19 Bình luận
 • captain_vn

  @Cleo lửa bùng nhanh là 1 chuyện. Còn thao tác và cách làm việc của các đồng chí lại là 1 vấn đề khác!

 • truongthanh23

  Nói chung là tại cái đứa quay clip thôi

 • vn_forest

  Mới phản ánh bên ngoài, chưa phản ánh được tâm tư, nguyện vọng, nhiệt huyết bên trong mỗi đc.

 • huyhoiham

  Đâu lại vào đấy còn người thì vẫn chết.

 • vietcong666

  Hết chính trị gia onl, từ thiện onl giờ còn có cả chữa cháy onl nữa cơ à

 • Cleo

  Mình nghĩ công an giải thích khá hợp lý, nên nghe câu chuyện nhiều phía. Xem ảnh nhà toàn hàng hóa thế này thì lửa bùng nhanh lắm

  • captain_vn

   @Cleo lửa bùng nhanh là 1 chuyện. Còn thao tác và cách làm việc của các đồng chí lại là 1 vấn đề khác!

  • Cleo

   @captain_vn ah mình k có chuyên môn, cũng chả có tí kiến thức gì về PCCC nên không bình luận. Mình chỉ không đồng ý là mọi người có xu hướng đổ hết lỗi lên CS PCCC mà nên nghe đầy đủ thông tin, vậy thôi. Chữa cháy là cv nguy hiểm, nếu chưa nắm thông tin hiện trường sao cứ xông vào để chết ah, toàn ô tô với xe máy ở tầng 1 có thể nổ bất cứ lúc nào

  • hoangdang223

   @Cleo có mỗi phá khóa mà loay hoay mãi mới xong. Ông nào cũng chuồn ra lo đường ống nước mất mẹ 15 phút quý giá

  • Cleo

   @hoangdang223 bạn đọc comment bạn này bên link khác sẽ thêm thông tin nhé

  • truongthanh23

   @Cleo xem ảnh ko thôi là chưa đủ, bạn nên xem clip thêm clip nhé, còn nếu xem clip rồi vẫn quan điểm vậy thì thôi khỏi ý kiến với bạn vì vụ cháy nào cũng như vụ cháy nào vì nguyên nhân cháy là do lửa cả cãi nhau làm gì cho mệt

  • hoangdang223

   @Cleo cảm ơn bạn

 • tradade

  Mình đọc có hàng xóm phản hồi là đúng có 2 đội xử lý quanh nhà nữa, họ phá tường/cửa vào để cứu trước cơ.

