33 Bình luận
 • thequietvnese

  nên có cơ chế khuyến khích cho những người đã tiêm vaccine, vd như đi lại tự do, không bắt buộc đeo khẩu trang..

 • Mduc

  Câu hỏi của GS chỉ có 2 vế, ép người nghe chọn 1 trong 2. Em k phải người theo chủ nghĩa anti vacxin. Bản thân vẫn tiêm chủng và cho con tiêm chủng đầy đủ.

  Riêng với các loại vacxin Covid hiện nay, cái em quan tâm nhất là chấp nhận rủi ro của tác dụng phụ vacxin để nhận lợi ích của nó mang lại, liệu có đáng ko?

  Về phần rủi ro, trong bài viết hầu hết đều nói nguyên nhân tử vong là do có bệnh nền trước khi tiêm vacxin. Trong khi các bệnh nhân nhiễm Covid, chết chủ yếu do bệnh nền nên k chống đỡ nổi khi nhiễm Covid. Vậy theo thống kê thì tỷ lệ nào cao hơn?

  Còn lợi ích, hiện tại con Covid biến đổi quá nhanh, liệu tốc độ phát triển vacxin có kịp hoặc nhanh hơn virus ko? Em nghĩ là không!

  Đó là lý do em chọn ko tiêm nếu đc hỏi.

  • minhquan2022

   @Mduc cách của gs là kiểu tư duy của người làm khoa học, đúng chứ không sai! Tôi cũng là dân tự nhiên, nhưng cả cuộc đời tôi luôn vận hành thành công theo cảm xúc, còn những lúc làm theo logic thì vỡ hết cả mồm! Nên tôi hành xử theo cảm giác, phần lớn luôn đúng!

  • I3amI3i

   @Mduc nói chung là nên tiêm.

   Về cơ bản thì bạn nói vaccine không theo kịp virus là đúng, do nhiều nước để virus lây lan quá nhiều tạo nên những biến thể mới chưa xác định được. Và vaccine cần thời gian nghiên cứu để phòng những con virus mới này.

   Tuy nhiên, nếu bạn không tiêm vaccine, loại virus cũ sẽ vẫn tiếp tục lây lan và tạo ra các biến thể mới đòi hỏi vaccine mới. Số loại biến thể mới được sinh ra do lây lan sẽ nhiều hơn so với kịch bản mọi người đều tiêm vaccine chống được virus gốc. Như vậy, nếu không tiêm sớm, đến khi phần lớn các ca lây nhiễm là biến thể mới thì vaccine cũ đã không còn tác dụng và1 vòng tuần hoàn mới được sinh ra, đại dịch sẽ không bao giờ kết thúc.

   Nếu mọi người ở Việt Nam có cơ hội tiêm vaccine thì nên chọn Pfizer, Sputnik thay vì Astra Zeneca. Astra Zeneca bên Châu Âu có nhiều vụ gây đông máu. Có 1 vài tin đồn tiêm 10 phút sau thì chết, có thể là đông máu trong mạch máu não nên chết. Tuy nhiên chỉ là tin đồn không được kiểm chứng.

  • Jennyhp

   @Mduc Nhìn Ấn độ hay Vũ Hán bạn sẽ biết ngay tỉ lệ chết do cái gì cao hơn, cần gì phải tính toán số liệu chi cho mệt

  • gomugomu1410

   @Jennyhp chết hầu hết là do cao tuổi + bệnh nền nặng. Còn tiêm vaccine có nhiều người trẻ cũng biến chứng/sốc. Nói thật với bác là em không dám tiêm. Vì tuổi không trong khung Covid nên khả năng rất cao là không nguy hiểm. Còn tiêm thì rủi ro trải đều các tuổi.

