19 Bình luận
 • Scouter

  Dạo này cũng im hẳn ko đả động gì các gói cứu trợ. Người ta sống chết thế nào ngoài đường các bác ko cần biết

 • vicroads

  Theo Vneconomy, dẫn nguồn thống kê từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2021, số lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần (tức là từ bỏ BHXH) tiếp tục tăng nhanh, với 226.503 người, tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020.

  Nhưng số liệu lịch sử của BHXH cho thấy, việc từ bỏ BHXH tăng mạnh, năm sau cao hơn năm trước và không có dấu hiệu dừng lại trong nhiều năm qua, kể cả ở những giai đoạn mà đại dịch chưa xuất hiện, nền kinh tế đang tăng trưởng tốt.

  Thêm nữa, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam hiện đang phải đóng BHXH cho người lao động với tỷ lệ cao nhất khối ASEAN, với tỷ lệ 21,5%. Tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp (theo tiền lương) tại Thái Lan là 5%, Indonesia là 5,74%, Philippines là 7,67%, Singapore là 17%, Malyasia 12%.

  Trong khi đó năng suất lao động Việt Nam trong khối Đông Nam Á xếp vào nhóm thấp nhất, chỉ cao hơn Myanmar và Campuchia. Thực tế, tất cả các nước có năng suất lao động gấp 2 – 14 lần năng suất lao động của Việt Nam đều là những nước có tỷ lệ đóng BHXH của doanh nghiệp thấp hơn Việt Nam 0.5 – 4 lần.

  Doanh nghiệp vừa và nhỏ, bình thường đã phải chịu gắng nặng chi phí quá cao so với các doanh nghiệp cùng quy mô trong khu vực (chỉ xét về chi phí an sinh xã hội, chưa so sánh gánh nặng chi phí lớn ở Việt Nam như logistics, chi phí hành chính, chi phí ngầm khác…) nên năng lực cạnh tranh đã sớm bị bào mòn. Tích luỹ tư bản chậm làm giảm khả năng mở rộng và tái đầu tư. Khi xuất hiện đại dịch, nền kinh tế đóng cửa, giãn cách, nhu cầu thế giới giảm đột ngột, chuỗi cung ứng gãy, đương nhiên doanh nghiệp vừa và nhỏ là khu vực chịu tổn thương nặng nhề nhất. Con số hơn 12 nghìn doanh nghiệp từ bỏ thị trường mỗi tháng (mức cao nhất kể từ khi thống kê số liệu này) là hoàn toàn không đáng ngạc nhiên.

  Chính sách chi phí BHXH cao ngất và bắt buộc đóng cho mọi thành phần lao động là lý do khiến chi phí lao động trở thành gánh nặng lớn nhất của doanh nghiệp, như kết quả khảo sát doanh nghiệp năm 2020 của Tổng cục Thống kê (TCTK).

  Chính sách này có vì người lao động không? Nếu một chính sách không làm doanh nghiệp khoẻ mạnh thì chính sách đó không có hữu ích gì cho người lao động. Các số liệu về năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, về số người miễn cưỡng rời bỏ BHXH có lẽ phần nào phản ánh thực trạng này.

 • K2T2

  Làm gì có chuyện đóng 3 năm lãnh 30tr BH ???

  Bán 3 năm BH được 18 tr???

  Mấy ông viết báo toàn viết láo, ngồi chỗ rồi viết bậy.

  Lấy được BHXH 1 lần cũng là cả 1 quá trình đầy chông gai và nguy hiểm đấy ạ 😂

  • Jennyhp

   @K2T2 Mình đã lấy bảo hiểm 1 lần cách đây vài năm, thủ tục nhanh gọn k hề chông gai bác nhé. Giờ thế nào thì k biết

  • K2T2

   @Jennyhp Vậy có thể do bạn chỉ ở 1 vị trí, chức vụ nên đơn giản. Mình chạy tới chạy lui từ bên cơ quan cũ - Nơi quản lý BH cơ quan - BH nơi cư trú (Nộp đề nghị). Mỗi lần hẹn mất từ 5 - 7 ngày hẹn xử lý. Tổng lãnh xong là tốn 3 tháng và tới mức phải chửi ngay tại phòng giải quyết mới xong việc.

