50 Bình luận
 • ne0ltv
  Tính và người bạn giúp mua súng đạn qua internet cũng bị cơ quan điều tra xử phạt hành chính do vi phạm Nghị định 167/NĐ/CP trong lĩnh vực an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

  Tưởng tội này phải xử hình sự mới đúng chứ nhỉ.

  Vụ này nếu là dân thường chắc cũng đi 5-7 năm

  • tsonega

   @ne0ltv Dân thường thì cũng lần đầu là xử hành chính. Đã có án tích thì tù từ ba tháng đến hai năm. Vụ này cũng chỉ là vô ý giết người nên xử như vậy là hợp tình hợp lý.

  • kexala03

   @ne0ltv hình sự hay dân sự là tùy thuộc vào phong bì, ví tiền của bạn, bạn đút nhiều thì sẽ có nhiều tình tiết giảm nhẹ, ko đút max khung. kể cả trộm cắp giết người hiếp dâm thì điều này vẫn đúng. ở thạch thất có vụ hấp diêm. hành hạ, gẫy tay gẫy răng đứa con nít lớp sau xong thằng trưởng huyện cho tại ngoại, còn nói là tội nhẹ ko nghiêm trọng nữa là

  • tsonega

   @kmom trời ạ. Bác không hiểu thế nào là vô ý giết người và cố ý giết người hả? Phán 15 năm là cho cái thằng xách súng đi ngắm người mà bắn chết. Cái này thì ông cầm con cây gậy thọc chết người còn phán chục năm chứ đừng nói cầm súng.

  • zealous

   @kmom thằng này phải 15nam ko ân xá nhé, chứ dm nó đi vài năm rồi put $ lại đc về thù ăn lil

  • tsonega

   @kmom xét việc đừng để tâm lý ghét CA, ghét chính quyền xen vào. Phân tích trên dữ kiện nhé. Ông này khai

   Khi nhận súng, Tính được người quen hướng dẫn cách sử dụng nên tự tin biết cách khoá cò súng khi đã lên đạn. "Bị cáo tưởng súng đã khoá cò, không bắn được nữa nên giơ lên ngắm thử", bị cáo khai.

   Xét trên lời khai thì có thể thấy là ông này không cố ý giết người.

   Còn anh dân của bạn thì sao?

   Sau đó để thử độ chính xác, Dũng chuyển sang ngắm và bắn những người đi dưới lòng đường quanh chung cư và Dũng đã bắn trúng ba người.

   Bắn trúng 3 người ạ. Nghĩa là cố ý bắn chứ không phải bị cướp cò hay gì nhé.

  • truongan91

   @tsonega lời khai như này ko được coi làm căn cứ, bằng chứng để xét án nhé, tội giết người lại khai "tưởng" ?? chưa kể khai gian thì sao ) được luật sư mớm lời hết rồi

  • tsonega

   @truongan91

   Từ lời khai, ít nhất ta có thể kết luận rằng anh dân kia là thực sự cố ý bắn người.

   Lời khai cũng là một phần để kết luận. Trong vụ anh CA kia, người ta còn căn cứ theo video để kết luận có cố ý hay không chứ không chỉ dựa vào lời khai.

   Còn bằng chứng của bạn là gì nào? Bạn có gì để chứng minh anh ta khai láo? Hay là chỉ cần thấy đó là CA. THì bạn có thể kết luận là "quan lại bao che nhau ấy mà"

   Một cách công tâm nhất ,hãy tự hỏi mình xem. Ví như này không phải CA, thì bạn có nghĩ như thế hay không????

