61 Bình luận
 • langtudien

  Em xin tặng 1000 token cho 10 bác comment, bấm hay đầu tiên nhé!

  • truongthanh23

   @langtudien Thôi thì vì nước Mỹ nên like và com vậy

  • langtudien

   @truongthanh23 Việc tăng lương hưu là xu thế tất yếu để cân bằng quỹ, khi tuổi thọ trung bình và chế độ phúc lợi ngày càng tăng lên. So với thế giới và các nước tương tự Việt Nam có mức hưởng/mức đóng tương đối cao, nên việc cân đối lại nguồn thu chi là cần thiết, tất yếu.

  • truongthanh23

   @langtudien Mức hưởng/ mức đóng cao, cái này tính so với cái gì để xác định là cao vậy bác. Việc tăng tuổi thì phải xét trên nhiều khía cạnh như tuổi thọ bình quân, điều kiện lao động, tổng số đóng/ tổng thu nhập, mức hưởng một lần, tỉ lệ hưởng khi chưa đủ số năm đóng... em không hiểu về món này lắm nhưng lấy tuổi nghỉ hưu cửa Mĩ để áp vào quốc gia nào đó thì khập khiễng lắm. Lấy một ví dụ nhỏ về điều kiện làm việc như công nhân quét rác của ta giờ vẫn cái chổi,cái ki hót rác kẹp cạnh cái xe rác thô sơ đẩy khắp phố phường, nếu bắt phải 67 tuổi mới nghỉ thì e rằng chẳng mấy ai cầm đc quyển sổ bảo hiểm

  • langtudien

   @quaiquy Cả, ơ

   quaiquy bình luận -
   @langtudien bác dùng wp .com làm gì. Chán lắm.

   Cảm ơn bác. Em xác định chỉ post nội dung phục vụ AE là chính, và cũng chưa biết mình theo đuổi được bao lâu nên dùng tạm cái này cho nhanh và free bác ạ.

  • langtudien

   @truongthanh23 Về mức đóng/mức hưởng khá là phức tạp do cơ cấu đóng, hưởng rắc rối, mỗi nước cũng lệch nhau. Tuy nhiên tóm gọn lại thì mức đóng là tổng số tiền người tham gia đóng và mức hưởng là tổng số tiền được nhận. Vì chủ đề này khá lớn nên em xin phép sẽ có bài riêng sau khi nghiên cứu đầy đủ.

  • trungmercury

   @truongthanh23 đã nhận và thanks bác.

  • trungmercury

   @langtudien à nhầm, cảm ơn bác

 • SuperSliver

  Quỹ hưu của Mỹ có từ tầm 1932, nếu e nhớ không nhầm, từ thời FDR. Đến giờ gần 100 năm thì mới vì nguy cơ vỡ quỹ nên tăng tuổi hưu. Còn VN quỹ hưu từ năm....

  • langtudien

   @SuperSliver Tại Việt Nam, hoạt động BHXH thì có từ 1945, tuy nhiên chính thức thì quỹ BHXH bắt đầu được lập ra vào năm 1995.

 • jura

  Cần số liệu thống kê thu, chi cho người đóng chứ cài này có phải đưa mới đẻ ra đã đóng đâu mà thống kê tuổi thọ. xem ra người Mỹ còn ú ớ lắm.

 • ngokhanh

  Vậy là trung bình được hưởng hưu chỉ 10 năm.

 • truongan91

  30 năm sau mình nghỉ hưu thì lên đến 70

  • langtudien

   @truongan91 Tùy thuộc vào tuổi thọ trung bình là chính bác ạ. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,7 tuổi.

   Để so sánh thì Mỹ 67 - 77,8 ( chênh lệch 10 năm) Việt Nam (55+60)/2 - 73,7 tức 57.5 - 73,7 ( chênh lệch gần 15 năm - tính tại thời điểm hiện tại)

   Nếu tạm tính theo tuổi hưu mới thì 61 - 73,7.

