40 Bình luận
 • javalamp

  Không đứa trẻ nào là giống nhau hết. Có những bé nhỏ tuổi nhưng khả năng hấp thụ kiến thức cực tốt thì chẳng có lý do gì mà không dạy trước đọc-viết cả. Bên cạnh đó, cũng có những bé mắc chứng khó đọc, có tật nói lắp, nói ngọng thì việc luyện đọc sớm lại là một ý tưởng rất nên áp dụng.

  Vậy nên đừng quá tin mấy cái lời khuyên giáo điều kiểu "tuyệt đối không cho trẻ học sớm", mà phải gắng hiểu con nhiều hơn rồi tùy điều kiện mà áp dụng cho linh hoạt. Đến lúc con vào lớp, nó biết kiến thức rồi thì nó tự tin hơn, thậm chí còn có thể hăng hái giúp đỡ các bạn khác - góp phần thúc đẩy năng lực giao tiếp, một trong những kỹ năng xã hội rất quan trọng. Đến lúc về nhà, làm bài tập cũng nhẹ nhàng hơn, tự nhiên lại có thêm nhiều thời gian để chơi bời thay vì tạo ra thêm căng thẳng cho bố mẹ - những người vốn dĩ cũng phải đi làm cả ngày mệt nhoài rồi.

 • concaocao

  Bé nhà mình chuẩn bị qua lớp 1 rồi. Trc đó học mẫu giáo trường công nên cũng chỉ đc các cô cho làm quen với chữ cái. Mình cũng chẳng cho đi học tiền lớp 1 lần nào. Ban đầu vào cũng nhiều bỡ ngỡ nhưng học kỳ đầu cố gắng về nhà buổi tối luyện cùng con. Mình thấy cũng chẳng thua kém các bạn đọc viết thành thạo trc khi vào lớp 1 là mấy. Hiện tại bé nhà mình đọc truyện ngắn 2-3 trang thoải mái

 • javalamp

  Không đứa trẻ nào là giống nhau hết. Có những bé nhỏ tuổi nhưng khả năng hấp thụ kiến thức cực tốt thì chẳng có lý do gì mà không dạy trước đọc-viết cả. Bên cạnh đó, cũng có những bé mắc chứng khó đọc, có tật nói lắp, nói ngọng thì việc luyện đọc sớm lại là một ý tưởng rất nên áp dụng.

  Vậy nên đừng quá tin mấy cái lời khuyên giáo điều kiểu "tuyệt đối không cho trẻ học sớm", mà phải gắng hiểu con nhiều hơn rồi tùy điều kiện mà áp dụng cho linh hoạt. Đến lúc con vào lớp, nó biết kiến thức rồi thì nó tự tin hơn, thậm chí còn có thể hăng hái giúp đỡ các bạn khác - góp phần thúc đẩy năng lực giao tiếp, một trong những kỹ năng xã hội rất quan trọng. Đến lúc về nhà, làm bài tập cũng nhẹ nhàng hơn, tự nhiên lại có thêm nhiều thời gian để chơi bời thay vì tạo ra thêm căng thẳng cho bố mẹ - những người vốn dĩ cũng phải đi làm cả ngày mệt nhoài rồi.

  • bimsua

   @javalamp đúng bác, không gì là tuyệt đối đúng. Con mình năm nay vô lớp 1, nhưng khả năng tập trung thấp, 2 vợ chồng luyện chữ cho cu cậu mà muốn banh cái đầu, đứa em gái kế bên ngồi học lóm thì vanh vách. Vậy mới nói mỗi trẻ mỗi khác nhau, cảm thấy đúng thì làm.

  • ngqhung

   @javalamp bé nhà em 3 tuổi rưỡi, 2 vợ chồng em đang cho bé quen với mặt chữ, mục đích là vì bé nhà em rất thích đọc sách, mẹ đọc sách cho tự nói mẹ dạy con chữ đi để con đọc sách, dù sao nên dạy con sự ham học chứ không nên chạy đua

  • tatchanpunk

   @ngqhung học kiểu bố mẹ vừa dạy vừa chơi, tinh thần thoải mái thì nên học. Gọi là học nhưng vui vẻ thì cũng chỉ như các hoạt động khác.

