40 Bình luận
 • quaiquy

  "Tên lửa SpaceX phát nổ 10 phút sau khi tiếp đất" zing đặt tít vãi thật "phát nổ 10 phút" sau khi tiếp đất". Dịch thì cũng sắp xếp câu chữ cho phù hợp đi.

 • tackenguyen

  Viết vậy cũng ko sai bạn nhé. “Phát nổ 10 phút sau khi tiếp đất” thì nhấn mạnh vào việc tiếp đất 10 phút rồi nổ, còn viết “Phát nổ sau khi tiếp đât 10 phút” thì nhấn mạnh vào việc nó nổ. Tiếng việt nó loằng ngoằng vậy

  • contranos

   @tackenguyen thật sự bình thường luôn ko biết sao có mấy ông hùa vào chửi. Chắc Việt Kiều?

  • dinhloi

   @tackenguyen khác mà ông, 2 câu này nghĩa hoàn toàn khác nhau. "Phát nổ 10 phút sau khi tiếp đất" là phát nổ tận 10 phút sau khi tiếp đất, còn "phát nổ sau khi tiếp đất 10 phút" thì ai cũng hiểu là sau khi tiếp đất 10 phút mới phát nổ. Chứ tiếng việt chẳng có nhấn mạnh giống từ" m biết bố m là ai không?"

  • tackenguyen

   @dinhloi Bạn hiểu như vậy cũng ko sai. Phong ba bão táp ko bằng ngữ pháp Việt Nam )

  • TKM

   @tackenguyen "tiếp đất 10p thì phát nổ" đc ko bác?

  • thangpires

   @TKM "Cột điện cao thế" vừa có nghĩa là "cột điện cao thế", lại vừa có nghĩa là "cột điện cao thế". Khi nói đến "cột điện cao thế" thì người nghe có thể hiểu ngay là "cột điện cao thế" hoặc "cột điện cao thế". Thật ra thì "cột điện cao thế" và "cột điện cao thế" có 2 nghĩa khác nhau. Một bên là "cột điện cao thế" tức là "cột điện cao thế" còn bên kia là "cột điện cao thế". Nếu hiểu theo nghĩa "cột điện cao thế" thì nó là "cột điện cao thế". Còn nếu hiểu theo nghĩa  "cột điện cao thế" thì nó là "cột điện cao thế". Ở đây rất dễ nhầm lẫn, nếu chỉ nói đến "cột điện cao thế" mà không giải thích rõ ràng thì mọi người sẽ hiểu nhầm là "cột điện cao thế". Thực ra ở đây các chữ "cột điện cao thế" nghĩa là cái "cột điện cao thế" chứ không phải câu "cột điện cao thế". "Cột điện cao thế" và "cột điện cao thế" tuy khác nhau nhưng lại có nhiều điểm giống nhau, bởi vậy mọi người thường hiểu nhầm "cột điện cao thế" là "cột điện cao thế"...

  • Sigma

   @dinhloi để nói về thời gian diễn ra vụ nổ thì không ai nói là "phát nổ 10 phút" cả. Nếu muốn diễn đạt điều đấy thì phải nói là "nổ liên tiếp trong 10 phút", vì bản thân sự việc " phát nổ" diễn ra rất nhanh chứ đâu có phải quay chậm đâu. Muốn nổ được 10 phút liền, phải có rất nhiều thứ để nổ lần lượt. Vì thế đọc cái tít, người bình thường có khả năng đọc hiểu chỉ có thể diễn giải theo hướng là tiếp đất rồi 10 phút sau nó nổ thôi. Đừng bắt bẻ kiểu bẻ câu bẻ chữ, riêng tít này mình thấy ổn.

