31 Bình luận
 • NChinh

  @TanNg mình không thấy gì hài hước ở đây cả, HCM có số người tử vong lớn nhất, và chưa thấy sẽ dừng ở đó, là 1k, 2k, 5k hay 10k ...

  Nếu lỡ có lạc ngoài biển với 1 chai nước cuối, có lẽ vẫn là đưa cho người sắp chết khát, dù tính toán ai mà biết họ yếu quá uống xong sống được mấy hôm nữa.

 • ntmj27

  Chịu PTT, cứ như tiêm phát là có miễn dịch luôn ý. 80 ngày sau mới có miễn dịch thì nhường có tác dụng gì ?

  • tieuphu

   @ntmj27 Dịch cái cửa sổ đó đi 80 ngày.

  • TanNg

   @ntmj27 Tác dụng tâm lý, và có tác dụng quan trọng hơn là nếu chỗ nào sắp bùng dịch mà nhường vaccine thì đến lúc bùng việc tiêm vaccine ở đó đã trở nên quá chậm

  • NChinh

   @TanNg mình không thấy gì hài hước ở đây cả, HCM có số người tử vong lớn nhất, và chưa thấy sẽ dừng ở đó, là 1k, 2k, 5k hay 10k ...

   Nếu lỡ có lạc ngoài biển với 1 chai nước cuối, có lẽ vẫn là đưa cho người sắp chết khát, dù tính toán ai mà biết họ yếu quá uống xong sống được mấy hôm nữa.

  • kudo183

   @NChinh nhìn vào bản đồ sẽ thấy tình trạng của HCM hiện nayhttps://bando.tphcm.gov.vn/ogis , giải pháp duy nhất là tiêm vaccine cho những người chưa bị nhiễm bệnh, vì lần này dịch lây lan theo kiểu rộng khắp, như mình ra nhìn thấy xung quanh đều là ca nhiễm. Chỉ hy vọng các nơi khác lấy HCM làm tấm gương mà cẩn thận hơn, lây nhanh kinh khủng.

  • chuongtheman

   @NChinh phân bổ nguồn lực giữa các địa phương thì khó nói. Nhưng vd của bác thì lại dễ bàn: nếu chỉ có 2 người bác có thể nhường ai tuỳ bác, nếu có 20 người thì cần đề ra quy tắc.

   Trong thảm hoạ thì nên làm cách nào để cứu được nhiều người nhất, logic trước moral sau.

  • amepropre

   @NChinh vaccine không làm hết lây nhiễm nhưng ít ra nó bảo vệ ngăn ngừa tổn thương phổi và chuyển biến nặng dẫn đến tử vong. Ý bác Đam chắc là đẩy nhanh tiêm để bớt tử vong chứ bác ấy cũng bảo dịch đã ăn sâu vào cộng đồng. Ban đầu lẽ ra nên bỏ cái danh sách ưu tiên theo đối tượng mà tiêm hết cho nvyt 2 mũi rồi phân bổ tiêm theo cụm dân cư thì độ phủ lẹ hơn.Cơ bản VN không có nguồn dữ liệu tốt để phân loại dân cư nói gì tới phân loại theo bệnh nền. Còn áp danh sách ưu tiên xong hết đem cho mượn rồi cháu ngoại, sale bđs tiêm thì cũng chả giải quyết được gì. Nói chung mình thấy bác Đam hăng hái ra chiến trường coi tình hình thì chắc cũng nắm nhiều hơn các bác ngồi nhà ra văn bản hành chính.

  • lehn

   @amepropre đảng phân công ra chiến trường thì không muốn cũng phe làm

  • ntmj27

   @NChinh uống xong thì 80 ngày sau nước mới ngấm vào cơ thể họ, còn vài ngày sau đó thì cả làng cùng chết chung. Nhân văn quá ha

  • atta

   @ntmj27 Bạn có 63 đứa con, đứa con nào đang yếu nhất, khổ nhất, bạn có kêu 62 đứa còn lại nhường cơm sẻ áo cho nó không? mà nhất là chỉ là kêu gọi nhường chứ có bắt 62 đứa còn lại nhịn đâu?

