46 Bình luận
 • trieutulong99

  Ánh Viên đang hàm thiếu tá, lương chắc cũng hơn chục tr, đc biên chế trọn đời, ốm đau, bệnh tật có quân đội lo, có bảo hiểm, có lương hưu, sau nghỉ cũng có thể làm HLV cho quân khu 9, cho các trung tâm huấn luyện khác. So ra thì Ánh Viên may mắn hơn rất nhiều vđv thể thao VN.

 • BlackParma

  @Doi_Ngong Cuộc sống như thế thì làm sao ??? Nó hơn vạn lần những cuộc sống bình bình ko dấu ấn.

 • beebeebee

  Nhiều người ru rú xó nhà đòi thương cảm cho người tuổi trẻ tài cao, chinh chiến khắp thế giới. Pó tay cho độ n.g.u!

 • thanghihi

  Biết về tay trắng như này từ đầu ghi thưởng 10 tỷ/hvc cho oách.

 • DNM

  Huy chương cho có danh với đời thế được rồi, phần đời còn lại hãy sống cho chính mình trước khi chỉ còn là một miếng vỏ chanh đã hết nước.

 • Doi_Ngong

  không biết có phải do gia đình em này nghèo không mà lại chấp nhận con mình sống một cuộc sống như vậy!? Gần như những năm tháng thanh xuân của 1 người đã bị chôn vùi, làm cho méo mó vì ham muốn thành tích.

  • Jennyhp

   @Doi_Ngong Đừng phán xét gia đình em như vậy, em mất nhiều nhưng cũng được nhiều. Một cô bé có ý chí như em chắc chắn cuộc sống sẽ tốt đẹp.

  • BlackParma

   @Doi_Ngong Cuộc sống như thế thì làm sao ??? Nó hơn vạn lần những cuộc sống bình bình ko dấu ấn.

  • langtudien

   @Doi_Ngong Ánh Viên đã chọn được một cuộc đời đáng sống. Và nếu ham muốn thành tích là sai thì sao cả thế giới hướng về Olympic và các bộ huy chương để làm gì?

  • beebeebee

   @Doi_Ngong Nói như bạn là không hiểu gì. Thể thao là một nghề và là nghề kiếm nhiều tiền. AV đạt đến đẳng cấp này thì không lo thiếu tiền thiếu việc suốt đời. Còn thích an nhàn dễ dàng thì cho đi học bình thường, làm người bình thường, rồi sống bấp bênh cả đời.

  • howto

   @BlackParma chắc ý bác ấy là phải chơi thả diều, bắt dế, bắt đom đóm, lội ruộng, hái dừa... mới giống tuổi thơ thanh xuân.

  • weworkvn

   @beebeebee an nhàn chưa chắc bấp bênh, nhưng mỗi người 1 lựa chọn, nên tôn trọng. Không ai ép Ánh Viên.

  • Doi_Ngong

   @BlackParma @langtudien @Jennyhp quan điêmt của tôi là dù có khổ luyện thế nào nhưng kết thúc ngày tập vđv đó vẫn phải trở lại cuộc sống bình thường, gặp gia đình, bạn bè, được duy trì các mối quan hệ xã hội. Việc đi nc ngoài tập chuyên sâu chỉ nên có thời hạn nhất định trong năm. Việc 1 thầy 1 trò luyện tập đất khách quê người gần chục năm trời như vậy thực sự không phải là cách làm hay. 1 con người cả ngày chỉ ở bể bơi, tối về phòng ngủ thì liệu con người đó có thực sự hạnh phúc không?! Trong bài viết cũng có một câu hỏi rất hay được đặt ra: Ánh Viên (và nhiều VĐV Việt Nam khác) sẽ phải làm gì tiếp theo để trở lại với cuộc sống bình thường?” Tôi hiểu sự bình thường ở đây không chỉ là về mặt kiếm tiền sống mà là sự hoà nhập với một cuộc sống bình thường. Thành tích thể thao đem lại vinh quang cho đất nước là tốt nhưng có nhất thiết phải chọn cách luyện gà tiêu cực tới mức tước đoạt đi cuộc sống bình thường của vđv không? Rất nhiều nước, vđv có được hcv olympic mà không cần phải áp dụng cách làm tiêu cực như vây