   Nhiều nhà 5 tuổi bắt đi học thêm ngồi bàn, ko học được cô mắng về sợ khóc thét

  • ChepMiph

   @javalamp “Học” nếu chỉ theo giáo trình ở trường thì cực kì hạn chế. Nên ý của không cho học sớm tức là không nên cho con học mấy thứ abc cộng trừ nhân chia vội ấy, chứ với trẻ con chơi chính là học. Nên cho con nhiều cơ hội tiếp xúc với những thứ mà sau này đi học ở nhà trường sẽ ít thời gian và không có nhiều cơ hội tiếp xúc hơn như học về động vật, cây cối, quan sát những thứ đang sống và linh động xung quanh (để ý sẽ thấy nhà trường dạy chủ yếu toàn những thứ “chết”, thiếu “hồn”, giáo điều, chủ yếu là lý thuyết suông - tất nhiên vẫn cần thiết vì vẫn phải sống trong XH hiện nay nhưng mấy cái này có thể lĩnh hội sau vì nó chả có gì thay đổi hay mới cả)

  • weworkvn

   @javalamp đúng, mình hồi bé 5 tuổi tự biết chữ,giờ con mình cũng vậy, không cho học, cũng không cố tình dạy, bé hỏi chữ gì thì trả lời thôi, bé tự biết, còn biết cả cộng trừ nhân chia

  • tancodien

   @javalamp Em là người phản đối kịch liệt cái chuyện học trước khi vào lớp 1.

   Cháu thứ 1 thì bà cháu kèm tí nét chữ còn cháu thứ 2 thì em không cho học gì luôn dù bà nội cháu phản đối.

   Cháu thứ 2 nhà em vào lớp 1 mà vẫn chưa thuộc mặt chữ (mẫu giá các cô có dạy một ít). Em bỏ qua mọi lời chỉ trích của cô giáo tập đọc truyện với con những truyện nó thích. Em chỉ dạy con đọc thôi vì em nghĩ là đọc hiểu thông thạo thì phần còn lại con tự lo được. Và vợ em cũng chịu khó tập viết cùng con. Nghĩa là vợ em cùng tập viết chữ như con đang tập viết chữ để hiểu con nó gặp khó khăn gì chia sẻ chứ không phải là mình áp đặt cho nó. Giờ cháu đọc thông thạo, làm toán nhanh. Đến giờ học ra mục tiêu là con tự hoàn thành nhanh hơn cả chị.Trong khi bạn hàng xóm học trước, vào lớp toàn 10 điểm thì giờ lại quên vần, khó tập trung học.

   Em nói luôn với các bác là em là con cô giáo dạy cấp 1, thưở nhỏ theo mẹ đến trường từ trong nôi. Cái thế hệ 7x, 8x chả ai học trước cả. Em đương nhiên là cũng thế. Điểm đầu đời đi học là 4đ, rồi mình tự thấy thế là không được nên cố gắng hơn. Độ 1 tuần là em đã đọc thông viết thạo rồi (dù chữ xấu). Chắc môi trường xung quanh nó ngấm từ nhỏ nên mình học cái chữ nó dễ hơn người khác.

   Từ việc quan sát những thế hệ học sinh sau này đến học, em khẳng định luôn là học trước là có lợi cho việc giảm tải cho giáo viên (với tình trạng 60 cháu/lớp thì đúng là quá tải thật) nhưng không tốt cho học sinh. Các cháu có thể đọc vẹt tốt nhưng đọc hiểu lại kém vì khi đi học tại các lớp kiểu học khác, thời điểm khác. Giống như các bác đi cuốc đất mà cuốc sơ sơ nhìn tưởng là xong nhưng phải chú tâm cày sâu cuốc bẫm mới tốt lúa.


   Việc hệ thống giáo dục quá tải đúng là đẩy rất nhiều gánh nặng lên phụ huynh. Nhưng mà xét cho cùng con mình, mình dạy các bác ạ. Trông chờ vào người khác thì kết quả cũng khó như kỳ vọng. Em thì làm quanh năm nhiều lúc không phân biệt được ngày thường và chủ nhật. Nhưng mà nghĩ đến việc dạy con thì không bao giờ nản vì em cho đó là việc quan trọng nhất. Mà đã quan trọng nhất thì những thứ quan trọng khác luôn xếp sau, kể cả cái sự mệt nhoài. Mà thực ra cái sự mệt nó chỉ ban đầu thôi. Vì cây non dễ uốn, chứ lớn rồi con nó cũng chẳng cần mình đâu.