  • dinhloi

   @Sigma Bác chắc không biết tại sao trong tiếng việt quan trọng dấu phẩy rồi. Dấu phẩy trong văn bản rất quan trọng đặt biệt trong văn bản hành chính vì nó làm câu ngắt rõ nghĩa. Ở trên nếu có dấu phẩy ở "phát nổ, 10 phút..." thì sẽ hiểu theo nghĩa của bác nói. Nhưng không có dấu phẩy thì bác không được dừng câu mà không dừng câu thì chẳng ai hiểu theo kiểu bác.

   Do bác thói quen nói đọc ngắt câu tùy ý và có gợi ý ở sau nên mới hiểu như vậy thôi. Chứ người ngoài chẳng ai hiểu như vậy.

  • Sigma

   @dinhloi xin lỗi bác, em mà không biết dùng dấu phẩy thì không biết là ai mới biết ạ. Cái title như trên mà bác cho dấu phẩy vào mới gọi là tréo ngoe. Trong trường hợp thích dùng dấu phẩy, bác phải đảo trạng ngữ chỉ thời gian lên trước là "10 phút sau khi tiếp đất, tên lửa SpaceX..." đơn giản vì nó bổ nghĩa cho cả câu để làm rõ thời điểm sự kiện tên lửa phát nổ chứ không phải riêng cho chữ nổ. Không ai đặt trạng ngữ chỉ thời gian ở phía sau mà lại phang thêm dấu phẩy vào vì như thế nó sẽ chỉ bổ nghĩa cho vị ngữ thôi. Ví dụ như ta có thể nói: "Ngày hôm qua, tôi nhịn đói cả 3 bữa", nhưng sẽ không có câu "Tôi nhịn đói cả 3 bữa, ngày hôm qua" trừ trường hợp muốn diễn đạt kiểu đặc dị cho nó khác người. Khi đảo trạng ngữ chỉ thời gian xuống sau, bác sẽ nói liền thành "Tôi nhịn đói cả 3 bữa ngày hôm qua" thôi.

  • dinhloi

   @Sigma Nói không chịu tiếp thu đến nản. Thui em và những người khác là kém cỏi cho nhanh hết việc. Công dụng dấu phẩy bác nên hỏi lại các thầy cô giáo dạy học cho xong. Đâu phải cứ bổ nghĩa là mới được dùng dấu phẩy? Còn ví dụ chẳng liên quan gì. Nên xem lại sách tiếng Việt : Đọc - Hiểu dùm.

  • dinhloi

   @Sigma ở trên nếu đặt thêm dấu phẩy thành 2 vế ông ngu ạ. chứ có phải 1 vế trong ví dụ đâu ngu.

  • Sigma

   @dinhloi ơ hay, tranh luận rõ ràng lại chửi nhau ngu. Tôi bao nhiêu năm đi thi HSG văn, chưa bao giờ bị ai nói là dùng sai dấu phẩy nhé. Ông thử 5 phút sợt xem ý nghĩa, cách dùng dấu phẩy đi rồi hẵng nói chuyện, chứ bảo thêm dấu phẩy là thành 2 vế thì thực sự là thể hiện rõ sự không hiểu gì : )) Tôi hỏi ông, có ai viết "Tôi nhịn đói cả ba bữa, ngày hôm qua" không?

  • dinhloi

   @Sigma cho 12 năm ăn học lẫn đi học sinh giỏi mà vẫn ngu như lol. càng nói càng lòi độ ngu chỉ muốn chửi cho khôn não xíu.

   So sánh thì óc chó vừa thôi "Tên lửa SpaceX phát nổ, 10 phút sau khi tiếp đất" với cái câu "Mày nhịn đói cả ba bữa, ngày hôm qua" nó khác hay giống nhau hả thằng lol ngu này. Ngu thích thể hiện cc gì thể hiện hoài vậy cu. Đưa ví dụ thì gắn não vào càng nói càng muốn chửi.

  • Sigma

   @dinhloi cách ăn nói thể hiện trình độ văn hóa, mình có tuổi rồi xin phép mời bạn cả mâm. Tranh cãi bằng lập luận để làm sáng tỏ vấn đề chứ không phải để sỉ nhục nhau. Cả 2 trạng ngữ đều là trạng ngữ chỉ thời điểm mà sự kiện diễn ra, hiểu chửa.