  • Doi_Ngong

   @howto @beebeebee @BlackParma @Jennyhp

   “Ánh Viên ở tuổi 24 tuổi vẫn có phần ngây ngô trong các mối quan hệ xã hội, chưa có mối tình đầu và thậm chí chưa hình dung hết được cách để sống độc lập khi không có HLV riêng của mình bên cạnh. Nhưng có lẽ cô vẫn là một trường hợp may mắn vì trong một năm qua, dù không được đầu tư để tiếp tục thi đấu đỉnh cao, nhưng cô lại có thêm thời gian để lần đầu tiên trong cuộc đời thiếu nữ của mình - bắt đầu có vài người bạn”

  • Doi_Ngong

   @langtudien @beebeebee @howto @Jennyhp biết là so sánh rất khập khiễng nhưng đây là thông tin về cô bé người mỹ gốc lào vừa đạt hcv olympic ở link khác: 2021 là năm bận rộn với nhà vô địch tuổi teen. Trước khi tới Olympic, Sunisa từng về nhất ở nội dung xà lệch tại một loạt giải như Winter Cup, American Classic và vô địch thể dục dụng cụ quốc gia. Cô gái 18 tuổi cũng vừa tốt nghiệp trung học trường South Saint Paul và môn học yêu thích nhất của cô là khoa học. Mùa thu này, Sunisa sẽ là sinh viên Đại học Auburn ở Alabama.

  • Jacky19

   @Doi_Ngong trời ơi, bạn lo xa quá, bạn lo AV ko hạnh phúc, lo cô ấy phát triển ko toàn diện.

   Thể thao chuyên nghiệp là phải hy sinh nhiều thứ. Nếu nói vậy e lại thấy thương Ronaldo vì gần 40 tuổi rồi vẫn phải ngày đêm tập luyện, duy trì nghiêm ngặt chế độ, ko đc nhậu nhẹt giao lưu với bạn bè, 1 năm chỉ đc vài kỳ nghỉ ngắn để đi du lịch, ko đc đưa con đi chơi hàng ngày, cuối tuần...

   Còn hạnh phúc hay ko thì khó nói lắm, làm người thường chắc gì hạnh phúc? Còn với VĐV, người ta đã đam mê rồi, đôi khi chỉ cần được tập luyện, được thi đấu là hạnh phúc lớn nhất rồi bạn ạ!

  • ConCoVN

   @Doi_Ngong AV chưa là gì so với các vđv TDDC

  • Jennyhp

   @Doi_Ngong Mỹ còn cho tiền để tiêm Pfizer trong khi VN thì k có Astra để tiêm mà bác. Bác có thể nêu quan điểm của mình nhưng chĩa đích danh vào gia đình em thì k hay tẹo nào

  • DNM

   @Doi_Ngong thành tích thì ở đâu chẳng ham. Ham thành tích là chính là động lực thúc đẩy của phát triển. Ham hố thành tích mới là căn bệnh 😑

  • QuickSilver

   @Doi_Ngong quan điểm thế nên bạn mới không phải là vđv. Đừng phán xét gia đình người khác vậy. AV đc đầu tư thì phải theo chương trình huấn luyện của đơn vị huấn luyện chứ không phải là tháng này tôi tập, tháng sau tôi về. VĐV đc đầu tư đã là một may mắn rồi nên họ tâm huyết thì sẽ chỉ quan tâm đến tập luyện và không để ý những thứ khác. Bạn có ở nước ngoài không mà cứ bảo họ có huy chương mà so sánh ko cần tiêu cực thế. Nhìn sang Trung Quốc xem họ khổ luyện thế nào mới có đc thành tích như hiện tại. Các nước mạnh thì họ không phải xa nhà, ko gặp khác biệt bề ngôn ngữ và văn hóa như các vđv VN. Tuổi vđv nó ngắn, ko có tiềm năng thì ko đc đầu tư nữa là bình thường chứ ko phải do AV hết động lực thi đấu. Vấn đề là nhà nước loay hoay tìm kinh phí và kêu gọi đầu tư cho các môn ít đc sự chú ý. Còn tiền có hữu hạn thì đầu tư trọng điểm, gà nòi là ko tránh khỏi.Đừng kiểu thắng tung hô, thua thì đưa cả chuyện nhà người ta ra phân tích.

  • Doi_Ngong

   @Jennyhp ok bạn. Quan điểm cá nhân tôi thì cách luyện gà để có thành tích như trường hợp AV là sai. Còn các bạn có thể cho cách làm đó là bình thường cũng không vấn đề gì. Gia đình tôi cũng chỉ có thu nhập đủ sống và chắc chắn tôi không cho con mình đi theo con đường thể thao kiểu đấy.

