28 Bình luận
 • Wasamala
  Mong các thầy Linkhay trao đổi tranh luận một cách có học thức và văn hóa. Chửi bới không làm chúng ta được kính trọng hơn & thông minh hơn.
 • zimumahi

  Hỏi một quốc gia cổ LÀ quốc gia hiện đại nào thật ngớ ngẩn. Nam Việt của Triệu Đà không phải là Trung Quốc cũng chẳng phải là Việt Nam. Giống như đế quốc Ottoman chẳng phải là nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

 • hao29

  Quá dễ, ông là vua của nước Nam Việt.

 • manhchuotkuteo

  Hôm qua cũng bị hỏi 1 câu mà không trả lời được, phải google mới trả lời câu " bọn m thôi không dùng mấy cái chữ kí tự giống tàu khi nào và chữ quốc ngữ bắt đầu dùng năm nào?"

 • echeveria

  Sách lịch sử hình như vẫn coi Triệu Đà là quân xâm lược. Xong sang Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi lại nêu vào phe nước ta

 • AnNhien86

  Cái này Ta cũng còn tranh cãi chưa ra thì sao trả lời Tây đc

  Từ báo chí đến mấy group lịch sử thường gặp tranh luận về vụ này. Đọc cái nào cũng thấy hợp lí 😅

 • knight13

  Bọn tao đang nghiên cứu. Ông ta người nơi khác nhưng làm vua ở đây

 • thanghihi

  Theo nhân chủng học thì ổng là vua Tàu còn theo địa lý thì ổng là vua Việt.

 • zimumahi

  Hỏi một quốc gia cổ LÀ quốc gia hiện đại nào thật ngớ ngẩn. Nam Việt của Triệu Đà không phải là Trung Quốc cũng chẳng phải là Việt Nam. Giống như đế quốc Ottoman chẳng phải là nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại.

  • Fantasy810

   @zimumahi chuân rồi, giống mấy thằng hồi mọi iran, iraq bjo chả liên quan gì đến đế chế Ba Tư ngày xưa cả, đến cả bọn Ai Cập bjo cũng gần như chả dính dáng gì đến Ai Cập cổ nữa ngoài vị trí địa lý.

 • gautama

  hiện Việt Nam ta k có vua mà chỉ có tổng bí thư , thời Triệu Đà thì k có nước Việt Nam , nên đề bài ra sai rồi .

 • phanvanhau11

  Theo kiến thức của em thì Triệu Đà là tướng của Tần Vương, người TQ. Được lệnh sang VN đánh vua An Duwowng Vuong, chiến thắng. Sau đó Triệu Đà xưng Vương ( Vương thế hệ thứ 2 ở VN). Tần Vương phẫn nộ, lật mả nhà Triệu Đà lên quật.

 • phanvanhau11

  Chủ đề này em có tranh luận với bạn gái người TQ 1 lần. Sau đó chắp và nhiều luận điểm lại thì ex em nói thế này. Em cũng chả biết thực hư như nào nhưng ko hài lòng lắm . Trung Quốc có Thần Nông ( cùng thời với Nữ Oa ) dậy nhân dân trồng lúa, khai hoang. Lạc Long Quân là cháu nội của Thần Nông sinh sống ở phía Nam. Cưới Âu Cơ, sinh 50 người con lên núi, 50 người con xuống biển, lập nhà nước Xích Quỷ. Vua Hùng đời 1 là vị vua đầu tiên ở VN, con trai của Lạc Long Quân, sau bị An Dương Vương chiếm. Triệu Đà là tướng TQ. Sang VN chinh phạt.Do số liệu năm tháng hơi ảo do cả VN và TQ đều muốn kéo dài niên đại lịch sử nên lịch sử TG chỉ ghi nhận vua An Dương Vương là vị vua đầu tiên của VN. Triệu Đà là vua thứ 2.

  • SuperSliver

   @phanvanhau11 Thần Nông TQ khác TN của Việt Nam. Chưa kể dân Hán gốc là dân trồng lúa mì, lúa mạch có phải trồng lúa nước đâu mà vơ Thần Nông vào lịch sử. Xác suất cao là sau khi nam hạ và chiếm đc đất Bách Việt thì sử TQ gộp TN vào chung để dễ bề đồng hoá.

  • phanvanhau11

   @SuperSliver Em cũng cay cú lắm nhưng thế nào con tim em bảo gặp nhau lúc này còn có việc quan trọng hơn phải làm là việc tranh luận câu chuyện 5 nghìn năm trước nên em cũng... ù ù cạc cạc.

