104 Bình luận
 • sinau

  Tôi đã thấy cái topic này khi mà nó còn chưa lên hot, vào thời điểm chả có cái comment nào.Giờ sao khi lên hot, tôi đọc tới đọc lui, rốt cuộc thì mới thấy nhận xét của thầy Thích Pháp Hòa là tương đối chấp nhận được. Còn có vẻ như những comments còn lại ở linkgay này đều của những người ngoài đạo Công giáo(CG) thì phải; cho nên họ không hiểu lý do vì sao mà bà mẹ lại không chịu.

  Thật tình thì tôi ko có ý "quảng cáo" cho đạo CG, nhưng vì thấy các bạn thắc mắc và trả lời nhưng chả có bạn nào trả lời đúng (lý do) hết.

  Trước hết, chính tôi cũng thừa nhận đây là 1 trong những vấn đề rắc rối, hay bị thắc mắc nhất đến với đạo CG.

  Trong cái clip, chính thầy Thich Pháp Hòa cũng giải thích rằng, tôn giáo nào họ cũng có qui định riêng của nó hết, cho nên thầy mới ko dám bàn luận tiếp. Và việc cấm tái hôn là một trong những qui định "ngặt nghèo" nhất của đạo CG. Và ở bên topic kia (nói về việc không thích cúng bái của giới trẻ bây giờ), tôi đã giải thích 1 lần rồi. Họ tuyên thệ xong rồi, mà có vẻ như họ không coi trọng lời thề thốt ấy; hoặc giả là vì "tổ chức" bắt họ phải thề, cho nên họ thề cho "qua chuyện" để đạt được mục đích của họ vào thời điểm ấy (là có thể làm đám cưới được ở nhà thờ, và có thể lấy được người vợ người chồng mà mình đang yêu thích). Riêng đối với bản thân tôi, chỉ cần là 1 lời hứa suông mà thôi, thì tôi luôn luôn cố gắng hành động để giữ được lời hứa ấy (cố gắng thôi, còn nếu đã cố rồi mà vẫn ko đạt thì đó là ý trời). Nghĩa là đối với tôi, chữ TÍN rất là quan trọng, cho nên tôi sẽ coi thường những ai đã từng thề thốt mà lại không thể giữ được lời thề ấy, dù với bất kỳ nguyên nhân nào (nhất là lời thề ấy được tuyên xưng ở giữa chốn đông người).

  Nói vòng vòng thì bây giờ tôi đi vào chủ đề chính. Người bạn nữ thắc mắc trong cái clip ấy THỪA BIẾT RÕ chắc chắn vào thời điểm trước khi bước vào nhà thờ để làm phép hôn phối là nếu về sau này mà lở như có phải chia tay, thì mình hầu như ko thể lấy tiếp được 1 người chồng thứ 2 (trừ phi ông chồng trước đã chết thì bạn nữ này mới có thể được tái giá). Cần nhấn mạnh rằng, trong buổi lễ làm phép hôn phối cả 2 cô dâu và chú rễ đều cùng tuyên thệ sẽ sống trọn đời bên nhau, sẽ đồng cam cộng khổ, cùng chia ngọt sẽ bùi với nhau. Thế thì vì cớ làm sao mà 2 bạn lại ko thể giữ đúng lời thề ấy mà sẵn sàng vứt bỏ nó?

  Thật ra thì người ta có thể ly thân rồi mạnh ai nấy sống (cái này thì đạo CG chấp nhận)

  Hoặc người ta có thể ly hôn, nhưng (người có đạo sẽ) ko được tái giá với người khác. Đến mức độ này, thì Hội Thánh CH vẫn còn châm chước chấp nhận được.