   Khi các bác và con giống như đồng cam cộng khổ với nhau rồi thì con sẽ rất hợp tác. Bản thân các bác sẽ có những thành tích nho nhỏ mỗi ngày như hôm nay con đọc được 3 dòng chữ, ngày mai được 1 trang giấy, hôm nay biết cộng đến 5, ngày mai cộng đến 10...Các bác phải tham gia học cùng con mới thấy cái sự khó khăn của việc từ 0 đến 1, từ không biết đến biết. Và tốt hơn hết bỏ ngoài tai mọi đánh giá, điểm số thành tích, mọi áp lực từ cô giáo. Dục tốc bất đạt. Hãy cứ tận hưởng các bác ạ, tuyệt vời lắm không mệt đâu. Rồi các bác sẽ có những người bạn trẻ tuyệt vời, những đứa con biết nghe lời như trong truyền thuyết .


   ĐỪNG BỎ LỠ CÁC BÁC Ạ! Vì con các bác chỉ học lớp 1 có một lần trong đời thôi cũng như việc gieo trồng người ta chỉ cuốc đất lúc bắt đầu gieo trồng thôi, sau này cây đã lớn có muốn cuốc lại thì cũng không làm được đâu các bác ạ.

  • trung_na

   @javalamp Thấy bác chia sẻ vậy em cũng mừng- Con gái em chuẩn bị vô lớp 1, từ 4 tuổi mẹ cho đi học tiếng anh khiến con cũng rất tự tin khi giao tiếp với các bạn đặc biệt với người nước ngoài. riêng thời gian rảnh mỗi tối em thường bày cho con học chữ cái, bé tiếp thu nhanh hiện tại biết đọc viết, tính toán dưới 100. Em cũng chỉ định dừng ở đấy nhưng mà ở thành phố, lại dịch dã thế này không lẽ cho xem youtube cả ngày . Vậy cũng không đc, em mạnh dạn bày thêm tiếng Trung cho cháu, với tốc độ học hiện tại em nghĩ trong năm nay bé sẽ thi đậu Hsk1😅

  • weworkvn

   @trung_na 4 tuổi học tiếng Anh. 6 tuổi học tiếng Trung?

  • NChinh

   @tancodien @trung_na

   Mình thích với lý thuyết, nhỏ học đạo đức, lớn rèn nghị lực

   Tuổi này mà ép ngồi học thì sẽ đọc thông viết thạo, nhưng thay vì thế, cho nó đập phá đồ đạc, cho nó đi leo núi trèo đồi, cho nó tích cóp từng 2k, 5k. Sai lầm của trẻ nhỏ là trả giá bằng vnđ của bố mẹ, nhưng tầm tuổi này thì trả giá ít lắm


   Rồi thì nhân cách của nó sẽ dần lớn theo, và cái đó thì nhiều sách chỉ vẽ chứ ko tạo ra được.

  • trung_na

   @weworkvn Vâng bác- chính xác là 5 tuổi 9 tháng, về tiếng Trung thì em cũng có biết cơ bản, cũng chỉ dạy cháu cách viết, nghe nói và mỗi ngày một vài từ mới, được cái cháu học rất nhanh và có hứng thú trong quá trình học

  • trung_na

   @NChinh Vẫn leo núi, vẫn trèo đồi bác ạ- nhưng thay vì xem hoạt hình và youtube thì em hạn chế và dành thời gian rèn luyện cho cháu về cách học và hoàn thành mục tiêu như thế nào

  • themask

   @javalamp gọi là chia tải bác. Nhưng quan trọng là cha mẹ phải có chút tìm hiểu. Học được bao nhiêu không bằng cách học thế nào.

 • Screatlove

  Mình ko cho con Cả đi học trước khi vào lớp 1 và rất ân hận về việc đó!

 • Lazy_Girl

  Tuỳ từng đứa trẻ mà có cho đi học sớm hay không. Nhưng e thấy nếu có điều kiện thì nên cho đi cho chúng làm quen dần, sau đỡ bỡ ngỡ.

