4 Bình luận
 • ntvim88

  Tắc đường là nhức nhối của các nước đang phát triển.

  Nhìn sang ngoài, Indo còn phải di dời cả thủ đô, và 1 nguyên nhân trong đó là tắc đường quá kinh khủng, hơn SG, HN nhiều

  Bài viết cũng chẳng giải quyết dc gì cả.

  Vì hạn chế xd nội đô thì giá nhà tăng như SG bây giờ, cứ lấy x2 HN làm đơn vị tính.

  Vì trường ĐH, các công sở vẫn bám trụ nội đô

  Vì ai cũng muốn gần, chứ xa 12km như bài viết thì đi làm chết mệt luôn.

  Nên nó cần giải pháp tổng thể, và với trình độ VN, thì chắc tới lúc dân số già như Nhật, Hàn mới fix xong 😂

 • TKM

  Câu hỏi là với cùng tầm tiền, các bác chọn nhà xấu chật mà gần, hay nhà đẹp mà xa?

 • javalamp

  Thực ra qua những bài này mới thấy thứ quý giá nhất mà tiền có thể mua được là thời gian - dĩ nhiên, hiểu theo nghĩa không quá chặt chẽ. Nên về cơ bản, nếu phải lựa chọn giữa các phương án khác nhau (như ở xa - nhà lớn, ở gần - nhà nhỏ) thì tối ưu nhất khi còn đang trong độ tuổi lao động là nên chọn giải pháp nào tiết kiệm được thời gian nhiều nhất cho mình - mà không phải hy sinh quá nhiều thú vui khác.

  Ví như nhà ở Cầu Giấy mà phải đi làm tận Long Biên thì hoặc nên chuyển nhà, hoặc nên chuyển công ty, hoặc nên deal để được làm trái giờ chuẩn (9am-6.30pm chẳng hạn). Chọn trường cho lũ trẻ cũng đừng khắt khe quá, vì trừ khi các cháu là loại thiên tài hoặc có năng khiếu vượt trội thì mới cần lớp chuyên/ lớp chọn, chứ tầm cấp 1, cấp 2 vẫn nên ưu tiên ngủ nghỉ và hoạt động thể chất nhiều hơn. Sang cấp 3 chúng nó lớn rồi, mình có thể lựa chọn nhiều phương án mới, phù hợp hơn cho cả gia đình.

  Chúng ta sống trong một thế giới với nhiều giới hạn, đừng quá trông mong vào sự thay đổi hay cải tiến các hệ thống (giao thông, y tế, giáo dục...) trong ngày một ngày hai. Càng biết cách tự tối ưu chi phí (tiền bạc, thời gian, sức khỏe...) thì sẽ càng cảm thấy an nhàn và dễ chịu các bác ạ.

Website liên kết