   Giờ còn mấy đứa con nhỏ cần mình. Phải ích kỷ thôi bác ạ. Không hiểu sao từ hồi có con em đâm ra thần hồn nát thần tính, chỉ sợ chết thì ai nuôi con

  • TanNg

   @gomugomu1410 Mỗi cá nhân tự tính toán cho mình là điều bình thường, chẳng có gì ích kỷ cả. Với lại giai đoạn này cung quá thấp so với cầu, vậy nên nhiều người không tiêm cũng không ảnh hưởng gì tới toàn cục, thậm chí lại còn có lợi cho những người muốn tiêm vì họ được tới lượt trước.


   Con mình tiêm 2 mũi moderna, mũi đầu thì nhức đầu hơn 1 ngày, mũi hai thì sốt hơn 1 ngày, sau đó là ổn. Đứa khác tiêm 2 mũi pfitzer thì chẳng cảm thấy gì cả.

  • gomugomu1410

   @TanNg cho mua được Pitzer thì tiêm bác ạ

  • TanNg

   @gomugomu1410 Ở Việt Nam thì chắc muốn có Pfitzer cũng phải cuối năm nay, mình nghĩ bán giá cao cũng tốt, ai chấp nhận bỏ tiền cao lên để tránh rủi ro nho nhỏ thì cũng ok.

  • Jennyhp

   @gomugomu1410 Astra tiêm chắc cũng đến cả tỷ liều trên toàn thế giới, bạn nhìn thấy thống kê ở các nước phát triển xem số người chết do vacxin chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn số liệu người chết theo độ tuổi cũng có luôn. So sánh xem cái nào cao hơn cho đỡ sợ

  • gomugomu1410

   @TanNg xưa tiêm vcc ngoài cho trẻ con hình như có mũi đắt nhất thì 1,5tr, ko biết em có nhớ chính xác không, lâu quá rồi.

   Pitzer về vn thì khoảng bn bác nhỉ. 2tr vẫn rẻ hơn đi cách ly.

  • gomugomu1410

   @Jennyhp humans are creatures of cảm tính mà. Sợ thì cứ sợ thôi bác

  • TanNg

   @gomugomu1410 Chắc tầm 100-150$ đổ lại cả 2 mũi, nói chung là chi trả được. Với lại tỷ lệ bảo vệ của nó cũng cao hơn dòng AZ.

  • TKM

   @TanNg @gomugomu1410 giờ mua cái bảo hiểm 5 tỷ rồi cuối năm hoặc năm sau đi tiêm thì có vấn đề gì gia đình có được hưởng bảo hiểm ko nhỉ?

  • chinhbx

   @TKM hỏi xem bảo hiểm tai nạn cho loại này sẽ là phí bao nhiêu

  • TanNg

   @TKM Cứ mua đi, xong nhỡ không được thì cãi nhau với bảo hiểm sau nhé.

 • dokiet2003

  Thực ra trc khi tiêm làm quả xét nghiệm tổng thể đã cho chắc

 • DNM

  Chọn Không mắc có được ko?

  • henryford

   @DNM chiu khó ra đảo xa một vài năm, hết dịch thì về

  • DNM

   @henryford đã tính khi nào tp có dịch thì sẽ cho cả gia đình về quê, mua sẵn thực phẩm 1 tháng, mà bây giờ quê còn toang hơn bác ạ 😅

  • DNM

   Bóc mẽ cái mẹ gì thằng oắt? Bóc mẽ vụ lên google search lãi với ra ngân hàng hỏi bảo vệ hả? Biến!

 • magibu

  đã tiêm Astra mũi 1, mất gần 1 ngày ngáo ngơ hơi sốt và trở lại bình thường

  • dungtran2310

   @magibu tôi tiêm hôm qua, tối hôm đó thì sốt, nôn, ớn lạnh, sau đó đỡ hơn. Tôi nghĩ tiêm vẫn tốt hơn là không, mặc dù nó cũng có tác dụng phụ nhưng như là cảm cúm thôi.

