44 Bình luận
 • pat123

  @Hakan tại chưa đủ giàu thôi, chứ đã gọi là giàu thì mua xe để dùng chứ tính bán lại làm chi nữa :v

 • Hakan

  em đi xe sau 5 năm em mất nửa cái xe, thự sự em rất xót tiền. nên giờ em chuyển qua Honda mua 2rd, sau 5 năm em chỉ mất 30% giá trị thui! mà 30% của 650, nó khác xa vs 50% của gần 2 tỏi lắm các mẹ ạ

  • pat123

   @Hakan tại chưa đủ giàu thôi, chứ đã gọi là giàu thì mua xe để dùng chứ tính bán lại làm chi nữa :v

  • Hakan

   @hdn con mer có giá thương hiệu (có thể gây ảnh hưởng hơn tới đối tác/bạn bè) chỉ trong khoảng 1-3 năm đầu thôi. Sau đó thì giá xuống, thương hiệu xe xuống. Còn về độ an toàn thì kẻ 9lang người 1 ký và người giàu họ tính cái này nhanh hơn nguời chưa giàu.

  • ne0ltv

   @pat123 lúc nào có tầm 40-50 tỷ thì mình sẽ mua Mẹc hay BMW.

   Còn ko đến chắc chọn Honda hay Mitsubishi thôi

  • cristiano2

   @ne0ltv 40-50 tỷ thì em mua răng vẩu đi cho sướng

  • pat123

   @hdn còn tùy tính toán giá trị mang lại là gì nhé. ví dụ bạn tính giá sau này bán lại cao hơn về độ bền, độ an toàn, cảm giác sử dụng, tính năng performance ... thì có thể đúng

  • FlyingGeneral

   @hdn các bên đối tác sẽ ảnh hưởng lớn đấy bác

  • Hakan

   @hdn có những đối tác/bạn mà ta chỉ gặp và làm việc 1 lần. nên ấn tượng ban đầu là rất quan trọng.

  • Hakan

   @kmom người tính toán, họ cũng ko làm thế đâu. ở đây là thay vì Mer họ sẽ chọn Camry

  • huyhoiham

   @Hakan đó là phương án hiệu quả về chi phí mà kiếm dc con second máy tốt ít đi chưa đâm đụng thủy kích thì khó lắm

 • truongthanh23

  Khảo sát và thống kê được bao người hay dựa trên chủ quan và động cơ của ông viết bài?

 • taymonkhanh

  Giầu ở Mỹ giờ nó chơi máy bay, du thyền rồi chứ ô tô ở bển nó như xe máy ở VN bây giờ thôi ( khi ông đã đi ô tô thì xe máy ông cần con Wave,Dream để đi ra bãi xe hoặc lượn ra chỗ nào ko đi xe được thôi) 😁

  • taymonkhanh

   @hdn : vậy giầu theo định nghĩa của mình là siêu giầu rồi 🤔

  • DzTuTi

   @taymonkhanh Hehe em chả giàu gì cơ mà vẫn đủ xe và thuyền đây. Hàng bình dân thôi ạ. Thực ra là khu vực em sống, nhà nào cũng có, và nó cũng chả phải đắt đỏ gì.

   Con bmw5 em chạy dc 6 năm rồi chắc 400 m. Còn cái thuyền 8 năm rồi tầm 300 m. Giàu có gì đâu bác

  • taymonkhanh

   @DzTuTi : thế là ngon rồi còn gì

   Ở VN vẫn đang tranh luận về ô tô trong khi như chỗ bạn sống nó như con xe máy Honda ...

  • goldensea80

   @DzTuTi Thuyền thế có phải license và học lái không bạn?

  • DzTuTi

   @goldensea80 Có chứ, thuyền dài hơn 15 m hoặc tốc độ hơn 20km/giờ là cần license. Mình có 1 cái thuyền chèo tay, thi thoảng vác đi dã ngoại hay câu cá thì ko cần

  • goldensea80

   @DzTuTi Thành phố mình gần biển nên nghĩ có cái thuyền cũng hay, nhưng chắc cũng tốn thời gian và lại phải thuê chỗ đậu. Có lẽ mình cũng kiếm cái canoe be bé vì nhà sát hồ.

  • DzTuTi

   @goldensea80 Nhà gần hồ có cái thuyền đi chơi vui lắm bác ạ. Bác mua Canoe thì ngồi dc nhiều người hơn nhưng cũng cồng kềnh nên cần không gian nhà kho và xe kéo để di chuyển, thi thoảng cũng phải bảo dưỡng, đơn giản thì bác mua cái thuyền Kayak, ngồi được 2 người. Em mua cái Kayak Polycarbonate loại trong suốt ý, mùa hè chèo thể dục, nước long lanh nhìn xuyên xuống đáy. Đi dã ngoại có thể để lên nóc xe hay vác đi bộ cũng ok.