  Nếu ly hôn mà ko cưới công khai, nhưng ăn ở chung với nhau trong 1 thời gian dài sẽ được gọi là rối đạo (đến lúc này thì hết ai cứu). Ly hôn xong mà còn cưới tiếp (cưới ở nhà hàng chẳng hạn) thì tội y chang như là sống thử vừa kể vậy, cũng gọi là rối đạo. Vẫn chưa ly hôn mà đi ngoại tình với 1 người khác (trong 1 thời gian dài), thì người ngoại tình đó cũng hết thuốc chữa nốt (nghĩa là ko thể xóa tội nốt). Nhưng mà nếu là tình 1 đêm, rồi xong sau đó đi xưng tội ngay thì còn có thể vớt được chút đỉnh. Nhưng mà khi đó, linh mục giải tội "giảng" lâu lắm, rồi mới đồng ý giải tội. Nghĩa là cái (nhóm) tội này (dối với đạo CG) rất là nặng, ngang ngữa với tội giết người chứ ko chơi! Thành ra nếu ai mà không biết, cứ chọc quê đạo CG rằng bạn cứ việc làm nên tội đi, xong rồi cứ đi xin tội, thế là hết tội. Nhưng khi bạn nói đùa như thế, thì người nghe sẽ hiểu là bạn ko biết gì về đạo CG. Do cái tội rối đạo này, được coi là bị vạ tuyệt thông tiền kết. "Vạ tuyệt thông tiền kết" có nghĩa là khi mình bị vướng vô tội này, ko cần phải đưa ra tòa (án của Thiên Chúa), lẻ đương nhiên là bạn sẽ bị định là mắc tội. Người mà mắc phải vạ tuyệt thông tiền kết thì sau khi chết, linh hồn sẽ đời đời ở dưới hỏa ngục (mà ko bao giờ được cứu rổi để giải thoát hết). Chỉ có Đức Giám Mục mới có thể gải cái vạ tuyệt thông tiền kết này, nhưng mà riêng trong việc rối đạo như thế này, kể cả Đức Giám Mục cũng ko dám giải vạ. (Đến khúc này thì tôi ko rành lắm, chỉ nghe kể lại rằng) có thể Đức Giáo Hoàng sẽ tuyên bố tiêu hôn trong 1 số trường hợp đặc biệt (thí dụ lúc làm phép hôn phối lần đầu tiên, thì bên phía cô dâu đã bị bên chồng ép uổng làm đám cưới phi lý chẳng hạn); thì lúc ấy Đức Giáo Hoàng sẽ tuyên bố cho tiêu hôn, người bạn nữ sẽ có thể lấy được chồng mới mà ko bị vướng vô cái vạ tuyệt thông tiền kết. Nghĩa là nếu Giáo Hội xét thấy ở lần đầu tiên làm đám cưới mà bản thân nội tại của cám đám cưới ấy có "vấn đề"; (trong việc tự nguyện chẳng hạn), thì người ta mới dám cho tiêu hôn. Nói chung là được tuyên bố tiêu hôn rồi lại tái hôn lại chả dễ dàng 1 chút nào đâu nhé.

  Như thế, ở trên đây có ai đùa là đổi linh mục gì đấy, thì thử hỏi xem có ông linh mục nào khác dám đồng ý làm phép hôn phối tiếp lần thứ 2 cho bạn nữ ấy không? Xin trả lời luôn là chả có ông nào dám hết. Nếu lúc ấy, giả sử có tồn tại 1 ông linh mục như thế, thì Ngài này cũng bị dính vô tội liên đới nốt. Vì lẻ đó mà bà mẹ ở đây cứ nằng nặc ko đồng ý cho con gái của mình lấy chồng khác tiếp là vậy. Là nếu bà mẹ đồng ý (do thương con chẳng hạn), bà mẹ cũng sẽ bị phạt vạ y chang như đứa con gái nốt.

  Cũng vì lẻ đó, những "phe nhóm" khó tính của đạo CG, người ta hay hăm he rằng (ko chắc họ hăm có đúng không), nếu ai mà biết cái đám cưới dấy là rối đạo, mà vẫn còn đi dự đám cưới của cặp đôi ấy, thì người đó sẽ mang tội nốt. Là tội ủng hộ khuyến khích người ta phạm tội. Nhưng mà trong trường hợp này nếu đi xưng tội thì (người đi ăn đám cưới ké) sẽ được tha tội. Chứ cô dâu thì "thúi đời" luôn á. Nói thí dụ tiếp nhé, đến khi bạn nữ ấy chừng >80 tuổi mới thấy mình sắp chết, mới đi xưng tội là con bị rối đạo như thế. Xin thưa là chả có ông linh mục nào dám giải tội giùm cho bạn nữ ấy hết đâu. Potay luôn. Kể đến đây, thì tôi xin lặp lại 1 lần nữa, ngay trước khi làm đám cưới tại nhà thờ, bạn nữ ấy đã THỪA BIẾT RÕ, nếu sau này mà mình tái hôn thì mình sẽ bị cái tội rối đạo (như vừa giải thích) nhưng bạn vẫn chấp nhận hậu quả ấy, vẫn tuyên thệ. Giờ thì đi thắc mắc hỏi ai nữa bây giờ (giả nai à) ? Các bạn có biết vì sao mà tôi viết hoa "THỪA BIẾT RÕ" đến 2 lần không? Vì các cặp đôi trước khi dắt nhau vào nhà thờ để làm phép hôn phối, họ cần phải học qua 1 lớp GIÁO LÝ HÔN NHÂN khoảng chừng 3 tháng (ko được phép học dồn dập mà chỉ được học từ từ theo thời khóa biểu đã định). Cuối khóa học, họ còn được cấp bằng nữa mà! Trong lúc học lớp giáo lý này, những đều mà tôi vừa kể bên trên, thì cả cô dâu và chú rễ đều được học để biết hết.

