35 Bình luận
 • dangquang1020

  Chưa đi nhưng em khá phấn khích với mấy cung đường kiểu này, dự tính sẽ xuyên Việt trước khi cưới mà ko thực hiện đc

  • quatangdogia

   @dangquang1020 bây giờ mọi thứ còn đang vắng, rẻ và chưa làm nhiều đó bác. Tranh thủ bác ạ

  • dangquang1020

   @quatangdogia giờ vướng con nhỏ bác ạ, tạm gác lại khi nào có khả năng thì đi tiếp vậy

  • hungnd12

   @dangquang1020 Vậy thì chẳng bao giờ đi được nữa đâu. Rất nhiều người chỉ "lên kế hoạch" thôi

  • gomugomu1410

   @hungnd12 ông này ăn nói vô duyên vl.

  • quaiquy

   @dangquang1020 Thôi dừng bác ạ. Bây h phải nghĩ đến con rồi, đợi bé 6 7 tuổi đã, bây h tranh thủ tập sức khoẻ, sức bền, học các kỹ năng ngoại khoá.

   @gomugomu1410 nói cũng đúng mà chưa khéo léo thôi.

  • gomugomu1410

   @quaiquy lúc người ta đang hứng khởi ông dội mẹ gáo nước lạnh. Kể cả không biết có bao giờ đi được không nhưng lấy đấy làm hy vọng niềm vui. Cuộc đời chỉ có thế thôi. sống mà tối thui thôi chưa gì đã đời này không bao giờ mình được kế hoạch tươi vui nữa đâu thì.

  • quaiquy

   @gomugomu1410 thì mình cmt là chưa khéo léo thôi.

  • Applegriin

   @dangquang1020 em được đi rồi, nhưng chỉ đủ tg đi cung đường chính thôi. Lúc đó con đc 1t, tranh thủ đi công việc nên mấy chị em (toàn bỉm sữa) tranh thủ đi 3 ngày. Chỉ 1 từ thôi bác ạ: tuyệt vời, quá tuyệt vời!! Ngủ 2-3h/ngày thôi mà k thấy mệt. Ôi, ước được đi tiếp, có khoảng 1 tuần thì tuyệt.

  • TKM

   @dangquang1020 em khoe cho bác thèm là em cũng đi được trc khi lấy vợ rồi . Đợt ấy xin nghỉ đc 2 tuần mà đồng đội rút lui hết, kệ, em vẫn cứ đi

  • gomugomu1410

   @Applegriin trẻ em đi nhiều mà giờ được rủ đi suốt, cũng có thời gian để đi mà đúng là tuổi già đúng là hết thú với đời, chỉ muốn ở nhà. Xưa trẻ em quyết tâm lắm rằng khi có tuổi mình sẽ không già như thiên hạ mà vẫn sẽ trẻ. Mà đời không như là mơ. Già từ tuổi đến mặt đến tâm hồn

  • Applegriin

   @gomugomu1410 nhiều khi phải tự làm mới lại mình bác ạ. Hồi trẻ em như tăng động ấy. Mà giờ thì chỉ thích nằm

 • englih

  Thấy cũng bình thường, còn rộng chán. Quê mình chạy xe máy, xe đạp qua cây cầu rộng chừng nửa mét, dài hơn 20m. Người lạ ko dám chạy luôn.

 • zealous

  đường qá đẹp rồi,nhiều clip đi cái đg bé hơn này cơ các cụ ạ, yếu chim ko lái đc đâu.

  • Chunguyenbn

   @zealous đường này sao bằng cái đường sống lưng khủng long Tà Xùa, toàn đường đất đá bé tí mà đội xe ôm phi ầm ầm

  • TKM

   @Chunguyenbn đội xe win chở gỗ của thanh niên dân tộc ý hả bác

  • TKM

   @Chunguyenbn trước em đi Tà Xùa - Trạm Tấu ngày mưa, xe em đi ngã dúi dụi, dựng lên chưa đi đã ngã tiếp, mà các thanh niên win cứ phóng vèo vèo, mỗi xe 2-3 súc gỗ 🤣

 • ne0ltv

  Chịu. Ko đi nổi :v

 • loongtoong9

  Đường này quay phim nhìn khiếp thế thôi chứ thực ra nó kinh vãi đ** ra đấy.

