25 Bình luận
 • cuong205a

  chuyên gia TQ

 • hieu_3x

  Hồi tết có gọi cho bà cô đang bên đó, cô nói bên Trung Quốc này rộng khủng khiếp nên không thể thống kê bao nhiêu người nhiễm và gần như chính phủ ít quan tâm về vùng nông thôn, đi xe cả ngày không hết một huyện. Phần lớn người trốn cách ly và sang bên này làm việc phần lớn đến từ những vùng phía nam gần với Việt Nam.

 • haolvht

  Tin TQ thì toang cả trái đất!

 • kingcomnam

  Mình từng có thời gian ở bên TQ nên thấy rằng dân bên đó sợ chính quyền 1 phép, chính quyền nói sao thì nghe vậy, lơ ngơ là bị trừ điểm hạng công dân thì có mà đi ăn cám. Chính vì vậy mà biện pháp phòng dịch của nó rất hiệu quả. Tuy nhiên, đối với các vùng tự trị sát biên giới của mình , vd dân tộc Choang thì hơi lỏng lẻo tí, nhưng vùng đó phòng dịch vẫn tốt ngang VN.

  • truongthanh23

   @kingcomnam Bạn khen nó vậy ở đây sẽ bị gọi là hán nô đó kaka

  • vicroads

   @kingcomnam yeah ý chí thiên tử là tối thượng, ko nghe lời xử tội phản quốc tru di tam tộc ai mà ko sợ bạn. Vì 1 lời nói mà thiên tử ko vui là kéo cả nhà ra trảm . Diệt cỏ phải diệt tận gốc, đã giết thì cho dù heo gà chó mèo ko tha 1 con. Mạng người dưới mắt thiên tử như cỏ rác

  • kingcomnam

   @truongthanh23 Quan điểm cá nhân của mình là mình không đồng tình với việc phân hạng, tính điểm công dân như vậy, nhưng mình rất ủng hộ việc lắp camera CCTV khắp mọi nơi như TQ. Mỗi hành động ở công cộng đều được giám sát nên công dân không dám vi phạm.

  • quocna1

   @kingcomnam mình cũng thấy xếp hạng công dân như TQ thi không khác nào tù treo cả, tất cả mọi người đều có mã số và tính cách con người được đong bằng số, với 1 cái quy điịnh của riêng nhà cầm quyền, mệt nhỉ

  • kingcomnam

   @quocna1 Theo mình biết thì xếp hạng công dân chỉ là một dự án đang được phê duyệt và sẽ được thử nghiệm năm 2020 thôi. Còn hiện tại họ chưa xếp hạng công dân, và cũng không thể lấy Wechat để xếp hạng được. Bạn vẫn phải đóng thuế đầy đủ, đăng ký tạm trú tạm vắng đúng hạn ở thành phố bạn làm việc, và nhà cửa phải sạch sẽ ở quê nhà Không đùa đâu ạ, ở mỗi nhà văn hóa xóm đều dán tên của chủ hộ, kèm theo các lá cờ nhỏ 3 màu về cấp độ sạch sẽ. Ai ai cũng nhìn vào, nhà nào mà bẩn thì ngại lắm, lại còn phải đi dọn đường cho xóm nếu liên tiếp bị phê bình nữa cơ.

  • QuangTungPK

   @kingcomnam không cần cái xếp hạng công dân của nó, nguyên cái vụ nó phân loại công dân cũng là quá kinh khủng rồi. Trước lần mình đi quảng châu, ông kia mãi không mua được vé tàu ( phải quét chứng minh thư ), thấy mặt như sắp khóc mà tội nghiệp ( lúc đó cũng gần chuyến cuối cùng ), mình mới mua hộ bằng thông tin của mình, xong em đi cùng bảo không được làm như vậy ( nhưng lỡ mình mua rồi nên đưa vé cho ông đó ). Lần sau nhập cảnh bị hải quan trung quốc giữ lại, hỏi " mày đã từng phạm tội trên đất trung quốc chưa ", bị giữ lại khỏang 30' check thông tin các kiểu mà không ra, lần mình mua vé tàu Thẩm Quyến - Quảng Châu cũng bị công an giữ lại hỏi .

  • hieutran

   @quocna1 từ lâu đã có 1 chỉ số xếp hạng gần như thế ở VN, đó là chỉ số tín nhiệm tín dụng CIC, nhân phẩm tín dụng cũng được đong bằng số, chỉ số kém thì cũng không được phục vụ các dịch vụ tài chính nhất định theo quy định. So ra thì chỉ khác phạm vi áp dụng, còn bản chất không khác gì mấy mà không thấy ai có ý kiến phản đối

  • quocna1

   @QuangTungPK MÌnh cũng chỉ nghe các bạn mình kể lại thôi, cũng giông giống câu chuyện của bạn

  • quocna1

   @hieutran CIC thì nó là việc cần thiết, vì mình làm trong nghề bank nên cảm giác được nó là sự cần thiết để đảm bảo việc nợ của công dân, tránh rơi vào nợ xấu k trả được.