  Ở topic bên kia, tôi có nói rằng vua Henry VIII ly giáo để thành lập nên Anh giáo, cũng chính là vì lý do muốn tái hôn như vầy. Giáo hội Công Giáo Roma ko chấp nhận cho ông tái hôn, ông tức quá, ly giáo luôn, thành lập 1 tôn giáo mới trên nước Anh, có cùng hầu như các tín lý của Công giáo (ngoại trừ việc ly hôn rồi tái hôn như vầy thì Anh giáo vẫn cho phép). Nhưng mà nghe bảo hiện giờ Công giáo đã hiệp nhất phần nào đó với Chính Thống giáo và Anh giáo lại rồi.

  Tất cả đều vì 1 câu nói này mà ra (câu mà hay được in trên thiệp cưới) : "Những gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân chia". Chứ ko phải là cần nên xét đến tình,  đến lý, mình nên "vì mục đích cuối cùng là hạnh phúc cuộc đời của người bạn nữ ấy" như thầy Thích Pháp Hòa đã nói trong clip đâu.

 • TanNg

  @ntmj27 Cần gì bỏ đạo, đổi cha xứ là xong.

 • goldensea80

  Giáo lý đây nhé:http://giaophanvinhlong.net/Giao-Ly-Hon-Nh...

  Theo đó thì đã kết hôn thì không được ly hôn và tái hôn, “hôn nhân đã ký kết và hoàn hợp thì không thể bị tháo gỡ bởi bất cứ quyền lực nhân loại nào, bất cứ vì lý do gì, ngoại trừ cái chết"

  Dĩ nhiên điều này trong giáo lý mâu thuẫn với luật pháp hiện tại và hành vi cản trở ly hôn có thể bị xử phạt. Thế nên có lẽ các giáo xứ cấm bằng cách răn đe kết hợp với gia đình, không cho tổ chức ở nhà thờ hay không cho thực hành một số hoạt động, nặng nhất chắc là tuyệt thông. Nói chung con cái ở VN thường hay phụ thuộc bố mẹ nên nghe lời.

 • sinau

  hungtbp bình luận -
  Gần nhà mình (Thái Bình) có một trường hợp như thế. Cha sứ ở đó họ không đồng ý. Sau đó xin cha sứ bên Ninh bình thì được. Họ đồng ý cả việc sau này là rửa tội cho đứa bé mới sinh

  Để mình giải thích cho bạn thêm 1 qui định nữa trong việc 1 linh mục đồng ý làm phép hôn phối cho 1 cặp đôi. Qui định ấy là:

  Giả sử bạn nam có hộ khẩu ở khu cư giá Lữ Gia, Q.11. Nghĩa là bạn trực thuộc quyền quản lý (về mặt đạo) của nhà thờ Tân Phước(nhà thờ Hầm). Bạn nữ có hộ khẩu ở chợ Tân Định (trực thuộc giáo xứ Tân Định). Như thế cặp đôi này đều thuộc cùng 1 thành phố là TP.HCM nhé. Nhưng mà vì 1 lý do ngăn trở nào đó cả 2 giáo xứ tại nhà thờ Hầm và nhà thờ Tân Định đều không đồng ý làm phép hôn phối cho cặp đôi này. Cặp đôi này tức mình quá, mới ghé đến nhà thờ Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng Q.3, để xin linh mục ở đó làm phép hôn phối cho tụi con.

