29 Bình luận
 • kite203

  Khi anh Musk ra xe điện ảnh đi tiên phong xây trạm sạc và cho phép đối thủ dùng chung chuẩn cổng sạc. Vinfast đang làm ngược lại, làm vậy thì có thông điệp gì: Mua xe điện của Vin sẽ được hưởng ưu đãi riêng hay người tiêu dùng sẽ giữ tâm lý xe điện ko tiện lợi và nên trung thành với xe xăng? Miếng bánh nhỏ xíu mà đã muốn giữ ăn riêng rồi.

 • Ghim

  Trên map của xe định vị luôn trạm sạc gần nhất đang rảnh nữa

 • truongan91

  cây xăng ngoài đường lớn còn ok chứ cây xăng trong thành phố thì lấy đâu ra diện tích mà làm, chịu. Chỉ có liên kết với bãi đỗ xe, bến xe, TTTM, hầm để xe thì may ra. Mà khoản này VF đang ngắm đến rồi vì có sẵn hầm để xe của các khu chung cư Vin.

  • chinhbx

   @truongan91 chạy chơi trong các quận nội thành thì đc , chạy xa thì quá tù

  • taymonkhanh

   @truongan91 dân các khu chung cư đảm bảo sẽ phản đối vì làm trạm sạc trong hầm cháy nổ thì đi cả cụm 🙄

  • truongan91

   @taymonkhanh bác nhầm à @@, do vin quản lý, nó bố trí sao thì bố trí chứ. Nó đảm bảo an toàn là được. Như chỗ sạc xe đạp điện, xe máy điện trong hầm các khu Vin chỗ nào chả có @@

  • taymonkhanh

   @truongan91 hầm để xe như ở Times còn đang quá tải... Cư dân còn phải để ở mặt đường...giờ ko còn chỗ nào trống để mấy ông xe điện ngoài lũ lượt vào sạc đâu người ae ơi 😁

   Nổ xe máy,xe đạp điện còn đỡ... Chứ cứ hình dung mỗi ông ô tô chứa mấy chục lít xăng trong bình như 1 quả boom xăng đợi cháy nổ thì ko ai dám làm đâu. Còn tôi còn bạn cùng xem nhé...

  • tuanna0703

   @taymonkhanh Thường những ông không ở Times sẽ góp ý như đang ở Times. Và nhiều ông cứ ngồi nghĩ chiến lược thay cho anh V bác ạ. Thôi hết dịch đi ăn thịt chó ta đàm đạo thêm

  • truongan91

   @taymonkhanh vâng cùng xem anh, kiểu gì chả bố trí được, khu điện riêng khu xăng cách riêng thì liên quan gì đâu, có phải đỗ hỗn hợp đâu. Còn hầm ở Time chắc chỉ cho cư dân dùng thôi chứ ai lại cho người ngoài vào.

  • truongan91

   @tuanna0703 em không ở thật nhưng em làm ở TTTM Times 6 năm và có người nhà ở Times mà )

 • tuannguyenvt

  Hồi đầu nghĩ chi phí thuê pin đã bao gồm sạc. Sau biết chưa bao gồm cphi sạc, thì tính ra củng tương đương nhau. Dc cái xe điện thì lợi tiền bảo trì, độ bền, bù lại thì bất tiện về tiếp liệu. Chắc sẽ phù hợp cho xe di chuyển nội ô, ở chung cư hoặc siêu thị với bãi xe có trạm sạc là 1 lợi thế.

 • kite203

  Khi anh Musk ra xe điện ảnh đi tiên phong xây trạm sạc và cho phép đối thủ dùng chung chuẩn cổng sạc. Vinfast đang làm ngược lại, làm vậy thì có thông điệp gì: Mua xe điện của Vin sẽ được hưởng ưu đãi riêng hay người tiêu dùng sẽ giữ tâm lý xe điện ko tiện lợi và nên trung thành với xe xăng? Miếng bánh nhỏ xíu mà đã muốn giữ ăn riêng rồi.

  • Rantanplan

   @kite203 cũng không trách được họ, chuyện kinh doanh nó là kinh doanh. Chỉ đơn giản là chiến lược của người ta như vậy thôi.

  • Jacky19

   @kite203 nhân viên vin phải dùng đt vin, đi xe vin thì vụ này cũng ko có gì là bất ngờ. Vin đang muốn xây dựng 1 xã hội của riêng mình.

  • tungns

   @kite203 Làm chậm việc bán xe điện của hãng khác thì cũng hợp lý mà. Mở ra lại mất công đi cạnh tranh. Việc này mình ko nghĩ ảnh hưởng mấy tới quyết định chuyển sang xe điện của người dân vì Xe điện = Vin + trạm sạc khắp nơi thì vẫn tiện thôi.


   Khả năng cao sắp tới xe hybrid sẽ thịnh hành do cân bằng được sở thích nghe tiếng máy mà lại tiết kiệm xăng, thoải mái hơn với mẫu mã và không bị vướng trạm sạc 

  • phanvanhau11

   @tungns hybrid chạy phê. Em lái Prius chạy đi chạy về 300km mà chỉ hết cỡ 13 lít xăng. Nhưng hybrid đang dần bị loại vì chi phí sản xuất cao, động cơ điện, động cơ xăng, sạc điện, lưu điện...bảo dưỡng cũng tốn kém.

