46 Bình luận
 • dongtataydoc88

  China is that

 • lumiacuibap

  Trộm cắp(hacker coppy) công nghệ. Cưỡng bức chuyển giao. Bây giờ là ăn cướp trắng trợn. Ôi hán tộc.

 • moonnguyen2021

  ăn cướp luôn, khác gì bọn Hitler ngày xưa nhỉ

 • vietnam3000

  Nghề ăn cắp công nghệ là nghề chính tàu khựa.

 • tradade

  Đây là ăn cướp chứ ăn cắp gì nữa cái Giga Factory của Musk có khi cũng dính đủ

  • TanNg

   @tradade sẽ có kíểu khác, cướp tế nhị hơn

  • dangquang1020

   @tradade anh Musk bị dụ cho xây xong cái factory, giờ nó hốt luôn cả xưởng + công nghệ thì quá nhục.

  • SuperSliver

   @dangquang1020 nếu đã hoàn lại đủ vốn thì còn may, không thì mất trắng

  • khotabit

   @dangquang1020 xây xong nó chả hạn chế phạm vi xe được chạy, thì bố ai dám mua, đến bỏ xứ mà về, hiến không cho nó còn gì.

   Lại nghĩ để bọn giặc tàu xây hạ tầng và sân bay các kiểu trên đảo, xong ta "hạn chế" được nó di chuyển vào, để nó tự bỏ xứ lui về và ta tiếo quản, mơ mộng tí 🤣🤣🤣

  • NChinh

   @dangquang1020 anh Musk ở tầm vũ trụ rồi ... đồ anh ấy chế ra, anh ko đi đăng ký bản quyền công nghệ, anh bảo, đăng ký thì phải trình bày, mà trình bày rồi thì thằng khác nó sao chép mất. Anh cứ làm rồi đóng hộp thép đem bán.


   Tầm nhìn hiện tại Mỹ là nơi in được tiền $, nên tài nguyên của nó thì nó để dành, việc tay chân thì xuất sang nước khác. TQ nhìn có vẻ hoành tráng, nhưng vẫn còn một con đường dài trước khi tự chủ công nghệ, và lúc đó có ai ngáng đường thì còn chậm trễ nhiều nữa.

  • pypyloveme

   @NChinh em xin trao đổi một chút với bác:

   Đầu tiên là anh Mớt ở tầm vũ trụ đúng rồi, và hội trên cao có nhiều cách không phải như người bình thường. Tuy nhiên, sản phẩm nào khi bán ra thị trường đều phải đăng ký mẫu, được cấp giấy sau đó mới được sản xuất thương mại hàng loạt. Nước nào cũng có quy định để bảo vệ cho cả bên sản xuất và người tiêu dùng. Dù ở tầm nào thì cũng phải tuân thủ quy định, các kẽ hở lack được người làm luật đều biết, chỉ có chưa sờ đến thôi.

   Thứ hai là nước Mỹ thì chúng ta đều biết là số 1 rồi, chúa tế.., ông hoàng... Còn TQ là nước số 2 thế giới cũng có nguyên nhân đó bác, một nền kinh tế hùng mạnh lúc nào cũng đe dọa chiếm ngôi số 1 của Mỹ chứ không phải như bác nghĩ không có gì đâu. Đơn cử như năm trước dịch bệnh xảy ra, các nước rút dần hoạt động sx khỏi tq. Nhưng tq dường như họ đã chuẩn bị tinh thần từ lâu rồi, việc tự chủ tự cường đã được họ đặt ra từ lâu. Không phải các nhà máy thường đặt ở tq là ngẫu nhiên, họ không chỉ có hạ tầng, có nhân công giá rẻ, mà có cả nguồn nguyên vật liệu cơ bản phục vụ cho hoạt động sản xuất. Từ những năm 2000, tq đã thực hiện thâu tóm các nguồn nguyên liệu cơ bản từ châu phi bằng cách tài trợ vốn ODA, hỗ trợ xây dựng các cảng biển, khu CN cho các nước châu phi. Đổi lại, họ được nhập gần như độc quyền các nguồn nguyên liệu đến từ châu lục này. Bài này thì không phải xa lạ khi Mỹ nhập các nguồn nguyên liệu từ các nước Nam Mỹ. Còn rất nhiều câu chuyện kinh tế từ đất nước hùng mạnh số 2 thế giới mà chúng ta cần học hỏi nữa.

 • ngqhung

  Rồi kiểu gì cũng có các ông bảo Đức Nhật Hàn cũng ăn cắp công nghệ

 • Sparrow

  Nghe nói là mấy công ty lớn muốn kinh doanh ở Tàu thì đầu tiên là phải lập liên doanh ở Tàu, mà trong công ty liên doanh ấy thì phía Tàu chiếm kha khá cổ phần.