  • ngqhung

   @phanvanhau11 cái nước Xích Quỷ cũng không hẳn là một quốc gia mà có thể là tập hợp lỏng lẻo của các bộ lạc phía Nam sông Hoàng Hà. Cái ông Triệu Đà này thì là gốc Hoa Hạ trăm phần trăm, xuống miền nam gọi là đánh chiếm cai trị nhưng thật ra thời điểm đó vùng Lĩnh Nam con người sống theo mô hình thị tộc cũng chưa có khái niệm đất nước hay trị quốc nên ổng vừa kết hợp đánh nhau + đút lót các thị tộc + chính sách đồng hóa, đại diện lập ra nước Nam Việt thì đối với nhà Tần thì là quốc gia nhưng với bản chất vẫn là liên minh vì thủ lĩnh các bộ lạc vẫn có quyền tự trị lớn. Thục Phán hồi đánh nhau với nhà Tần còn tập hợp được sức mạnh của các thị tộc nhưng sau này có lẽ bị chia rẽ bởi các chính sách mềm dẻo hơn của Triệu Đà nên bị đánh bại. Các quan lại thời đó ban đầu chủ yếu là người Hoa Hạ, nhưng sau người Việt cũng đông dần lên đại diện là thừa tướng Lữ Gia. Vậy có thể thấy bản chất của Triệu Đà lại đại diện của một nền văn minh phát triển cao hơn đi khai hóa vùng đất lạc hậu hơn và sau đó ly khai với chính quốc. Kể cả sau khi sát nhập thì mô hình trị quốc vẫn là sự kết hợp giữa chính quyền phương Bắc và thủ lĩnh các thị tộc địa phương. (ví dụ như Bà Trưng là con gái của Lạc Tướng được gả cho Tô Định như một cuộc hôn nhân chính trị). Nếu theo định nghĩa về một quốc gia hiện đại thì theo mình thì Lý Bí mới là vị vua đầu tiên của nước Việt vì tại thời điểm đó vai trò của các thị tộc không còn và ý thức độc lập đã phát triển đủ lớn để tạo ra nhu cầu đấu tranh thành lập quốc gia riêng biệt.

  • echeveria

   @ngqhung không nhầm thì ngay cả thời Tần của TQ cũng không hẳn tập trung quyền lực được như nhà nước phong kiến mà mình vẫn thấy sau này. Vẫn có các lãnh chúa cai quản các vùng đất riêng, thần phục nhà vua thôi. Mãi tới thời nhà Đường, mô hình nhà nước phong kiến bên TQ mới hoàn thiện dần.

  • ngqhung

   @SuperSliver người Hán cổ là dân bán du mục, sau này định cư xuống vùng Hoàng Hà thì mới học được cách trồng lúa. Vùng trồng lúa là khởi nguồn từ lưu vực sông Trường Giang, là nơi sinh sống của Bách Việt, rồi truyền lại cho người Hoa Hạ qua giao thương cùng với truyền thuyết về Thân Nông. Thân Nông Trung Quốc và Việt Nam là cùng 1 gốc đó bạn ạ.

  • SuperSliver

   @ngqhung ý mình khác là khác cách miêu tả trong truyền thuyết, lịch sử của 2 bên.

  • ngqhung

   @SuperSliver cay cái là mặc dù người Hán cổ là người đi học lại cách trồng lúa của Thần Nông dạy nhưng lại phát triển nhanh hơn, đến thời nhà Tần thì công nghệ chế tạo sắt làm nông cụ đã phát triển rồi nhưng thời đấy tại vùng Lĩnh Nam vẫn chủ yếu sử dụng đồ đồng và đồ đá.

  • BlackWidow

   Mấy ông trên toàn hỏi sử nhỉ! Tôi là tôi quan tâm đến cái "quan trọng hơn" kìa.

  • Phuong_Tran

   @phanvanhau11 đúng rồi bác... cay cú mà làm gì... lúc đó thì cứ ù ù cạc cạc thôi... quan trọng là trả thù dân tộc được là công hay tư gì cũng đều tốt cả...

 • traiyenbai

  Câu hỏi là TĐ là vua của TQ hay VN thì câu trả lời là VN vì làm vua trên đất VN mà. Còn như bác trên kia có nói là thời điểm đấy nó là nước khác. chả gọi là Trung Quốc hay gọi là Việt Nam như bây giờ. Là vua của cái nước ở cái thời điểm ông ấy làm vua ấy

 • chaududan

  Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập - Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên, mỗi bên xưng đế một phương

 • Wasamala
  Mong các thầy Linkhay trao đổi tranh luận một cách có học thức và văn hóa. Chửi bới không làm chúng ta được kính trọng hơn & thông minh hơn.
Website liên kết