  • truongan91

   @tsonega em ko quan tâm ông kia cựu công an hay không. Chỉ đang bảo bản án quá nhẹ. Cái tội vô ý giết người này kịch khung 5 năm cũng vẫn nhẹ. Vì tính ân xá thì chỉ có hơn 3 năm

  • tsonega

   @truongan91 Không phải ngẫu nhiên mà có luật quy định tội này từ 1-5 năm. Còn tình tiết tăng nặng giảm nhẹ nữa chứ bạn. Nếu cái gì cũng xét kịch khung như bạn thì người ta fix cứng luôn 5 năm cho rồi

   Bạn nói không quan tâm có là CA hay không. Vậy theo bạn tại sao lại nên là max kịch khung 5 năm mà không phải min khung 1 năm

  • truongan91

   @tsonega thứ nhất là răn đe làm gương cho những người khác. Thứ 2 là để yên lòng người nhà bị hại cũng như bị hại (cái này quan trọng). Thứ 3 là bù trừ cho việc sau này giảm án. 5 năm về 3 năm còn hơn 3 năm về năm rưỡi (cái này pháp luật ko tính).

  • hikaru22

   @kmom ko biết thì đừng có nói luật. Ít nhất cũng nên xem luật định nghĩa thế nào là vô ý, cố ý và giết người chưa đạt. Chừng nào hiểu hãy phán.

  • hikaru22

   @kmom nếu đã đồng ý vô ý giết người thì còn gì tranh cãi. Hai vụ hai tội danh khác nhau, hai khung hình phạt khác nhau. Giữa vô ý và cố ý là khoảng cách khá lớn.

   Còn chi tiết thử súng mà chĩa ra đường là lỗi vô ý do bất cẩn. Bản thân là công an không thể coi là tình tiết tăng nặng, đây cũng ko phải hành vi thực hiện khi đang làm nhiệm vụ. Tất nhiên ông này vẫn sẽ bị đình chỉ công tác, tước quốc tịch, xử lý theo quy định ngành.

  • hikaru22

   @kmom án tại hồ sơ. Cái giả thiết của bạn cũng chỉ là giả thiết.

 • captain_vn

  dĐừng bàn chuyện xử án ở xứ ta 🤓

 • iloveyouso

  E nghĩ dựa trên góc nhìn của hầu hết mọi người là nhẹ, quá nhẹ, nhưng dưới góc độ pháp luật e cho là có căn cứ để xử phạt như vậy. Việc xử phạt nặng nhẹ nó dựa trên khung dưới các điều kiện và tình tiết giảm nhẹ (và việc căn cứ xử phạt nặng nhẹ nó còn phụ thuộc vào xuất phát điểm của người gây tội, giả sử một con người gương mẫu, không điều tiếng ở địa phương, có thành tích tốt trong công việc, gia đình có công..... theo các bác là có nên dí max khung với 1 con người như vậy với tội vô ý làm chết người không?). Việc dí max khung với người như vậy theo e nó chỉ gải quyết dc cái phần cảm xúc gia đình nạn nhân, đám đông thôi còn về mặt xã hội thì nó lãng phí tài nguyên, lãng phí con người....


  Còn về góc độ các bác bảo là vì làm công an nên càng cần gương mẫu, hiểu biết pháp luật..... về phần lý thì đúng. Nhưng dưới góc độ con người mà nói ai chẳng có sai lầm, ai chả có lúc chủ quan, thử hỏi các bác trên này có ô tô đi, các bác đã một lần nào trong đời mà có lái xe sau khi sử dụng rượu bia không(hoặc mai tóe), các bác có hiểu dc tác hại và nguy hiểm khi tham gia giao thông không? ấy vậy mà các bác vẫn làm, việc đó cũng giống như trong vụ này việc ngắm súng không chủ đích nó chỉ xuất phát ở lỗi chủ quan mà không từ một hành động cố ý nào cả.


  Dựa trên việc thành khẩn khai báo, có trách nhiệm cao trong việc đền bù cho gia đình nạn nhân, cùng với các tình tiết giảm nhẹ khác theo e là không quá nhẹ như các bác nghĩ, thử tìm qua các bài về việc xử phạt tội vô ý làm chết người thấy nhiều vụ còn nhẹ hơn nhiều.