  Tôi sẽ chắc chắn 1 điều với bạn rằng: linh mục ở nhà thờ Chúa Cứu Thế sẽ hỏi thăm lý do vì sao 2 con lại ko làm lễ ở nhà thờ Hầm(hoặc nhà thờ Tân Định) mà lại ghé đến đây để nhờ Cha? Sau khi đã tìm hiểu nguyên do, thì cho dù linh mục ở nhà thờ Chúa Cứu Thế có thông cảm cho cặp đôi đi nữa, thì thủ tục kế tiếp sẽ là: bây giờ 2 con quay về cha xứ của giáo xứ tụi con, xin 1 cái giấy xác nhận rằng, cha xứ của tụi con đồng ý để cho linh mục của giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ thay thế giáo xứ ... này, mà sẽ làm lễ hôn phối cho tín hữu này.Tôi dám chắc với bạn rằng, ko ông linh mục nào dám liều mình để làm phép hôn phối "của người ta" mà ko được "bên kia" chấp thuận như vậy. Trừ phi, linh mục ở nhà thờ thứ 3 phải tầm cở Giám Mục (mà cũng chả có ông Giám Mục nào lại dám đi làm liều như thế cả. Cả 2 nhà thờ kia đều ko đồng ý, ắt nó phải có lý do rõ ràng của nó) 

  Còn 1 chuyện khác. Người chết ở Quận Gò Vấp. Nhưng mà vì bản thân gia đình của người chết ko thường xuyên đi lễ ở nhà thờ GV nên ko quen ông linh mục nào ở nhà thờ ấy. Nên khi người thân chết, họ ko dám đi mời linh mục (ở địa phương) đến nhà làm phép xác (cho người chết), vì tui mắc cở do nhà tui mất vệ sinh quá chẳng hạn (nên tôi mắc cở với linh mục lạ). Nhưng mà gốc gác gia đình của tôi là ở Quận 3. Người em của người chết mới thường đi lễ ở 1 nhà thờ tại Q.3; nên mới quen thân 1 linh mục tại nhà thờ đó. Nên người em mới xin linh mục quen là nhờ Cha chịu khó chạy vô Gò Vấp để làm phép xác cho anh con được không? Tiền taxi kêu xe để con trả cho cha. Thì cũng tương tự như vụ cưới xin; ông linh mục chắc chắn sẽ hỏi lại rằng, người chết đang nằm ở đâu? Thế sao con ko ghé đến nhà thờ ở GV mà xin Cha ở đó làm phép xác? Dạ thưa vì gia đình con thấy là ko tiện ạ. Vậy thì hoặc là con đến xin cha xứ của nhà thờ đó cho phép Cha ghé đến nhà để làm việc ấy nhé. Nhưng mà nói thật tình, thì Cha sẽ đề nghị con mạng thi hài của anh cón đến nhà thờ này, cứ quàn ở nhà hài cốt này. Rồi cha sẽ làm phép xác cho anh con tại đây.

  Nó y chang như là công an đi bắt cướp vậy. Con đường CMT8 chia đôi 2 Quận, là Quận 3 và Quận 10. Người bị cướp nếu ghé đến CA Phường bên Quận 10 mà xin báo án, thì y như rằng công an Q.10 sẽ hỏi tiếp, tại nạn xảy ra bên phía nào. Nếu hỏi ra mà nằm bên phần nữa đường của Quận 3, thì xin mời qua bên đó báo án (để điều tra).

  Còn bất kể đứa bè nào được xin ra đời mà ước muốn của cha mẹ nó đều đồng ý cho nó rửa tội, thì cho dù cha mẹ đúa mẹ có là người ngoại giáo (ko có đạo Công Giáo); cho dù cha mẹ nó có mắc tội trọng thế nàol thì đứa bé cũng sẽ đương nhiên được chấp thuận rửa tội. Vì đứa bé vừa mới sinh ra, nó vô tội mà (nó chỉ mắc mỗi tội tổ tông).