  • Jennyhp

   @K2T2 Mình làm qua 1 số cty, mỗi cty đều chốt sổ, cty ở HN, mình rút ở SG. Cũng k phải chạy đi chạy lại gì, nói chung hài lòng. Chắc do cách làm mỗi nơi

  • akinguyen

   @K2T2 mình mới rút sổ 2 năm 8 tháng được 15 củ, bữa nay làm nhanh lắm.. lên tải app nộp hs online tầm tuần là tiền về tài khoản.

  • ngokhanh

   @akinguyen bác ở đâu, đóng bh lâu chưa mà dc ít thế, 2,8 năm là dc lĩnh 6 tháng lương trung bình đóng bh. Tính ra lương bh có 2tr5 thì chắc bác đóng lâu lắm rồi?

  • akinguyen

   @ngokhanh hồi 2012 á bác, đi làm 1 năm xong ra làm ngoài ... rồi đóng bảo hiểm tự nguyện ... xong đợt này rút luôn .

 • vicroads

  Khi người lao động nhận BHXH một lần (để từ bỏ BHXH) hay cầm bán sổ BHXH, người lao động sẽ thiệt thòi nhiều hơn cả bởi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Đến khi về già, họ sẽ không được hưởng lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con, cháu và xã hội.


  Trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm có gần 750.000 người tham gia BHXH rời khỏi hệ thống, chiếm trên 5% tổng số người tham gia BHXH. Đáng chú ý, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm sau cao hơn năm trước, với mức tăng bình quân 9%/năm giai đoạn 2016-2020. Trong đó, số tăng đột biến vào năm 2017 và năm 2018, thậm chí xu thế này chưa có dấu hiệu dừng lại.


  Theo báo cáo của IMF (3/2021), tốc độ già hóa nhanh sẽ làm cạn kiệt quỹ BHXH của Việt Nam và nhanh chóng làm tăng thêm nợ công vào đầu những năm 2030 nếu như Việt Nam không có những cải cách cốt lõi về chế độ lương hưu. Điều này gây áp lực đối với quỹ BHXH vốn đã có những rủi ro tồn tại.


  Báo cáo Kiểm toán nhà nước công bố 2020 cho biết quỹ hưu trí và tử tuất đến năm 2032 quỹ bắt đầu bội chi, tức là thu không đủ chi, đến năm 2049 kết dư quỹ cuối năm bắt đầu âm. và quỹ ốm đau, thai sản năm 2026, cân đối thu chi sẽ bắt đầu âm.

  Đây thực sự là các con số thống kê và dự báo đáng buồn!

 • Scouter

  Dạo này cũng im hẳn ko đả động gì các gói cứu trợ. Người ta sống chết thế nào ngoài đường các bác ko cần biết

  • namd

   @Scouter Nhớ ngày xưa học lịch sử đảng,mình nhớ đại ý là :Giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo,giai cấp tiên phong...mà nhìn xem CN giờ đang ở vị trí nào của xh???bị bỏ mặc,bị chèn ép,lương thấp nhiều khi như bóc lột.Đúng kiểu sống chết mặc bay.

   Thời thế xoay vần,giờ người ta chỉ quan tâm đến ông này bà kia,đại gia nọ,nhà giầu kia chứ ai thèm ngó đến bọn CN thấp cổ bé họng,lại còn nghèo kiết xác làm gì!!

  • Jennyhp

   @namd Nói thế cũng tin

  • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
  • Bình luận này đã bị ẩn bởi BQT LinkHay
  • sh150i25

   @namd có ai cấm CN giàu đâu nhẩy bác... Phải phấn đấu chứ ko nên ngồi tự kỷ như thế...

  • peganodev

   @namd giữa lý thuyết và thực tế là cả 1 khoảng cách. Với lại lý thuyết đó rõ ràng nó sai rồi, mình đang sửa từng bước

 • msouth31177

  Về già không có tiền sống, không hấp diêm được thì làm vụ cướp, vào tù Nhà nước lại nuôi

 • thanhmo

  Thật sự là VN quá cao về bhxh và mặt khác lại nghỉ nhiều nữa, làm 11 tháng nhận lương 12 tháng.

Website liên kết