18 Bình luận
 • Scouter

  Tuy nhiên vaccine cũng có loại this loại that, có loại giảm thiểu được cả người mang virus ko triệu chứng, giảm thiểu được lây lan. Ko phải tự nhiên mà Israel vẫn chưa thấy bùng dịch lại

 • tsonega

  Nghĩa là sau khi tiên vacxin vẫn nhiễm covid nhưng lại không triệu chứng, không ho, không sôt? Vậy phải xác định xem là virus đã bị vô hiệu hóa hay là chỉ là tạm thời ức chế. Và virus họ nhiễm có thể lây cho ng khác không.

  Nếu chỉ là tạm thời ức chế và vẫn lây cho ng khác thì còn nguy hiểm hơn bình thường gấp nhiều lần.

  • vega1

   @tsonega vẫn lây cho người khác đó bác, nên đợt trc bọn nc ngoài muốn Việt Nam mở k cách ly cho người đã tiêm vắc xin nhưng VN vẫn bắt phải cách ly, vì tiêm vắc có hơn 90% mà 10% mà dính thì chả khác nào máy phân phát virus di động.

  • DNM

   @vega1 10% thì lo gì. Covid bản thân nó ko đáng sợ, ít nhất là với người Việt. Cái đáng sợ là quá tải y tế.

  • thequietvnese

   @DNM chính xác, 80% ng mắc covid tự khỏi mà, với mình cái đáng sợ là quy định cách ly ở VN (mất công mất việc) và dân trí, dư luận (kỳ thị, soi mói)

  • tsonega

   @thequietvnese đã cách ly thì đâu chả như nhau, cứ gì phải soi mói vào VN hay không. Không làm gắt thì cứ nhìn tấm gương anh Ấn ấy. 80% tự khỏi . nhưng không biết là cái con số 20% còn lại nó khủng khiếp ra sao à? Lại nhìn anh Ấn mà xem

  • thequietvnese

   @tsonega ở VN cách ly cả F1 là khắt khe hơn phần đông thế giới rồi đấy bạn, anh Ấn là trường hợp hy hữu, nơi hội tụ đầy đủ các tố chất: mất vệ sinh, dân trí thấp, cơ sở vật chất kém... anh Ấn thì bất cứ dịch nào ảnh chả toang chứ riêng gì dịch này.

  • tsonega

   @thequietvnese Coi như Ấn kém cỏi đi. Vậy lấy số liệu khác nhé. Pháp chẳng hạn. Chắc sẽ không dân trí thâp đâu. Mặc dù nó không toang như Ấn. Nhưng đến mới nhất thì là 5,74 Tr ng mắc, và 110 Nghìn người chết.

   VN mình biết là cơ sở y tế yếu nên nếu quá tải sẽ rất khủng khiếp. Vậy nên mới cách ly cho đến cả những F1 F2 để hạn chế đến thấp nhất khả năng diễn ra quá tải y tế. Bắc Giang vừa rồi mới 4k ca thôi mà đã phải kêu rồi. Chứ để đến con số hàng tr thì nó khủng khiếp đến mức nào.

   Cách ly khắt khe nhiều F1 F2 phải trả giá bằng kinh tế, Nhưng nếu không làm thế thì sẽ phải trả giá bằng mạng người đấy. Mà đến lúc bùng mạnh rồi thì kinh tế cũng giảm theo thôi.

  • thequietvnese

   @tsonega chính cách ly cả F1 F2 mới dẫn đến quá tải, đúng ra số lượng cách ly chỉ dừng ở F0, số còn lại hoàn toàn có thể cho cách ly tại nhà (hiện phương pháp này đang được nghiên cứu và có thể áp dụng), đằng này lại ôm hết vào ko quá tải mới là lạ.


   Nói thật cái câu "trả giá bằng mạng người" nghe thì ghê, nhưng trả là ai trả? Đúng ra CP chỉ cần đưa ra các khuyến cáo phòng dịch (như 5K chả hạn) ông nào ko có ý thức, ko nghe theo khuyến cáo, thì ông đó tự risk và tự trả giá bằng cái mạng của mình, chứ đừng nói như CP đang risk mạng của dân nếu như làm khác.

  • tsonega

   @thequietvnese Là bác không hiểu hay không chịu hiểu nhỉ. F0 là đã nhiễm bệnh, hoặc những ng đi từ vùng dịch về có triệu chứng. F1 là những ng tiếp xúc với F0 và bất kỳ lúc nào cũng có thể chuyển biến thành F0.

   Quá tải thì là khi F0 quá nhiều. trang thiếu bị, vật tư ý tế phục vụ cho chữa trị F0 sẽ trở nên thiếu thốn.

   Còn F1 thì đâu có cần các vật tư y tế. Cơ sở cách ly thì thậm chí người trong quân đội, người tình nguyện cũng có thể giúp được. Chứ không như F0, cần các nhân viên y tế và vật tư y tế.

   Bạn nói đơn giản là người không có ý thức phải tự trả giá bằng mạng mình. OK. Vậy nhưng những người tiếp xúc với người đó thì sao ạ. Đang yên đang lành bị dính vào. ĐIều mà khó xảy ra nếu người kia đã bị cách ly từ trước.

   Lấy ví dụ về Bắc Giang vừa rồi cho dễ hiểu nhé. 4k ca nhiễm thì hầu như là F1 sang đấy. Nếu chỉ cách ly mỗi F0 thì sao nhỉ? Các F1 kia sẽ tiếp xúc càng nhiều hơn F2 F3--> nguy cơ nhiễm rộng càng tăng nhanh. Suy nghĩ đơn giản thôi cũng có thể thấy là nếu không cách ly F1 , để khoanh vùng kịp thời thì sẽ không chỉ là con số 4k đâu.

 • trangdoan23

  dù sao thì có vaccine vẫn là ngon. mong là sớm được tiêm toàn quốc

 • tamhoang16

  bài này là propaganda cho mớ vaccine vô dụng thôi chứ chả có gì hay. Giờ chả nhẽ thừa nhận là vaccine vô dụng à

 • trumanhche365

  k triệu chứng nghĩa là vẫn bị covid hả? cần 1 lời giải thích?

Website liên kết