7 Bình luận
 • javalamp

  Cái này phải phân tích đa chiều, thống kê trên nhiều mặt hàng thì mới thấy được thực sự cuộc sống trở nên dễ thở hơn hay bí bách hơn. Nếu chỉ dùng đất và vàng để so thì hơi phiến diện và một chiều.

  Lấy vd, năm 2002 giá gạo ở mức 3.000đ/kg (gạo tẻ), lợn hơi 16.000đ/kg, lương cơ sở 210.000đ, còn internet vừa chậm vừa đắt vkl khi kết nối qua dial-up.

  Ngày hôm nay, gạo tẻ 15.000đ/kg, lợn hơi 75.000đ/kg, lương cơ sở 1.600.000đ (dự kiến áp dụng từ 1/7). Như vậy, mức lương cơ sở tăng gấp 7.6 lần, thịt tăng 4.7 lần, gạo tăng 5 lần và internet thì nhanh éo phải nghĩ!

  Quay lại câu chuyện BĐS, với cái đà tăng dân số như hiện nay, quy hoạch như hiện nay và sự dịch chuyển dân số ra thành phố hoặc các khu công nghiệp như hiện nay, thì trong vòng 20 năm nữa các bạn cứ yên tâm là đất nó chỉ có tăng trong dài hạn (dù bong bóng chắc chắn sẽ xuất hiện và tan vỡ ở một vài nơi bị làm giá ảo quá mức).

  Bạn bè mình ở Mỹ, ở Úc... muốn mua căn nhà cũng phải tích lũy rồi trả nợ dần trong khoảng 15-20 năm (nhớ giùm luôn là học phí Đại học tụi nó cũng phải tự vay tự trả nữa). Đấy, ở một quốc gia rộng lớn như thế, mật độ dân cư bình quân như thế, thu nhập tốt như thế mà cũng mất từng đấy năm rồi nữa là đất nước mình.

  Nên thôi, kêu thì cứ kêu - không ai cấm; nhưng quan trọng hơn là ráng cố cái sức mà cày

  • hao29

   @javalamp cố cày thì khổ quá. Theo tôi là cố nghiền ngẫm xem đất chỗ nào rẻ mà tương lai gần có thể tăng, ôm sớm đi tắt đón đầu.

  • javalamp

   @hao29 Khổ cái là không cày thì không có tích lũy để mà đi tắt đón đầu bạn ơi

  • SamSam

   @javalamp Lập gia đình rồi 2 vợ chồng dành dụm tầm 7-10 năm, thiếu đâu vay bank mua nhà là hợp lý. Nhưng mà bon chen phố cổ thì không được, cách chỗ làm 8-10km thì thoải mái.

  • javalamp

   @SamSam Chuẩn rồi bác, chịu khó mua xa xa tí thì dễ chịu hơn, đừng cố bon chen phố cổ, vừa chật vừa đắt!

  • hao29

   @javalamptích đủ 90-100% thì cũng lâu, tích luỹ 30 -40% giá trị thôi rồi vay mượn, đòn bẩy, xoay vòng vốn, trả nợ, trả lãi nhanh... Cao thủ hơn có thể tay không bắt giặc.

 • captain_vn

  Tay trắng phấn đấu đi lên là điều không đơn giản

Website liên kết