37 Bình luận
 • dokiet2003

  @kmom bà con bị tiểu thương nó lừa,như hôm qua mình comment ở toppic nào mà có bạn khoe mua 10k/kg vải thiều Lục Ngạn,mình lên đó nhiều nên rõ hơn,vải trên đó to,tròn,cùi dầy ăn ngon hơn hẳn làm gì có giá đó,mua của ng dân mang đi cân đã bèo nhất cũng 15kg tại đó rồi

 • kmom

  @captain_vn bác ăn vải loại 4-5 rồi. 🤣🤣🤣🤣BG ko cần giải cứu vải nhé. Loại xk nhật úc mỹ ko thèm tính, loại 1 Trung Quốc nó húp cả, loại 2 lái Việt Nam xuất tiểu nghạch hết, vải ngon mà ế thì làm vải sấy. Loại 4-5 mới tiêu thụ nội địa. Loại 1 giờ tại vườn 4-50k/kg ra Hà Nội bán 150k hay vô SG bán 200k ai mua ????

 • qsilk

  Hình như vải chỉ trồng được ở VN thôi hả các bác?

  • huongtruong

   @qsilk không, các nước khác vẫn trồng được mà như ở các nước khu vực ĐNA, TQ, Ấn Độ, Mỹ, Nhật...nói chung là những vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới (hoặc mùa đông không quá lạnh). Em nghĩ vải của VN mình trồng hợp đất, hợp khí hậu nên chất lượng cũng như số lượng vải ổn hơn các nước nên được ưa chuộng hơn!

  • hieu_3x

   @qsilk hợp khí hậu, vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang và vải các tỉnh khác trồng ăn khác nhau mà.

  • truongthanh23

   @huongtruong Vậy làm tốt khâu thương hiệu thì ngon, trước giờ chỉ có TQ tiêu thụ mạnh vải của mình, năm nay dịch nên một số vùng nó không nhập của mình nữa nên tình hình mới căng như vậy

  • iku_iku

   @qsilk Vải nó nguồn gốc từ Trung Quốc, phía Nam Trung Quốc trồng nhiều lắm.

  • Chunguyenbn

   @iku_iku nhiều ông lại cứ nhận vơ là vải nguồn gốc VN, rồi thì TQ không trồng được vải

  • qsilk

   @Chunguyenbn Trước em cứ nghĩ chỉ có Vn mới có vải cụ ạ

  • SuperSliver

   @qsilk @Chunguyenbn xưa học sử về Mai Thúc Loan thây, dân phải đi gánh vải triều cống cho nhà Đường, vua quan bên đó rất thích ăn vải VN đấy, không biết sử sai hay là vải VN có gì đặc biệt khác vải TQ?

  • soskhanh

   @SuperSliver yeah. Nếu vải có nguồn gốc từ Trung Quốc chắc dân mình phải gọi là "quả lệ chi" hết thay cho "quả vải".

  • SuperSliver

   @soskhanh nhưng Tây thì ní gọi là quả Lychee

  • soskhanh

   @SuperSliver nó biết đến ở TQ trước thôi.

   Mà quan trọng gì nguồn gốc. Như cà phê với hạt tiêu có phải gốc Việt Nam đâu. Nhưng chắc nói đến 2 loại nguyên liệu này chắc là sẽ nhớ đến VN trước

  • iku_iku

   @soskhanh Thì trước đó chẳng gọi là lệ chi đó thôi, bác có nhớ vụ đại án "Lệ Chi Viên" ko .

   @@SuperSliver : Vụ cống nạp vải có nhiều thuyết cho rằng là chém gió đó bác, thời hiện đại như bây giờ mà vấn đề bảo quản vải để xuất khẩu còn khó, thì ngày xưa gánh vải từ đây sang cống vua Tàu, đến nơi thành vải sấy mất.