  • truongan91

   @iloveyouso xin lỗi như bác thì em hay gọi là đạo đức giả, phật on. Phân tích này nọ lọ chai. Nhưng chưa thấy đặt mình vào ng tổn thương nhất, là gia đình nạn nhân. Hoặc bác chưa có con. Em có con rồi, con em bị làm sao ti tí đây cũng xót hết cả ruột, đứng ngồi ko yên. Nuôi con 21 năm, bao vất vả nhọc nhằn. Đùng cái bị bắn chết ko rõ nguyên do. Ông kia khai là vô tình thử súng chứ ko cố tình (ai biết được). Thứ 2 xử nhẹ như thế sẽ tạo thành án tiền lệ. Tòa án, vks, luật sư hay tham khảo các vụ tiền lệ tương tự để làm căn cứ. Việc thành khẩn khai báo là do có cam rồi, nhân chứng rồi, lại làm công an nên rất rõ là ko trốn được, chỉ tạo được tình tiết giảm nhẹ nên phải khai báo trung thực cả đền bù thôi.

  • duongns84

   @kmom Link của bác là cố ý bắn rồi, người không chết là ngoài dự tính của hung phạm.

   @truongan91 Cha mẹ bị cáo cũng nuôi con mấy chục năm, công bằng là với cả nạn nhân và người phạm tội chứ. Em đang tin rằng hung thủ ở đây là như bác @iloveyouso nói ở trên, còn nếu bác có thông tin hung thủ là người hung ác thì khác.

  • truongan91

   @duongns84 bác so sánh kiểu gì thế, bố mẹ mất con so sánh cả bố mẹ có con đi tù vì làm chết người khác @@ 1 đằng ra đi vĩnh viễn, 1 đằng đi vài năm rồi về. Chả hiểu suy nghĩ của bác cứ vặn vẹo sao ý @@ không phải là người khác nhưng ranh giới giữa vô ý và cố tình là quá mỏng. 30 tháng đấm tiền + cải tạo tốt tính 2/3 là 20 tháng được ra tù, chết 1 mạng người 20 tháng tù, 400 triệu đền, vài trăm triệu đút, quá rẻ

  • truongan91

   @duongns84 cố ý bắn nhưng ko cố ý giết. Lặp lại nhiều lần, gây hậu quả nghiêm trọng. Còn kia là "vô tình" nhưng gây hậu quả cực kì nghiêm trọng. Theo em cứ phạt thật nặng để răn đe đi. Tốt nhất là 20 năm cho các con giời

  • duongns84

   @truongan91 đánh kẻ chạy đi ai đánh người chạy lại, em đồng ý là gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có giết hung thủ thì nạn nhân cũng không sống lại được, ai cũng có mẹ có cha.

   Bác tin là họ đấm tiền đút lót nhưng em tin là hung thủ hối hận thực sự, xuất phát điểm khác nhau từ đầu nên em xin phép dừng tại đây

  • bambi1234

   @duongns84 "Đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại". Thế chết đi có sống lại được không? Có ai đòi giết hung thủ đâu, chỉ đòi 1 bản án xứng đáng thôi.

  • truongan91

   @duongns84 ai bảo giết hung thủ đâu, nhưng 30 tháng tù là quá nhẹ. Chưa kể về sau được giảm án ân xá. Đấm tiền tốt thì cứ năm 3 lần thì 15-20 tháng lại ra. Quá nhanh và chưa đủ răn đe

   "Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên."

  • captain_vn

   @truongan91 chuẩn đó. Lại còn gđ có công. Công của ai người đó nhận. Mình cực ghét nghe câu đó.