 • sinau

  Vì tri thức chung của mọi người ở linkhay này, tôi muốn nói thêm 1 câu chuyện khác, nó hơi lạc đề như vầy. Nó liên quan đến việc khác nhau giữa 2 khái niệm Giáo Luật Công Giáo (GLCG) và Luật Pháp trần gian(LPTG) mà Zebra có nói đến ở trên, cho mọi người suy nghĩ. Đây có thể là quan niệm chủ quan của tôi, chưa chắc nó đã đúng, nhưng tôi vẫn muốn nói ra cho mọi người cùng suy nghĩ:


  1. Khi 1 chế độ A lật đổ chế độ B, thì toàn bộ tài sản của B sẽ được A quốc hữu hóa hết. Thí dụ cụ thể luôn, như dinh Tổng Thống, tòa nhà Quốc hội, đất đai doanh trại quân đội. Xe tăng, máy bay, phi trường, nhà băng (quốc doanh),... Một số nơi thì "quất" luôn ngân hàng tư nhân, một số thì không.

  Ở trận chiến 1975, chính quyền quân quản ko những tiếp thu những gì để lại của chế độ cũ, mà thậm chí tài sản của tư nhân cũng "chơi" luôn. Hoặc là người ta "đánh tư sản mại bản". Hoặc là ai mà bỏ nhà ra đi vượt biên thì nhà cửa đều bị tịch thu hết (cái này là tôi kể lại sự thật. Một sự thật mà ai nấy đều biết, chứ ko riêng 1 mình tôi).

  Một số gia đình sau này có quay lại đòi nhà, và vẫn có thể đòi lại được. Thí dụ như vụ án luật sư đòi tiền công trong vụ đòi lại được căn nhà head office của ACB nằm trên đường NTMK, TP.HCM. Nhưng chính sách chung từ phía nhà nước là ko chấp nhận giải quyết cho những trường hợp đòi nhà như thế này.

  2. Mua nhà hóa giá:

  Một số cán bộ sẽ được phân cho ở (và cả gia đình họ ở) trong những căn nhà được tịch thu như vậy. Cũng có khi là được cho thuê và trả tiền thuê. Ở tại đó dài hạn thì họ được mua hóa giá căn nhà đó với giá cả tương đối thấp hơn giá thị trường. Có nhà thì sau khi mua hóa giá xong, đem bán lại với mức giá hiện hành của thị trường. Rồi đem tiền lãi chênh lệch ấy để đi mua nhà khác. 

  Y như trên, thông tin này thì ai ai cũng biết.


  3. Một thí dụ về việc đi xưng tội ăn cắp tại Tòa giải tội của Hội Thánh Công giáo:

  Dạ thưa Cha, con đã phạm tội ăn cắp tiền của bạn học trong lớp của con. Số tiền con ăn cắp là 1 triệu đồng.

  Lưu ý: theo qui định của Hội Thánh, khi xưng tội ăn cắp kiểu này, thì hối nhân cần phải tả rõ số lượng.định lượng,... mà vật phẩm mình vừa ăn cắp là bao nhiêu cho linh mục biết. Con số 1 triệu ở trên là 1 thí dụ.

  Sau đó, thì linh mục sẽ cầu nguyện và (thay mặt Thiên Chúa) tha tội cho người đang xưng. Tuy nhiên, mọi chuyện lại ko dễ dàng kết thúc như thế. Tội ăn cắp ở đây có thể được tha, nhưng vạ thì vẫn phải phạt. Vạ có nghĩa là người xưng tội vừa rồi phải tìm cách làm thế nào đó để trả lại 1 triệu đồng cho ĐÚNG khổ chủ. Nếu không thì sau này, sau khi bạn đã chết, số nợ này cứ như là cái gông cổ nó cứ theo bạn hoài cho đến khi nào bạn trả nợ xong. Trả bằng cách nào thì tôi ko chắc, vì tôi chưa chết. Có thể là bạn sẽ đi làm công nhân "ở dưới ấy". Cũng có thể là nhờ việc [xin lễ ở trần gian của người thân còn sống dành cho người chết] để "cấn trừ" giùm.Nhưng mà Hội Thánh ko chấp nhận việc bạn đem 1 triệu ấy đi quyên góp cho các chương trình thiện nguyện do nhà thờ tổ chức. Hội Thánh tuyên bố rằng, sẽ không chấp nhận những đồng tiền dơ bẩn như vậy.