   Dĩ nhiên tuổi cũng chỉ là một phép so sánh, để đầy đủ thì còn phải so sánh mức đóng, mức hưởng...

  • truongan91

   @langtudien em sinh 91 năm nay đc 30 tuổi, đóng đc 6 năm rồi, đang định rút. Vì em ko tin vào BHXH của VN mình lắm. Theo lộ trình tăng tuổi hưu nam thì 1 năm tăng 3 tháng thì để đc hưu em phải gần 70 tuổi ko biết thọ được không

  • langtudien

   @truongan91 Bạn chỉ cần đủ 65 là được hưởng rồi. Thời gian vừa qua sau các đợt điều chỉnh lương hưu hàng năm thì mức lương hưu cũng tạm đáp ứng được đa số người hưởng hưu rồi. Bạn có lý do nào để không tin vào BHXH trong khi rất nhiều người đang hài lòng với lương hưu của mình?

  • truongan91

   @langtudien Trong điều kiện bình thường, tuổi nghỉ hưu của người lao động là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ.Sau đó, cứ mỗi năm độ tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam, 04 tháng đối với lao động nữ đến khi nào đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

   Mới tính đến 2028, về sau chắc chắn sẽ điều chỉnh tăng. Đến năm em 62 tuổi, tức là tầm 32 năm nữa, mỗi năm 3 tháng thì thêm 8 năm nữa, 8 năm đấy lại tăng thêm 2 năm nữa, 2 năm nữa lại tăng thêm 6 tháng ) tiệm cận 70 tuổi rồi còn gì ạ.

   Đồng ý là hưu trí rất tốt, như 2 vk ck tb 5 củ thôi thì một tháng cũng có 10 củ, ko lo ăn mặc, còn dư ra. Nhưng em ko nghĩ mình sống đến đc 70 tuổi (tuổi để hưởng thôi) hoặc sống để đủ lời (tầm 75 đổ lên). Chưa kể tận 30 40 năm nữa kb thế nào, chế độ thay đổi hay vỡ quỹ cái thì sao ạ.

  • langtudien

   @truongan91 Tăng lên 62 thì không dễ tăng thêm nữa đâu bác ạ. Tầm ae mình sống đến 70 là thường. Vừa đủ rồi còn gì. Quỹ vỡ thì có ngân sách bù vào, đằng nào nhà nước cũng phải đảm bảo an sinh để xã hội còn phát triển chứ bác.

  • Luster

   @truongan91 hôm nọ mình ra làm giấy rút, trước đóng đc 8-9 năm. Thì có bạn gọi bảo ko nên, đóng tự nguyện thêm chục năm đủ 20 năm là đủ đk hưởng lương hưu (mức đóng phong Phú tuỳ theo mức lương từ 700k- 30tr/ tháng x 22%, lại đỡ 1 tí 1 số khoản nếu đi làm cty, đóng cả năm hoặc 5 năm: lần còn đc chiết khấu nữa. Đúng tuổi thì 62t đc hưởng hưu nhưng tầm 55 tuổi làm cái giấy xác nhận sức khỏe yếu là đc rồi (khéo lúc đấy yếu thật). Thấy dịch vụ cũng ổn và tư vấn cũng tốt nên vợ chồng e lại đóng tự nguyên tiếp, xđ với mức lương khoảng 5tr thì đóng mỗi tháng khoảng hơn 1tr tí thôi

