

   @mtmedia Đại ý thế này


   1 - Giả sử có 2 người gửi 1 người vay thì lãi suất cho vay 10% mới đủ bù lãi suất đi vay 5%. Tất nhiên tỷ lệ thực tế nó không tính đơn giản như vậy, nhưng đó là cách hiểu đơn giản nhất.

   2 - Ngân hàng mà phá sản thì cả nền kinh tế sẽ sụp đổ luôn nên người ta kiểu gì cũng không dám cho ngân hàng gặp vấn đề.

   3 - Bạn nói cũng có phần đúng nào đó.

  • minhso

   @TanNg em đang hiểu thế này có gì sai không các bác nhỉ: ngân hàng chỉ cần dự trữ 10% cash. Vậy thì họ đi vay mình 1 đồng có thể đem cho người khác vay 10 đồng. Vậy thì họ có trả lãi mình 10% thì vẫn lời to.

  • bing

   @minhso

   Trước ngân hàng chỗ em báo đấu giá thanh lý 50 chiếc xe oto con lần thứ 2, giá khởi điểm chưa tới 200tr cho cho con xe mới toanh giá gốc hơn 1 tỷ đi đc 3 năm.Em và mấy thằng bạn đi mua hồ sơ thì loanh quanh cuối cùng bằng cách nào đó ngân hàng thông báo ko đủ điều kiện tham gia đấu giá.Sau đấy ngân hàng bảo đã đã giảm 50% giá mà ko thanh lý được. Rồi cuối cùng ko biết những cái xe kia nó bán cho ai mà em chạy đôn đáo tham gia đấu giá nhưng không đủ điều kiện

  • hxnb

   @bing Tất nhiên sao bác đủ điều kiện, em học buh đi thực tập nè thấy nvtd của 1 bank mở danh sách người vay bất ngờ luôn gần như toàn bộ nv vay chéo hết

  • khotabit

   @mtmedia NHNN can thiệp tích cực và khẩn trương lắm đấy chứ, nhưng chỉ can thiệp đầu vào, còn đầu ra hầu như banks lũng đoạn.

   Nói chung tổ chức này là cái ổ lũng đoạn, nuôi dưỡng cái ổ khác, nên dân đen ngậm ngùi chịu thôi

  • TanNg

   @khotabit Từng đó ông cạnh tranh nhau, lũng đoạn sao được.

  • hao29

   bing bình luận -
   @minhso Trước ngân hàng chỗ em báo đấu giá thanh lý 50 chiếc xe oto con lần thứ 2, giá khởi điểm chưa tới 200tr cho cho con xe mới toanh giá gốc hơn 1 tỷ đi đc 3 năm.Em và mấy thằng bạn đi mua hồ sơ thì loanh quanh cuối cùng bằng cách nào đó ngân hàng thông báo ko đủ điều kiện tham gia đấu giá.Sau đấy ngân hàng bảo đã đã giảm 50% giá mà ko thanh lý được. Rồi cuối cùng ko biết những cái xe kia nó bán cho ai mà em chạy đôn đáo tham gia đấu giá nhưng không đủ điều kiện

   không đủ điều kiện tham gia đấu thầu là không đủ điều kiện gì vậy bạn?

   Mua xe bank thanh lý thì mua làm gì, xe ngon giá tốt ko đến lượt ất ơ bên ngoài.

  • minhso

   @TanNg em cũng chỉ ú ớ đọc wikipedia thôi chứ không nghiên cứu sâu, không chắc chắn. Bank tự tạo ra tiền đem cho vay, sau đó đi mượn dân 10% để dự trữ.


   Lord Turner, formerly the UK's chief financial regulator, said "Banks do not, as too many textbooks still suggest, take deposits of existing money from savers and lend it out to borrowers: they create credit and money ex nihilo – extending a loan to the borrower and simultaneously crediting the borrower’s money account".[38]

  • mtmedia

   @TanNg cái 1 và 3 thì e ko có ý kiến gì. Nhưng e nghĩ kênh tiền gửi lâu nay chiếm ko nhiều trong tỷ trọng của các ngân hàng tư nhân.

   E nói hy sinh lợi ích của các ngân hàng ko có ý muốn nói ngân hàng làm ăn phá sản, mà là muốn các ngân hàng đặc biệt là ngân hàng nhà nước nên có những chính sách để ngân hàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người vay.. Chưa cần bơm thêm tiền cho doanh nghiệp, chỉ cần miễn phí mấy chục % số tiền lãi vay hàng tháng, hoặc gia hạn thêm cho các khoản vay ngắn hạn cũng như dài hạn cho các doanh nghiệp thôi cũng là 1 hình thức hỗ trợ rất đắc lực rồi.

  • TanNg

   @minhso Tóm lại là sai rồi

  • Lehoang_0104

   @bing xe mà ngon thì sao tới lượt người khác, trước hết là nhân viên tín dụng, người nhà, thân quen của họ, rồi tới nhân viên thu hồi nợ, rồi người nhà, thân quen của họ, tới những nhân viên viên khác trong bank, rồi mấy mỗi cầm đồ làm CTV của nhân viên tín dụng,... cái nào còn sót lại thì mới tới tay Bác, mà lúc đó thì hàng liệu có còn ngon nữa không? 😊

  • TanNg

   @mtmedia Mình nói cái kia là ví dụ cho dễ hiểu thôi, còn muốn biết chính xác bao nhiêu phải có số liệu mới nói được.


   Còn về bơm tiền hỗ trợ doanh nghiệp thì ngân hàng thương mại họ không thể làm được, phá sản tức thì. Chỉ có ngân hàng TW mới đưa ra các chính sách đó được, mà chính sách dù thế nào cũng phải là chính sách tiền tệ, chứ cấu lợi nhuận của ngân hàng là khoản muối bỏ bể, làm sao cứu nổi nền kinh tế. Nhìn vào cách chính phủ Mỹ làm với Pfizer, chính phủ chi tiền, doanh nghiệp sản xuất tràn ngập vaccine để tiêm, kinh tế phục hồi, doanh nghiệp làm vaccine lãi đậm - đó mới là cách tạo ra Win-Win-Win-Win cho tất cả các bên (chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp, người dân).

  • mtmedia

   @TanNg vâng, cám ơn bác thông não.

  • ntmj27

   @minhso bank ko có chức năng tạo ra tiền, đó là chức năng của NHTW. 10% đó là tỷ lệ dự trữ, tức là ông bank có huy động được 100đ, thì ông phải giữ lại 10đ dưới dạng tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền mặt để ứng đối người rút tiền, chỉ được cho vay 90đ thôi.


   Mình nói đơn giản cho dễ hiểu thôi. Còn thực tế nó sẽ phức tạp hơn nên bạn nào trong ngành đừng bắt câu chữ ở đây làm gì

 • taitanphat

  mình không biết có lãi không nhưng mà cổ phiếu mình mua trong ngày kinh tế vẫn đang giảm

 • bambi1234

  Bank không chỉ mỗi cho vay, còn nguồn thu từ dịch vụ, trái phiếu doanh nghiệp. Chưa kể còn khả năng chế biến dữ liệu tạo lợi nhuận ảo. Yên tâm, kinh tế đi xuống thì bank cũng không thoát đâu, đang gồng lên làm màu thôi, đòn nó ngấm từ từ. Trích lập dự phòng cơ cấu nợ cho KH covid cũng đang được giãn dần dần, đến lúc phải trích đủ thì lợi nhuận cũng giảm kha khá đấy.

Website liên kết