14 Bình luận
 • qwertyui

  Luật công bằng tài chính nào cơ? PSG là gì đã thấy cái luật đấy bao giờ đâu!

 • Rantanplan

  May là UEFA nó nghĩ cái luật này cách đây chục năm, chứ để thông tài phiệt như kiểu Serie A thập niên 90 thì bóng đá sẽ tàn lụi khốc liệt hơn nhiều.

  • quaiquy

   @Rantanplan thì sụp đổ, mọi thứ bắt đầu lại thôi. Các clb Serie A cũng đang bắt đầu lại.

  • SuperSliver

   @Rantanplan mô hình đóng đá thời bây giờ vẫn là tàn dư kiểu ông chủ club từ thời xưa và đã lạc hậu rồi, nó không bền vững. UEFA thì tham nhũng khác gì VFF đâu nên khá là no hope!

 • btnland

  2 thằng UAE với Quata chắc cũng tức nhau tiếng gáy nên nuôi Mancity với PSG. Tóm lại từ trước tới nay, vốn không ưa gì 2 thằng này rồi. Nên thằng nào vô địch C1 cũng được trừ 2 thằng này.

 • mientay

  Tăng vậy là tốt thôi.

  Nếu thấy bán lời nhiều, lấy tiền đầu tư cho vấn đề như sân tập, các dịch vụ tăng cường. Tiền đổ vào thấy phi lý thì tăng đào tạo trẻ, mua bán cầu thủ hợp lý hơn.

  Clb giàu không mua cầu thủ thì clb nghèo lấy tiền đâu duy trì?

  • SuperSliver

   @mientay lý luận đúng nhưng đặt sai mô hình, giàu nghèo từ một mô hình bền vững khác giàu nghèo trong một mô hình mà các CLB khác nghèo rớt còn 2 CLB được 2 quốc gia hậu thuẫn đằng sau với nguồn tiền khổng lồ. Nó giống sự cạnh tranh không bình đẳng giữa 1 bên là doanh nghiệp Nhà nước và 1 bên là doanh nghiệp tư nhân vậy.

  • mientay

   @SuperSliver phải xét lại nữa, tuỳ vào quan điểm danh hiệu bóng đá hay sự cạnh tranh.

   Như PSG đem Neymar hay cầu thủ về, tăng tiền bản quyền cho L1, các clb khác đều tăng tiền. Các giải trẻ, các vấn đề dịch vụ gia tăng.

   Như Man City, Chelsea đến tăng cạnh tranh hơn NHA rất nhiều. Đơn thuần fan trung lập hay fan bóng đá (K phải các clb bị mất danh hiệu) có thấy ổn hơn?

   1 sự vượt bậc đưa lên, mang kinh tế mạnh mẽ hơn, cạnh tranh cao hơn chưa chắc ăn hại 100%. Chưa tính Man xanh và PSG vẫn chưa vô địch C1.

   Dĩ nhiên luôn có những hạn mức để hạn chế sự bành trướng quá đà. Đơn cử chi tiêu các clb cũng theo hạn mức nhất định chứ không hẳn mua ai giá nào cũng được.

  • SuperSliver

   @mientay có tiền đổ vào đương nhiên sẽ tốt cho giải rồi, thế nên mới bảo lý luận đổ tiền vào của cụ không sai. Nhưng cái sai ở đây là nguồn tiền đổ vào tập trung cho 2 CLB tạo nên sự cạnh tranh không bình đẳng giữa 1 bên là national club và traditional club. PSG thống trị League 1 là hậu quả nhãn tiền, giờ bị gọi là farm league.

   Ngoại hạng may mắn hơn vì vẫn có sự chống cự vì nhiều clb mạnh và tài phiệt ở đây. Tuy nhiên ManC nếu vẫn duy trì cái kiểu mua không tiếc tay như thế này vài năm nữa thì EPL sớm muộn cũng bị ManC thống trị.

   Nói chung Mô hình thể thao bền vững là mô hình franchise của Mỹ chứ không phải mô hình hiện tại hay mô hình national club.

  • darkmaster88

   @SuperSliver Bác có thể nói rõ hơn về mô hình franchise của Mĩ ko

  • SuperSliver

   @darkmaster88 Mô hình franhchise của Mỹ nói tóm tắt lại trong mấy cái key như này:

   1. Không giống như bình thường là Chủ sở hữu sở hữu luôn đội bóng, thích làm gì thì làm, mô hình Mỹ chủ sở hữu chỉ đơn thuần là một cổ đông lớn của câu lạc bộ. Ông chủ là người sẽ rót tiền đầu tư và được chia lợi nhuận thôi, còn ông không có quyền sở hữu luôn câu lạc bộ hay thương hiệu đó, mà quyền sở hữu CLB thuộc về cả giải đấu, mà BTC là người được bầu ra để quản lý và giám sát.

   Giống kiểu nhượng quyền thương hiệu franchise của các nhà hàng vậy. Bạn mua bản quyền kinh doanh, đầu tư cơ sở vật chất của nhà hàng, quán ăn, còn vận hành thì là người của hãng làm, đến kỳ chia lãi thì bạn được trả lãi, thế thôi.

