26 Bình luận
 • vadaihiep

  Lại thêm mấy ông bà "có em rồi thì bố mẹ cho ra rìa" nữa.

  • atcm

   @vadaihiep mình từng mang tiếng là "mất dạy" khi cản một bà hàng xóm nói câu này

  • TinhDauHoa

   @atcm mình mất dậy sẵn rồi nên ai nói câu này mình chửi luôn vào mặt

  • huyagri

   @atcm bà ấy mất dạy rồi nên nhìn ai trái ý là kêu mất dạy. Giờ xã hội phải nhìn theo hướng ai văn mình thì người đó đúng, cậy nhiều tuổi ăn nói hàm hồ bật bỏ mẹ đi, cần gì hàng xóm kiểu đó.

 • quaiquy

  Một trong kiểu điển hình việc dạy con ngu.

 • whoreallycares

  cu nhà mình sắp có em. Bà bảo Bean dọn đồ chơi ra chỗ khác để cbi cho em cái rổ đó. Mình nói luôn mẹ không bg được nói như thế. Sau này mà có em thì nhất định phải chia ng ra mà quan tâm đến đứa đầu. Nói vậy thôi chứ đứa thứ 2 ko bgio mang lại dc cảm giác như đứa đầu. 0=>1 mình nghĩ là > 1=>2. Dù biết là không nên so sánh nhưng đứa “first born” nó vẫn đặc biệt nhất. Mình lớn lên như thế rồi nên hoàn toàn hiểu 2 chị đầu => 1 anh => mình nên đương nhiên ông anh phải là số 1.

  • copcopmeomeo

   @whoreallycares cảm giác khi sinh con đầu lòng là tuyệt nhất ko gì so sánh. Càng về sau sẽ giảm đi chút it.

  • Luster

   @copcopmeomeo đứa thứ 2 chính ra ko chuẩn bị đầy đủ, quan tâm từng tí như đứa đầu (có kinh nghiệm rồi cũng bớt lo và xử lý dễ hơn), nên đứa thứ 2 thường lại tự lập hơn cả chuyện sinh hoạt và ăn ngủ, nhưng bé đầu lúc có 1 mình đc chiều hơn nên sau này tâm lí cũng sẽ hay dỗi, mong manh hơn đứa sau

 • ne0ltv

  Khi con sắp có em, bố mẹ cần làm công tác tư tưởng ngay từ đầu. Lúc có em rồi cũng phải dành thời gian chơi với con, hướng con cùng chơi với em. Chứ cứ kiểu tập trung hết vào đứa em, thì đứa trước kiểu gì cũng tị nạnh thôi. Còn để nó ghét em như ở trên thì thua

  Mình ghét nhất những người mở mồm ra là Sắp ra rìa, nhiều khi ko ác ý, nhưng méo có não.

 • PythonGable

  Thức tỉnh rồi lại ngủ lại thôi.

  Chuyện này nó tồn tại từ thuở nào rồi, tràn đầy xã hội ni.

 • Rantanplan

  Không nên nghiêm trọng hóa với con trẻ và suy nghĩ của các bạn ấy.

  Thế mới cần gần gũi và giáo dục.

 • tatchanpunk

  Bọn nhà mình đứa lớn ko phải nhường em. 3 đứa chia đều 3 ngày. 2 em 1 đứa ngày chẵn 1 đứa ngày lẻ. Chị thứ 7,Cn. Ngày đứa nào thì đứa ấy được toàn quyền.

  Từ bé tí phải uốn từng thái độ, cách cư xử với nhau rồi. 2 tuổi mà cai nhau thì tách ra giải thích vài câu rồi bảo chị em phải yêu nhau. Bắt ôm nhau 1 cái. Ngày nào ngoài nói bố mẹ yêu nó thì còn hỏi có yêu em không. Theo quán tính tất nhiên nó nói có

  Quan trọng nhất là không bao giờ để tình huống 1 đứa bị ức mà không giải quyết triệt để.

  Hồi mới đẻ bọn bé mình cho vào cũi luôn. Chị sướng hơn em, được ngủ với mẹ nên cũng không thèm tị

  Mà thi thoảng sang bà con chị về bảo bà cứ bảo chị thì phải nhường em. Lớn tí rồi nên giải thích người ngày xưa hay thế. Bà bảo thì nghe tí vậy.

  • tatchanpunk

   Mà đọc cái thư trên thì không đơn thuần là chuyện 2 đứa bé ghen nhau. Bố mẹ chê con đôt nát suốt ngày ntn kia thì bố mẹ xấu tính quá rồi. Tính cách ntn trong cs kiểu gì cũng xảy ra nhiều tình huống ức chế cho con.

  • TanNg

   @tatchanpunk Nó là ác mồm thôi, mình cũng thuộc loại ác mồm nên cũng biết hậu quả của nó.