  • Luster

   @duongns84 có khi vẫn nên đóng tự nguyện tiếp bác ạ

  • Phuong_Tran

   @truongan91 hãi nhất là cái thay đổi chế độ... em thấy có người đến 75 là còn vài năm là được lãnh lương hưu nhưng sau 1 số đợt trấn an, hứa hẹn các kiểu để lưu dụng cho có người làm, sau đó là các đợt thu hẹp điều kiện hưởng hưu trí thì cuối cùng là mất trắng... có người uất đến nỗi già lẫn rồi thì khi gặp ai cũng tòan nhờ thưa kiện giùm để đòi giúp... nhà nước hiện nay muốn bảo vệ chế độ thì phải làm sao để tăng số người tự nguyện tham gia để có hưu trí chứ không phải tham gia vì luật bắt buộc để rồi vì cuộc sống khi thất nghiệp hoặc vì không tin tưởng để chờ đến ngày hưởng hưu trí thì lại lãnh "1 cục"... những người hưởng lợi từ hưu trí mới là thành trì bảo vệ chế độ chứ không phải 5-6 triệu chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động (thật ra ngày nay đa số người ta tham gia vì tiến thân, vì cơ hội vật chất, vì lợi ích... khi có chuyện thì sẵn sàng đón gió trở cờ hay vì lý tưởng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân... thì mỗi người đều có câu trả lời cho riêng mình)

  • truongan91

   @Phuong_Tran chuẩn, phải thu hút mọi người đóng bảo hiểm, ra nhiều chính sách có lợi, tuyên truyền cho người dân. Đây lại cứ nghĩ cách để chặn, cấm ko cho rút. Quỹ thì thu chi không minh bạch, lâu lâu lại tòi ra vụ tham ô, biển thủ. Lộ trình thì ngắn hạn, đến 2028 rồi tính tiếp trong khi như em, tầm 9x đời đầu thì tận 2050 mới hưởng hưu. Theo thống kê thì cứ 2 người vào hệ thống thì 1 người ra

  • langtudien

   @Phuong_Tran Mình thấy giống như bạn đang bịa chuyện. Có thể cho mình cụ thể trường hợp nào mà bị lừa như bạn kể ko?

  • langtudien

   @truongan91

   truongan91 bình luận -
   @Phuong_Tran chuẩn, phải thu hút mọi người đóng bảo hiểm, ra nhiều chính sách có lợi, tuyên truyền cho người dân.

   Ngành BHXH đang tích cực làm việc này rồi bạn nhé. Có tầm hơn 500.000 người đang tham gia BHXH tự nguyện và con số này đang ngày càng tăng.

   Còn việc cấm không cho rút thì bạn đọc comment của bạn Luster nhé. Thủ tục rất đơn giản.

   Khi bạn đến làm thủ tục hưởng 1 lần thì cán bộ nào có tâm với bạn thì sẽ khuyên bạn không nên rút, còn không thì họ cứ làm thủ tục cho nhanh gọn, khỏi mất thời gian giải thích, tư vấn lôi thôi. Nói thế để bạn hiểu là nếu bạn rút 1 lần, bạn bị mất quyền lợi rất nhiều. Và không tự dưng mà người ta tự nguyện đóng BHXH nhiều thế đâu bạn.

  • truongan91

   @langtudien à, em có bảo cấm đâu, trước đọc báo thấy có đề xuất để hạn chế rút 1 lần ý mà. Còn em đi làm thủ tục BHXH BHTN thì ok mà.

  • Phuong_Tran

   @langtudien không phải bị lừa, mà là chính sách thay đổi... bạn làm trong ngành có thể tự tra cứu các văn bản (trong khỏang 1975-1985) về hướng dẫn chế độ hưu trí cho người lao động thuộc chế độ cũ đã tham gia các quỹ hưu trí từ trước 75 (đại lọai là như vậy do trước 75 không dùng từ BHXH như bây giờ)... nếu bạn tìm được thì inbox nội dung các văn bản đó cho mình nhé... Tks bạn!

  • langtudien

   @Phuong_Tran Trừ việc tăng tuổi hưu để cân bằng quỹ, các thay đổi đa phần đều theo hướng có lợi cho người tham gia. Ví dụ như các năm vừa qua đều tăng mỗi năm 7%. Một tỷ lệ khá lớn đó bạn. Hoặc Bhxh đang nghiên cứu giảm số năm đóng tối thiểu xuồng còn 10, 15 năm.