   2. Vì là mô hình franchise nên Ban tổ chức giải giống như Hội đồng quản trị của công ty vậy, là những người được bầu ra chịu trách nhiệm ban hành quy định, điều luật giải đấu làm sao để giải đấu nhiều người xem, tăng doanh thu, tăng độ hấp dẫn, cạnh tranh. Phục vụ mục đích cuối cùng là tất cả các CLB và ông chủ phải cùng kiếm được tiền và nhiều tiền hơn nữa. Tất nhiên cơ chế chia tiền cũng là công bằng để các đội có cùng mức doanh thu gần như nhau, tránh tình trạng 1 2 CLB thao túng hết doanh thu cả giải và đảm bảo sức cạnh tranh cho tất cả các đội.

   Mô hình hình là kiểu nước lên thì thuyền lên, sẽ không có chuyện 1 2 CLB giàu có và áp đảo các CLB khác mà tất cả các CLB và ông chủ đều hướng đến mục tiêu là cả giải tăng doanh thu thì họ mới được chia nhiều tiền hơn.

   3. Để đảm bảo sức cạnh tranh và độ hấp dẫn cho giải đấu thì các điều luật của giải hết sức khắt khe, đội ngũ trọng tài cũng minh bạch hết sức có thể chứ không có chuyện hun nóng quả cầu để bốc thăm hay đi đêm và mua trọng tài như đã diễn ra ở UEFA. Vì nếu họ chấp nhận những chuyện đó thì lượng view và doanh thu đi xuống ngay, túi tiền thâm hụt.

   Luật công bằng tài chính cũng khắt khe hơn bóng đá, giải Mỹ họ không kiểm soát lãi lỗ mà họ kiểm soát chi phí chuyển nhượng và lương thưởng cầu thủ.

   - Lương thưởng cầu thủ có trần cho từng năm cho mỗi CLB và không được vượt quá mức mà BTC đưa ra. Ngoài ra các cầu thủ cũng có Công đoàn riêng để thương lượng với BTC, tránh việc BTC ép giá trả lương thấp cho cầu thủ.

   - Chuyển nhượng giữa các đội thường dùng hình thức cầu thủ-đổi-cầu thủ, rất ít khi dùng tiền và nếu có thì chỉ giới hạn ở số ít tiền để cáp thêm vào vụ chuyển nhượng.

   - Vì chuyện kiểm soát lương thưởng nên các CLB thích chiêu mộ ngôi sao thì cứ chiêu mộ thoải mãi, miễn là không vượt trần lương là được Nhưng hiếm có CLB nào làm được thế vì nuôi sao được vài ông sao trong đội hình, thế nên giải Mỹ thường là đội nào cũng có siêu sao riêng, đội nào cũng đáng xem.

   4. Giải đấu của Mỹ là giải đóng, không có các đội lên xuống hạng mà tất cả các đội thi đấu không bị xuống hạng. Đội nào đứng áp chót năm sau thì sẽ được ưu tiên chọn các tân binh mới gia nhập giải xuất sắc nhất để đảm bảo tăng thực lực cho đội yếu.

   Mô hình của họ là kiểu hình thang, cầu thủ đi lên từ giải phong trào, đến giải đại học rồi giải bán chuyên, chuyên nghiệp trẻ, cuối cùng mới đến bậc thang cao nhất. Mỗi một bậc thang là một giải đóng, các CLB từng bậc sẽ mãi thi đấu ở hạng đó, cầu thủ ưu tú của bậc dưới sẽ được tuyển chọn để đưa lên hạng trên chứ không phải mua bán cầu thủ như bóng đá.

   Các fan bóng đá chủ yếu thấy khó chấp nhận cái đặc điểm này nhất của giải Mỹ

   5. Để có cơ chế đánh giá cầu thủ, các tài năng trẻ thì các giải Mỹ đều có hệ thống thống kê thể thao cực kỳ khủng khiếp, các chỉ số của cầu thủ trong trận đấu được theo dõi cực kỳ chi tiết, có thể nói là thực dụng.

   Mấy năm gần đây bóng đá mới bắt đầu học theo việc phân tích các chỉ số này, hoặc Liv mới nổi vì có bộ phận phân tích giúp sức cho Kloop chắc bác có nghe qua rồi. Đó là do các ông chủ Mỹ của Liv mang sang đấy


   Nói chung giải Mỹ thì độ canh tranh rất cao, đội nào cũng có khả năng vô địch, rất nhiều trận đấu thì căng thẳng đến phút chót, không có chuyện số ít đội thống trị cả giải đấu. Chuyện 1 đội năm trước vô địch năm sau bị out sớm là thường, còn đội năm trước chỉ đứng top giữa năm sau vô địch cũng không hiếm. Bởi vì quy tắc vận hành của giải đấu là đảm bảo sức cạnh tranh cho tất cả các đội, khán giả thì xem các trận đấu mãn nhãn, các ông chủ và BTC kiếm được tiền. Mô hình này thì win win win và rất bền vững, khi top10 giải thể thao có doanh thu lớn nhất thế giới thì cả 4 giải của Mỹ đều chễm chệ trong top đầu cả. Vượt qua cả các giải bóng đá nổi tiếng nhất.

  • darkmaster88

   @SuperSliver Cám ơn bác rất nhiều ạ

 • atcm

  Thằng nào khởi đầu cho cái trò được hậu thuẫn từ nhà nước để phá giá thị trường trang bị đội hình toàn sao

Website liên kết