  4. Phạm lỗi đức công bằng:

  Ngoài tội ăn cắp được định nghĩa 1 cách rõ ràng mà ai cũng hiểu như thí dụ trên, còn có 1 loại tội khác mà Công giáo cho rằng "hối nhân đã phạm lỗi đức công bằng". Gọi như thế vì khái niệm hay định lượng của "tài sản tham lam mà có" ko được xác định 1 cách rõ ràng. Thí dụ như máy tính của bạn dùng hệ điều hành Windows XP không có bản quyền mà lại đi mua bản crack (hay là chỉ có 1 key bản quyền mà tái sử dụng nhiều lần chẵng hạn). Hoặc là 10 năm về trước, bạn mua đĩa Thúy Nga Paris lậu về coi chẳng hạn (giờ coi free trên Youtube nên ko tính). Hoặc là bạn xem phim miễn phí trên các server lậu mà ko thèm bỏ tiền ra coi chính thức ở các rạp phim chẳng hạn. Thì các hành động xài chùa sở hữu trí tuệ như vậy được coi là phạm lỗi đức công bằng.

  5. Giáo Luật Công Giáo (GLCG) vs Luật Pháp trần gian(LPTG):

  Ở trường hợp được nói ở 2 trên, về việc mua hóa giá nhà, thì tôi đoán đa số đều cho rằng: do luật pháp trần gian (LPTG) cho phép tôi làm điều đó, cho nên tôi không có tội.

  Nhưng mà theo ý kiến chủ quan của tôi, theo GLCG thì đó là bạn đã vi phạm vô lỗi đức công bằng. Và nếu bạn kiếm được 20 tỉ từ căn nhà đó, thì ráng làm mà trả cho hết nhé.

  Nếu  bạn cũng là 1 người chủ nhà trước 1975 của những căn nhà loại đó, bạn sẽ hiểu sự tức giận của những người chủ nhà bị tịch thu nhà kiểu như thế. Nếu căn nhà đó có được là do họ cần cù lao động mà có, chứ ko phải do  "mại bản" mà có, thì sẽ rất tiếc cho những ai đã lở mua nhà hóa giá. Nhưng nếu đó là nhà riêng của tướng Nguyễn Cao Kỳ hay Nguyễn Văn Thiệu thì chắc là ko sao.

 • tuanna0703

  Ủa công giáo ly hôn vẫn lấy bình thường mà

 • ntmj27

  Thương người kia hơn thương Đạo thì bỏ Đạo, thương Đạo hơn thương người kia thì bỏ người kia. Đơn giản

  • TanNg

   @ntmj27 Cần gì bỏ đạo, đổi cha xứ là xong.

  • h2tn1987

   @TanNg cần gì đổi, lấy luôn cha xứ là xong

  • trieutulong99

   @TanNg @ntmj27 kakaka, cái này là mẹ ko cho lấy, có phải là đạo ko cho lấy đâu, cũng chả phải cha xứ ko cho lấy. Giờ mẹ ko cho lấy, muốn lấy thì bỏ mẹ đi là lấy đc, còn ko thì thuyết phục mẹ cho lấy. Liên quan gì đến đạo với ông chả xứ.

  • TKM

   @trieutulong99 cha xứ ủng hộ thì mẹ sao cản được

  • trieutulong99

   @TKM kakka ủng hộ kiểu gì bác, bác cho em cái ví dụ thiết xem? Bác biết luật hôn nhân gia đình ko? Chỉ có chính quyền mới đc xác nhận quan hệ vợ chồng, cha xứ làm gì có quyền mà ủng hộ với ko ủng hộ, kể cả cha mẹ cũng ko có quyền. Giờ muốn kết hôn thì lên phường đăng ký là xong.

  • dokiet2003

   @TanNg A nói vậy ng bên công giáo họ đánh A đấy,trc e yêu ng công giáo mà ko thành đây này !

  • dokiet2003

   @trieutulong99 yêu ng công giáo đi rồi bạn sẽ thấy ko đơn giản như bạn nói đâu ! Tôi đây này,7 năm ăn ở như vợ chồng mà còn ko thành

  • mr_hoang

   @TanNg hơi bất ngờ vì ông là đại ka của cái linkhay với vccorp mà ăn nói cẩu thả vậy. May cho ông là TCG ở VN. Nếu ông có cách ăn nói như vậy với mấy vị Hồi giáo cực đoan bên Indo là bây giờ đầu ông nằm trên đĩa rồi.