  • goldensea80

   @DzTuTi Nhà có 2 đứa bé nữa, kayak sợ hơi bé. Mà mình có mua thì cũng vứt trên bờ hồ thôi, thấy có 2 cái khác vứt ở đó.

  • DzTuTi

   @taymonkhanh Ở các nước phát triển thì oto là phương tiện đi lại chủ yếu mấy chục năm rồi, nó cũng như bên mình xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu vậy, nhà bao nhiêu người thì bấy nhiêu cái xe.

   Các tiêu chuẩn về khí thải cũng bị kiểm soát rất chặt, chứ bên Vn mình mua xe có mấy khi quan tâm thông số khí thải.

   Ở châu âu cách đây mấy năm nhiều tuyến đường đều giảm tốc độ tối đa xuống một phần lí do là xe chạy ở tốc độ đó thải ra nhiều khí thải có hại hơn 😞

   Còn bây giờ thì nhiều nơi đã lên lộ trình hỗ trợ xe điện và 3-5 năm nữa là bắt đầu cấm oto chạy xăng rồi. Mình sắp tới đổi xe thì cũng chuyển qua xe điện chả biết nó xó gọi là xe sang không


   Các dây chuyền và công nghệ xe xăng lại chuyển sang các nước phát triển kém hơn, ít yêu cầu nghiêm ngặt hơn về môi trường. Cũng giống như việc chuyển dịch các ngành công nghiệp nặng ô nhiễm khác trong quá khứ :đóng tàu, xi măng, nhiệt điện than đá....

   Với dịch bệnh covid vừa rồi, cả Mỹ và Châu Âu đều lên kế hoạch chuyển nhiều nhà máy sản xuất về nước. Nhưng các nhà máy sản xuất phát thải nhiều ô nhiễm thì yên tâm là sẽ vẫn ở lại các nước kém phát triển hơn 😢

  • VuonChuoi

   @DzTuTi ở tp gần biển sướng bác nhỉ, Em ở trên núi giờ muốn đi câu cũng phải lái xe 2 tiếng, nghĩ mà nản

  • sinau

   goldensea80 bình luận -
   vì nhà sát hồ.

   Nhà bác này mới giàu nè. Ở VN thì có nhà mặt tiền mới có giá cao. Còn ở Mỹ (giả định là bác ở Mỹ) thì có nhà nhìn xuống hồ mới là nhà giàu. Trừ phi là hồ nơi thâm sơn cùng cốc. Giá trung bình của 1 căn mà lưng dựa vào sườn đồi, view nhìn xuống hồ/biển có giá tầm 1 triệu đô Mỹ/căn. Nhà của Bill Gates ở Seattle cũng là nhà nhìn xuống hồ nước ngọt Washington.


   Ở trang web trên, họ bất quá chỉ "thống kê" dựa trên cơ sở của việc người ta đi mua xe mới mà thôi, Chứ vẫn có 1 số ko ít nhà nghèo đi mua xe secondhand xài rồi. Ở bên đó, người ta khen đi xe Nhật bền và ít hao xăng nên đa số vẫn chọn mua xe của Nhật. Một chiếc Toyota Corolla còn mới (đời ?) giá tầm khoảng 25~30k USD. Nhưng nếu ai nhà nghèo, thì lùng tìm mua mấy chiếc chạy chừng >10k Km, thì giá rớt chỉ còn khoảng chừng 5-6k. Xe có giá 2k/chiếc cũng có nhưng mà số cây số đã chạy rồi nó còn cao hơn nữa (và đời cũng cũ hơn nữa).


   Ở bên đó, người ta chạy xe ô tô hà rầm như bên VN người ta chạy xe gắn máy vậy. Nhưng nếu là nhà giàu thì người ta sẽ sắm du thuyền hay là máy bay riêng. Khi ấy chi phí để duy trì 1 phương tiện cở như thế hơi chát. Có cả một số sân bay nhỏ dành riêng cho các chiếc máy bay tư nhân này luôn (dĩ nhiên ở đó như là cái garage, chứa rất nhiều máy bay nhỏ của tư nhân). Chứ ko như máy bay của bầu Đức, vẫn dùng phi trường dân dụng chung với mọi người.