 • coderth

  con em năm nay lên lớp 2, lúc vào lớp 1 thì dính đợt covid nghỉ mẫu giáo mấy tháng, lại chẳng học trc gì nên vào lớp 1 hơi mệt thời gian đầu. Nên các bác có đk thì cho con học tầm 2,3 tháng là oke, ko thì cũng chả sao, tối về kèm con 1 tí là ổn.

 • KiuPit

  Vấn đề là cả lớp ko biết gì thì ko sao , đây nửa lớp biết đọc , nửa lớp bỡ ngỡ nó thành ra tâm lý ko tốt cho các em chưa biết gì . Mà cô giáo giờ cũng lười "không cầm tay nắn nót " như trước nữa .

  Khuyến khích các con học trước để "nhàn" thân , bộ giáo dục thì ló ngơ vấn đề này

  Cuối cùng phụ huynh khổ

  • KaZaT

   @KiuPit em cũng nghĩ vậy đó bác. Học trước học sau chả quan trọng lắm, nhưng mà vấn đề là nhiều giáo viên khốn nạn, bắt vào lớp 1 là phải biết chữ hết rồi (thế thì cô làm cảnh à), bạn nào chưa biết thì là kém là dốt, đề nghị bố mẹ bồi dưỡng thêm. Thế thì con tôi tự nhiên thành ra thua kém bạn bè à. Cái việc này tồn tại lâu rồi mà bộ giáo dục đúng là không có động thái gì.

 • truongthanh23

  Em ko cho học trước mà đang thuê thầy về kèm con học lại kiến thức của năm học vừa qua, ko biết như vậy có nên ko, mà nghỉ dịch rồi nghỉ hè lâu thấy nó cũng quên tương đối rồi

 • cristiano2

  Thằng cu nhà em năm nay cũng vào 1 lớp, có học qua mặt chữ ở lớp mẫu giáo trước khi nghỉ dịch, gọi là bập bẹ thôi, còn tiếng anh thì em cho học sớm, học hết bảng chữ cái tiếng anh và viết tiếng anh được, nên cũng không lo lắng vụ học viết tiếng việt lắm

 • Rantanplan

  Bản chất việc phụ huynh tán đồng là tình trạng dạy lớp 1 hiện nay không đủ thời lượng và chú ý của nhà trường dành cho bé mới bắt đầu.

  Đây là vấn đề có tính hệ thống và liên quan đến công bằng khi bắt đầu đi học, không phải vấn đề của phụ huynh và em nhỏ.

 • Lehoang_0104

  Hồi năm 1995 em vào lớp 1, không biết đọc, biết viết học cự vãi ra, theo không kịp

  Giờ mà cũng không học trước thì chắc khỏi học luôn.

 • PinkWear

  Mỗi ngày ngồi học với con 30 phút - 1h thì học trước với học sau không quan trọng.

 • aumi

  Mình nghỉ nên thây đổi chính sách là ko nhận học sinh là các bé đã biết chữ rồi. Làm vậy để bảo vệ các bé và bỏ tính bo chen của phụ huynh

 • laclachvn

  Một nghiên cứu có số liệu cụ thể đã chứng minh Trẻ học chữ trước tuổi vào lớp 1 có thể gây tổn thương trí tuệ và tinh thần, đặc biệt là trí tuệ cảm xúc. Những bé biết đọc biết viết sớm sau 1 quá trình thì càng lên lớp trên càng bình thường, thậm chí là tụt. Ở đây vai trò của bố mẹ ở lớp 1 càng quan trọng, đừng thấy các bé khác mà nóng ruột, đốt cháy giai đoạn, cứ bình tĩnh kèm con mỗi hôm 30 phút, sau 1 tháng thì tất cả các bé đó sẽ đuổi kịp các bé đã học trước.

 • captain_vn

  10 đứa mà 8 đứa học còn 2 đứa không thì xác định. Cô sẽ dậy đuổi chứ ko dạy lại là chắc!