  • Phuong_Tran

   @SuperSliver"Các bộ chính sử thời cổ cho đến tận Việt Nam sử lược đều không ghi rõ nguyên nhân của khởi nghĩa Mai Thúc Loan. Tuy nhiên, các sách và giáo trình lịch sử Việt Nam được biên soạn từ đầu những năm 70 của thế kỷ XX bắt đầu xuất hiện nguyên nhân cho rằng cuộc khởi nghĩa nổ ra do "nạn cống quả vải" cho vua Đường.[4] Chuyện dân gian tương truyền rằng ông cùng đoàn phu gánh vải nộp cho nhà Đường, đã kêu gọi các phu gánh vải nổi dậy chống quân Đường. Giáo sư Phan Huy Lê cho rằng truyền thuyết này "từ dạng truyền khẩu đã đi vào hát chầu văn, vào thơ, khá phố biến ở vùng Nghệ Tĩnh nhất là vùng Nam Đàn" nên dùng làm căn cứ cho nguyên nhân cuộc nổi dậy.[5] Quan điểm Mai Thúc Loan cùng các dân phu đã nổi dậy do đi gánh vải nộp cho Dương Quý Phi ăn cũng được Giáo sư Trần Quốc Vượng công nhận.[6] Tuy nhiên Dương Quý Phi sinh năm 719 thì có thể thấy rõ rằng đây là chuyện không thể xảy ra cùng thời với Mai Thúc Loan (năm 722).[4] Việc cống vải cho Dương Quý Phi ăn được xác định là có thật nhưng là từ miền nam Trung Hoa và dùng ngựa vận chuyển.[7][8]Hiện nay các nhà nghiên cứu đều thống nhất: sưu cao, thuế nặng là nguyên nhân khiến nhân dân nổi dậy chống lại ách đô hộ nhà Đường, nổi bật là khởi nghĩa Hoan Châu. Đây là cuộc khởi nghĩa có sự chuẩn bị, biết chọn thời cơ, không phải một cuộc bạo động. Chuyện "cống vải" của An Nam chỉ là một chi tiết của truyền thuyết, không tồn tại trong thực tế. Chính giáo sư Phan Huy Lê về sau cũng đã thừa nhận, chuyện cống vải quả không thể và không phải là nguyên nhân chính nổ ra cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc do Mai Thúc Loan lãnh đạo"

   "Theo Cổng thông tin điện tử huyện Thanh Hà, cây vải tổ thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn có cách đây gần 200 năm, do cụ Hoàng Văn Cơm (tên tự Phúc Thành) sinh ngày 10 tháng 5 năm Mậu Thân (1848) trồng được. Thời trai trẻ cụ chuyên buôn bán hoa trái ra Hải Phòng, năm 1870 trong một lần dự tiệc với người Hoa Kiều tại Hải Phòng, cụ được ăn loại vải ngon nên mang về ba hạt ươm thử tại vườn nhà, do thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu, ba hạt đều nảy mầm thành cây, kết quả, có một cây cho quả có hương vị thơm ngon đặc biệt. Do quả vải này được hái từ cây vải có nguồn gốc ở Thiều Châu - Trung Quốc, do vậy được gọi tên là vải thiều. Từ cây vải quý đó, cụ Hoàng Văn Cơm đã chiết cành nhân rộng ra vườn nhà và tặng cho người thân trong và ngoài xã"

   Theo nhiều sách của Tàu thì lệ chi trồng nhiều và rất lâu ở Lĩnh Nam (chủ yếu là Lưỡng Quảng chứ không phải phần An Nam) từ trước đời Đường... nhưng vải có lẽ phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Việt Nam nên ngon hơn... nhất là từ ngày được trồng ở Bắc Giang thì lại càng hợp thổ nhưỡng nên ngon và năng suất nhảy vọt nên mọi người mới có vải ngon giá rẻ để ăn chứ hơn 30 năm trước ở SG mua 1 túm vải thiều "Hải Hưng" non 2kg ngay chính vụ mà bay mất nửa tháng lương nhưng vẫn có lẫn nhiều quả nhạt, chua như vải đầu mùa bây giờ...

  • BlueSphere

   @iku_iku vải cống là vải cống cả cây hoặc cho ngựa chạy liên tục ngày đêm sang.

  • iku_iku

   @BlueSphere thế mới mâu thuẫn, truyền miệng ở mình là phu gánh vải sang.

   Khoảng cách từ đây tới Bắc Kinh là 2300km, ngựa chiến xịn chạy liên tục cũng chỉ được 100 miles = 160km, tính ra cũng phải 2 tuần nếu chạy liên tục không tải. Bác nghĩ đoàn ngựa thồ hàng thì có được như thế ko, ngày xưa đường xá còn khó khăn, đi khéo mất cả tháng, vải nào còn ngon nổi.