   Ở bên Mỹ, nếu bạn thấy 1 chiếc ô từ từ xa chạy đến, chưa cần nhìn thấy được người ngồi bên trong xe là ai, mà đã nghe nhạc vọng ra từ bên trong xe ầm ầm đùng đùng thì có đến 99% người ngồi trong xe là Mỹ đen! Ko như ở VN, mặc dù trời vẫn có nắng nhẹ, thời gian cở chừng 10h sáng; cũng chả cần phải có sương mù nữa; nhưng tất cả xe ô tô của họ nếu (tự động) đo độ chiếu sáng mà thấy yếu, thì tất cả các xe ấy đều tự động bật đèn pha lên hết. Nên có 1 điều nực cười là trời vẫn sáng trong, lái xe vẫn nhìn thấy rõ đường sá, nhưng mà các xe ô tô đều bật pha hết trọi hết trơn.


   Thực ra, thì vẫn còn 1 tầng lớp nghèo hơn thế, ko sắm nổi 1 con xe để tự lái, mà họ sẽ đi nhờ xe của đồng nghiệp. Rối đến cuối tháng thì (thỏa thuận trước) trả chừng 100-200$ gì đó chia sẻ bớt tiền đổ xăng. Ở bên đó, người ta vừa thích mua xe bán tải mà cũng vừa ngại (mua nó). Bởi vì, nếu nhà mình có xe bán tải thì rất dễ bị hỏi mượn để chở đồ, thí dụ như chở cái máy giặt chẳng hạn. Nếu là người biết điều thì người ta sẽ để ý để tứ đổ xăng bù lại rồi mới trả xe cho chủ xe. Nhưng mà trên đời này, người ko biết điều nó nhiều hơn thế, Nên người ta mới ngại sắm xe bán tải (vì sợ bị cho mượn xe mà xăng của mình thì họ cũng "mượn" nốt).


   Nói đến vụ đậu xe. Có những chỗ cho phép đậu thì ko sao. Có chỗ đậu xe thì thu phí (tự đồng/manual). Nếu cảnh sát thấy có 1 chiếc xe đậu phạm luật, họ sẽ ko biên giấy phạt liền, mà họ sẽ xịt sơn trên nền lòng đường để ghi chú ngày giờ phát hiện ca vi phạm. Ba mươi (30) phút sau mà họ quay lại vẫn thấy chiếc xe ấy vẫn còn đậu đúng chỗ ấy, thì họ mới biên giấy phạt. Việt kiều của mình cũng "láu cá" theo, nghĩa là họ canh đậu xe trái phép chừng 20' thì họ chạy ra xe họ canh chừng. Nếu họ thấy dấu sơn cảnh sát làm dấu thì họ lái xe đi cách chỗ cũ chừng vài trăm mét (vị trí đánh dấu mất hiệu lực), rồi đậu trái phép tiếp tục !


   Rồi bây giờ thì tả chuyện mua bảo hiểm cho xe ô tô. Người mới vừa được lấy bằng lái thì sẽ bỏ tiền ra mua bảo hiểm cao hơn là người có bằng lái lâu năm (nhưng ít gặp tai nạn). Cứ hể tài xế lái xe mà bị tai nạn khiến cho bảo hiểm phải đền thì đến đợt mua bảo hiểm mới, giá mua bảo hiểm sẽ cao hơn trước. Càng gây tai nạn nhiều thì tiền mua bảo hiểm chiếc xe sẽ càng cao hơn trước. Nếu có mua bảo hiểm của hãng khác thì cũng ko né được, vì thông tin nó được liên kết với nhau hết (hãng khác cũng biết tiểu sử hay gây tai nạn của mình nốt). Đến 1 lúc nào đó thì hổng còn hãng nào dám bán bảo hiểm cho mình nữa, vì mình đụng nhiều quá khiến cho họ bị lỗ nặng. Ngược lại nếu mình lái xe mà ít gây tai nạn thì giá mua bảo hiềm sẽ càng ngày càng được bớt đi. Chứ ko có kiểu chốt giá bán bảo hiểm cố định như kiểu bán ở VN.

 • Rantanplan

  Mình thấy phân tích Toyota ở Việt Nam được ưa chuộng vì bền bỉ, tiết kiệm do dân mình đi lên từ nghèo khó là chưa đầy đủ. Mà nó cò là một phẩm chất của người làm kinh doanh. Hợp lý, tức là thu được nhiều, chi phí ít. Chứ không hẳn là giàu hay nghèo.


  Toyota thực sự áp dụng thị trường Việt Nam rất sâu sắc.

 • gasieutrung

  Chắc là Người giàu chân chính họ nghĩ một con xe đắt tiền nó ko khảng định hay định vị người nào đó đó giàu có😎

 • F4n

  chưa xem loạt what you do for living rồi

  • huyhoiham

   @F4n có phải clip hỏi bọn đi xe sang ko bác? em cười cái đoạn có ô bảo tao lấy dc vợ giàu

 • NChinh

  Tốt nhất ở phân khúc bình dân - là bí quyết mua đồ của mình

Website liên kết