15 Bình luận
 • mientay

  Công nghệ "Bất Hoại" của Sinopharm, Sinovac,... thì chắc không còn sau 6 tháng

  • huidaudat

   @mientay ohh. em thấy bác cười. e thì không ở nghành y , nhưng theo ý bác thì các vaccine theo công nghệ này sởi, bạch hầu, uốn ván, viêm não NB ....., đã tiên hàng chục năm nay, cứ sáu tháng lại tiêm lại hay sao

  • TanNg

   @huidaudat nhiều loại vaccine bất hoạt phải tiêm nhắc hàng năm để bảo vệ, bạn biệt điều đó chưa?

  • mientay

   @huidaudat Mình cũng không biết các loại khác. Nhưng nếu 6 tháng phải chích lại, Sài Gòn mất 2-3 tháng để có thể tiêm được hết (Đó là vận dụng hết tất cả nhân lực với 150k mũi tiêm mỗi ngày). Như vậy tiêm xong 2-3 tháng sao lại phải...? 6 tháng là quá ngắn và chỉ là chữa cháy tạm, liệu có thể đi lâu dài? Giờ chỉ có chờ vắc xin nội đia, thuốc chữa hoặc mRNA có thể kéo dài vài năm sau mũi 2,3.

  • TanNg

   @mientay hôm trước có cái nghiên cứu bên Thái về vacccine Tàu chỉ ra là sau 6 tháng thì chỉ còn đâu 30% số người có kháng thể trên mức tiêu chuẩn, số liệu này mà chuẩn xác thì tiêm lại liên tục mất.

  • phieu_lang

   @mientay bạn hiểu đúng vấn đề rồi đấy.

   Hiện nay theo nghiên cứu thì vaccine Tàu hiệu quả kém.

   3. Lượng kháng thể: vaccine Tàu và vaccine Tây

   Còn vaccine Sinopharm thì sao? Một nghiên cứu trên hơn 13,000 người tuổi 60+ ở Hungary; trong số này hơn 50% dùng vaccine Sinopharm. Họ dùng ngưỡng kháng thể tối thiểu 50 AU/ml để xem như là có ‘hiệu quả’ [4].Kết quả như sau: gần 26% những người được tiêm vaccine Sinopharm không đạt ngưỡng đó, trong khi đó chỉ có 1.1 – 1.6% ở người được tiêm vaccine Pfizer và Moderna. Vaccine của Nga cũng khá, với tỉ lệ là 3.2%.

   4. Thời gian: vaccine Tàu và vaccine Tây

   Ở những người được tiêm 2 liều Sinovac cách nhau 2 tuần, chỉ có 17% có lượng kháng thể trên ngưỡng có thể phát hiện sau 6 tháng. Nếu cách nhau 4 tuần thì tỉ lệ khá hơn: 35% sau 6 tháng (xem biểu đồ dưới đây).

   Nói cách khác, sau 6 tháng thì chừng 65% đến 83% người được tiêm vaccine Sinovac không còn được bảo vệ. Hiện nay, chưa có dữ liệu này cho vaccine Sinopharm.Còn vaccine phương Tây? Theo như một nghiên cứu (mới công bố dưới dạng preprint), hiệu quả của vaccine Pfizer [6] đạt đỉnh (96%) sau 2 tháng tiêm chủng, 84% sau 4 tháng, và giảm dần chừng 6% mỗi tháng. Nhưng chú ý nghiên cứu này chỉ theo dõi tình nguyện viên trong 6 tháng mà thôi.Còn theo một nghiên cứu khác thì tác giả ước tính rằng vaccine Pfizer và Moderna có thể sản sinh đủ lượng kháng thể giúp hệ miễn dịch chống lại virus nhiều năm [7]

   Nếu theo số liệu này thì Vaccine Tàu thì 6 tháng phải tiêm lại Còn vaccine Tây thì 1 năm


   Ra quyết sách nên dựa trên cơ sở khoa học và số liệu. Chứ dựa trên khẩu hiệu và tinh thần thì dễ toang lắm.

  • TanNg

   @phieu_lang Nó còn cơ chế Tcell giúp bảo vệ kéo dài hơn nữa, mRNA thì tạo hiệu quả với Tcell còn bất hoạt thì tùy loại. Hiện tại thì nhóm Pfizer/Modena chắc sẽ kéo được hơn 1 năm, astra thì chưa chắc, mấy con tàu thì không biết qua nổi 6 tháng không.

  • phieu_lang

   @TanNg Còn với vaccine Nanocovax

   Hệ miễn dịch phản ứng bằng cách sản sinh ra những tế bào kí ức và kháng thể nhằm bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trong tương lai.

   Kết quả cho thấy sau ngày 42 của mũi tiêm thứ hai, 99% người tiêm vaccine Nanocovax (ở bất kì liều nào) có nồng độ kháng thể IgG đặc hiệu protein S gấp hơn 4 lần so với trước khi tiêm, cụ thể là gấp khoảng 200 lần. Trên 99% huyết thanh của nhóm người được tiêm vaccine Nanocovax có khả năng trung hòa virus, trong khi huyết thanh của nhóm giả dược không có khả năng này. Tuy nhiên, khi đo phản ứng tế bào lympho T (T-cells) trên 84 người (lựa chọn ngẫu nhiên từ hơn 600 người tình nguyện viên tiêm thử, trong đó có 28 người tiêm vaccine và 14 người tiêm giả dược) thì không phát hiện được.

   Thời điểm đo kháng thể ở ngày 42 sau tiêm 2 mũi, ko thấy đưa số liệu sau 6 tháng.

   Không thấy phản ứng tế bào lympho T ghi nhớ nên cần đặt câu hỏi về phản ứng khi tiếp xúc lại với kháng nguyên trong tương lai.

   Số liệu còn thiếu hơn Trung Quốc. Ai dám kí cấp phép cũng đau tim lắm đấy bác.

  • mientay

   @phieu_lang TQ là chơi chiêu, họ dùng phase 3 trên toàn người khỏe khoảng 20-30, số lượng nam của Sinovac test là đến 87%. Nam khỏe mạnh tỷ lệ tự khỏi còn khá cao khi chưa biến chủng Delta, Lambada. Sinopharm thì mơ hồ số liệu, chưa công bố data raw. Data kiểm nghiệm phase 3 thì cao hơn nhưng chưa phân loại rõ lúc công bố.

  • phieu_lang

   @mientay các nghiên cứu số liệu có thể bị fake do thiết kế nghiên cứu hoặc phương pháp thu thập số liệu. Không phải tác giả nên rất khó đánh giá.

   Nhưng có 1 hiệu quả cộng đồng chắc chắc là Vaccine Pfizer, Moderna sau chương trình tiêm chủng của Mỹ thì tỷ lệ tử vong đang từ 2% xuống còn khoảng 0.4%.

  • TanNg

   @phieu_lang thôi không dám bàn về Nanocovax đâu, giờ này nhìn cách họ làm thì hết hào hứng rồi

 • traitrambom2

  U e vừa tiêm M. Ngon.

 • tfmn00

  Tiêm mũi 1 Mo xong thì cũng lo mũi 2 còn hàng k

 • pat123

  Moderna tới cuối năm chắc cũng ko có nhiều, 5 triệu vừa rồi chỉ từ viện trợ của Mỹ thôi =.= moderna cũng có giá thành cao nhất nên cũng ít có khả năng đặt mua thêm :v

 • teu_tk21

  Vừa tiêm 1 mũi Moderna xong! Ko biết khi nào đc mũi 2!

Website liên kết