 • tsonega

  Lên mạng đọc thì thấy ai cũng phản đối. Vậy mà lớp học tiền lớp 1 ấy vẫn đông và nhộn nhịp thế. Chắc những người không phản đối không lên mạng để ủng hộ rồi

  • KaZaT

   @tsonega mình thì mình phản đối kịch liệt nhưng còn cô giáo thì sao bạn ơi? Nhiều cô mặc định vào lớp 1 phải biết hết rồi, không biết thì là con mình kém. Thế tôi phải làm sao

 • Scouter

  Học chương trình tiếng Anh tích hợp lớp 1 mà ko học trước thì bơm sớm, nản sớm và out sớm

  • Rantanplan

   @Scouter thế thì học để làm gì, thiết kế ra một chương trình mà mặc định học sinh ko học được thì đưa ra để làm gì nhỉ

 • KBietJ

  Khả năng của đứa trẻ 6 tuổi là 10, thì khả năng để nó học được chương trình lớp 1 là 2-3 thôi! Người lớn còn suy nghĩ kiểu này thì nhiều thế hệ sau đất nước mới phát triển được.

  1/ Kiến thức cấp 1 như là cơm ăn nước uống hàng ngày, mọi bữa ăn cha mẹ đều có thể lồng ghép kiến thức vào cho trẻ, ví dụ đố chữ, đố tính, đố về xh,... quăng cho trẻ 24 chữ cái, nhưng không dạy bất cứ chữ cái nào; quăng cho trẻ một bài toán chia cam, cộng chuối gì đó, nhưng không liên tưởng bất cứ phép toán nào... Đó gọi là LÀM QUEN VỚI KIẾN THỨC, chứ không được dạy!

  2/ Học trước, đầu tiên thì thấy hay lắm, dần dà đứa trẻ không có động lực, không có sự hứng thú... sẽ là những bước đi hủy hoại nó về sau.

  3/ Tiên học lễ, hậu học văn: cấp 1 mà chỉ lo cho trẻ chạy đua học tập thì chỉ đào tạo những đứa khôn lõi, chạy theo kẻ hở của xã hội mà thôi.

  4/ Đáng trách nhất là những giáo viên dạy kiểu này, lẽ ra sư phạm nên giống ngành Y, có lời thề Hippocrates... mà có lẽ họ không phải là giáo viên đâu (có quái gì là lý tưởng)...

 • aoanh123456

  Tớ có 2 ông bạn có con tiểu học, 1 ông ko cho học thêm ngày rảnh kèm con học 1 2 tiếng tổng kết cuối năm 7.5. 1 ông các lớp đều đi học tiếng anh, toán tư duy , v..vv tổng kết được 5. Sự khác nhau giữa 2 đứa trẻ là 1 đứa đòi học 1 đứa sợ học. 😁😁😁 Các bậc phụ huynh tự tìm câu trả lời nhé.

  • aoanh123456

   À còn vụ này nữa khi đi họp phụ huynh đàn bà luôn kêu đòi cô giáo cho con học thêm 7 ngày 1 tuần còn đàn ông luôn phản đối học ít thôi 😄

  • kurana

   @aoanh123456 thế thì cách học của 2 ô ấy khác nhau thôi

   Mình có 2 bé cách nhau 2 tuổi. Bé lớn học trường công, k học trc, vào như ngáo đá, nhưng toàn 9,10 thậm chí lớp còn 28/40 hs giỏi toàn diện., còn lại 1 mặt.kết thúc lớp 1 cô còn tuyên bố do covid nên khuyến mại cho qua lớp còn có bạn còn chưa đọc sõi. Lớp 2, chuyển gấp sang trường tư (trường này thi rất gắt, may mà đỗ)

   Bé thứ 2, rút kinh nghiệm cho học sớm 3 tháng, thi vào trường tư, vào thẳng căng. Hiện tại đang làm lớp trưởng vì tự tin học và giúp đỡ bạn cùng học.nhưng phụ huynh bị cô mắng vì cho con học trc

   Nói chung vs mỗi môi trường học sẽ khác, trường công buộc phải học trc để các cô lấy thành tích. Con mệt, bố mẹ mệt.tất cả đều hoang mang. Trường tư, thoải mái, các con được tự do phát huy năng lực, tuy bé lớn chỉ đc 7đ toán nh hắn học tốt tiếng việt và tiếng anh.cái quan trọng là đánh giá đúng khả năng và con y thik đi học.