  • howto

   @Doi_Ngong người vừa nổi tiếng tài năng vừa thân thiện như Viên muốn chỉ cần ới 1 câu cả nghìn người xung quanh sẵn sàng kết giao giúp đỡ, từ cơ quan đến hàng xóm, thậm chí cả nước VN này luôn, đi đâu cũng sống đc, bác khỏi lo. Cô ấy ko yêu vì coi trọng mục tiêu nghề nghiệp và theo duổi đam mê trước. Quan niệm con gái 18 20 ko yêu là bất hạnh đã chôn vùi từ thế kỷ trước rồi.

  • BlackParma

   @Doi_Ngong Vn khó so sánh được với các nước tiên tiến. Về yếu tố thể chất con người, về khoa học dinh dưỡng, chế độ, thầy thợ. Các trường đại học Mỹ sẵn sàng cấp học bổng toàn diện cho vdv.

   Để lên đến đỉnh cao ở một đất nước như Vn Ánh Viên là trường hợp hiếm hoi. Và em cũng phải chấp nhận hy sinh. Nhưng nó hoàn toàn không phải vô nghĩa.

   Ai cũng vậy, một đạt thành tựu vượt bậc ở 1 lĩnh vực nào đó, là phải chấp nhận hy sinh. Ở một đất nước như Vn, càng phải cố gắng gấp bội so với các nước khác.

  • Mephis

   @Doi_Ngong Nước nào cũng luyện gà hết, từ olympic thể thao đến olympic khoa học. Thậm chí đối với các vđv thế giới, việc luyện gà khủng khiếp hơn AV nhiều, Mỹ Nga Trung Quốc đều vậy. Chẳng qua bạn ít tiếp cận thông tin các nước khác thôi. Đó là sự đánh đổi để có thành tích thế giới.

  • minhtoanqtm

   @Doi_Ngong mỗi người có 1 mục tiêu riêng, là vđv luôn muốn chinh phục những đỉnh cao hơn. Việc hy sinh cả thanh xuân để nâng cao khả năng và thành tích của mình là việc mà vđv nào cũng muốn. Với vai trò là 1 vđv, đc hưởng những chế độ như Ánh Viên là điều mà vđv chuyên nghiệp nào cũng muốn nhưng ko phải ai cũng có đủ khả năng và trình độ để đc hưởng nó. Chỉ tiếc là vì nhiều lý do mà thành tích của Ánh Viên không đạt đc như kỳ vọng. Nếu muốn có cuộc sống như người khác thì không thể nào đứng trên đỉnh vinh quang đc, cái gì cũng có giá của nó. Shooling của Sing 13 tuổi cũng đã 1 mình sang Mỹ tập luyện rồi, chỉ khác là cậu này đạt đc HCV Olympic và trở thành nguoeif Hùng của Sing

  • ChepMiph

   @BlackParma Cuộc sống như thế thì làm sao ??? Nó hơn vạn lần những cuộc sống bình bình ko dấu ấn.

   Trời ơi, cuộc đời có "dấu ấn" theo tiêu chuẩn XH để phải xa gia đình, xa những thứ đời thường đẹp tuyệt vời như thời gian dành cho bố mẹ, cho gia đình, thời gian chăm lo khi cha mẹ đau già ốm yếu để đổi lấy những HCV các thứ, 100 năm nữa chả ai biết Ánh Viên là ai cả luôn bạn nhé. Còn thời gian với gia đình với bạn bè mãi mãi không có cái gì có thể đánh đổi và mua lại được.

   Thà làm một người bình thường rất bình thường mà biết trân trọng những điều giản dị như vậy, còn hơn là thành một ngôi sao rực rỡ và đổi lại chỉ toàn những đêm mất ngủ (phải uống thuốc an thần), những chấn thương, những ngày tháng sống xa quê hương, những áp lực thi đấu. Cùng là một kiếp người mà điều hạnh phúc đơn giản kiểu bữa cơm gia đình còn không được nếm trải, không xót thương thì là gì??

   Lúc chết đi, sẽ nhớ tới những HCV đã đạt được hay là nhớ đến những khoảnh khắc vui vẻ hạnh phúc bên cạnh người thân?! Chính em ấy cũng đã ngộ ra điều này và phải thốt lên là "Em đã có đủ huy chương cho cuộc đời mình rồi. Hy vọng giờ là lúc em có thể tìm kiếm tình bạn và tình yêu".

   Không xót thương thì là gì? Cuộc đời của Ánh Viên đến giờ là quá thiếu tình yêu, thiếu thốn yêu thương sắp đến mức mục rữa cả trái tim của cô gái trẻ rồi đấy bạn ạ. Bạn hãy đặt mình vào em ấy để hiểu cảm xúc và cái xót thương dành cho em ấy đi.