  • ntmj27

   @atta thế nhường giờ có tác dụng gì, vaccine 80 ngày mới có kháng thể. Đến lúc đó thì cũng toang rồi. Vaccine về thì có hạn, đã nhường cho 2/3 rồi, nhường thêm nữa thì 62 thằng kia cùng chết theo à ? Xong xuống dưới Diêm Vương hỏi chúng mày sao chết thì bảo là chúng con sống nhân văn nên chết cùng cho vui ?

  • atta

   @ntmj27 Chính Phủ , Bộ Y Tế toàn các chuyên gia về y tế, họ có tầm nhìn xa, họ trực tiếp chiến đấu với dịch bệnh, bác sỹ y tá đang quá tải ở Sài Gòn, người ta trực tiếp vào tuyến lửa thì khi người ta bảo nhường là có lí do và có thực tế

   Bạn chuyên môn quản lý không, chuyên môn y tế không, chưa 1 ngày nằm viện chứng kiến f0, f1 khổ sở, trang thiết bị y tế thiếu, nhân sự thiếu, người ta tìm ra giải pháp gốc thì bạn ngồi bàn giấy phán.

   Họ tính toán kỹ mới phát biểu dựa vào chuyên môn, thực tế, bạn không có 1 số liệu nào, trình độ không, phán dựa vào đâu vậy bạn?

   Thứ hai nữa là bạn cũng không theo dõi thông tin:

   1) Ai bảo là nhường hết, nhường trong khả năng cho phép và có tính toán phù hợp

   2) Đã đọc tác dụng của vác xin chưa? Hậu quả của người được tiêm với chưa được tiêm khác nhau nhiều lắm có biết chưa?

   Thứ ba nữa là: Bạn có giải pháp nào tốt hơn không? Dân chết nhiều bạn có chịu trách nhiệm trước nhân dân đồng bào không? Hay bảo ơ em phát biểu vu vơ chứ em không chịu trách nhiệm gì đâu, tiêm đồng loạt đi, kệ HCM đi à? Có tác dụng gì đâu à? Rồi 1 triệu người TP Hồ Chí Minh chết vì triệu chứng quá nặng, do thiếu vác xin, bạn có chịu trách nhiệm với dân không mà ngồi đó phán?

   Chuyên môn không có, hiểu biết không thì đọc cho kỹ, tìm hiểu cho sâu rồi phát biểu.

  • ntmj27

   @atta để tôi nói bạn nghe, WHO đã có khuyến cáo chiến lược tiêm Vaccine cụ thể cho từng nước theo tình trạng dịch, theo khả năng tiếp cận nguồn Vaccine. Các nước ptr đều theo nó. Chỉ riêng cái xứ Đông Lào này là một mình 1 phách, cứ nghĩ mình giỏi hơn thiên hạ.


   Đừng so độ tìm hiểu với nhau, tôi hiểu hơn bạn. Còn nữa, tôi dừng tranh cãi ở đây. Vì thấy mình bắt đầu thật ngu ngốc khi tham gia cuộc tranh luận với bạn. Bạn thích có thể tiếp tục tự sướng với những người có cùng trình độ hiểu biết như bạn.

  • atta

   @ntmj27 Thảo luận không có số liệu nào, xong tự xưng tôi hiểu hơn bạn thì bạn ở đâu vậy?

   Sao ở Việt Nam mà lại đi gọi tổ quốc là Đông Lào thế bạn? Việt Nam hai tiếng thiêng liêng bạn không gọi nó 1 cách tử tế được sao?

   Thiếu lý lẽ, thông tin không có, lôi WHO vào làm gì? Trình độ y tế không, quản lý không, hiểu biết hơn ở chỗ nào vậy bạn?

   Gọi tên hai chữ tổ quốc 1 cách thiêng liêng đi bạn, đạo đức cơ bản còn không có nốt thì tranh luận làm gì.