  • PU69

   @kite203 lúc đó có ai cạnh tranh với ảnh đâu mà chả mở. Mở mà chân cắm của anh ấy là kiểu riêng. Với lại chỉ mở sạc chậm thôi.

  • Shinevn

   @kite203 ở Mỹ trạm sạc có thể không phải là rào cản tham gia thị trường, nhưng ở VN thì trạm sạc là rào cản rất lớn với các thương hiệu khác định tham gia, Vin có lợi thế nhiều địa điểm thì chẳng tội gì không tận dụng. KD có phải là làm từ thiện đâu

  • Chungvnid

   @phanvanhau11 các b chạy hi bờ rít nhiều vào, cho giá xăng giảm ae đc nhờ.

  • kite203

   @Shinevn bạn đang nhìn câu chuyện theo cạnh tranh xe điện vs xe điện. Mình đang nói góc nhìn cạnh tranh xe điện vs. xe xăng. Chỉ là có thêm thông tin và góc nhìn thôi. Anyway thì đúng là tiền của Vin, quyết định kinh doanh của Vin.

  • vnstore

   @kite203 trong ngành xe điện, trạm sạc sẽ là một điểm cạnh tranh cực kỳ quan trọng. Vin hoàn toàn có thể làm thế để tạo thế độc quyền và chiếm lĩnh thị phần trong giai đoạn đầu. với THACO thực sự là rất tiếc, bị lún quá sâu và HAG, mà có phần bảo thủ nên gần như chưa có chiến lược cụ thể gì cho mảng xe điện, đang ra số tiền đầu tư vào HAG nên cho xe điện.

   còn với TESLA sở hữu rất nhiều sáng chế và công nghệ của xe điện, nên các hãng khác có gia nhập ngành và phát triển mạnh, thì vẫn phải trả phí bản quyền công nghệ xe điện.

  • tungns

   @vnstore THACO trước giờ chỉ lắp ráp thôi chứ có tự chế tạo đâu nhỉ? Khi nào xe điện thịnh hành thì chắc là lại lắp ráp Mazda, Kia, BMW điện và hybrid thôi

  • Kent_VC

   @kite203 chuẩn ạ. Nhiều bác bên trên cứ bảo lấy cái đó làm lợi thế kinh doanh. Em thì thấy là nước đi thẳng vào lòng đất. Muốn phát triển tốt đầu tiên phải để thị trường xe điện phát triển đã. Cả thị trường có mấy ông xe điện mà mỗi ông 1 chuẩn sạc thì thôi, người tiêu dùng đi cmn xe xăng cho lành. Về quê, đi du lịch, đi công tác nó cũng yên cái tâm, éo phải nghĩ chuyện cây sạc.

  • tungns

   @Kent_VC @kite203 Vin là doanh nghiệp chứ có phải chính phủ đâu mà đi lo cho cả xã hội. Tương tự như Viettel sang mấy nước châu Phi bán viễn thông, độc quyền chứ làm gì có chuyện dựng cột phát sóng rồi share cho bên khác dùng ké để nhanh phổ biến điện thoại di động cho xã hội?


   Tương lai cũng có thể chiến lược của Vin thay đổi, khi mà họ nhận thấy nguồn thu từ việc phụ thu từ xe hãng khác đủ nhiều chẳng hạn.


   Bạn có thể không thích chiến lược của người ta, việc đó là bình thường. Trừ khi là nhà nước làm mà không hợp lòng dân thì mới có kiểu gửi ý kiến ý cò nhé

  • Kent_VC

   @tungns so sánh éo giống nhau tý nào bác ơi. Viễn thông là câu chuyện khác. Còn phương tiện đi lại, và giá thuộc hàng xa xỉ phẩm thì nó phải khác.

 • nguyentrieu89

  đến khi các ông lớn khác bắt tay nhau xây dựng hệ thống sạc loại xe Vin ra thì xe điện Vin ai đi nữa vì nó có tiện méo đâu,

  • vnstore

   @nguyentrieu89 các hãng xe xăng làm xe điện rất cầm trừng, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị phần và miếng bánh họ đang ăn. lúc mà các bên dựng liên minh xong, thì Vin đã chiếm thị phần kha khá.

  • nguyentrieu89

   @vnstore cũng khó nói vì theo tính toán hiện tại thì cái xe điện nó chưa thay thế nổi xe xăng, không hề tiết kiệm hơn và tiện hơn, chỉ bắt trend thôi, với lại mẫu xe thì không đẹp lắm, chất lượng thì chưa dám bàn, rồi cái phốt cấm chê, em xin không ủng hộ

  • vnstore

   @nguyentrieu89 nếu bạn sáng TQ thì thấy nó ko là trend của tương lại nữa.

   Điện tái tạo chỉ 2 năm trước vẫn là công nghệ của tương lai, bây giờ như bạn biết, đk như VN điện tái tạo có giá mà thị trường tiêu thụ điện đã chấp nhận đc.

   Tương lại, xe điện là ko thể bàn cãi. Nhưng chính sự bảo vệ thị trường của xe xăng, công nghệ pin còn đắt dẫn tới sự chưa bùng nổ của xe điện.

  • nguyentrieu89

   @vnstore ý mình nói thị trường xe điện VN chỉ đang bắt trend chứ chưa thể theo kịp xu hướng thế giới, xe xăng ở VN sẽ còn thống trị dài

Website liên kết