 • bing

  Đường xe máy tránh nhau thỏa mái mà có gì đâu mà ghê , đến quê em đảm bảo mấy bạn chỉ dám bò chứ ko dám đi xe máy hay xe đạp như này đâu

 • lotusglasscompany

  Đường bê tông thế này thì ngon rồi. Hồi bé đi toàn đường đất. Đá. Nước mưa xối xuống thành mương. Trơn trượt đủ kiểu mới sợ

 • tradade

  Đường này quá bình thường hồi trước đi Mường Lát bọn mình đi có cung đường cheo leo vách núi, bề rộng rộng đúng 40cm, lại đi 10h đêm, trời ko trăng ko sao, nghĩ lại hồi trẻ đúng liều

 • decosaigon

  Cái này thực tế là nó rộng ha mọi người ở trên video là họ bóp ngang lại nên nhìn hẹp thôi. thực tế rồi mọi người à.

 • truongthanh23

  Nhìn cam vậy chứ bên ngoài cũng bình thường thôi

 • qwertyui

  Vào chiều tối, mà có sương mù nữa thì bao phê

 • Shinevn

  Quay video góc rộng thì cảm giác đường hẹp thôi, chứ đường này dễ đi xe máy nà

 • fire_light

  đường này xe oto nhỏ còn đi dc ý chứ. 2 xe máy mà tránh nhau cái vèo thì quá rộng rồi . tiêu đề câu view thật

 • khotabit

  Các ông chưa đi cứ thánh phán.

  So với ngõ hẻm thì đúng là đường không nhỏ, đi ngon, cơ mà đây 1 bên nó là vực chênh vênh chóng mặt. Cảm giác đi bộ trên bờ ruộng bậc thang với đi trên thành lan can chung cư chục tầng nó có khác không?

  Tôi đi bộ thì thấy không ghê lắm chứ đi xe máy nó phê thực sự

  https://youtu.be/J5ySO311IOo

 • sinau

  Lưu ý khi đi đèo như thế này bằng xe máy thì chỉ nên đi bằng xe số, ko nên đi bằng xe tay ga. Vì nếu đi xe số còn có cái cần số phụ trợ để mà kéo tốc độ xe giảm xuống. Đi xe tay ga mà cứ rà thắng như vầy hoài thì một lát bóp thắng sẽ đi tuốt luốt.


  Nếu là đại gia mà muốn thử sức cung đường đèo này (đang nói đến đèo Hạnh Phúc to ngoài đường cái chứ ko phải là đường đèo nhỏ như vầy); thì người ta sẽ thuê 1 chiếc 15 chỗ, gở hết các băng ghế đằng sau ra. Xếp lên đó 3-4 chiếc xe đạp (dùng để) đua và kể cả dụng cụ sửa xe đạp. Xe 15 chỗ chạy đến chân núi thì dừng lại, "du khách" sẽ tự đạp xe thưởng thức cung đường đèo. Sẽ có 2-3 chiếc xe đạp khác chạy theo đằng sau VIP do hướng dẫn (địa phương) và người đi theo hỗ trợ (nếu xe đạp của VIP trục trặc gặp vấn đề). Xe 15 chỗ thì cứ chạy cà rề theo sau (hoặc trước mặt).  VIP nếu mệt thì kêu xe 15 chỗ ngừng lại để xếp xe đạp đua lên lại trên xe lớn. Cứ thế mà chạy khắp con đường đèo Hạnh Phúc. Chỗ nào VIP thấy đẹp thì cứ ngừng lại mà chụp hình tự sướng. Khe núi nhìn xuống dòng sông Nho Quế là 1 cảnh đẹp ko thể bỏ qua ở Hà Giang này.

  Nếu ai đã từng đi Sapa, thì sẽ thấy đường đèo từ Lào Cai đi Sapa đường bề ngang thì nhỏ, hơi nguy hiểm. So với đèo Bảo Lộc hay đèo Prenn đi Đà Lạt thì đèo ở Lâm Đồng chả có nghĩa địa (nguy hiểm) gì nếu so với đèo đi Sapa. Còn con đường đèo Hạnh Phúc nguy hiểm, nhỏ hơn và có nhiều khúc cua cùi chỏ hơn (so với Sapa hoặc Lâm Đồng).

  Đường đèo có tên là Hạnh Phúc là do Bác Hồ đặt. Vì Bác cho rằng người dân tộc HMông nhờ có con đường đèo được làm "bằng tay" như thế này, thì họ mới có được hạnh phúc (từ thế giới văn minh dưới xuôi đem lên).