  Vừa bị mất không một phần lợi ích về kinh tế, vừa dễ bị ăn cắp công nghệ, quy trình, tài sản trí tuệ...nhưng vì Trung Quốc béo bở quá các công ty vẫn chấp nhận mà vào.

 • mientay

  Vậy nếu Trung thu hồi được Đài Loan thì lên trùm chip nhĩ? San phẳng công nghệ với Nhật và tiệm cận được Mỹ?

  • chipping

   @mientay TSMC cũng là yếu tố chiến lược mà Mỹ và đồng minh phải ôm giữ lấy Đài. Gần đây, ủy nhiệm gắn kết với Đài mạnh bằng yếu tố Nhật Bản (vắc xin, ngoại giao đảng cầm quyền...).

  • huuchien86

   @mientay Nhật đi xuống rồi. Năm nay mới lại ra quyết tâm phục hồi ngành bán dẫn trong nước.

 • lapvuabai

  Mình có thắc mắc ngoài lề. TQ nó có vụ Thiên An Môn sao cho nó dzo Hội đồng bảo an LHQ

  • cuboie47

   @lapvuabai HĐBA nó là thành viên thường trực từ lúc thành lập rồi

  • hao29

   @lapvuabai nó vào HĐBA trước từ lâu rồi mà. Trước đấy là Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan ngồi ghế HĐBA LHQ, nhưng sau đó Mỹ hô hào đồng bọn đá đít Đài Loan để cho TQ vào thế chỗ.

   Cái này nổi tiếng ai cũng biết, search 1 phát ra mà, sao bạn lại hỏi?

  • SuperSliver

   @hao29 chỉ thắc mắc là ngày xưa LHQ thành lập là để chia quyền lợi sau WW, mấy ông Tây phe đồng minh thắng cuộc thì hiểu rồi, ông Quốc dân đảng chả hiểu sao được 1 suất

  • vt57vt571

   @SuperSliver Thì được chia suất rồi, nhưng đánh mất bởi việc bại trận trong nội chiến. Cay chỗ thằng đối thủ sẵn sàng quay lưng cắn anh em Soviet, bán luôn thằng đồng chí phía Nam, chỉ để xí phần của Quốc Dân Đảng. Tây lông thấy món hời vậy thì bỏ qua sao đặng.

  • hao29

   @SuperSliver Trước khi LHQ thành lập, thế giới cũng có 1 hội gọi là Hội Quốc Liên để ngăn chặn chiến tranh và xây dựng thế giới, nhưng Hội Quốc Liên này đã thất bại khi không thể ngăn chặn được chiến tranh xung đột từ châu Âu đến châu Á rồi dẫn đến chiến tranh thế giới 2.

   Quốc Dân Đảng cũng có chân trong HĐBA của LHQ là do:

   - Quốc Dân Đảng là thành viên của khối Đồng Minh chống phát xít

   - Có vai trò tích cực trong việc hình thành lên Liên Hợp Quốc

   - Có các hoạt động ngoại giao tích cực với cả Liên Xô và Mỹ trong chiến tranh thế giới 2.

   Four Powers hay là Big four hay là "bốn ông cảnh sát lớn" là ý tưởng để chỉ 1 nhóm 4 nước Anh, Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc làm nhiệm vụ như cảnh sát canh giữ hoà bình thế giới.

   Mỹ phụ trách tây bán cầu, Anh phụ trách tây Âu, Liên Xô phụ trách đông Âu và Trung Á, Trung Quốc phụ trách đông Á và tây Thái Bình Dương.

   Sau này loằng ngoằng thành ra Big Five với sự tham gia của Pháp.

   Ảnh Tưởng Giới Thạch họp hội nghị Cairo với Thủ tướng Anh và tổng thống Mỹ.

  • SuperSliver

   @hao29 Pháp bị Đức đánh cho sml luôn sau cũng được 1 chân, rồi QDD cũng chẳng có vẹo gì mấy cũng có 1 chân, có khi cho TQ vào để châu Á có 1 suất, không thì thành châu Âu rule the world hết, dễ có biến!

 • nodoi

  Việc làm này của khựa thì có gì là lạ. Nó làm thế từ khi bắt đầu trở thành công xưởng của thế giới rồi.

 • burgyyy

  Khôn thế bao gìo mới chế t

 • intech

  Các bác muốn khôn như nó đéo được í chứ. Chúc mừng Trung Quốc đi bác.

  • hao29

   @intech Trộm cắp, học hỏi bí mật công nghệ, kỹ thuật của thằng khác là hoạt động bình thường từ xa xưa đến nay mà, tuỳ hành động công khai hay bí mật thế nào thôi. Việc trộm cắp này cũng khó bỏ xừ chứ có dễ dàng đâu.

