26 Bình luận
 • motbit

  Nên treo cổ

 • hungtbp

  Tội rất nặng. Nhưng Việt Nam cũng nên nghiên cứu bỏ án tử hình như một số nước khác

  • bing

   @hungtbp nên thả tự do....

  • 1caiten

   @hungtbp Lại văn minh nửa mùa rồi

  • ketsuda

   @hungtbp sao lại bỏ cho giống 1 số nước, mà không phải áp dụng treo cổ/ ghế điện như 1 số nước cho đỡ tốn tiền tiêm thuốc độc?

  • captain_tuan

   @ketsuda có án tử bọn tội phạm nó còn chả sợ, bỏ đi nó còn hung hãn hơn.

  • DNM

   @hungtbp dân trí cao thì còn xem xét bỏ đc. Trong khi VN dân trí thấp, bỏ rồi loạn

  • Duongphan84_HN

   @hungtbp cái án chung thân ko ân xá có khi còn đáng sợ hơn án tử. Nhưng nó ko làm cho người bị hai hoặc người thân của họ thoả mãn, ko đủ sức răn đe

  • hungtbp

   @bing vấn đề xử án không liên quan đến việc ai thoả mãn hay không thoả mãn đâu bạn. Tất cả đều phải căn cứ vào pháp luật. Nếu bị can mà hận thù tột cùng thì chẳng có mức nào làm cho họ thoả mãn hay hả dạ cả. Còn về sức răn đe thì không hẳn như thế. Không phải xử nặng thì giảm số lượng tội phạm đâu. Thực tế các vụ án buôn ma túy ở mexico và canada trước đây càng xử nặng nó càng xảy ra nhiều. Họ dùng tâm lý học tội phạm để giải thích vấn đề này và cái cần bàn thêm ở đây là tính nhân đạo.

  • hungtbp

   @1caiten chỉ còn 28% các quốc gia (55 nước trong 195 nước) là còn áp dụng án tử hình thôi. Bạn tham khảo trên wikipedia nhé có thống kê đầy đủ chi tiết từng nước. https://vi.m.wikipedia.org/wiki/H%C3%ACnh...

  • hungtbp

   @DNM San Marino; Costa Rica; Panama; Ecuador; Uruguay; Colombia; Gabon;  Latvia; Congo;Madagascar;  Bénin  Nauru; Guinée ; Mông Cổ các quốc gia này cũng bỏ án tử hình rồi. Trong này có nhiều nước dân trí cũng ngang việt n thôi bạn. Việc bỏ ám tử có ý nghĩa thực tế và khoa học nên họ mới bỏ chứ không phải bỏ bữa bãi đâu bạn

  • 1caiten

   @hungtbp thế các nước đấy tỷ lệ phạm tội có giảm không hay vẫn tăng luỹ tiến hàng năm? Dân trí thấp + kinh tế kém thì phải làm cho ngta sợ luật trước khi muốn người dân tôn trọng pháp luật. Với cái xã hội VN như bh còn cần phải tăng mạnh án tử, áp dụng cho cả bọn 16 tuổi thì may ra xã hội mới yên ổn. Gì chứ cái tầm ecuador, colombia, costa rica chuyên nuôi bọn lính con (lính <15 tuổi) để giết người mà cũng lôi ra làm dẫn chứng được, hiểu bản chất xã hội đi rồi hãy đòi văn minh.

  • hungtbp

   @1caiten vấn đề bỏ án tử và không bỏ án tử, như giảng viên khoa luật của mình trước kia giải thích có làm tăng hay giảm tình trạng tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là không có đáp án chính xác. Bảo tăng mức án thì tỷ lệ tội phạm này giảm cũng sai mà giảm mức án thì tỷ lệ này giảm cũng sai nếu xét theo nghĩa tuyệt đối vì vậy câu hỏi của bạn không có đáp án. Nhưng bỏ án tử có nhiều ý nghĩa khác hơn ví dụ như tính nhân đạo, hay quyền con người, phù hợp với tự nhiên hơn. Thực tế tiếp xúc với một vài vụ án tử hình mình thấy nên bỏ án tử tốt hơn. Cũng ko phải đơn giản mà 78% trong 195 nước đã bỏ án tử phải ko bạn?

  • 1caiten

   @hungtbp Sai rồi bạn ơi, chỉ có một vài nước văn minh, dân trí cao bỏ án từ là hợp lý thôi, còn phần lớn các nước trong số 78% của bạn thì thứ 1 đú theo cái nền văn minh đấy, thứ 2 là để tạo lối thoát cho chính các người cầm quyền ở nước đấy, mấy ông quan chức nam mỹ với lại châu phi thì toàn buôn cả ma tóe với lại buôn người, gây nội chiến bao lâu nay rồi.