  • Phuong_Tran

   @langtudien bạn nói đúng mà, mình có ý kiến gì về chế độ BHXH hiện tại đâu... nhà mình có người làm công nhân cho doanh nghiệp nhà nước, 4 mấy tuổi là nghỉ mất sức do bom ép, được hưởng lương hưu luôn đến giờ là 9 mấy rồi (tính ra đóng BH chưa đến 20 năm mà ăn lương hưu gần 50 năm) nên sao mà mình ko biết được cái lợi ích của nó... chỉ là mình lưu ý người đóng có thể mất số năm đã đóng BHXH nếu thay đổi chế độ... nên nhà nước cần làm sao để người ta thấy là được chứ ko phải là bị đóng BHXH thì mới tăng 1 cách bền vững số người tích cực bảo vệ nhà nước hiện tại (trực tiếp) qua đó gián tiếp bảo vệ Đ vì không muốn bị mất lương hưu, mất số năm đã tham gia BHXH nếu có sự thay đổi...

 • Mr_Casanova

  cụ nào hưởng dương 70 tuổi thì lỗ đúng không các bác?

  • truongthanh23

   @Mr_Casanova Nó có tùy option là 62 tuổi đã ăn  70,83% rồi, còn full tuổi thì ăn hơn 100% thì phải đọc bài rắc rồi, kiểu già muốn lao động tiếp thì làm không thì nghỉ non vẫn đc

  • langtudien

   @Mr_Casanova Hiện tại, theo cách tính của em thì ở Việt Nam, cụ nam nào hưởng dương 68 tuổi là hòa vốn, 69,70 là lời. Nữ thì 62 là hòa vốn. Tức là tính cả trượt giá các kiểu, cụ nào hưởng được 7 tầm năm là hòa vốn. Trong khi chênh lệch tuổi hưu/ tuổi mất gần 15 năm nên số cụ có lời rất nhiều, dẫn đến mất cân đối quỹ. Cái này có lẽ do tuổi thọ người Việt tăng nhanh chóng quá + các bác ở TW không lường được.

 • danglm

  Chúc mừng chủ topic

  • langtudien

   @danglm Cảm ơn bác. Không ngờ chủ đề này cũng nhiều bác quan tâm. Đây cũng là động lực để em duy trì blog, tiếp tục post bài phục vụ các bác

  • minhso

   @langtudien quan tâm chứ bác. 8x 9x giờ đang lăn tăn không biết có kịp về hưu không mà.

 • duongns84

  @la@langtudien năm nay 36 tuổi, đã đóng được 5 năm BHXH thì em phải đóng bao lâu nữa mới được nhận lương hưu và em có nên tiếp tục đóng để được hưởng lương hưu không?

  • hiephoa

   @duongns84 đóng đủ 20 năm là đc, có thể tới đây sẽ giảm còn khoảng 15 hoặc 10

  • langtudien

   Nên bác ạ, em làm trong ngành. Nhiều cụ đóng được mười mấy năm, rút 1 lần. Đến tuổi hưu lại quay sang tiếc nuối, than trời.

   Bác cứ yên tâm là đa số trường hợp đóng đều có lợi hết. Em đã phân tích rồi đấy, chỉ cần bác hưởng hưu 7 năm là hòa vốn rồi, mà tuổi thọ trung bình của người VN lên đến 73 tuổi. Sau 7 năm là phần lời rồi. Chưa kể nếu kinh tế phát triển tốt, việc điều chỉnh trượt giá, tăng chế độ, tăng lương hưu thì chưa đến 7 năm đã hòa vốn rồi.

   Đóng đi để còn có cái yên tâm lúc về già, không cần trông chờ vào con cháu nếu chẳng may không tích lũy đủ bác ạ. Mà bác tích lũy đủ rồi thì có thêm khoản tiền cho cháu cũng vui, lại giảm thiểu rủi ro cho cuộc sống của mình chứ.

