42 Bình luận
 • dokiet20032021

  Bọn ngu này,đang dịch chỉ cần ra sắc lệnh ‘ phụ nữ ra đường phải đeo khẩu trang kín mặt ‘ có phải đc lòng dân ko !

 • chipping

  Hơn trước, là cho phụ nữ đi học. Được hở hai mắt thay vì trùm kín mít như xưa.

 • TanNg

  Xăm thì không được làm cô giáo

  • howto

   @TanNg Thầy giáo nữa chứ bác. E ko quan tâm vụ xăm trổ nhưng so sánh 2 việc ko hợp lý.

  • TanNg

   @howto Đều là ý chí của một số người áp lên tất cả những người khác thôi mà.

  • howto

   @TanNg Vậy bác nói "giáo viên" hợp lý hơn. Ko bị liên tưởng đến vấn đề coi thường phụ nữ của Taliban mà là về vấn đề áp đặt suy nghĩ lên nhau.

  • TanNg

   @howto trời, văn thôi mà, cần gì chính xác thế.

  • FlyingGeneral

   @TanNg em thấy 2 cái này cũng không giống nhau lắm anh. Vụ cô giáo săm chỉ là dư luận thôi, còn vụ này là sắc lệnh, đạo luật mà.

  • TanNg

   @FlyingGeneral Nhiều người đòi cấm mà bạn, chê thì mình chả ý kiến gì vì khen chê là quyền của mỗi người. Nhưng cấm, hạn chế, không cho phép là việc khác hẳn.

  • FlyingGeneral

   @TanNg vấn đề xăm hình của học sinh và giáo viên thì em nghĩ nên theo quy chế của Bộ GD hoặc của từng trường thôi. Nếu Bộ và trường không cấm thì thôi.

   Còn cái mạng che mặt của phụ nữ đạo Hồi thì một số nước như Indo và Malay cũng không bắt buộc. Cá nhân mình là người ngoại đạo cũng chỉ biết comment thôi chứ cũng chả can thiệp được.

 • buiphezzz

  Khi chúng ta là kẻ ngoại đạo, nhìn vào sẽ thấy khó lòng chập nhận. Nhưng người trong cuộc nhìn ta cũng là đám si mê. Nên đôi lúc sự lý do thật sự phía sau chúng ta không thể nào hiểu được nếu ko nhập đạo.

  • KiuPit

   @buiphezzz

   Thằng nào theo thì kệ nhà nó , nhưng bắt người khác làm theo ý mình thì vô nhân đạo. Tôi nhìn thấy bạn là một đứa si mê

   https://phunuvietnam.vn/taliban-dung-b...

  • linhdoha

   @KiuPit chuẩn, ông nào thích đeo thì cứ đeo chứ sao lại bắt người không thích

  • samadhi

   @KiuPit chả có cái gì là đúng tuyệt đối đâu. Thế sao cấm phụ nữ cởi trần ra đường mà đàn ông thì được? Phụ nữ phương tây cũng biểu tình vấn đề này ầm ầm đấy thôi.

   Cách đây mấy trăm năm mà nói chuyện dân chủ, dân nắm quyền bọn châu âu nó cũng cười cho thối mũi. Chẳng có gì đảm bảm là hệ tư tưởng hiện tại sẽ đúng tiếp sau nghìn năm nữa.

  • buiphezzz

   @samadhi Cảm ơn sự thấu hiểu.

  • TanNg

   @buiphezzz @samadhi Hai ông muốn con gái các ông sống trong chế độ đó không? Không muốn con gái mình sống như vậy thì phải phản đối, còn chấp nhận được thì ủng hộ.

  • buiphezzz

   @TanNg đây ko phải là phản đối hay chấp nhận. Vấn đề ở đây là khi có sự khác biệt, mà là lựa chọn của đám đông như vậy, ta phải xét soi xem bản chất của vấn đề là gì. Rồi từ đó có góc nhìn phù hợp, rồi mới sửa đổi nó. Khi ta không hiểu nó, sao mà thay đổi được. Mọi thứ trên đời này đều có thể thay đổi đc nếu chúng ta có tình yêu. Và sự thấu hiểu là 1 biểu hiện của tình yêu. Nên bởi vậy tại sao tụi tư bản nó luôn muốn đập chết cộng sản, mà cha đang sống trong cái chế độ nào, rồi cha nghĩ làm sao, cha nói được gì, cha phản ứng thế nào. Cha cứ liên tưởng khập khiễng vậy đi.

  • TanNg

   @buiphezzz Mọi lập luận, mọi lời nói đẹp đều vô nghĩa và sáo rỗng khi bản thân mình đồng cảm với một thể chế mà không cho phép con gái mình sống mà không ngửng mặt lên với đời.

