10 Bình luận
 • tuanna0703

  Khả năng lại bán cho bên trả giá cao hơn rồi. Nga chưa bao giờ ngố

 • captain_vn

  Lúc đó chắc lại chả cần!

 • Rantanplan

  Mình nghĩ vaccine toàn cầu nó là vấn đề thị trường & quyết tâm xử lý nhiều hơn là độ trễ nguồn cung hoặc rủi ro y tế.

  01. Giờ nói lại cũng không phải, song đúng là nước mình bị chậm vụ này. Lúc bối cảnh trở lại nóng bỏng, hoặc các hợp đồng khác đã chốt, thì tình hình tiếp cận đã thay đổi.

  02. Để lộ ra cơ chế của mình khá không hợp lý. Thủ tướng giao Bộ Y tế, nhưng Bộ Y tế không tự quyết được, lại vòng qua các ban bệ liên quan xin ý kiến. Người đi thương lượng trực tiếp như vậy rất kẹt và bị động.

  Nhân đây cũng nghiên cứu dần cách phối hợp giữa các bên trách nhiệm hoặc là cách bố trí lại tổ chức trong tương lai. Ở các nước bắt đầu có các bộ công nghiệp & thương mại, bộ tình trạng khẩn cấp... tức là những nơi có thể gói gọn chu trình ra quyết định vào một thực thể cụ thể. Điều này hay hơn là Y khoa + Tài chính + Nông nghiệp.. như kiểu mình.

  03. Vấn đề hoàn toàn là câu chuyện thị trường. Nếu giá Pfizer dành cho các nước nghèo là 7 USD, thì người mua hoàn toàn có thể đẩy giá lên 10 USD hoặc hoán đổi quyền lợi như Israel đã làm để đạt được mục tiêu nhanh hơn. Nên người đi mua luôn có đầy đủ công cụ trong tay là tốt nhất.

  • Rantanplan

   @luckyshoesmart Đài Loan bị hủy hợp đồng phút chót với Pfizer là do vấn đề chính trị bạn nhé. Tìm hiểu thêm mà xem.

  • Rantanplan

   @luckyshoesmart và đâu cần nhất nhất mua 2-30 tr liều. Nếu có 2 triệu vaccine vào ngay ngày mai thì có giải quyết được vấn đề gì không? Đương nhiên là có chứ. Nên mới bảo ông đi mua có công cụ và quyết được thì sẽ giải quyết được nhiều thứ.

  • huyqut

   @Rantanplan vấn đề là ko ai bán 2 triệu liều vaccine cả... Phải deal số lượng lớn nó mới bán.

  • Rantanplan

   @huyqut deal về trước trong cả gói to chẳng hạn, nói chung không thiếu cách bạn ơi.

Website liên kết