  • ChepMiph

   @Doi_Ngong Trong XH chạy theo thành tích như hiện nay, họ sẵn sàng đánh đổi những thứ "nguyên thuỷ" đẹp đẽ như các mối quan hệ gia đình, tình yêu để đổi lấy những thứ ảo ảo phù phiếm kiểu huy chương, danh vọng, địa vị, tiền tài... các thứ. Buồn một cái là Ánh Viên là "quân cờ" trong tay của người khác và em gái chưa có đủ sức mạnh nội lực hay sự hướng dẫn cụ thể từ một người thân nào đó để dành được tiếng nói và tự chủ cuộc sống theo ý mình. Đi ngược dòng với tư tưởng "thành tích" này thực sự rất khó, và mình rất đồng cảm quan điểm của bác về việc nuôi dưỡng nhân tài theo kiểu nuôi dưỡng thực sự chứ không phải là "triệt" đường sống như thế. Mọi chiến thắng đỉnh cao nhất ở Olympics, không phải là chiến thắng với mục đích thuần tuý là mang về sự vẻ vang cho dân tộc, mà thường là chiến thắng muốn dành cho một người mà mình thực sự yêu thương. Có lẽ vì lý do quá thiếu yêu thương, quá thiếu động lực như vậy mà thành tích của em ấy (dù ban đầu có yếu tố bản năng khi còn trẻ) ngày càng tệ đi tệ đi như vậy...

  • BlackParma

   @ChepMiph Quan điểm của mình là để lên đến đỉnh cao là phải chấp nhận hy sinh. Giống như để học giỏi thì phải bớt chơi vậy.

   Ánh Viên nếu quá mệt mỏi thì em hãy quyết tâm giải nghệ. Giây phút ở bên gia đình là đáng quý, các mối quan hệ xã hội .vv là đáng quý. Nhưng chinh phục những thành tích, phá vỡ giới hạn bản thân, cống hiến cho xã hội cũng là đáng quý vậy.

   Tùy người, mỗi người có 1 mục đích sống. Nếu tất cả mà chỉ nhắm tới cuộc sống bình bình, an phận thủ thường thì xã hội chẳng bao giờ phát triển được.

  • ChepMiph

   @BlackParma Nhưng bác không thể nói là nó hơn "vạn lần" những người sống cuộc đời bình bình được. Bác phải nhìn vào bản chất để thấy cuộc sống của Ánh Viên là xa rời cái đẹp thực tế, cái đẹp của sự sống chính là tình yêu. Còn việc chạy theo thành tích, theo huy chương, là chạy theo cái đẹp của cái chết. Bằng chứng là Ánh Viên đang rất không hạnh phúc và muốn có tình yêu. Hihi. Bác cứ yêu nhiều vào rồi sẽ biết, ngày nào chả lên đỉnh ầm ầm ^^ thiếu nó thì cuộc sống khô khan và chả còn tí "hồn" tí chất nào cả.

   Mà càng những người ham muốn cống hiến cho XH, tham vọng thay đổi này nọ thì lại càng là những người tàn bạo nhất đấy, nhìn vào Hitler và các độc tài bác sẽ thấy (hay đơn cử trong TH này của Ánh Viên là nạn nhân của một ông bị ham bệnh thành tích). Nên mấy người sống bình bình chính ra lại tốt cho XH hơn đấy (nếu thế chắc chắn rau sẽ không bị phun thuốc như bây giờ hihi).

 • beebeebee

  Nhiều người ru rú xó nhà đòi thương cảm cho người tuổi trẻ tài cao, chinh chiến khắp thế giới. Pó tay cho độ n.g.u!

  • Mr_TK

   @beebeebee tôi thương vì khi đã đến đỉnh cao, xin rút lui, trở về cuộc sống bình thường trong vinh quang, thì méo đc cho vì méo có ai đi thi! Cuối cùng đi ra chiến trường với tâm thế cưỡi ngựa xem hoa, đi cho vui rồi về bị phang 1 bài "Ánh Viên về bét" vô học! Bó tay với bạn!

 • trieutulong99

  Ánh Viên đang hàm thiếu tá, lương chắc cũng hơn chục tr, đc biên chế trọn đời, ốm đau, bệnh tật có quân đội lo, có bảo hiểm, có lương hưu, sau nghỉ cũng có thể làm HLV cho quân khu 9, cho các trung tâm huấn luyện khác. So ra thì Ánh Viên may mắn hơn rất nhiều vđv thể thao VN.

