32 Bình luận
 • VTV

  @NAD bài này từ năm 2007 mà bác

  em cũng có đọc bài này rồi, dạo 2009 bố mẹ xây nhà ở quê em có bảo làm theo mà các cụ ko nghe nên thôi, nhà 3 mặt thoáng giờ mỗi lần tới mùa nồm quả là kinh hoàng.

 • NAD

  4 năm trc mình cũng có tìm hiểu vđ này mà ko có hd cụ thể như link trên

  • VTV

   @NAD bài này từ năm 2007 mà bác

   em cũng có đọc bài này rồi, dạo 2009 bố mẹ xây nhà ở quê em có bảo làm theo mà các cụ ko nghe nên thôi, nhà 3 mặt thoáng giờ mỗi lần tới mùa nồm quả là kinh hoàng.

  • tancodien

   @VTV mua máy hút ẩm đi bác. Cực hiệu quả. Làm con bơn 3 triệu là ngon rồi

  • NAD

   @VTV e cũng bảo ô già nghiên cứu tìm hiểu mà dell chịu nghe, chán

  • cuboie47

   @tancodien nhà e trước mùa nồm cũng như mưa trong nhà ý. Làm con máy hút ẩm về nhà khô cong

  • bnl

   @NAD ko ăn thua đâu bác ơi. Nhà em xây nhà cũng nge theo thiết kế như trong bài. Bản chất nồn là trong không khí có hơi ẩm. Thậm chí trên tường nhà cửa kính chảy thành dòng luôn: bác đóng kín cửa bật điều hoà hay dùng máy hút. Thực tế nhà em nó như thế

  • henryford

   @VTV @NAD các ông ko phải chủ đầu tư mà chỉ là bên tham gia ý kiến nên chủ đầu tư họ không nghe đâu, chỉ nghe thợ xây thôi 😂

  • VTV

   @henryford bởi vậy hơn nữa chưa nhà nào làm nên cũng không dám/muốn thử vì đâu có đủ kiến thức và trình độ làm

  • VTV

   @tancodien hút ẩm thì cũng ok nhưng nhược điểm là tốn điện và phải đóng kín cửa, chứ bây giờ 3-4tr/chiếc thì sắm cũng k phải là khó

  • aoanh123456

   @NAD xây tường 40cm tốn mớ tiền, tiền đó để xây tường nhét xốp cách âm cách nhiệt ngon hơn. Về vấn đề chống nồm khi xây nhà các bác đừng làm kiểu thông phòng bếp với phòng khách mà hãy ngăn cách tất cả các phòng bằng cửa kính. Khi trời nồm đóng cửa lại bật điều hoà chế độ hút ẩm. Chế độ hút ẩm nó ko như làm lạnh cứ bật với diện tích các phòng lớn hơn cũng đc. Em toàn bật điều hoà 18k hút ẩm cho phòng khách và phòng ngủ 50m2 . Nhà em ốp gạch men trời lạnh mà độ ẩm cao nó ngưng tụ nước chảy thành dòng luôn.

  • Dang_Nhat_Minh

   @NAD Trừ khi có nhà riêng của mình thì mình tự mua thôi, còn những cái máy như thế này đừng phí công bảo ông bà già, kiểu gì cũng bị bảo phí tiền, không cần thôi

  • trongnghia111

   @henryford chào người anh em

 • ConCoVN

  Nồm ở miền Bắc là do độ ẩm kk cao, cứ làm con máy hút ẩm (hoặc bật điều hòa) đóng kín cửa lại chạy nó hút hơi nước trong kk là khô thôi chứ chống vào mắt, các biện pháp xd chỉ là cắt nguồn ẩm từ nền dẫn lên thôi. Trời nồm thì quần áo khô sờ vào còn thấy ẩm nữa là

  • bnl

   @ConCoVN chuẩn đó bác. Hơi ẩm trong không khí đã mang theo hơi ẩm

  • Mr_TK

   @ConCoVN chuẩn bác. Ở chung cư cách xa mặt đất, ko bị thấm ngược từ nền lên nhưng nồm thì vẫn nồm thôi. Đóng cửa mở điều hòa thì ko sao, mở cửa là ẩm ướt toàn bộ nền nhà

  • ADB

   @ConCoVN Độ ẩm kk cao cần vật dẫn có nhiệt độ chênh lệch với môi trường thì mới ngưng tụ được. Các biện pháp XD làm tăng tốc quá trình dẫn nhiệt nên sẽ ngưng tụ ít/không so với thông thường. 1 ví dụ đơn giản là lát sàn bằng gạch đất nung thì sẽ không bị nồm.