  • Lazy_Girl

   @langtudien em đóng tự nguyện mức500k 1 tháng, lúc có lương thì chắc đủ được tuần đi chợ

  • langtudien

   @Lazy_Girl Cứ yên tâm là sẽ được điều chỉnh, mình nghĩ chắc sẽ điều chỉnh đủ 2 tuần. 2 vc thành đủ 4 tuần là vừa đủ rồi gái ạ.

  • heo2019

   @langtudien em nói thật, chế độ bhxh sinh ra như kiểu bù trừ rủi ro, coi như nếu anh không may bệnh tật thì sẽ được trợ cấp còn anh không bệnh tật thì thôi mừng và san sẻ với người không may. Lương hưu không nhằm nhò gì với số tiền đã gửi đâu. Em đóng bhxh vì luật, chứ nói thật đóng được gần chục năm nhưng cũng không dám mơ nhận hưu đâu. Nghĩ thoáng thì nhận hưu sẽ vui hơn, mà ko được hưu thì coi như lương mih ngày xưa bị giảm chút ít

  • Luster

   @duongns84 hôm trước e đi làm giấy rút nhanh lắm, về đến nhà có bạn gọi tư vấn nhiệt tình nên lại thôi đóng tiếp bác à sau tầm ~60t mỗi tháng có dăm triệu tiêu cũng đc, về già cũng ko nói trước đc nhiều giờ có 5 tỉ nhỡ đến lúc ko kiếm đc 5tr/ tháng

  • langtudien

   @heo2019 Sao lương hưu lại không nhằm nhò gì với số tiền đã đóng hả bạn. Chỉ cần hưởng hưu 7 năm là hoà vốn rồi, trong khi tuổi thọ trung bình, số năm hưởng hưu trung bình là gần15 năm, tức gấp đôi số tiền đóng.

  • Kent_VC

   @langtudien bác cho em hỏi là thế ví dụ như mình đóng đủ 20 năm là các năm tiếp theo (cho đến lúc về hưu) không phải đóng BHXH nữa à? Và hiện tại công thức để tính lương hưu của mình khi đến tuổi đang như nào ạ?

  • langtudien

   @Kent_VC https://laodong.vn/ban-doc/quy-di... Bác đọc ở đây giúp em.

   Đóng đủ 20 năm là điều kiện đủ, để hưởng mức lương thấp nhất bác ạ. Thông thường đối với các bác tự đóng BHXH tự nguyện, thì 20 năm là dừng được rồi. Còn lại thì càng đóng nhiều càng lợi.

  • heo2019

   @langtudien vì bạn không tính lãi đó. Ví dụ bạn nghĩ bạn đóng 20 năm, mỗi tháng bạn đóng khoảng 3tr, 1 năm 36tr tức 20 năm 720tr. Bạn hưởng lương hưu 7tr 1 thág tức là 720tr bạn hưởng gần chục năm là huề. Thực tế là bạn gửi 20 năm thì nếu có lãi bạn có thể để được 1.2 tỷ khi về hưu. Số tiền này gửi ngân hàng thì hàng tháng đều có thể nhận được 6-7tr mà gốc 1 tỷ vẫn còn.

  • langtudien

   @heo2019 Bhxh cũng có bù trượt giá nên phép tính của bạn không đúng nhé. Mấy năm vừa qua tăng đều mỗi năm 7%

  • heo2019

   @langtudien mấy năm nay tính mức lương bình quân bạn nhé. Mình đã nói là đóng bhxh là bỏ qua lãi lỗ rồi, là an sinh xh, là bắt buộc. Còn nếu như có ai tự nguyện đóng bhxh để được hưởg hưu thì nói thật, mua bh nhân thọ tối ưu hơn

  • langtudien

   @heo2019 Bhxh giải quyết vấn đề lương hưu, bhnt giải quyết vấn đề rủi ro. Hai cái khác nhau ko so sánh đc bạn

 • vattudiennhe

  blogspot thì ko dùng đi dung cái wordpress cùi bắp

Website liên kết