  • tatchanpunk

   @TanNg bác thuộc lớp người truớc rồi nên ăn văn hoá các cụ thời trước, chưa biết tính đến chuyện tâm lý. Ngày xưa ai nuôi con chả mắng suốt ngày. Xưa ngày nào em cũng bị ăn đòn nát đít tội đi chơi điện tử

   Nói chung cũng tùy trường hợp cụ thể chứ 1 vài câu nói nhận xét hay chê thì không tính.

   Cái em muốn nói đến là 2 TH cụ thể em nhìn thấy:

   1. Nhà gần nhà, bố mẹ GS, GV. Con gái lớp 7, học top lớp. Hôm ấy kiểm tra đc 9 điểm. Thằng bé cùng lớp 10 điểm. 1 rưỡi đêm bố mẹ nó lôi xềnh xệch đuổi nó ra khỏi nhà. Tất nhiên chỉ doạ thôi. Nó đứng trước cửa nửa tiếng gào khóc. Quả đấy tí thì gọi công An. Quay phim lại rồi.

   2. Cùng lớp con em, lớp 3, có thằng bé rất giỏi, suốt ngày đc giải Qt, toán, t.a, cờ vua...

   Em thuộc kiểu thính. Nhìn con mẹ trưởng ban PH thế nào cứ thấy ghét. Quá chuẩn. Sau bố nó lên group than là về cứ so sánh con với đứa bạn cùng lớp, chì chiết con là loại vô tích sự.

   Em cũng hơi sock. Không ngờ giữa HN thời này vẫn còn những việc nt.

   Nhân tiện, em là gomu. Chuyển token nick cũ sang mới mất 15% hở bác?

  • TanNg

   @tatchanpunk Đoạn sau nó là cái văn hóa xã hội, không chấp nhận sự đa dạng, không đi tìm sự khác biệt trong mỗi con người (bao gồm cả con mình) để phát triển nó lên.


   Mà cái này ngấm sâu, chả phải thế hệ già, thế hệ trẻ giờ càng nặng. Chỉ muốn người khác giống hệt như hình mẫu hoàn hảo trong bản thân mình. Ông yêu chó thì dứt khoát bảo thằng ăn thịt chó là thằng dã man, ông không thích chó thì dứt khoát phải lên án mấy ông bảo vệ động vật là thế nọ thế kia, hoặc không trực diện thế thì đi vòng qua việc chửi người nuôi chó vô ý thức. Bà Hằng thì phải dịu dàng, Bill Gate thì phải hiền lành như thánh, các tỷ phú Việt Nam thì phải vừa giàu, vừa đức độ như Phật tổ, vừa chiều lòng khách hàng như cave. Nhạc thì phải thuyết phục được già trẻ gái trai, khác cái tôi nghe là rẻ tiền, là kém thẩm mỹ.


   Chứ không bao giờ chấp nhận con người thì sẽ lệch lạc, chỉ có được một thứ thôi, chỉ cần thứ đó tốt mà không hại ai đã là mừng lắm rồi. Cái tư duy đó khiến người ta không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có, với những gì đang được người khác mang tới cho mình. Vậy nên mới sinh ra dễ so bì, và gây áp lực cho người ngoài và trước hết là con cái mình.

  • dinhloi

   @tatchanpunk thời đại phát triển tri thức nhiều, con cái có ý thức sớm do tiếp xúc học hành nhiều nên suy nghĩ cũng nhiều hơn. Không dạy khéo được thì sau này nó hận tất cả, lúc đó người ngoài nhìn vào càng trách nó nhưng đâu nhận ra là “nó của hiện tại là kết quả của quá khứ”. Nên làm cha mẹ nên làm sao cho xứng đừng ích kỷ vì cái này cái kia mà đối xử khác.

 • howto

  Mình có 1 đứa, gần 4 chục rồi mà vẫn ngại ko muốn thêm.

  • Coldblo2d

   @howto mình có cô bạn, hai bên nội ngoại thưởng mỗi bên 1 tỉ nếu có thêm em bé mình toàn đùa, tao mà như mày tao làm 2,3 tập nữa

 • trangdoan23

  đúng là các bậc cha mẹ cần nhìn nhận lại vấn đề qua bức thư này. hãy cố gắng công bằng nhất có thể

 • Luster

  Chuwa chưa đọc thư, nhưng đc cái nhà mình 2 bố mẹ và 2 chị em cả 4 người vẫn chơi với nhau hàng ngày, ko muốn đẻ thêm thằng ku hay đứa nữa vì sợ mất cân bằng, chỉ mong cho 2 đứa nó lớn rồi bố mẹ còn có thời gian vui chơi riêng, chứ ko muốn giờ lại nuôi trẻ con nữa

Website liên kết