25 Bình luận
 • englih

  Cái này lâu rồi. Hàn Quốc làm toàn bộ.

 • dokiet2003

  Sâu chuỗi các vấn đề để thấy chuyện biển đảo mà ta quyết tâm chiến đấu pháp lý quyết liệt ở Trường Sa là có lý do các bác nhể,bao nhiêu khí đốt đc khai thác phục vụ an ninh năng lượng là đây chứ đâu ❤️

  • hao29

   @dokiet2003 ? khí đốt chỉ là 1 phần nhỏ và là thứ ngắn hạn. Tiềm năng tài nguyên của đất đai, lãnh thổ phụ thuộc vào trí tuệ, khả năng của mình đến đâu.

   Như nước Nga Sa Hoàng trình độ và khả năng kém nên mới không nhận thấy tiềm năng to lớn của Alaska hoang vu lạnh lẽo mà bán nó cho Mỹ. Giờ tiền tấn cũng ko lấy lại được.

  • truongthanh23

   @hao29 Ko phải nó ko nhận thấy tiềm năng mà cần tiền và ko giữ nổi

  • lenamduytuan

   @truongthanh23 Chủ yếu vị trí Alaska, nhưng ngay cả vị trí thì Nga cũng còn nhiều đất đai phải lo so với lượng dân số của mình.

  • GokuGoku

   @hao29 gớm chết, cỡ Sa Hoàng đất đai nó rộng vãi cả ra, oánh nhau một trận kiếm được 1 cái nước cỡ U cờ rai na bây giờ, thiếu tiền nó bán chơi mang về tiêu thôi, tầm hơn 200 triệu dân chứ gấp 2,3 lần lên cũng chẳng ở hết. Nói về chính quyền Trung ương thì thời vĩ đãi là thời liên bang Xô Viết, mỗi nước Xô Viết như Amenia Xô Viết, Ka giắc tan Xô Viết, ... to vãi chưởng ra, sau này tan rã nó mới tách ra mới là đáng tiếc, chứ cái mẩu Alask bé hiu xa vãi cho Mỹ là hợp lý đỡ mắc công quản lý.

  • hikaru22

   @GokuGoku xem lại bản đồ đi. Alaska là bàn đạp để Mỹ đi lên Nam cực. Nhờ Ask Mỹ lợn mới gần Nga ngố đến thế.

  • hao29

   @GokuGoku vl, đất nó rộng thế chứ rộng nữa cũng không có thừa nhé, tuy duy nực cười! Phải bán là vị bất đắc dĩ do trình độ và khả năng kém, chứ không phải do đất rộng nên bán chơi chơi lấy mấy đồng ghẻ mang về tiêu.

   Nếu giữ được Alaska đến giờ thì sơ đẳng, tầm thường dễ thấy nhất là Mỹ không có cửa ở Bắc Cực cũng nhưng Bắc Băng Dương, trực tiếp uy hiếp Mỹ và Canada cũng như giúp Nga có chân ở Bắc Mỹ nói riêng và châu Mỹ nói chung. Đấy là chưa kể hàng đống lợi thế khác.

   Ông nhìn sơ qua mấy nước thực dân cũ như Anh và Pháp, có hàng đống lãnh thổ hải ngoại xa lắc xa lơ, nhưng nó có từ bỏ hay bán lại mẩu nào không? Thằng Anh còn cất công đánh nhau cực tốn kém để giữ cái đảo Falkland tận gần Nam Cực. Alaska còn chê bé thì Falkland chắc là tí hon.

   Thằng chó khựa đất rộng thế vẫn cố cướp của láng giềng từng tí đảo 1 đấy, để làm gì hả? Thậm chí nó còn không ngại nổ súng giết người trước để chiếm đấy!!

  • hao29

   truongthanh23 bình luận -
   @hao29 Ko phải nó ko nhận thấy tiềm năng mà cần tiền và ko giữ nổi

   Thì chủ yếu là do khả năng kém, chứ biết có giá trị như giờ thì dù khó khăn cũng sẽ cố giữ, chứ không phải bán 1 cách dễ dàng như vậy.

   Dù bị thằng khác nó chiếm thì khi mạnh còn có cớ chính đáng lấy lại. Chứ chính tay bán cho thằng khác lấy tiền thì giờ chả còn gì để nói.

