9 Bình luận
 • kmom

  mô hình kinh doanh đã khác rồi.

  • sang189

   @kmomko chịu vận động ko chịu thay đổi thì tự loại mình khỏi cuộc chơi.

  • kmom

   @sang189 nó cũng có cái khó của nó. Nokia chuyển từ đóng giày sang điện thoai... CD mình tư vấn chuyển đổi số cho bao DN truyền thống mà họ có chịu đâu. Vì càng ngày các sản phẩm truyền thống càng ít đột phá hay upgrade được trong khi đối thủ cạnh tranh thì càng nhiều. Vào sau thì đổ máu nhiều hơn, miếng bánh càng bé, margin lợi nhuận càng thu hẹp...

 • Rantanplan

  Đây, ví dụ điển hình để lo lắng về kinh tế cần cân bằng với chống dịch.

 • Pham_Van_Le

  Nếu VN cho cạnh tranh công băng và đừng có lợi ích nhóm thì DN Việt không bi chết như rạ khi có biến động. Toàn là lợi ích nhóm, cạnh tranh không công bằng, bảo kê, chống lưng các thứ, giờ chết là đúng

 • jqka_jqka

  "Cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải được ngừng đóng (không phải đóng) bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021"

  k đóng thì thiệt thòi cho người lao động quá!

  lúc làm ăn có lãi sao k bảo là đóng thêm cho người lao động!

 • Ice

  Khoảng 4 tháng gần đây ngày nào cũng đi Vinasun ít nhất 1 lần vì đi làm về muộn, nhiều hôm mưa ra cửa có taxi luôn đỡ phải gọi Grab, mà giá bình thường của Grab với taxi chênh nhau khoảng 5-10k với khoảng cách từ công ty về nhà mình. Cũng như Grab thì lái xe có lúc dở lúc không, nhưng gần đây thì có vẻ chất lượng lái xe taxi đồng đều hơn, có thể xe cũ và hôi hơn một chút nhưng thái độ và việc phục vụ KH thì tốt hơn. Lái xe Grab thì nhiều khi tư duy là xe nhà nên họ khá personalize theo taste của họ (nhạc, mùi, màu mè etc...). Việc đi sai đường nhầm đường cố đi xa đường của VNS thì tuyệt không còn nữa.

  Buổi sáng có việc cần đi sớm hoặc đi gấp thỉnh thoảng không book được grab thì dùng app Vinasun book khá nhanh. Nhiều lần cứu mình khỏi muộn họp. Tuy nhiên nếu đi khoảng cách ngắn 1-2km thì Grab vẫn là lựa chọn tốt.


  Tối qua có đi qua Takashimaya, đi về tầm 9 giờ thì đường vắng tanh (đoạn N** K* bình thường giờ đó là đặc kín xe)

  -> ngành vận tại đang gặp vấn đề lớn từ Covid. Nhiều lái xe - cả Grab lẫn Vinasun - đều đang chạy lỗ. Tuy nhiên mô hình doanh nghiệp - không phải mô hình KD - của Grab modern hơn và họ có khả năng gọi vốn cao hơn, tích lũy có lẽ đủ để survive qua Covid. Với Vinasun thì khác. Mô hình của VNS thì khả năng gọi vốn thấp hơn - theo hướng phát hành thêm cổ phiếu, tìm strategic partner hoặc tốt nhất có lẽ là phát hành trái phiếu và tái cơ cấu nợ.


  Về cá nhân thì lái xe VNS áp lực hơn một chút (không so sánh với những người vay tiền mua xe) vì VNS có chỉ tiêu rev hàng ngày / xe nếu không chạy đủ thì lái xe phải bù tiền. Trong các đề xuất của Hiệp hội vận tải thì chủ yếu là miễn giảm chính sách để cắt chi phí. Trừ đoạn miễn giảm BHXH và tăng chu kỳ kiểm định thì có vẻ cũng hợp lý.


  Nếu VNS mà chết thì hoàn toàn không tốt cho thị trường và người dùng, vì từ khi Grab dominate thì đã có khá nhiều vấn đề với ride hailing.

 • bjnhluanvien

  GrabCar lúc nào cũng giá mắc hơn beCar, và thường mắc tiền hơn taxi (nếu taxi ko vẽ đường). Nếu vinasun app book xe chốt giá luôn thì có hi vọng.

Website liên kết