   Đúng, bạn không xứng và không đủ tư cách tranh luận với tôi, khi lý lẽ bạn không có, tư cách đạo đức công dân không, dẫn chứng không, chẳng có đủ bất cứ thứ gì để tranh luận với tôi cả.

   Hỏi có giải pháp nào hay hơn cho đất nước không thì bối rối ? Có thì nói cho anh em ở đây nghe xem, còn không có thì yên lặng cho các bác sĩ và chính phủ chống dịch.

   Khổ thân PTT Vũ Đức Đam, khổ thân các y bác sĩ, đội ngũ y tế, cán bộ chiến sĩ TP HCM đang oằn lưng chống dịch, xong ở đằng sau lại có những kẻ như bạn nữa thì chắc họ khổ lắm.

 • tyon

  "tha thiết đề nghị": như vậy là có sự tranh dành

  • mtmedia

   @tyon Tất nhiên rồi bác. Đã là dân VN thì ở đâu chả giống nhau, các tỉnh khác cũng có dịch chứ có phải mối SG đâu ?????

 • cuddang

  Dịch đang có xu hướng chuyển từ vùng TPHCM sang vùng Bình Dương rồi bác Đam ạ, vacxin là chiến lược lâu dài chứ ko phải dùng dập lửa.

  • tungns

   @cuddang Xử khoanh vùng từng cụm. HCM đang ở ngưỡng quá tải nên diễn biến vẫn có thể xấu đi nhiều trong 1-2 tháng tới. Xong chắc sẽ tới Bình Dương, Đồng Nai.

 • quangle_hn

  Mình thấy những lời của phó thủ tướng rất có lý, có tình đấy chứ.

  Mình cũng mong chính phủ hãy điều chỉnh chiến lược tiêm chủng. Hãy tiêm cho những người cần tiêm trước. Xin hãy để mấy thanh niên trẻ khoẻ trong mấy cái tập đoàn kia ra sau để các ông bà già tiêm trước.

 • thiendv

  Giờ là thời chiến chống dịch rồi, tại sao PTT lại phải tha thiết đề nghị mà không phải là ra lệnh điều phối? Mình thực sự thấy khó hiểu ở thông điệp này đưa ra, hay ở đây có kiểu trên bảo dưới không nghe nữa?

  • vt57vt571

   @thiendv Bác nghĩ PTT là kèo trên hay kèo dưới trong quyền phân bổ vacxin??

  • httran

   @thiendv ptt là người giúp việc chon ttg trong lĩnh vực đc ttg phân công

   Cái gì trong thẩm quyền quyết định đc thì quyết luôn. Vượt thì phải báo cáo ttg

  • sleepy04

   @thiendv Về lý thì các tỉnh hay TPHCM cũng ngang nhau, giống như người sinh ra đều bình đẳng vậy. Không phải ông giàu hơn to hơn mà coi là thượng đẳng cần ưu tiên hơn người khác. Nên PTT nói xin là rất đúng.

  • thiendv

   @vt57vt571 ông Vũ Đức Đam là trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, vậy có thể nói ông ấy có quyền cao nhất trong vấn đề này rồi chứ.

  • vt57vt571

   @thiendv Chia vaccine do bộ y tế quyết, chia theo sự chỉ đạo của chính phủ, bác Đam chỉ tham vấn ok hay ko ok.

 • kienhung

  Điều hành đất nước, cầm quyền hành pháp TW mà phải tha thiết đề nghị cấp dưới là sao

  • tieuphu

   @kienhung Lưỡi không xương, kiểu nào cũng chửi được.

  • kienhung

   @tieuphu đang đặt câu hỏi mả bác, vai trò điều hành đất nước thì việc điều phối nguồn lực phù hợp phải có power để quyết định chứ. Phó tổng giám đốc mà phải đi năn nỉ các công ty thành viên là sao.

  • vt57vt571

   @kienhung Hôm trước dọa đuổi rồi cũng im thin thít thôi, cấp dưới nó quen cấp to hơn mình thì sao hở bác.

Website liên kết