  • giadaoxd

   @ADB Gạch đất nung hút ẩm,cốt gạch granit hoặc đá sẽ ko bị thẩm thấu độ ẩm nên sẽ bị nồm,sở dĩ các biệt thự Pháp cổ ko bị hiện tượng này là do trước đây công nghệ tráng men chưa đạt tới như bây giờ nên ko thấy đọng nước thôi. Chứ các sàn trên là sàn bê tông cốt thép nó có nước đâu mà vẫn bị nồm đấy thôi. Bản chất của thời tiết nồm nó không liên quan gì tới việc thẩm thấu của nước từ dưới lên đâu mà dùng xỉ than được,mà bác có rải xỉ thì cũng ko hút được nước qua mặt gạch tráng men dc.

  • ConCoVN

   @ADB nồm thì vẫn là nồm thôi bạn, gạch đất nung nó có lỗ rỗng nhiều và độ thấm hút tốt nên hơi nước trong kk bị nó hút thấm vào trong chứ không bị ngưng tụ trên mặt. Nhà xây kiểu Pháp hồi trước ko bị nồm ẩm vì nó dùng vật liệu thấm hút ẩm tốt từ nền tới tường, khi mùa nồm thì độ ẩm nó thấm ngược vào, trời hanh thì tường nền nó lại tự khô. Để làm như thế thì tường và nền phải dầy và dùng vật liệu hút ẩm được. Giờ có máy hút ẩm và điều hoà rồi nên dễ xử lý ẩm do nồm

  • ADB

   @giadaoxd Thẩm thấu là 1 phần thôi bác. Hà Nội nồm khiếp lắm, như đổ nước ấy. Nồm do chênh lệch nhiệt nên ngưng tụ nước. Giải quyết được vấn đề chênh nhiệt thì sẽ bớt hoặc hết nồm. Các nhà tôi làm khi dùng gạch đất nung đều không bị bất kể tầng nào.

  • ADB

   @ConCoVN Không phải là hút vào đâu bác, lượng nước rất lớn, hút vào sẽ bị đọng ẩm. Gạch đất nung có chênh lệch nhiệt gần nhất với không khí nên nó không/ít ngưng tụ. Chống nồm là chống ngưng tụ chứ không phải chống thấm hoặc hút ẩm.

  • giadaoxd

   @ADB bác ko hiểu ý em. Nếu dùng xỉ than lót dưới,đối với các công trình của thế kỉ trước thì qua bề mặt gạch sẽ hấp thụ được,có nghĩa xỉ sẽ phát huy được công dụng và giảm thiểu nồm,còn với gạch men hiện tại ko thấm thì cũng phương pháp thẩm thấu là vô tác dụng.

 • trangpt86

  Bài báo này có cái hình cắt lớp có phải hay hơn bao nhiêu không.


  Lớp 1 : Lớp cơ học cao - là lớp có yêu cầu thẩm mỹ, chống mài mòn, độ bền cơ học cao, quán tính nhiệt lớn - nên dùng vật liệu có độ dày càng nhỏ càng tốt.Các vật liệu lát phù hợp là : gạch gốm nung có chiều dày ≤ 10mm; gạch men δ ≤ 7mm; vật liệu tấm nhựa composit  δ ≤ 5mm; gỗ packet hoặc ván sàn δ ≤ 15mm. Kết hợp trải các loại thảm len, thảm đay, thảm cói (cần sấy khô vào những thời điểm có độ ẩm cao); lót.Lớp 2 : Lớp vữa lót liên kết có δ ≤ 10 - 20mm; lớp này càng mỏng càng tốt. Hiện nay nếu điều kiện cho phép, nên dùng keo liên kết để bỏ lớp vữa lót liên kết.Lớp 3 : Là lớp cách nhiệt cơ bản, có quán tính nhiệt nhỏ; cần chọn vật liệu vừa chịu được tải trọng vừa có nhiệt trở lớn .Lớp 4: Lớp chống thấm để bảo vệ lớp cách nhiệt khỏi ẩm do mao dẫn từ nền đất lên. Có thể dùng: giấy bitum, màng polyetilen, sơn bitum cao su có cốt vải thô hoặc vải màn.Lớp 5: lớp bê tông chịu lực 9hoặc bê tông gạch vỡ)Lớp 6: Đất nền đầm chặt (hoặc cát đen).
  • atom1