  • iloveyouso

   @truongan91 chẳng biết ai mới đạo đức giả, giờ nhà nào cũng tổn thương, nhà thì mất con, nhà thì con vô tình giết người, vô tình khác cố ý nhé. Nó còn theo cả đời chứ không phải tù mấy tháng là xong, mấy ông cứ làm như họ là sát thủ giết người nó quen tay không bằng, còn không hiểu hay cố tình không hiểu cái câu "vô ý làm chết người" nó như thế nào thì cũng chịu luôn. Đã là vô tình thì 10 năm 20 năm hay xử bắn luôn thì có tính răn đe mẹ gì đâu, tiền lệ cái chó gì ở cái việc vô ý làm chết người khác. Lạ thay nhiều ông có lớn mà chẳng có khôn, chẳng dùng cái đầu suy xét nó cụ thể ra làm sao, cứ gán vô ý với cố tình nó là một, pháp luật giờ chiều theo mấy ông thì mấy ông lôi mẹ người ta ra mà bắn cho nó một mạng đền một mạng cho xong.


   Thay vì tù lâu năm cho tốn cơm gạo nhà nước thì cố gắng đền bù gia đình nạn nhân, cải tạo tốt (ở đây vốn là trả giá cho hành động vô ý chứ con người ta vốn không phải là kẻ cần phải cải tạo như bọn tội phạm).

  • iloveyouso

   @captain_vn bác nói như kẻ vô ơn thì e chịu bác rồi, công ai người ấy nhận thì hỏi gia đình liệt sỹ trong chiến tranh chẳng hạn, người ta nằm dưới đất không biết bao nhiêu năm rồi thử hỏi nhà nước, nhân dân trả cho họ như thế nào, xây mộ to đẹp khang trang ạ? Bác nói thế không khác nào bọn 3/// đâu bác ạ. Một chính sách nhân văn để trả ơn cho những người đã, đang và sẽ bảo vệ, xây dựng đất nước mà bác còn chán ghét thì e bó tay.

  • captain_vn

   @iloveyouso đừng gộp 2 thứ làm 1. Nhà bạn chưa chắc đã có công hơn nhà người khác! Cha mẹ thương binh thì con đi giết ng cũng giảm tội chăng!

  • iloveyouso

   @bambi1234 Đúng là chết đi không sống lại dc, thế bác tưởng giết người nó dễ ah? Chỉ mấy thằng lương tâm chó tha thì mới thấy nó dễ dàng đơn giản, có khi cái cảm giác lương tâm dằn vặt khi vô tình giết người nó theo đuổi suốt cả phần đời còn lại ấy chứ.


   "Điều 128. Tội vô ý làm chết người

   1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

   2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm."


   Đây là kịch khung của tội vô ý làm chết người, theo bác ông kia xứng đáng mấy năm? Cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ khác trước khi trả lời bác nhé.

  • truongan91

   @iloveyouso em chỉ bảo là vô tình nhưng không biết vô tình thật không ?? nhà mất con thì mất vĩnh viễn. Nhà có con vô ý giết người thì đi tù 2 3 năm ra lại bt, có mất đi đâu đâu ?? Còn xử phạt nặng hơn có tính răn đe hơn chứ (100% luôn) xử như này nhiều người nghĩ thì ra vô tình giết ng có 3 năm thì ai sợ. Ranh giới giữa vô tình và cố tình mỏng lắm. Cái nhà có công em cũng thấy vô lý, thế nhà người bị hại cũng có công thì có xử nặng được bị cáo đâu mà nhà bị cáo có công thì lại xử nhẹ đi được Luật pháp sinh ra là để bảo vệ người cầm quyền. Thế thôi

  • truongan91

   @iloveyouso cái tình tiết giảm nhẹ thì nào là gia đình có công (nhà bị hại cũng có công thì sao), thành khẩn khai báo (thực ra rõ rành mười mươi ko cãi được), có ý thức bồi thường thiệt hại (đây là điều phải làm, giống như đi học làm bài tập là rõ, chứ không phải cứ làm bài tập là được khen). Còn cái sám hối á, chó tin chứ em không tin

  • iloveyouso

   @captain_vn rõ ràng luôn, gia đình có công mà khi con phạm tội thì việc đó sẽ dc cân nhắc làm tình tiết giảm nhẹ của kẻ gây án (nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, và mức độ giết người thuộc loại nào). Gd có công nếu giết người thuộc loại hiếp dâm, cướp tài sản, giết người thì không đáng kể, nhưng ở các bản án khác như tội vô ý nó lại đáng kể, phụ thuộc rất nhiều vào việc kẻ gây án đã từng là người như thế nào trước khi gây án.