  • bravelion

   @hao29 vài bữa Nga nó lên TV kêu Nga Hoàng ko đại diện cho nhân dân Nga trong vụ bán buôn đó vì thế ko có giá trị pháp lý, cùng lắm trả lại tiền lúc trc có điều là người ai lại làm thế !!!

  • hikaru22

   @AvanSutoLatsu kaka rõ ràng nghĩ một đường lại gõ một nẻo

  • hao29

   @bravelion nó cần phải suy nghĩ kỹ khi phát ngôn như thế, không cẩn thận tự bị phản dame.

  • GokuGoku

   @hao29 Nếu theo wiki thì là "Vì khó khăn tài chính và lo ngại không phòng thủ được Alaska, Nga triều có ý định bán nhượng lãnh thổ xa xôi ở Bắc Mỹ vào giữa thế kỷ 19. Cùng lúc đó Anh đang mở tầm ảnh hưởng ở tây Canada. Nga lo là sẽ mất trắng Alaska nếu có xung đột quân sự với Anh" - lo mất trắng nên bán lấy tiền tiêu, 7,2 triệu đô la.

   Nhưng ở chiều Hêu Kỳ thì thế này:"Dư luận Hoa Kỳ khi đó nói chung là ủng hộ, nhưng một số báo chí thì châm biếm cho đó là lầm lẫn phiêu lưu của Ngoại trưởng Seward. Đáng kể nhất là Horace Greeley của tờ New York Tribune như sau:

   "Chúng ta đã phải còng lưng ra gánh vác lãnh thổ không có dân cư sinh sống. Người da đỏ trong biên giới chúng ta khiến chúng ta phải căng sức ra mà cai quản họ. Lẽ nào, chúng ta bây giờ, hoàn toàn không hề mù quáng, mà lại đi chất thêm vào những khó khăn hiện tại bằng cách tăng thêm số thổ dân mà chính phủ phải coi sóc? Chi phí phải trả rất nhỏ, nhưng chi phí hành chính hàng năm cả quân sự và dân sự, sẽ lớn hơn nhiều, và sẽ kéo dài mãi mãi. Lãnh thổ này lại chẳng nối liền với nội địa Hoa Kỳ. Nó nằm ở một vị trí rất trái khoáy, và xa đến mức nguy hiểm. Hiệp định này được soạn ra một cách bí mật, được ký kết lén lút lúc 1 giờ sáng. Đây là một hành vi đen tối tiến hành lúc nửa đêm..."


   Nên đừng lấy cái tư duy bây giờ ra mà phán xét thời trước! Thời Nga Hoàng làm gì có cái tư duy dân tộc chủ nghĩa như mấy bác ở đây, nó là đất nước của Sa Hoàng, ko phải của dân Nga!

  • GokuGoku
   Quan điểm của Washington
   Cuộc mua bán này khi đó bị chế nhạo là trò ngu ngốc của Seward, hay hộp băng của Seward, và khu vườn gấu bắc cực của (Tổng thống) Andrew Johnson, vì người ta cho là "phải điên lắm thì mới tiêu nhiều tiền thế vào một lãnh thổ hẻo lánh như vậy".[3]
   Đọc xong mới thấy là cái tư tưởng dân tộc chủ nghĩa nó cũng chỉ là 1 cái tư tưởng
  • hao29

   @GokuGoku không hiểu ý ông là thế nào? Thì rõ ràng là Sa Hoàng và giới chóp bu yếu kém tư duy lẫn thực lực mới bán Alaska chứ còn cái gì nữa?

   Còn cứ đổ cho ngày xưa ngu đần không bằng bây giờ, thời đấy chỉ có thế không nghĩ xa hơn được, đời cốc cốc mò, đời cò cò xơi thế là xong mọi chuyện. "Đất nước của vua chúa không phải của dân tộc" thế thì mọi hành động của vua chúa đều đúng, miễn bàn miễn chê trách à?

   Rồi ông cứ "tư duy dân tộc chủ nghĩa" mãi là như thế nào? Tư duy lãnh thổ là điều tối thiểu, tối quan trọng ở mọi thời kỳ, vua ngu thế nào thì ngu chứ tư duy lãnh thổ không có thì còn gì để nói!?