   @trangpt86 Mô tả kỹ thế này rồi còn gì? Hình cũng chẳng cung cấp được thêm thông tin gì đâu.

  • ADB

   @trangpt86 1) Gạch men sứ dày 7 mm, miết mạch bằng xi măng;2) Vứa lát mác 2,5 dày 20 mm;3) Xỉ lò cao dạng hạt dày 200 mm có: go trong khoảng từ 700 kg/m3 đến 900 kg/m3; lo trong khoảng từ 6x10-4 W/m.oK đến 7x10-4 W/m.oK;4) Màng cách nước bằng giấy dầu, sơn bitum cao su (hoặc vữa xi măng cát vàng dày 20 mm);5) Bê tông gạch vỡ mác ≥ 7,5 dày 100 mm (hoặc bê tông gạch đá dăm dày 70 mm);

 • KiuPit

  Ngày xưa thời báo giấy mình đọc trong tạp trí Thế Giới Mới cũng nói về kĩ thuật này rồi .

  Rất lạ là kỹ thuật này Pháp nó nghiên cứu rất tốt riêng cho vùng nhiệt đới mà cả trăm năm rồi mà dân mình chẳng ai áp dụng ? Mấy ông kiến trúc với xây dựng của mình cũng ko thấy áp dụng luôn.

 • Martine

  Giờ có các loại sơn chống siêu thấm, có thể dùng sơn lót cho sàn, chấp các loại nồm, nhưng làm cho sàn còn tường hay cửa thì cũng vô nghĩa, nồm nó là không khí chứ không phải mỗi từ đất.

  • phanvanhau11

   @Martine Cái này nhiều lắm bác. Nó gọi là sơn chống thấm. Được sử dụng trên sân thượng hay ban công. Nhưng 50m2 cần có 1 thiết bị thông hơi nhỏ để thoát khí sinh ra ở giữa sàn bê tông và lớp sơn khi thời tiết thay đổi, chênh lệnh nhiệt độ... Công ty em sử dụng sản phẩm độc quyền thuê trường đại học nghiên cứu. Chỉ dày 0.4mm, tay không không xé được. Bảo hành 25 năm.

  • khanhlavoba304

   @phanvanhau11 bac có thể chụp cho mình xem Sản phẩm sơn Chống thấm của cty bac đc ko..? thank bác..!

  • phanvanhau11

   @khanhlavoba304 Sơn chống thấm, sơn tường, chỉ tường và sơn kim loại là sản phẩm độc quyền chỉ sử dụng đối với công trình thi công bên em chứ không bán ra ngoài nên em không tiện share hình ảnh lắm sorry bác.

   Em làm bên Nhật, cty em chuyên xây mới và sửa chữa các tòa nhà, khu chung cư cao tầng, khu phức hợp... Mỗi một lần thi công sửa chữa kéo dài cả năm trời, gây ảnh hưởng rất nhiều tới vận hành tòa nhà. Các loại sơn thông thường chỉ sử dụng được khoảng 10-15 năm nên bên em đã thuê nghiên cứu mấy cái vật liệu bền gấp đôi, ba vật liệu thông thường nhiều năm về trước. Dĩ nhiên giá thành cũng đắt gấp nhiều lần. Nhưng kéo dài được khoảng cách bảo dưỡng tòa nhà từ 15 năm thành 20-25 năm bác ạ.

 • mquizakpepega

  Bài viết hướng dẫn cách ngăn ầm từ dưới đất lên. Trong nồm phần lớn là ẩm trong không khí

 • dongtataydoc88

  cả bài viết ko có lấy cái hình. đúng là nhà báo việt nam

Website liên kết