29 Bình luận
 • bienpham1986

  Ngoài hieu.tv; các anh chị có thể theo dõi và xem thêm 02 kênh này nữa ạ


  1. The Present Writer (Kênh youtube của 1 bạn nữ tiến sỹ giáo dục tại Mỹ, người Việt, chủ đề về Productivity, cuộc sống cũng ý nghĩa )


  2. The Hanoi Chamomile . Cái này của 1 bạn trẻ ở Việt Nam, cũng có những giới thiệu về cách sử dụng công cụ hay ho

 • manhchuotkuteo

  vĩ đại !

 • bienpham1986

  Ngoài hieu.tv; các anh chị có thể theo dõi và xem thêm 02 kênh này nữa ạ


  1. The Present Writer (Kênh youtube của 1 bạn nữ tiến sỹ giáo dục tại Mỹ, người Việt, chủ đề về Productivity, cuộc sống cũng ý nghĩa )


  2. The Hanoi Chamomile . Cái này của 1 bạn trẻ ở Việt Nam, cũng có những giới thiệu về cách sử dụng công cụ hay ho

 • ChepMiph

  Giọng anh nói chậm quá, clip chỉ đáng 3 phút anh bôi ra 8 phút. Đùa, mà ngày xưa cách đây 7-8 năm cũng hay đọc blog của anh Hiếu, từ ngày anh còn đi làm thuê ở VN rồi sang Úc định cư...

  Cá nhân mình thấy trong clip, vấn đề không phải là sống không mục tiêu. Mà vấn đề là việc can thiệp của chính phủ Úc vào cuộc sống của họ (thổ dân). Nên nhớ người nguyên thuỷ của chúng ta cũng đã từng sống như họ, nhưng không được ai trợ cấp cả và vẫn rất vui vẻ hạnh phúc. Việc can thiệp và đẩy tiền vào với ý nghĩ là tốt, nhưng là sai ngay chỗ đầu tiên, vì tất cả những gì TỰ NHIÊN sẽ đều đẹp và tốt (như hoa nở, như ngực thật hihi) còn những gì bị CAN THIỆP sẽ đều chỉ nhìn có vẻ đẹp từ bên ngoài nhưng bản chất sai và lâu dần sẽ lộ những nhược điểm, điểm xấu ra. Nên tốt nhất ở đây không phải lại là một lần nữa chính phủ Úc nhúng tay vào, mà phải rút toàn bộ những gì đã và đang làm trong cộng đồng của họ.

  Còn nghệ thuật sống không mục tiêu, mà vẫn đang sống rất đẹp, nên đọc Lão Tử để biết nghệ thuật sống vô vi/Wu wei.

  • Martine

   @ChepMiph thế nào là tự nhiên? Việc một sự kiện xảy ra có phải tự nhiên hay không? Hay từ tự nhiên chỉ gói gọn hạn hẹp là thiên nhiên? Hay từ tự nhiên gói gọn trong sự nhúng tay của cá nhân hay tổ chức nào đó tạo ra một sự kiện? Nếu vậy thì phải là "nhân tạo"


   Nếu dùng từ tự nhiên thì không phải tất cả mọi thứ đều tự nhiên hay sao? Sự kiện sét đánh làm cháy cây, sự kiện thú rừng bị thiêu chín, sự kiện người cổ khám phá ra lửa,...sự kiện con người phát minh ra tiền...tất cả không phải tự nhiên thì là cái gì?


   Chính trị, xung đột, chiến tranh, hoà hình, đói nghèo, đau khổ, bệnh tật, giàu có, tốt đẹp...đấy không phải lẽ tự nhiên thì là cái gì?


   Nhưng cuối cùng, nhân tạo hay thiên tạo, hay gì gì tạo thì cũng nằm trong vũ trụ này, đều là lẽ tự nhiên cả.

  • trinhkhuyen

   @Martine Xét theo một góc độ nào đó, mọi thứ đều là tự nhiên cả.

  • ChepMiph

   @tamhoang16 chuẩn rồi đấy bác, nên giờ mình không bao giờ làm từ thiện (phần dương) hihi. Ngày còn ngây thơ (hồi ĐH) mình đi làm từ thiện suốt các làng trẻ em, rồi còn mơ ước xây cái này cái kia. Ra trường cũng đi làm cho NGO NPO các thứ... Ngẫm ra mới thấy không có mình đời họ vẫn vui, vì tiền là cái xã hội tư bản “vẽ” ra. Mình sống trong XH như bây giờ, bị tẩy não nên nghĩ nó là tốt là cần thiết, thật ra nhầm to. Mà 99% bị tẩy não rồi, nên giờ nói mấy cái này ra bị chửi nhiều hơn nên cứ câm nín lại tốt. Tuy nhiên, sống ở XH nguyên thuỷ cần nhất là khả năng tự tri/tư duy phản biện. Về cơ bản nếu họ có cái đó, đã không nhận tiền của những người đến tặng họ.