  (có 1 đèo khác là) Con đường đèo đi vô nhà vua Mèo rộng hơn (đèo trong clip) này 1 chút, trung bình khoảng 3m bề ngang. Có đôi khi chỗ hẹp nhất chỉ có 2m, vừa đủ cho 1 chiều xe ô tô chạy. Xe 15 chỗ vẫn có thể đi vào tận sân dinh thự vua Mèo. Nhưng mà nếu gặp xe (15 chỗ khác) đi ngược chiều thì thường là 1 chiếc sẽ (chọn chỗ rộng hơn mà) ngừng lại, chỉ có chiếc đối diện mới di chuyển. Chiếc đối diện được quyền chạy trước, oái ăm thay, lại thường là chiếc đang chạy men theo bờ vực(!) Khi chiếc đối diện qua được, thì chiếc tạm dừng sát vách núi mới tiếp tục di chuyển. Nhưng mà cung đường đèo đi vô nhà vua Mèo ko có tráng xi măng như vầy, mà chỉ là đất đá ong, sình lầy ghê gớm.

  Vào năm 1979, khi mà TQ tấn công VN, bộ đội VN rút vô dinh thự vua Mèo. Lính TQ đi theo đường đèo này mà tấn công vô dinh hoài nhưng bó tay vô kế. Vì đường đèo hẹp như thế này khó công mà dễ thủ. Rốt cuộc thì họ dùng pháo câu vòng qua vách núi để hy vọng đạn pháo rớt trúng hú họa vô doanh trại bộ đội đang đóng trong dinh. Nhưng mà bộ đội VN cũng tinh quái ko kém. Pháo TQ bất quá chỉ câu vòng, rồi rơi trúng sân (nằm ngoài) dinh mà thôi. Chứ tòa dinh thự trung tâm ko thể dính đạn pháo được.

  Lưu ý, theo hướng dẫn viên địa phương người dân tộc H'Mông, thì tên chính xác của đèo là Mã Pí Lèng , có nghĩa là cái mũi ngựa. Còn nếu gọi là Mã Pì Léng thì nó lại gọi thành 1 cái thứ khác của con ngựa. Sở dĩ họ gọi tên đèo như thế vì nếu đứng xa xa mà nhìn, thì cái mỏm đá nhô ra chỗ ấy, nhìn na ná y như cái mỏm của con ngựa.

  • sinau

   sinau bình luận -
   ... dân tộc HMông nhờ có con đường đèo được làm "bằng tay" như thế này, thì họ mới có được hạnh phúc

   Ở đây, mình chỉ giải thích tiếp về con đường đèo Hạnh Phúc nổi tiếng, còn có tên là đèo Mã Pí Lèng, chứ ko phải nói đến con đèo dùng để đi bộ trekking như trong clip.

   Vì sao lại nói đường đèo này được làm bằng tay?

   Trước năm 1945 thì vua Mèo (Vương Chính Đức) là trùm ma túy của vùng Bắc Bộ. Quân Pháp muốn đánh lên để tan quân của vua Mèo lắm nhưng đánh hoài mà ko thể thắng được. Do đường sá núi đèo trùng trùng điệp điệp như vầy. Lúc ấy đường đèo Hạnh Phúc vẫn chưa có.

   Sau khi giành được độc lập, Bác Hồ cũng muốn thu phục vua Mèo y như Pháp đã làm trước đó. Nhưng Bác ko muốn đánh thắng người bằng súng đạn, mà Bác thuyết phục bằng lời nói. Bác đề nghị được kết nghĩa anh em với vua Mèo, Vương Chí Sình (con trai của Vương Chính Đức). Ông Vương Chí Sình về sau này còn là đại biểu Quốc hội khóa 1-2. 

   Sau khi kết nghĩa anh em với vua Mèo, Bác Hồ mới quyết định xây dựng con đường đèo này. Thường thường thì tụi mình hay nghĩ, đường sá thì sẽ do máy xúc, máy ủi, máy khoan,... làm. Nhưng con đường này được xây 1 cách đặc biệt, (Lúc đầu) làm toàn bằng tay. Có nghĩa là công nhân sẽ đem theo thuốc nổ, tuột theo dây từ trên cao tuột xuống vực. Nhét thuốc nổ vô trong hốc đá. Sau đó, sẽ cho nổ mìn giựt sập 1 góc núi đá để mở đường. Sau đó, thì họ dùng búa và đục để mở rộng đường ra từ từ. Có đôi khi, người ta còn làm lễ truy điệu sống cho công nhân làm đường.

   Về sau này, ở Hà Giang vẫn còn 1 nghĩa trang để chôn cất và tưởng niệm các liệt sĩ Thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi xây dựng con đường đèo này. 

Website liên kết