  • magibu

   @dungtran2310 cũng hơi ghê, tiêm xong làm mấy cốc bia lấy lại tinh thần nên sốt luôn mà tới tối mới sốt nhẹ. Ngủ dậy là hết liền

 • hungtbp

  Thấy bảo bây giờ tiêm phòng vacxin thì đặt đồng thời mũi tiêm chống sốc luôn. Nếu có dấu hiệu bị sốc thì bơm luôn thuốc chống sốc

 • cs4ko

  Giáo sư mà đi so sánh như qq, ngụy biện vcl. Tất nhiên là so việc mắc bệnh với tiêm vắcxin người ta sẽ chọn tiêm vắc-xin rồi. Nhưng đó có phải là thứ người ta quan tâm đâu. Người ta sẽ quan tâm tỉ lệ họ có khả năng nhiễm covid và tỉ lệ chết vì tiêm vắcxin. Nếu khả năng bác mắc covid là 1/triệu còn khả năng bác chết vì tiêm vaccin là 1/100k thì bác chọn cái nào hả bác giáo sư

  • TanNg

   @cs4ko So thế để cho thấy tiêm so với không tiêm là tương đương nhau về mức độ nguy hiểm nên tiêm cơ bản là không tạo thêm rủi ro.

 • baun

  Hồi trẻ trâu sống lý tưởng nên khi nghe nói tới tỷ lệ và xác xuất thì thấy thuyết phục lắm! Nhưng khi chưa kịp giàu đã già với sau mình là cả gia đình thì nghe mấy cái tỷ lệ với xác xuất nó chua chát lắm! Khi cái tỷ lệ phần triệu đó nó rớt vào nhà thì ngoài kia mấy ông khoa học với xã hội coi là tỷ lệ nhỏ chấp nhận được nhưng với người thân thì là nỗi đau lớn đ** chấp nhận được! Những gì phải chịu đựng nó đi theo vài năm hoặc vài chục năm so với vài giờ tranh luận của mấy ông khoa học! Nếu chưa trải qua đừng nhân danh vì cộng đồng so sánh về tỷ lệ rồi mức độ rủi ro này nọ.

 • Luster

  Giờ cứ nói thế này sợ vãi đái, em éo dám tiêm. Cứ ở nhà cho lành, các bác tiêm hết giúp em ạ

 • echeveria

  Trước khi tiêm làm một vé Vietlot. Xem mình trúng tỉ lệ nào

 • 123344555

  Mình làm về quản lý rủi ro. (khoe tí để câu trả lời có vẻ có trọng lượng ) Trong phạm vi này là rủi ro lây nhiễm virus Covid-19 và Biện pháp kiểm soát rủi ro (control measure) là "tiêm vaccine". Có 2 vấn đề được đặt ra là:

  1. Có đáng để thực hiện biện pháp kiểm soát rủi ro này không?: Đáng hay không đáng phụ thuộc vào mục đích của mình muốn gì. Trong tình huống cụ thể này là muốn giảm lây nhiễm thì những dữ liệu đưa ra cho thấy: Đáng. Đo lường cả trên số lượng bệnh số lượng nhiễm, chi phí bỏ ra etc.

  2. Khi áp dụng một biện pháp kiểm soát rủi ro, có thể một rủi ro khác phát sinh. Ví dụ, chích ngừa là biện pháp kiểm soát rủi ro lây nhiễm bệnh dich, nhưng triệu chứng phụ lại là một rủi ro mới phát sinh; Chấp nhận biện pháp kiểm soát rủi ro KHÔNG có nghĩa là chấp nhận cả side effect của nó.

  Để kiểm soát rủi ro phát sinh là cần làm gì? Theo lý thuyết nó lại là một vòng lặp, nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đưa ra các biện pháp kiểm soát khác. Ở đây là thống kê tỉ lệ tác dụng phụ, đánh giá mức độ nguy hiểm của phản ứng phụ, đưa ra các biện pháp tầm soát trước khi chích ngừa, nghỉ ngơi theo dõi và sãng sàng sau khi chích ngừa.

Website liên kết