  • ANDHP

   @ChepMiph tất cả mọi sự diễn ra trên thế giới này đều là tự nhiên hết, chỉ khác nhau là con người nhìn mọi sự với con mắt lợi ích cho con người nên mới có phân ra xu hướng hủy hoại thiên nhiên hay duy trì và tái tạo môi trường sống (cho con người) mà thôi. Con người có suy nghĩ nên mới có mong muốn khẳng định mình, chứng minh ý nghĩa của đời sống mình, đó mới là nguồn cơn thúc đẩy xu hướng thế giới này.

  • ChepMiph

   @Martine mình hiểu ý bác, theo như Phập pháp chúng ta sẽ đến thời kì Mạt pháp để trước khi chuyển hoá lên một thời kì khác. Còn hiện giờ mọi thứ đều trong tiến trình “tự nhiên” để tiến hoá. Tuy nhiên từ tự nhiên mình nói là về bản chất đấy, còn từ “tự nhiên”, trong việc mọi thứ xảy ra đều có ngọn nguồn, căn cớ, luôn ở trong cái tổng thể hoàn hảo thì lại khác về bản chất.... hihi

  • tranduyninh1

   @ChepMiph mình đã từng gặp và pv với anh này 1 lần. Được tuyển luôn, anh ở ngoài đời cũng điềm tĩnh như cách đọc, đó là con người của anh ấy chứ ko phải bôi ra làm gì.

  • chuongtheman

   @chepmiph

   Nên nhớ người nguyên thuỷ của chúng ta cũng đã từng sống như họ, nhưng không được ai trợ cấp cả và vẫn rất vui vẻ hạnh phúc

   Sao giống nhau được, thậm chí ngược nhau. Người nguyên thuỷ sẽ bị áp lực chả việc chết đói và bị hổ vồ, mục tiêu mỗi ngày của họ là sáng phải kiếm được miếng ăn và tối phải kiếm được cái hang.

  • ChepMiph

   @chuongtheman Hihi bác đã từng là người nguyên thuỷ ạ? Bác nhìn với cái đầu của thế kỉ 21 bác thấy thế là khổ. Cũng như những người sống ở thành phố nhìn nông dân lam lũ thấy khổ. Nhưng bây giờ rất nhiều người bỏ thành phố về rừng về quê làm nông nghiệp đấy thôi... nếu bác đọc được tài liệu tiếng Anh, có rất nhiều tài liệu nói rằng người nguyên thuỷ (gatherers - hunters) có thể sống cuộc đời hạnh phúc hơn người hiện đại chúng ta https://rewild.com/in-depth/conne...

  • samadhi

   @chuongtheman vất vả không có nghĩa là bất hạnh hơn. Bù lại họ không có nhiều thứ đau đầu lo nghĩ như bây giờ. Con người ngày càng có nhiều bệnh phức tạp là do phiền não mà ra.

  • chuongtheman

   @samadhi làm thế nào hạnh phúc thì bàn cả đời không hết đâu. E không nói cái đó.


   @chepmiph

   Cá nhân mình thấy trong clip, vấn đề không phải là sống không mục tiêu. Mà vấn đề là việc can thiệp của chính phủ Úc vào cuộc sống của họ (thổ dân). Nên nhớ người nguyên thuỷ của chúng ta cũng đã từng sống như họ, nhưng không được ai trợ cấp cả và vẫn rất vui vẻ hạnh phúc.

   E không bảo họ bất hạnh!? mà e bảo họ có cuộc sống đầy mục tiêu. Clip bảo: thổ dân Úc không áp lực không mục tiêu và không hạnh phúc, bác bảo: dân nguyên thủy có áp lực có mục tiêu và có hạnh phúc.

   Bác không đồng ý với clip nhưng cái ví dụ của bác thực ra lại ủng hộ clip.

  • ChepMiph

   @chuongtheman mình không ủng hộ cuộc sống có mục tiêu mà. Mục tiêu gây ra mâu thuẫn và bất hạnh.

  • chuongtheman

   @ChepMiph kk thế thì nên dùng ví dụ khác bác ạ, Diogenes chẳng hạn

  • ChepMiph

   @chuongtheman mình chưa đọc Diogenes bao giờ, bác có thể chia sẻ ngắn gọn ví dụ của ông ấy ntn không?

  • ChepMiph

   @chuongtheman Cảm ơn bác, để mình đọc xem sao ạ.

  • daikaduong

   @ChepMiph e cũng ko thích giọng nói có nhóp nhép nước bọt

Website liên kết