   Nói thế này cho dễ hiểu VD xã hội của Thụy Sĩ là học sinh lớp 10. Xã hội của VN là học sinh lớp 1. Bạn không thể đem bài toán của học sinh lớp 10 về cho học sinh lớp 1 giải được và cũng không thể đem cách giải bài toán của học sinh lớp 10 về để bắt học sinh lớp 1 hiểu và làm theo được.

  • linhdoha

   @1caiten ở các nước đang phát triển và càng nhộm nhoạm thì càng nên bỏ án tử hình, vì số lượng án oan xử sai cao. Bỏ tử hình tạo cơ hội khắc phục án oan rất là lớn. Xin mời tìm hiểu thêm nhiều hơn về lĩnh vực này thay vì mới suy nghĩ trong đầu thấy hợp lý một tí là đem lý luận nói một cách quá chắc chắn như thế.

  • 1caiten

   @linhdoha Xin lỗi anh chứ điều tôi nói là là đốc rút từ lịch sử hình thành và phát triển của xã hội loài người anh ạ. Chẳng có 1 quốc gia nào có thể trở nên văn minh mà không trải qua thời kì luật lệ hà khắc để con người biết sợ và tôn trọng pháp luật cả anh nhé. Chỉ khi nào con người của xã hội đấy thực sự biết tôn trọng pháp luật thì người ta mới dần dần giảm đi sự trừng phạt và thay vào là cách giáo dục.

   Còn anh bảo lo án oan sai thì chứng tỏ a mới nghĩ trong đầu thấy hợp lý 1 tí thôi. Tất cả các nước văn minh bây giờ đều trải qua những thời điểm xử án oan sai nhiều, nó cũng là 1 phần để tiến lên sự văn minh.

   Có thể anh học nhiều, anh tiếp xúc nhiều với các tầng lớp dân trí cao thì a nghĩ rằng xã hội VN bây giờ làm thế cũng được rồi thì xin lỗi anh nhầm to. Cái tầng lớp biết tôn trọng pháp luật ở VN nó chỉ chiếm chưa đến 3% dân số thôi anh ạ, phần lớn người dân VN dân trí quá thấp, không năm được về luật pháp và rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, nếu bỏ án từ thì tỉ lệ tội phạm ở VN tăng mạnh là cái chắc. Cái này thì VKS, sở tư pháp, quốc hội nghĩ chán chê rồi. Anh cứ nghĩ người ta ăn không ngồi rồi chắc.

  • linhdoha

   @1caiten tôi thừa nhận tôi chỉ nói dựa trên hiểu biết của mình là như vậy thôi, chứ làm thế nào mới là phù hợp nhất? Xử mạnh để làm gương giảm án bất chấp oan sai? hay mở con đường để hoàn chỉnh luật pháp?

   Cách nào phù hợp hơn thì cái này tôi không thể đánh giá và anh cũng vậy. Có điều là luật pháp đều đang hướng đến cách 2.

  • 1caiten

   @linhdoha Xử mạnh hơn cũng là mở 1 con đường. Mà cũng chẳng cần mở đường làm gì. Cứ nhìn các nước văn minh, con đường của người ta đi tn thì mình cứ đi như thế. Đến đích chậm hơn còn hơn là đến sai đích.

 • n0b

  "Tuy nhiên, cho đến nay cũng chưa có bất cứ động thái nào từ chính quyền địa phương nhằm bảo vệ cháu NHB."

 • bcp

  Nếu có ly hôn, đàn ông nên giành quyền nuôi con gái để bảo vệ con mình.

 • kenzocreative

  Mình đã lỡ đò 1 lần, đánh đổi tất cả để được nuôi cô công chúa bé bỏng, giờ mình thấy điều đó là rất đúng đắn.

 • hungtbp

  Hiện còn 55/195 nước còn quy định án tử hình thôi. 104 quốc gia theo luật định đã bãi bỏ hình phạt này cho mọi loại tội, 8 quốc gia bãi bỏ cho những tội hình sự thông thường (ngoại trừ những tội đặc biệt hay tội ác chiến tranh) và 28 quốc gia trên thực tế đã bãi bỏ án tử hình

  Còn tại sao thì các bác tham khảo thêm trên mạng ạ

  https://vi.m.wikipedia.org/wiki/H%C3%ACnh...

 • captain_vn

  Sau ly hôn mà cặp kè với mấy thể loại nghiện ngập thì con cái xác định.

Website liên kết