   Mặt khác e cũng không hiểu ý bác khi nói "1. Nhà bạn chưa chắc đã có công hơn nhà người khác!" là như nào vì e thấy lạ tự nhiên bác lôi vào như kiểu khoe nhà bác cũng thuộc diện gia đình có công trong khi ở trên bác lại nói ghét nghe câu đó, kiểu kiểu như câu nọ đá câu kia ấy.

  • captain_vn

   @iloveyouso có công nhưng không đồng nghĩa với việc đồng tình. Thì là đá nhau??? Bản thân tôi hoàn toàn phản đối việc đó.

  • iloveyouso

   @truongan91 đầu bác bị làm sao ấy nhỉ, mất hết niềm tin vào con người, xã hội rồi ạ? Đang có công danh, sự nghiệp, con thơ, cha mẹ ở nhà lại cố tình đi nhắm bắn người khác để rồi tù tội, mất hết công danh, sự nghiệp??? Bác thử đưa ra giả thuyết xem tại sao một người đang hoàn toàn bình thường lại đi cố tình bắn người khác không .

   Tiếp tới là việc răn đe, một khi nó đã là vô tình, không cố ý, lỗi ở chủ quan mà không phải mong muốn của người thực hiện thì nó răn đe ra làm sao. Giả sử con bác hay chẳng may làm vỡ cốc, chén bát, bác răn đe nó thế nào, đập cho nó một trận thật đau hay là giải thích cho nó, hướng dẫn nó để lần sau không tái phạm?

  • iloveyouso

   @truongan91 Nhà có công thì cũng có thể dựa vào đó để tăng nặng với hung thủ, vd bảo nhà tôi con một con duy nhất, là gia đình có công, mong muốn tăng nặng bản án với hung thủ để mang lại công bằng cho con tôi, thì tòa cũng có thể dựa vào đó để cân nhắc bản án có gì đâu? Nhớ đọc báo ở đâu là có trường hợp như vậy rồi.

   Đền bù cho gia đình nạn nhân cũng có quy định rồi, nó thuộc dạng tình tiết dc cân nhắc làm tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng. Vd khung từ 3-5 năm nếu không bồi thường thiệt hại cho gd nạn nhân thì max khung, còn bồi thường đầy đủ, thành khẩn khai báo, nhân thân, lý lịch tốt thì min khung. Tôi đoán cậu này bị 3 năm nhưng thời gian giam giữ chờ điều tra, xét xử mất mấy tháng nên còn 30 tháng. Theo bác với khung từ 3-5 năm thì cậu này xứng đáng mấy năm?

  • truongan91

   @iloveyouso 10 năm bác ạ, giết người là giết người. Xong mới xét đến vô tình hoặc cố tình. Con nhà ng ta nuôi lớn bao công sức. Đùng cái chết còn hung thủ đi 2 năm xong về, nhẹ nhàng.

   Cái vụ có công để xử nặng thì em chưa thấy bh, chỉ thấy có công thì xử nhẹ thôi. Cái nhân thân, lý lịch tốt ý mơ hồ lắm bác, vd nó ăn chơi phá phách của nhà nhưng ko có tiền án tiền sự thì cũng vẫn là tốt ) hoặc có tí trong sổ đen của phường xã thì có tí tiền là có xác nhận tốt ngay. Bác cứ liên hệ công an là ra hết trừ khi có án tích thôi ko thì tốt hết.