  • samadhi

   @TanNg Đương nhiên là em không muốn. Vậy thì bản chất đúng sai ở đây là gì? Đúng sai dựa vào ý nguyện của em và của anh à?

   Em hiểu là anh là người theo chủ nghĩa cá nhân, cái gì có lợi cho anh thì nó là đúng, cái gì có hại thì sai, và qua đó anh sẽ gán nhãn bạn / kẻ thù. Thực chất là anh không chấp nhận sự khác biệt. Làm mạng xh mà không dung nạp được các tư tưởng khác biệt thì…

   Nói chung đang chém gió về đúng và sai thôi. Chả ai nói gì đến ủng hộ và không ủng hộ. Như bạn @buiphezzz nói, không thể thấu hiểu được người khác thì mãi mâu thuẫn và khổ đau.

  • TanNg

   Hỏi tí là bạn có thoải mái với sự chỉ trích không? Mình nặng lời mà bạn vẫn vui vẻ được không? Có thì mình nói tiếp, không thì thôi, vì ngại uốn lưỡi và cân nhắc từ ngữ lắm.

  • buiphezzz

   @TanNg cái lập luận đánh đổi đó thì giống sát phạt lắm, nên thôi mình stop nhé ông anh.

   Kiểu này giống ông sếp mình, em làm chưa mà nói .

  • samadhi

   @TanNg thoải mái đi anh ơi. Anh dùng từ thế nào thì nó là dành cho anh. Em là người rất open, em chấp nhận mọi thứ. Như đại dương vậy, a mặn đến mấy cũng không làm đại dương mặn thêm được. Từ ngữ của anh mà gây sát thương em thì đó là lỗi của em, vì đã trao cho a quá nhiều quyền năng.

   Nếu a thức tỉnh được em thì em dập đầu xin lỗi a liền. Không nguyên tắc gì tồn tại mãi. Chân lý là phải thay đổi liên tục.

   Tới đi anh.

  • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
  • samadhi

   @TanNg Những điều anh đọc được về phật giáo chưa chắc đã đúng đâu. Làm sao anh khẳng định được là em theo phật giáo? Có nhiều lần em đã trích dẫn cả công giáo và đạo giáo nữa. Nếu em lấy phật giáo ra để cãi nhau trên mạng thì đó là một điều có hại cho pg. Em tranh luận để thoả mãn cái tôi hẹp hòi còn sót lại, để cho nó nổi lên mà quan sát, anh không nên xoáy vào pg để bảo rằng em còn non, để khiến em phải xấu hổ. Em còn non thì mới ham tranh luận thế này, chứ lúc nào mà em mất tích trên này là anh biết em sâu rồi đó. Trí tuệ mà anh nói tới cũng không liên quan gì tới trí tuệ của pg. Anh đừng đi chỉnh những người phật giáo nữa, thế không phải là múa rìu qua mắt thợ sao? Phật nói em còn để đấy chưa tin vội, sao em phải tin anh? Từ bi là gì anh không thể dùng trí năng của anh mà đánh giá được, không ai đáng giá được.


   Anh hiểu nhầm là em không chấp nhận khác biệt của anh. Em phân tích tư tưởng của anh thế nào nhưng không hề có câu bình phẩm là nó tốt hay xấu. Về vấn đề taliban em cũng chỉ bảo là không có đúng sai tuyệt đối chứ không hề ủng hộ. Nếu xem lịch sử cmt của em a sẽ thấy 1 số cmt em chỉ trích taliban ko cho phụ nữ đi học và đi làm. Em chỉ muốn đặt mọi thứ ở trạng thái mở và dùng câu hỏi tu từ để khơi gợi. Nếu suy nghĩ sâu hơn 1 chút, chỉ đặt câu hỏi thôi, chứ chưa khẳng định gì nhé, nếu taliban nghĩ như thế là để bảo vệ phụ nữ thì sao? Nếu định nghĩa về thuần phong mĩ tục của họ khác biệt mình đến hàng ngàn năm nay rồi, điều gì khiến cho mình nghĩ mình đúng hơn họ? Cũng như thế, điều gì khiến cho phương tây nghĩ là phải giải cứu những nạn nhân của vi phạm nhân quyền? Có 1 vị giáo sĩ ấn giáo đã nói, những con người với lí tưởng đang làm những việc độc ác nhất.

   Tóm lại anh nói rằng em chưa đủ trí tuệ, và anh thường xuyên làm thế với nhiều người. Đấy là cái tôi lớn của anh. Anh muốn linkhay này nhuốm mầu tư tưởng của anh và anh tự đặt ra tiêu chí cho cái gọi là “dân trí cao” của link hay. Anh chỉ trích em không phải vì lợi ích của em, mà chỉ muốn hạ thấp em và duy trì cái tôi cao của anh. Đúng thế không? Anh phân tích nhưng kiểu gì cũng phải đá thêm câu “chú còn non” lắm. Em phân tích anh thì là vì lợi ích của anh đấy. Tin hay không tuỳ anh

  • samadhi

   @TanNg à quên về việc mxh thì đúng là em múa rìu qua mắt thợ, cái đó em xin lỗi. ý em lúc đó là nếu không chấp nhận khác biệt thì khó có thể làm mxh, thế cũng là đánh giá rồi. Cái đó em xin lỗi.

