28 Bình luận
 • zealous

  Đúng vậy, khi còn đủ năng lực thì hãy làm ngay và luôn làm diẹn rộng hơn 1 chút. Tập trung mọi nguồn lực cho xét nghiệm, nhanh và luôn

 • cristiano2

  Hôm qua và hôm nay bên phường em tổ chức xét nghiệm diện rộng, hỏi ra mới biết ai được phát phiếu mới đi xét nghiệm, chả hiểu diện rộng phải đi hết chứ nhỉ?

  • HansNam

   @cristiano2 bắt đi hết thì lại bị chửi ngu để dân chen chúc nhau lây lan virus

  • cristiano2

   @HansNam giữ khoảng cách được mà bác, chứ chỉ một số đi một số không thì lại không triệt để

  • tungns

   @cristiano2 Làm theo đợt. Người ta đã tính capacity của mỗi điểm xét nghiệm là bao nhiêu để đảm bảo 5k rồi. Bác cứ bình tĩnh

  • httran

   @cristiano2 bạn nhầm rồi. Họ phát cho 1 thành viên của hộ gia đình. Khả năng theo hướng này tìm đc f0 len lỏi trong cộng đồng đã lâu. Nếu bạn bị nhiễm bệnh, tỷ lệ cả gia đình bạn bị lây sẽ là rất cao.

  • cristiano2

   @tungns @httran hi vọng là làm hết, chứ hỏi bác tổ trưởng thì bảo ai được phát phiếu mới đi, các hộ xung quanh nhà mình thì chưa thấy

  • httran

   @cristiano2 lần trước mình đi xn kiểu này ở phường. Mục tiêu là tìm người có kháng thể với virus trong cộng đồng để nghiên cứu.

   Bạn muốn biết có bị hay ko. Có thể mua test nhanh kháng nguyên về tự xn cũng đc. Nó cũng đơn giản thôi. Kết quả có trong 15 phút. Giá tầm 150k 1 test

   Nếu bạn chưa tiêm caccine có thể dùng đc test nhanh kháng thể. Giá cũng tầm đó 150k cho 1 tesr

  • cristiano2

   @httran chỗ mình thấy tp thông báo là khu này nhiều ca nhiễm nên xét nghiệm diện rộng để kiểm soát dịch bệnh

 • SuperContra

  80% các ca bệnh là từ khu cách ly, phong tỏa, nếu chủ động tiêm vắc xin ngay từ đầu cho những người bị cách ly sẽ ngăn chặn được khu cách ly, phong tỏa biến thành ổ dịch lớn, hiện nay Bộ Y tế có quy định là không tổ chức tiêm vắc xin tại khu vực bị phong tỏa, chính quy định bất hợp lý này đã biến các khu cách ly phong tỏa thành các ổ dịch khổng lồ gây quá tải bệnh viện.

  • doivuithe

   @SuperContra vacxin nào khi tiêm xong cũng phải có thời gian để phát huy hiệu lực bảo vệ và có tiêm đủ 2 mũi cũng không đảm bảo không mắc covid.

   Trong khi mầm bệnh khắp nơi tổ chức tiêm không tốt lại lây nhiễm chéo nặng hơn trong khu cách ly phong toả. Tốt nhất là tiêm bảo vệ cho vùng xanh và cách ly triệt để vùng bị phong toả.

  • TanNg

   @SuperContra 60-80 ngày sau mới có hiệu lực bảo vệ, mà có tiêm vacccine xong thì hiệu quả chống lây lan với chủng delta cũng thấp. Vậy nên hãy quên việc dùng vaccine để ngăn chặn lây nhiễm đi là được rồi.

  • SuperContra

   @doivuithengười trong khu cách ly, phong tỏa vẫn thường xuyên bị lôi ra xét nghiệm nên không thể nói việc tiêm vắc xin làm tăng khả năng lây nhiễm chéo, vắc xin bắt đầu phát huy tác dụng trong khoảng 10 ngày sau tiêm còn bệnh này từ lúc mắc đến lúc trở nặng là khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn, việc tiêm vắc xin sớm cho người bị cách ly sẽ giúp rất nhiều cho quá trình điều trị sau này.

  • doivuithe

   @SuperContra Trong khu cách ly phong toả nếu làm tốt sẽ không có chuyện lây nhiễm mới mà chỉ có trường hợp đã nhiễm chưa phát hiện ra nên tiêm là không cần thiết.

   Quan trọng là cách ly phong toả cho thật nghiêm túc, còn vacxin tiêm để bảo vệ những đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ hơn.

  • SuperContra

   @doivuithe những người trong khu cách ly, phong tỏa là nhóm nguy cơ mắc cao nhất, họ mới là những người phải được ưu tiên tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, việc tiêm vắc xin trong khu cách ly, phong tỏa hoàn toàn không làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

  • SuperContra

   @TanNg 60-80 ngày là thời gian vắc xin tạo ra nhiều kháng thể nhất thường là sau 2 liều, còn với 1 liều tiêm khoảng 10 ngày vắc xin đã bắt đầu phát huy tác dụng,ví dụ 1 liều vắc xin Pfizer hiệu quả khoảng 52% trong những ngày đầu rồi tăng lên 92% sau khoảng 14-21 ngày, 1 liều vắc xin AstraZeneca hiệu quả 76% sau 22-90 ngày


   https://infogram.com/vaccine-effica...

  • TanNg

   @SuperContra bạn lại dùng số liệu cũ và không phải với chủng Delta rồi.

 • kudo183

  Cách duy nhất để chống đỡ là mọi người phải thật cẩn thận, vì delta lây quá nhanh, gần như nhanh hơn khả năng xét nghiệm, truy vết, tức là xét nghiệm phát hiện ra ca nhiễm thì ca nhiễm đó đã lây thêm vài chu kỳ rồi. Chỉ có mỗi người cố gắng cẩn thận và chờ vaccine thôi. Vaccine ko phải để chống lây nhiễm mà để hạn chế ca bệnh nặng và tử vong

 • kudo183

  Thực sự rất khó để diễn đạt cho người khác khả năng lây nhiễm kinh khủng của con delta này. Mọi có thể thử tính toán để cảm nhận, tỷ lệ lây là 6, khoảng 2 ngày là 1 chu kỳ lây mới, 20 ngày là có 10 chu kỳ lây, từ 1 ca nhiễm, sau 20 ngày sẽ thành 6^10 = 60,466,176, gần hết dân số VN luôn đó. Hy vọng mọi người rút ra bài học từ HCM, tự giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tiếp xúc, phải thật cẩn thận.

Website liên kết