 • kspm

  Em cũng mê tít, chỗ em có được cân vải ăn mùa này là sướng lắm các bác ạ

 • tudeptrai

  Sang quảng đôngm vải tầu trồng rợp núi.Nhưng ăn k trôi. sang đó ăn chán hẳn

 • nangsaigon54

  Vấn đề thổ nhưỡng quyết định cho trái vải mình ngon hơn hẳn các nước khác

 • bobe

  Muốn mua theo tin nhắn khuyến cáo của bộ 4T mà không vào trang web được, chán bộ quá, tốn cả tiền tổng đài nhắn tin.

 • captain_vn

  Khu nhà e đang kêu giải cứu 40k/5kg kìa .Htruoc em mới mua cũng có 50k/3kg. Vậy nên biết là bán ra ngoài đắt nhưng mà bán cho ai? Trồng đã tiêu chuẩn vào nước họ hay chưa?...

  • hungskate

   @captain_vn SG đặt mua 100k/5kg do VNpost vận chuyển mà cancel kìa bác. Làm k kịp hay ntn ấy e k rõ

  • kmom

   @captain_vn bác ăn vải loại 4-5 rồi. 🤣🤣🤣🤣BG ko cần giải cứu vải nhé. Loại xk nhật úc mỹ ko thèm tính, loại 1 Trung Quốc nó húp cả, loại 2 lái Việt Nam xuất tiểu nghạch hết, vải ngon mà ế thì làm vải sấy. Loại 4-5 mới tiêu thụ nội địa. Loại 1 giờ tại vườn 4-50k/kg ra Hà Nội bán 150k hay vô SG bán 200k ai mua ????

  • dokiet2003

   @kmom bà con bị tiểu thương nó lừa,như hôm qua mình comment ở toppic nào mà có bạn khoe mua 10k/kg vải thiều Lục Ngạn,mình lên đó nhiều nên rõ hơn,vải trên đó to,tròn,cùi dầy ăn ngon hơn hẳn làm gì có giá đó,mua của ng dân mang đi cân đã bèo nhất cũng 15kg tại đó rồi

  • truongan91

   @kmom chuẩn, bạn em tp bg kêu lục ngạn ko cần giải cứu, từ đầu mùa nó còn chưa ăn đc quả nào đây

  • captain_vn

   @kmom e mua vải Thanh Hà-Hải Dương thôi 😅. Người cùng tầng gốc ở đó mang lên bác ạ. Còn vải giải cứu gì đó e cũng chưa thử.

 • phanvanhau11

  vợ em mới mua hơn 200k hình như được đâu đó loanh quanh 15 quả. Vải xuất Nhật kêu hàng tuyển ở VN mà toàn bị sâu đầu, hạt to như ngón tay cái.

 • totaltinh

  Mụn nổi càng nhiều thì càng ủng hộ bà con .

 • hthhus15

  Em cũng mê, cứ cho tủ lanh rồi bỏ ra ăn thì 1 lúc vã 2kg

  Mỗi ăn nhiều nhiệt hết mồm với dễ tiểu đường!

 • hungpv

  Đợt ở bên Úc, nhìn quả vải giá 40$/kg mà ko dám ăn. Sau mới biết là vải trồng bên Úc. VN mà xuất khẩu được món này sang Úc thì ngon.

  • kmom

   @hungpv tính vo đơn giản thế này nhé. Loại 1 khoảng 50k/kg. Theo tiêu chuẩn úc chắc 70-80k/kg. Sơ chế hao hụt, chiếu xạ bao bì thì lên công lạnh/ bay air thì sang úc giá nhập từ 150-300k/kg. Chi phí bán hàng,hao hut.... + lợi nhuận 40$ là chuẩn rồi. Quan trọng là Úc ăn không bằng thằng Tàu nó rốn cái. Loại 1 đích thân lái china nó nằm vùng cả mấy tháng ôm tất, loại 2 lái việt xuất tiểu ngạch ( tiền tươi tóc thật cả) loại 3 có ế thì làm vải sấy xuất tiếp. Vậy nên vì sao thúc đẩy đi nhật, úc nó khó vậy

 • ThangHoa1409

  Cách ăn bên nước ngoài nó khác VN mình. Mình có mấy ông khách người Nhật qua VN lần đầu thấy trái cây mê quá, nhưng họ ăn rất ít mỗi lần ăn chỉ 1-2 trái thôi ko ăn kiểu cho bõ và cho no giống mình. Họ ăn kiểu trân trọng và nâng niu lắm mang ra ngắm nghía xung quanh, rồi hít hà thử mùi, khi ăn họ cho vào miệng ăn chậm dãi đánh giá vị của nó. Nói chung cách ăn của họ kiểu thưởng thức là chính.

Website liên kết