   Việc học trc hay học sau tùy thuộc vào môi trường con sẽ học.Nếu xác định trường công hãy học trc, giảm tải cho con, giảm tải cho bố mẹ và tăng tình cảm cả 2. Nếu học trường tư, thì tùy sở thik của con.

 • themask

  Mình không nói tất cả, nhưng phần nhiều GV lớp 1 (có khi cả các lớp khác nữa) rất thiếu kiên nhẫn. Có thể do nhiều yếu tố tác động nên cũng ko thể trách các thầy cô (thu nhập, khối lượng kiến thức, số lượng HS...). Mà trẻ học chữ thì rất cần sự kiên nhẫn của người hướng dẫn, 1 người cũng chỉ đảm bảo cho lớp 4,5 bé là cùng. Vậy nên mình nghĩ việc cho đi học thêm/học trước khi vào lớp 1 để có thể có điều kiện dạy cho trẻ cách học, cách viết, cách ngồi học, giờ giấc học là điều nên làm. Chia tải cho các cháu, giảm tải cho các cô.

 • nguyennguyennn

  Em chưa có con nên không rõ, nhưng em nghĩ không nên cho trẻ học nhiều trước khi vào lớp 1 (làm quen thì không sao nhé), tương tự trường hợp của chính em thôi, xưa lớp 6 bắt đầu được học tiếng Anh, hè cô mở lớp dạy trước, bọn bạn đi học gần hết luôn, mỗi mình ngồi nhà đọc truyện vì chúa ghét các thể loại học thêm, thế là khi vào chương trình học chính, mình không bắt kịp luôn, phần vì cô cũng bỏ qua nhiều bước bắt đầu vì tâm lý dạy cho bọn biết rồi, cũng phần vì chính bản thân mình tự ti khi thấy bạn bè mình đã bắt nhịp rất nhanh, chính kể từ đó mà toàn bộ thời gian cấp 2 em trượt dài trong tiếng Anh luôn, may lên cấp 3 cái cảm hứng nó khác.

  Trẻ em lớp 1 em nghĩ cũng thế thôi, mới bắt đầu, cái hay chính là cái ham thích, cái thi đua học tập với nhau, kể cả việc cùng nhau bỡ ngỡ ạ - không gì bằng cái cảm hứng cả, trẻ con chưa học bằng trách nhiệm tương lai, mà trước nhất học bằng niềm yêu thích chứ. Nhưng nếu ngay từ lúc này đã có những khoảng cách về trình độ, đã có cái đốt cháy giai đoạn của giáo viên thì... mệt đấy ạ.

 • rubydotvn

  kh biết sao chứ mới còn bé học v thì tội mấy đứa nhỏ lắm

 • hungconnd

  Bé nhà mình thì được học các nét trước ở lớp mẫu giáo. Sau khi đăng kí trường thì có cho đi học trước 2 tháng ở lớp cô giáo sẽ chủ nhiệm lớp 1 của cháu luôn. Mình thấy bé vào lớp 1 đỡ vất vả hơn khá nhiều các bạn. Nhiều bạn bè của mình đều khăng khăng không cho con học 1 chút nào trước lớp 1, và đều than con mình khá vất vả theo chương trình. Tất nhiên là đến cuối năm lớp 1 thì đứa nào cũng biết đọc biết viết hết. Vấn đề là mình thấy chương trình học của các cháu lớp 1 năm nay cực nhanh. Các cô không có thời gian rèn luyện cho các con mấy đâu. Vừa thấy vào lớp 1 được 1 thời gian, đến gần hết học kì 1 đã cho viết bút mực hết rồi, nửa đầu học kì 2 đã cho viết chữ nhỏ 1 ô ly rồi. Đọc thì toàn đọc những từ khó trẹo cả mồm,câu văn thì khô không khốc, ăn "chả" hơi bị nhiều. Chương trình toán cũng nhanh lắm. Nên nếu bố mẹ nào ít có thời gian ngồi học cùng con thì nên cho nó đi học sớm 1,2 tháng trước khi vào lớp 1. Còn không thì sẽ vất vả ngồi luyện cho con mỗi tối.

Website liên kết