  • GokuGoku

   @hao29 bạn không thấy lãnh đạo Mẽo nó mua về mà bao thằng "không yêu nước" nó chỉ trích là trò ngu ngốc à! Bây giờ các bác hay có cái tư duy tấc đất tấc vàng, 1 tấc không lui, 1 tấc không nhường... chứ cỡ Thành Cát Tư Hãn xưa nó chiêm loăng quăng chắn chê từ Đông sang Tây, vứt đi 1 vài mảnh hoặc vứt cho bọn khác mấy cục xương cho yên ổn thì nó cũng làm, có gì phải căng.

   Chốt lại là cái tư duy lãnh thồ của bác nó chỉ là 1 loại tư duy thôi, chứ nó không phải là kim chỉ nam bác nhé, nói thế hiểu chưa!

  • hao29

   @GokuGoku Thì cái gì chả là 1 loại tư duy, vấn đề tư duy đó đúng hay sai để mà rút kinh nghiệm cho hiện tại và tương lai, đấy mới là ý nghĩa.

   Một số ông vua mang đất để đổi lấy người, mang đất đổi lấy an toàn của gia tộc cuối cùng làm đất nước suy yếu dẫn đến mất nước diệt vong.

   Những người chỉ trích mua Alaska là trò ngu ngốc có biết được lý do tại sao mấy lãnh đạo Mẽo lại bỏ tiền ra mua cái chỗ hoang vu như thế làm gì không? Nhìn vào trường hợp của Alaska để thấy tiềm năng của 1 mảnh đất phụ thuộc vào khả năng của mình, chứ không phải nó chỉ như thế mãi mãi, không phải thấy hơi khó tí thì bán hoặc từ bỏ luôn.

   - Thực tế VN bây giờ đây này, hiện trạng 2 quần đảo như thế, ông thấy tương lai khó khăn ông bán hoặc từ bỏ luôn à? Rồi Nam Cực vẫn chưa chính thức "phân lô bán nền" cho các nước, nếu sau này chính thức thì VN nếu có khả năng thì VN có cố gắng làm 1 miếng không? hay sang nhượng suất đấy lại cho nước khác lấy tiền tiêu cho nó nhanh, cho nó dễ?

 • Chaos

  hoành tráng nhờ (y)

 • honglamsg

  Nó khoét ruột của một khối đá granite để chứa khí, tài thật

  • GokuGoku

   @honglamsg Thế nghĩa là nó khét ruột thôi xong không phải dùng thùng bình chưa gì đúng không bác! Xong nó chì làm đường dẫn xuống, trút vào/kéo ra, xong niêm phong lại không cho thoát ra khỏi cái túi đấy?!

 • linhdoha

  Khủng thật

 • GokuGoku

  Cái này chắc là demo cho mấy bác quân đội chuẩn bị làm vài cái hầm cho bộ chỉ huy chiến lược! Sau có biến thì chui xuống cái hầm này tạm lánh cũng ok.

 • trongk41

  Theo mình nghĩ đó là vị trí và lợi ích của biển đông giống như kênh đào suez...Nó giống cổng con đường tự nhiên vận chuyển hàng hóa từ châu á, âu qua châu mỹ...TQ muốn chiếm bằng được cổng này để thu phí vận tải...hoặc khả năng nó sợ vịnh cam ranh VN nên phải làm giàn tên lửa phòng không ke lại...

  • iloveyouso

   @trongk41 khó có chuyện trung thu phí vận tải dc ở biển đông lắm, biển đông có vị trí chiến lược và đặc biệt với trung quốc, nó là đường ra biển lớn, liên kết rất nhiều phần của thế giới (con đường phía trên thì nhật, hàn, úc, mỹ nó ngáng rồi, nên biển đông rất quan trọng với trung quốc phòng trường hợp chiến tranh xảy ra).


   Còn ngoài biển thì với vị trí địa lý của mình mấy cái đảo ăn nhằm gì, đảo đứng im một chỗ, còn tên lửa của mình từ đất liền bắn ra chưa chắc đã sợ, kể cả điều tàu sân bay ra biển đông thì mình trên đất liền, nó ngoài biển, đặt tên lửa ở miền trung, nam bộ thì nó cũng k làm gì dc. Muốn tấn công miền trung, nam thì phải qua được cửa bắc đã. Chiến tranh tổng lực 1vs 1 thì mình không bao giờ có cửa ăn, nhưng nếu có mỹ, nhật, hàn, úc đánh bên trên thì nó cũng rất khó giữ dc biển đông.

Website liên kết