   Ai chả biết đại sứ quán ở các nước là 1 ổ điệp viên các kiểu nhưng vẫn phải tay bắt mặt mừng mỗi khi gặp mặt.

  • chipping

   @intech Trộm cắp công khai, bẩn bựa, bất chấp kiểu ARM Tàu như trên thì khó có chính phủ nào trên TG hậu thuận, bảo kê làm được những việc như vậy!

  • nickdiendan

   @hao29 Ô, chứ không phải là phải nâng tà quan hệ quốc gia thì mới cho mở đại sứ quán trên đất của nhau chứ nhề!!?

  • hao29

   @nickdiendan đấy là danh nghĩa chính thống thôi, Đại sứ quán cũng nhiều việc khác nữa mà, còn cái chuyện tình báo thu thập thông tin là bình thường chứ có gì đâu, làm việc kín kẽ, không để phát hiện dấu vết vi phạm pháp luật là được.

   Quan hệ các nước vừa có đấu tranh vừa có hợp tác làm ăn với nhau, chứ có phải chỉ vì 1 mâu thuẫn nào đó mà không quan hệ ngoại giao với nhau đâu, cũng như là đâu phải 2 nước phải có quan hệ tốt đẹp với nhau ở mọi mặt, tin tưởng nhau mọi thứ thì mới mở Đại sứ quán trên đất của nhau đâu.

   Như khựa và Mỹ vậy, quan hệ nhạy cảm như vậy nhưng vẫn duy trì đại sứ quán cùng 1 đống lãnh sứ quán khác nữa.

  • intech

   @chipping Nhật bản một thời cũng nổi như Tq bây giờ nhưng rồi cũng bị chậm lại. Điều đó cho thấy sự phát triển này tuy nhanh nhưng ko lâu bền nếu ko biết nắm thời cơ và đầu tư vào con người.

 • PU69

  Vụ này phải trách Softbank nghĩ ngắn quá

 • hoangnguyen578

  Bọn Tàu nó clone được chip ARM của một số hãng từ vài năm này rồi ạ. Chip Tàu tương thích hoàn toàn với chip Tây luôn. Đợt dịch bệnh này, nhiều công ty Việt Nam phải quay ra dùng chip Tàu do nguồn cung chip chính hãng không đủ.

  Về vấn đề nó lấy được công nghệ cũ của ARM thì em cũng chưa thấy được gì ghê gớm. Vì một số hãng như Samsung hay Apple, MediaTek cũng mua bản quyền thiết kế của ARM rồi tự thay đổi. Hơn nữa kiến trúc ARM này thay đồi gần như là hàng năm. Vấn đề nữa là Tàu nó ăn cắp được thì nó cũng chưa chắn đã phát triển hơn được và cũng chưa chắc đã được các hãng lớn sử dụng.

  • TanNg

   @hoangnguyen578 clone được mà không có bản quyền thì cũng không được sản xuất nhé, đây là nó ăn cướp luôn bản quyền.

  • SuperSliver

   @hoangnguyen578 như vụ tai nghe airpod rep 1 1 ấy nhỉ, mấy con chip âm thanh hàng fake tương thích hoàn toàn với iphone như hàng auth luôn, chỉ có chất âm thì kém hơn thôi, nhưng mà rẻ tiền thì chất âm cũng không hơn được.

  • hoangnguyen578

   @TanNg Em chào bác! Em cũng chưa biết nó sẽ lách vấn đề bản quyền như thế nào vì hiện tại em biết được có 2 hãng của Tàu là GigaDevice và Geehy đã bán ra chip chạy tương thích với chip STM32 của hãng ST. Ở vụ này là nó ăn cướp luôn IP core của ARM. Nó ăn cướp cái này để phân phối miễn phí cho thị trường của nó hay sẽ dùng để ép các công ty khác trả tiền bản quyền cho nó ạ?

  • TanNg

   @hoangnguyen578 Hiện thì nó vẫn đang bán cho thị trường của nó, đắt hay rẻ thì mình cũng không rõ lắm. Nhưng dù nói cách nào thì vẫn là chính phủ TQ bảo kê cho người TQ ăn cướp IP core của ARM.

  • hoangnguyen578

   @TanNg Vậy là sau vụ bị ăn cướp bản quyền này thì ARM trước mắt sẽ bị mất khoản thu royalty trên mỗi sản phầm từ các nhà sản xuất chip của Tàu và xa hơn là mất khoản thu từ license. Bọn Tàu này còn cướp cả thiết kế ARMv9 sẽ dùng trong vài năm sắp tới nữa. Chơi với Tàu đúng là nguy hiểm thật, nó thích cắn lúc nào thì nó cắn.

Website liên kết