  • vi_bi

   @trieutulong99 nếu thước đo vật chất thì có lẽ thế nhưng nhìn ở khía cạnh tâm lý, một đứa trẻ phải sống xa gia đình, không/rất ít bạn bè, cuộc sống khác biệt hoàn toàn với n ng cùng thời thì cô đơn và lạc lõng lắm, đó lại là sự bất hạnh. Xem av nói chuyện qua 1 số video, cảm thấy n năm gần đây av ko còn thấy hp nữa, thấy thương lắm. Nếu là em mình, mình ko để nó đi như vậy đâu, lương thấp một chúut, ko nổi tiếng c dc nhưng nó phải cảm thấy thích và tự tin vào bản thân, thấy hạnh phúc.

  • captain_tuan

   @trieutulong99 thiếu tá chuyên nghiệp bác nhé, mà như lính bình thường, để lên thiếu tá chuyên nghiệp nếu không bị kỷ luật, được 2 cái chiến sỹ thi đua thì cần ngót nghét 20 năm. Em này tương lai nếu học thêm bằng cấp gì nữa chắc chắn sẽ thượng tá cn về hưu, khâm phục @@

 • Chungvnid

  Người ta cống hiến hết mình cho thể thao, cho xaz hội và cũng đã dsạt đc nhiều thành tích tốt thế mà còn nói này nói kia, sống sao cho vừa lòng đây.

 • HansNam

  Tâm lý này thì giải nghệ được rồi

 • hanzyo

  Đọc qua các bình luận của mọi người mình thấy ít người thông cảm với Anh Viên. Thất bại vừa rồi của TTVN tại Olympic là do lãnh đạo. Hãy đọc bài này:

  https://m.thanhnien.vn/the-thao/toan-...

  Một phó chủ tịch như ông Hoàng Vĩnh Giang mà giờ vẫn có cái tư duy luyện gà nòi như vậy thì xin lỗi chứ 900 tỷ chứ gấp 10 thì thể thao Việt Nam vẫn thất bại.

  Thay vì đầu tư trọng tâm vào 1 vài cá nhân ta nên đầu tư trọng tâm vào 1 vài môn thể thao có thế mạnh có thể phát triển phong trào. Như vậy chúng ta luôn có được nguồn vđv chất lượng cao, có sự cạnh tranh trong chính nội tại.

  Ngoài ra khi đưa VĐV đi tập huấn dài ngày ở nước ngoài vừa tốn kém mà độ hiệu quả thì rất hên xui sao không đầu tư vào cơ sở vật chất trong nước, thuê thầy giỏi về huấn luyện, kết hợp với tập huấn thi đấu ngắn ngày. Trường hợp của Ánh Viên là một ví dụ kinh điển cho thấy sự thất bại của việc tập huấn dài ngày ở nước ngoài. Ông Giang thừa nhận thất bại nhưng không nhận ra được thất bại nằm ở đâu. Cảm ơn ông vì những đóng góp cho TT nước nhà trong mấy thập kỷ qua nhưng đã đến lúc chúng ta nên thay đổi tư duy.

  • Mr_TK

   @hanzyo muốn đầu tư cơ sở hạ tầng thì lại bị chửi vdv trình độ kém đầu tư làm gì. cộng đồng mạng 9 người 11 ý

  • hanzyo

   @Mr_TK cơ sở hạ tầng là nói chunh chung thôi bác ví dụ đầu tư hệ thống, dụng cụ tập luyện v…vv Như tỉnh nào đó nghèo mà dòi xây SVĐ thì bị chửi cũng đúng bác ạ.

  • Mr_TK

   @hanzyo xây sân vận động để phát triển thể dục thể thao tỉnh nhà còn hơn xây cái tượng đài nghìn tỉ bác ơi! Mà toàn tỉnh nghèo xây tượng đài!

  • hanzyo

   @Mr_TK Cái này thì em cũng chịu. Nhưng nói chung là em không đồng ý với cách làm thể thao ở ta. Như này chắc chắn ngoài Seagames ra thì những giải lớn như ASIAD , Olympic chúng ta vẫn cứ thất bại.

 • huidaudat

  em nghĩ do thể trạng còn hạn chế

 • cocoxinhxan

  Giờ AV vẫn còn trẻ, bắt đầu một cuộc sống bình thường mới cũng chưa muộn.

 • 4O4

  Tưởng title là Ánh Viên tự nói, ai dè là tin nhắn nhà báo gửi cho Ánh Viên.

  Nội dung thì giá trị nhưng cách cô nhà báo này đặt title hơi kỳ

Website liên kết