   Nếu k có CIC thì việc vay vốn sẽ phải check rất nhiều về nợ cá nhân đang có, + thêm nó sẽ đánh giá lịch sử trả nợ, nhưng sẽ dc reset nếu chấp hành tốt ^^

  • hieutran

   @quocna1 thế thì bạn càng hiểu rõ chỉ số đó với chỉ số nhân phẩm bên Tàu đâu có khác gì nhau ngoài phạm vi áp dụng, đều là dựa vào hành vi trong quá khứ để xác định được sử dụng hay hạn chế một số dịch vụ nào đó theo quy định

  • quocna1

   @hieutran đúng là nếu xét về bản chất là như nhau nhưng nó có phạm vi thì nó là trường hợp đặc biệt, ảnh hưởng k sâu rộng vào đời sống thường nhật.

   VD xếp hạng công dân thì, nếu bạn làm 1 việc tốt thì dc + 0.002 điểm, vượt đèn đỏ thì -0.0001 điểm, vd thế.

   nhưng CIC là bạn chậm trả, hoãn trả, nhảy nợ xấu... thì nó chỉ loanh quanh vấn đề finance thôi, sẽ k ai cấm bạn mua mua hay kết hôn, chỉ là KHÓ được vay thêm nếu CIC xấu

  • khotabit

   @hieutran Ông so sánh kệch bỏ xừ. CIC chỉ bó hẹp trong phạm vi tài chính ngân hàng, mà cũng hợp lý vì ông nào tín dụng xấu thì điểm thấp, chờ xoá vết xong mới trả điểm, để bất kể ông là ai cũng không được chơi xấu, tiền bạc phải sòng phẳng.

  • hieutran

   @quocna1 @khotabit cuối cùng sự khác nhau giữa 2 thứ vẫn chỉ là scope thôi đúng chưa? Bây giờ nghĩ nhé, các bạn đã chấp nhận có 1 điểm đánh giá ở scope tài chính, thì việc tự dưng có 1 điểm đánh giá ở 1 scope khác cũng nhỏ tương đương ví dụ như scope liên quan đến sử dụng dịch vụ vận chuyển công cộng chẳng hạn, sử dụng dịch vụ công cộng phải văn minh cũng như tiền bạc phải sòng phẳng.

   Một thời gian sau lại có 1 thứ điểm nữa ở một scope khác, ví dụ như điểm nhân phẩm tham gia giao thông, thường xuyên vi phạm điểm thấp sẽ không được điều khiển 1 số loại phương tiện nhất định, chờ xóa vết xong thì hết, tham gia giao thông phải có ý thức cũng như tiền bạc phải sòng phẳng. Nợ tiền thì không chết ai, nhưng tham gia giao thông vô ý thức thì nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

   Một thời gian sau lại nếu tất cả các điểm đều dưới chuẩn, sẽ bị vào danh sách cấm bay, chờ xóa vết đi thì hết. Đi máy bay là phương tiện có độ nguy hiểm tương đối, đi cần phải có ý thức đủ tốt để bớt rủi ro cho các hành khách đi cùng chuyến cũng như ngân hàng không muốn cho người có tín dụng xấu vay tiền vì lý do rủi ro.

   Nếu đã dễ dàng chấp nhận một loại điểm đánh giá nhân phẩm ở một scope, thậm chí coi nó tồn tại là đương nhiên thì lý do gì để phản đối một thứ tương tự các scope khác với các thuyết minh về mặt tốt tương đương? Cuối cùng nó có giống chấm điểm cư dân ở Tàu không?

  • ps_roo

   @hieutran bạn so sánh lệch rồi. CIC nó kiểu anh sai ở đâu phạt ở đó, lỗi tài chính thì phạt liên quan đến tài chính, ko ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác.

   Ở lĩnh vực nào cũng có những quy định quy chuẩn như vậy: Bạn tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay, gây rối trật tự ở cảng hàng không thì bị cấm bay 1 năm, bạn quấy rối đốt pháo sáng ở sân vận động thì bị cấm mua vé, vi phạm nồng độ cồn cao nhất bị tước bằng 23 tháng... kiểu vậy....

   Và người dân có thể lựa chọn, ví dụ tôi sẽ không thi bằng lái ô tô, cần gì tôi đi grab taxi, thì sẽ ko bao giờ bị phạt liên quan đến bằng ô tô.


   Còn với điểm công dân thì khác, sinh ra là bạn đã bị chấm điểm rồi!

  • hieutran

   @ps_roo tôi đâu có thấy khác nhau, sai đâu phạt đó là do quy định về phạm vi áp dụng, còn bản chất vẫn là một loại điểm nhân phẩm dựa vào hành vi quá khứ để xác định cách đối xử đối với cá nhân ở hiện tại và ép cá nhân phải thực hiện đúng quy định để được chấp nhận đối xử ở mức tốt hơn. Quy định có thể thay đổi, một cách từ từ.


   Điểm bắt đầu chấm khi nào cũng là do quy định, CIC bắt đầu chấm khi bạn có căn cước công dân, cơ mà sắp tới mã số công dân sẽ được cấp ngay khi khai sinh đấy nhé . Và ngân hàng khi check đâu có check mình bạn, mình không rõ có phải nghiệp vụ của tất cả ngành ngân hàng không nhưng họ thường check nguyên hộ khẩu nên cũng đừng bảo rằng: CIC thì đời bố không ảnh hưởng đến đời con.

 • captain_vn

  Anh công bố cho vui thôi. Các chú ý kiến gì!

Website liên kết