 • sky_vn
  Mình đã đi lính pccc 3 năm, chữa cháy khoảng hơn 600 vụ to nhỏ. Trong đo có khoảng 300 vụ cháy to kiểu như này.Nhìn mấy bạn pccc làm việc, mình ko có ý kiến, vì mình ko ở hiện trường thực tế. Mà thực tế đôi khi khác xa so với ngồi xem và cmt.Mình đã xem clip theo link ở trên. Nên mình cũng chỉ xin ý kiến thiển cận, theo clip.
  1. Nhà đã cháy, và khi đến nơi tạm gọi là đã tắt đi, vì ko còn thấy cháy bùng bùng nữa. Nhưng nhìn trong clip thì vẫn còn vài thứ nữa vẫn có thể cháy tiếp, vậy tại sao nó ko cháy nữa??? Đơn giản vì hết oxi. Đám cháy nhà kín mít nào cũng vậy, và trong nhà kín như vậy đã bị khí CO và CO2 lấp kín. Nhưng mình cũng đã đc học hành kiến thức về đám cháy. Lúc như này, lượng khí CO nhiều hơn CO2 rất nhiều lần. Thế nên, lúc này mà phá cửa, oxi ập vào, ko cần nói các bạn cũng biết chuyện gì. Mà lần bùng phát kiểu này, nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với lúc cháy đầu, vì nó bùng rất nhanh, mạnh, vì bị om nóng quá lâu. Đứng ở ngoài ko ai biết tình hình trong nhà ntn, nên ko ai dám phá cửa đâu câc bạn ah. Kiến thức chữa cháy của các nước trên thế giới điều có khuyến cáo: nếu đến nơi mà đám cháy đang trong trạng thái tạm tắt, nếu có người ở bên trong thì 99,99% là đã chết. Nếu có người vẫn còn sống, thì có để thêm 1 tiếng nữa họ vẫn sống. Nhưng làm bùng đám cháy lại, thì người còn sống sót cũng mất đi cơ hội cuối cùng.
  2. Như đã nói ở trên, lượng CO trong nhà nhiều hơn CO2 rất nhiều, nên vội vàng xông thì chỉ có đi cùng, kể cả đồng đội ngay sau lưng kéo ra, cũng éo có quá 5% cứu được. bụi than nó dính tịt cả lỗ mũi, nên khí CO trong phổi thì nằm yên trong đó thôi, có hô hấp nhân tạo cũng thoát ra rất ít. Mà sặc khí CO thì các bạn tìm hiểu giùm, đi nhanh phết. Nạn nhân các vụ cháy phần lớn đều tử vong vì CO trước khi bị cháy.
  3. Trong trường hợp muốn xông vào, thì chỉ có cách đeo bình oxy, mặc áo chống cháy. Nhưng mà cái áo này, thế giới người ta làm ra cũng chỉ để cho nhân dân nhìn thấy thôi, tác dụng của nó trong 99% trường hợp thì chỉ làm chật xe, tốn tiền. Tác dụng cứu nạn thì thấp đến mức éo biết tả ntn. Các bạn chưa mặc nó vào, các bạn chưa biết đc: mặc nó vào giống kiểu phi hành gia trên vũ trụ đúng nghĩa. Di chuyển khó khăn, mà đặc biệt hơn nữa là ko nhìn thấy đường. Các bạn ngậm ống thở oxy, mà bộ áo chùm kín mít, vậy thì khí co2 thở ra bay đi đâu. Nó nằm ngay dưới bộ áo chùm. Nên nó bám vào cái mặt kính. Trong thì mờ hơi nước, ngoài thì bụi đen xì. Mặc nó vào thì đồng đội lại tốn công, tốn thời gian khiêng mình ra, còn làm việc gì nữa. Thế nên ae lính tráng ko thằng nào sờ vào cái bộ áo đấy, cặm cụi làm việc thôi. Có 2 case mà ae mặc áo: địa hình cho phép (cái này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chứ mặc cái bộ đấy mà đi 1 quãng đường 100m vào đám cháy mà mặt bằng lổn ngổn thì có khi ko thấy đường về quê mẹ), hoặc mấy bạn hay ngồi cmt chê bai dạo đứng gần ý kiến ý cò, chỉ huy sẽ ngó xem có ku cậu nào le ve ko có việc gì làm thì bảo mặc vào trình diễn thời trang cho dân chúng xem, vì đằng éo nào nó cũng đứng ko 1 chỗ canh đường vòi, bảo 1 thằng khác phụ trách thêm việc thay nó cũng đc.
  4. Các bạn đừng thấy trên phim ảnh, thấy người ta hoành tráng. Đấy éo phải thực tế. Có bạn nào tìm mấy cái clip chữa cháy của mỹ, đức, nhật mà xem. Lúc đầu đến người ta cũng chỉ mặc áo chống nóng, đội mũ bảo hộ, đi ủng thôi.
  Hơn nữa, nguyên tắc cốt lõi đầu tiên của công việc chữa cháy ko phải cứu những cái đã cháy mà là bảo vệ những thứ đang còn, bảo vệ những thứ đang còn tồn tại mà có thể nhìn thấy ngay, bảo vệ những nhà xung quoanh, tránh bùng lại (bạn nào kiếm cái clip mô phỏng quá trình cháy trong nhà ý, lâu mình ko nhớ tên, nội dung thì nhớ rõ: cả clip dài khoảng 30p, mất 4p đầu từ lúc que diêm rơi xuống đệm và bùng lên, sau đó thì 24,5p là đám cháy âm ỉ, vẫn nhìn rõ nhiều đồ vật còn nguyên hình dạng1,5p cuối cùng thì bùng dữ dội và đến cái nịt cũng ko còn). Cũng giống như cứu hộ trên biển, người ta lập tức tỏa ra xung quoanh vớt người nổi, chứ chẳng có ai đi tìm người chìm cả (so sánh ko đc chính xác về tính chất, nhưng về hình dung thì tạm đc). Sau khi làm xong điều đầu tiên mới đến điều thứ 2 là cứu người. Xong điều 2 thì đến điều 3 là cứu tài sản. Còn mấy cái sau mình ko nhớ rõ. Nhưng chỉ 3 cái đầu tiên này là đc rồi. Mấy cái sau để chỉ huy nhớ, mấy ông ý sẽ ra lệnh làm việc sau.
  Cmt bằng đt hơi mỏi tay, nhưng chỉ để ae hiểu thêm 1 số thứ, ko chê bai ai. Còn đánh giá lính pccc trong clip ntn thì tùy quan điểm. Mình ko ý kiến.

  Com của 1 bác @fiveb

Website liên kết