  • dinhloi

   @Sigma có tuổi là tuổi gì? Ở trên người ta đưa dấu phẩy "time + sự việc"";. còn m ngu gì mà ngu ghê vậy đưa ví dụ thêm dấu phẩy "..., ngày hôm qua (Hết chẳng lẽ t im để xã hội day lại m)";. còn khoe bằng cấp, học sinh giỏi nữa hên là chưa gặp ở ngoài thôi chứ cải cùn như m đấm cho nhập viện rồi.

   M còn thích trạng ngữ với sự kiện diễn ra nữa không. Thằng Ngu Học.

 • Phuong14323

  Ôi, em đọc vẫn hiểu ngay là 10 phút sau khi đáp thì nó phát nổ mà. Các bác cố tình vặn vẹo à @@

 • henryford

  Dịch vụ vận chuyển người mà tàu nổ như bom thế này thì ai dám đi

 • huuchien86

  Thế là lần sau đã tốt hơn lần trước rồi còn gì.

 • truongthanh23

  Sao ko thử cách hạ khác nhỉ như thêm dù, hạ ngang, hay bung chân đỡ lớn hơn nhỉ. Đỗ thẳng đứng vậy thấy chênh vênh và nhiệt hắt lại lớn vậy cảm giác ko đc ổn. Ngu ý của cá nhân các bác đừng chửi em nhé

  • NChinh

   @truongthanh23 vì ngoài điểm hạ cánh ở trái đất, điểm hạ cánh ở Sao Hoả không dùng được dù, nếu hạ ngang thì bị bẻ gãy bởi trọng lực, còn bung chân đỡ thì phải tốn năng lượng cho vận chuyển cái chân đấy. Tổng trọng lượng vật liệu làm tên lửa chỉ chiếm 4% tổng trọng lượng cả tên lửa và nhiên liệu


   Đấy, chỉ có 4% thôi nên làm gì cũng khó

  • truongthanh23

   @NChinh Vâng, đúng là khó thật nhưng mục tiêu trước mắt là sao hỏa, mà sao hỏa thì vẫn dùng dù đc mà nhỉ, tàu thám hiếm mới đây cũng dùng phương pháp này

  • NChinh

   @truongthanh23 không bạn à, mục tiêu của Mush là liên hành tinh, bao gồm cả sao Hoả và các hành tinh không có khí quyển khác. Nên hạ cánh bằng động cơ là chuẩn bài rồi.

   Ở các hành tinh khác sẽ không còn lợi thế về Đệm Không Khí nữa. Khi đó dựa vào mỗi lực đẩy động cơ khi hạ cánh thôi.

  • echeveria

   @truongthanh23 Bầu khí quyển sao Hỏa loãng hơn rất nhiều so với Trái Đất, dùng dù không ăn thua. Còn ở Trái Đất thì dùng dù khó điều khiển được điểm hạ cánh hơn. Hạ ngang thì không rõ giảm tốc thế nào được, vì vẫn dùng động cơ tên lửa đẩy để giảm tốc lúc hạ xuống. Hình như vẫn có thêm chân đỡ lúc hạ xuống. Mà đây là nổ sau khi đã tiếp đất rồi, chắc không phải do va chạm nữa mà do cơ chế động cơ thế nào đấy.

   Trước mình đọc thì sau khi đã phóng lên thì lúc quay về trọng lượng tên lửa nhẹ hơn rất nhiều, nên thực tế là phải tắt bớt động cơ tên lửa và bóp luồng nhiên liệu thì mới hạ cánh được. Chắc chỗ kiểm soát nhiên liệu này khó.

 • chaududan

  Tư nhân làm thế là quá giỏi rồi

 • sh150i25

  Đi tìm nhiên liệu mới thôi

Website liên kết