  • TanNg

   OK, mình tưởng nhầm bạn theo phật giáo nên nói chuyện kiểu aggresive, nhưng tập trung chính vào ý tưởng chứ không tập trung vào con người, nghĩ là bạn sẽ chấp nhận nghe và sẽ không attack lại. Mình rút comment trên.


   samadhi bình luận -
   Tóm lại anh nói rằng em chưa đủ trí tuệ, và anh thường xuyên làm thế với nhiều người. Đấy là cái tôi lớn của anh. Anh muốn linkhay này nhuốm mầu tư tưởng của anh và anh tự đặt ra tiêu chí cho cái gọi là “dân trí cao” của link hay. Anh chỉ trích em không phải vì lợi ích của em, mà chỉ muốn hạ thấp em và duy trì cái tôi cao của anh. Đúng thế không? Anh phân tích nhưng kiểu gì cũng phải đá thêm câu “chú còn non” lắm. Em phân tích anh thì là vì lợi ích của anh đấy. Tin hay không tuỳ anh
  • ChepMiph

   @samadhi Chả hiểu sao đọc comment của bạn mà mình phì cười )))) Cười sằng sặc luôn ấy )) hâhâhhhaa..... Ngày xưa mình còn bị anh Tân cho ra đảo vì cãi anh ấy nhiều quá đấy ) Dạo nay là thấy anh ấy "hiền" hơn xưa và chịu lắng nghe ý kiến trái chiều hơn nhiều và không kiểu cực đoan như xưa rồi. Hehe....

  • TanNg

   @ChepMiph có cái lý thuyết các bạn tưởng tượng ra là vì cãi mình mà ra đảo, thực tế là không bao giờ xảy ra đâu, mà sẽ vì các lý do khác, nhưng thôi nghĩ thế cũng được, một hình ảnh admin độc tài có lợi cho quản trị Linkhay. He he.

  • ChepMiph

   @TanNg Hihi, ngày đó cách đây tầm 10 năm hay sao ấy ạ. Anh còn nói hẳn với em là vì cãi anh nên cho ra đảo mà ))

  • TanNg

   @ChepMiph ngày đó lại càng ít cho ra đảo hơn bây giờ đó bạn, nói năng tự do hơn nhiều, chắc bạn đọc trong bực bội nên sẽ hiểu nhầm ý thôi. Chứ mình là người làm việc theo nguyên lý nên tuyệt đối không bao giờ vi phạm nguyên lý. Tuy nhiên có một nguyên tắc sau trong quản trị là thách thức quy định hoặc thách thức người thực hiện quy định thì đi là chắc, có thể bạn đã động vào nguyên tắc đó.

  • ChepMiph

   @TanNg cãi anh thì hẳn nhiên là "thách thức người thực hiện quy định" rồi ạ Lâu rồi em cũng chẳng nhớ, nhưng đúng là anh có nói kiểu cãi tôi à, không biết tôi là ai à, ra đảo )

  • antareas

   @samadhi khi bạn nói "không có gì đúng tuyệt đối" thì gần như có thể phát biểu cho mọi vđ đạo đức, nghe thì có vẻ hay, nhưng chẳng có tác dụng gì. Bạn không đủ tự tin về mặt kiến thức để chọn phe? Hay bạn tự tin không chọn phe là sự sáng suốt?

   Sự kiện này là bất đối xừng, đàn ông đc ra luật cho phụ nữ, ngược lại thì không. Bản chất là bất công.

   Việc hạn chế phụ nữ về mặt kinh tế thì không khác gì tự chặt tay. Đóng góp của phụ nữ vào phát triển kinh tế, chắc không phải lấy ví dụ.

 • lapvuabai

  A hi hi đồ ngốc :v

 • NTL

  Che mặt cũng được nhưng cho phụ nữ đi lại tự do không cần đàn ông đi theo, được đi học, được khám chữa bệnh, đừng như chế độ Taliban khắc nghiệt của những năm 2000.

 • HansNam

  phụ nữ VN thì tình nguyện trùm cả bộ ninja luôn dù bên đó có khi còn nắng hơn. phụ nữ đúng là khó hiểu

 • phonglee2404

  Tội nghiệp phụ nữ Afganistan

 • tranthithu

  bộ luật hà khắc như thế này làm người dân áp bức trong lòng dẫn đến đấu tranh thôi.Đất nước này không bình yên được.

Website liên kết