 • hayhaytv

  đổi lại là thằng dân thì tù mọt gông

 • vt57vt571

  Ừm, ở đây có 2 vấn đề quan trọng quyết định tính chất vụ án thì ko thấy bác nào bàn nên em để ngỏ ở đây:

  1/ Chỉ dựa vào lời cung của nghi phạm mà cơ quan điều tra gán tính chất chỉ là vô tình. Thông thường những vụ có tính chất kỹ thuật, sẽ thực nghiệm lại hiện trường, test lại uy lực khẩu súng để tìm ra luận cứ chứ ko dựa vào lời khai từ nghi phạm. Vụ này lại không nghe nói đến.

  2/ Bác nào đã từng cầm súng, được LLVT huấn luyện ắt hiểu nguyên tắc bất di bất dịch với súng ngắn là giương lên trời, còn súng dùng 2 tay thì mũi súng nhắm xuống đất hoặc lên trời. Nghiêm cấm hành vi chĩa súng vào người khác dẫu súng ko có đạn, nếu phát hiện sẽ bị kỷ luật. Bắn thử đản vu vơ thì không lý gì cầm súng phương ngang.

  3/ Tầm bắn của súng hơi PCP chính xác tầm 50m đổ lại vào ban đêm tương đương tầm quan sát của mắt thường, càng đi xa đạn càng vòng xuống và giảm lực. Để bắn chết 1 con chó thì tầm 30m đổ lại. Nạn nhân mặc quần áo dày, đang tư thế ngồi co cơ, trúng phát gục luôn thì lời khai "ngắm bắn cự ly xa nhất" có vẻ không hợp lý lắm.

  • truongan91

   @vt57vt571 thực ra cũng toàn ae mù mờ sang ngang chứ ko có chuyên ngành ác ạ. Bác phân tích nghe hợp lý. Em cũng nói ở trên mà, ranh giới vô tình và cố tình là rất mỏng

  • iloveyouso

   @vt57vt571 Bác thử nói xem vì lý do gì mà giữa chốn đông người, một người đang công việc đàng hoàng ổn định, ở nhà có khi lại có con thơ, cha mẹ già lại giữa đường ngắm bắn người khác không? Tự dưng mất 400tr, mất việc, mất hết tương lai, sự nghiệp rồi quay lại đây vặn hỏi cái câu số 1. Có muốn giết người thì cũng phải kín kín chứ.

  • truongan91

   @iloveyouso ai biết được. Nhiều chuyện ẩn khúc lắm. Mà kể cả vô tình thì theo em vẫn xử nhẹ lắm. 2 năm sau ra lại bt, chả có gì

  • vt57vt571

   @iloveyouso Tuổi cha tuổi chú, tiền bạc rủng rỉnh, sự nghiệp trọng vọng, vợ con đề huề vẫn đi ấu dâm đó thôi bạn.

   Chỉ vì viện hoàn cảnh gia đình ko có động cơ phạm tội thì có lẽ rất nhiều tội phạm đã thoát án. Xét xử phải dựa vào chứng cứ khoa học chứ đâu thể ngụy biện lý do được. Ở đây không nghe báo nhắc đến những tình tiết thực nghiệm nên bên ngoài mới đặt nhiều dấu chấm hỏi.

   Còn việc bắn người kín hay ko thì chỉ có cơ quan điều tra biết.

  • iloveyouso

   @vt57vt571 Có ai giữa quán nước, giữa thanh thiên bạch nhật bàn dân thiên hạ giở trò ấu dâm ra không bác? Để cân nhắc một tội trạng người ta cũng phải dựa vào nhiều chứng cứ vì nó vốn trọng chứng hơn trọng cung mà. Chưa kể còn tính tới động cơ gây án, án nào chả có động cơ nào đấy, bác nói ấu dâm thì nó là bệnh rồi, ham muốn tình dục lệch lạc, suy đồi, còn vụ này theo bác động cơ giết người nó là gì, thèm đi tù ạ?

Website liên kết