  • trieutulong99

   @dokiet2003 trời 7 năm của bác đã là gì. Em quen 1em Hà Nội ở phố cổ 12 năm đây này, đến lúc thăm nhà thì họ ko cho cưới vì bảo em dân tỉnh lẻ (em quê Quãng Nam). Chắc là bọn chính quyền địa phương có luật ko cho dân phố cổ kết hôn với dân tỉnh lẻ rồi, để em chửi chết mịa tụi nó luôn.

  • TanNg

   @dokiet2003 Sao lại đánh? Người công giáo tát má phải còn giơ má trái ra tát, chả nhẽ vì một câu nói không vừa tai mà đi mà đánh người?


   Còn câu đó của mình thì ý như sau: Chúa thì có một, nhưng cha xứ (giáo phái, người truyền giáo) thì rất nhiều và có các quan niệm rất khác nhau. Người theo đạo họ thờ chúa chứ không thờ cha xứ, mình chọn người phù hợp với quan niệm và lối sống của mình để dẫn dắt mình thì mình vừa theo được chúa vừa có được hạnh phúc gia đình.


   @mr_hoang Đạo thiên chúa nổi tiếng với tình yêu, lòng vị tha, đấy cũng là giá trị lớn nhất của nó. Không biết bạn có theo đạo thiên chúa không, chứ người ta mới có suy nghĩ khác một chút mà đã dọa đánh, cho người lên đĩa thì chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì về đạo thiên chúa cả.

  • TanNg

   @dokiet2003 Sao lại đánh? Người công giáo tát má phải còn giơ má trái ra tát, chả nhẽ vì một câu nói không vừa tai mà đi mà đánh người?


   Còn câu đó của mình thì ý như sau: Chúa thì có một, nhưng cha xứ (giáo phái, người truyền giáo) thì rất nhiều và có các quan niệm rất khác nhau. Người theo đạo họ thờ chúa chứ không thờ cha xứ, mình chọn người phù hợp với quan niệm và lối sống của mình để dẫn dắt mình thì mình vừa theo được chúa vừa có được hạnh phúc gia đình.


   @mr_hoang Đạo thiên chúa nổi tiếng với tình yêu, lòng vị tha, đấy cũng là giá trị lớn nhất của nó. Không biết bạn có theo đạo thiên chúa không, chứ người ta mới có suy nghĩ khác một chút mà đã dọa đánh, cho người lên đĩa thì chứng tỏ bạn chẳng hiểu gì về đạo thiên chúa cả.

  • contranos

   @mr_hoang ủa ổng nói đúng mà có cha xứ cổ hủ, có người cấp tiến. Ở Xuân Lộc mà ko cho thì về Vĩnh Long có khi lại được cha xứ ủng hộ

  • qwertyui

   @contranos @TKM @trieutulong99 @TanNg Chuyện này không Cha xứ nào có quyền cho tái hôn cả, chứ đừng nói đến việc bà mẹ cho hay không. Nếu muốn tái hôn phải thông qua Toà Thánh và toà Thánh cho phép gỡ bỏ cuộc hôn nhân đó thì mới được lấy người khác.

   Còn bác ly hôn về mặt Pháp lý thì đó chỉ là trên phương diện xã hội, còn về phương diện Giáo hội thì họ vẫn còn là vợ chồng, không thể tái hôn được.

   Các bác không theo Công Giáo làm ơn không suy diễn linh tinh.Cái gì cũng có luật của nó. Quốc gia cần có Pháp Luật, và tôn giáo cũng cần phải có Giáo Luật

   E xin đính chính thêm 1 chút. Trong trường hợp 1 trong 2 người qua đời thì, thì người còn lại có thể tái hôn lần nữa.

  • mr_bear

   @qwertyui ghê dậy, kết hôn ở VN mà gửi qua tận bên Ý xác nhận hả? Bên nước ngoài thấy cưới rồi li dị ầm ầm có ai cần nộp đơn qua Vatican duyệt đâu

  • taoaman

   @mr_bear nước ngoài ko mặc định ai cũng theo đạo đâu

  • VuonChuoi

   @mr_bear nước ngoài nó theo cả trăm đạo mà

  • qwertyui

   @mr_bear Mình đang nói người Công Giáo Việt Nam, nên phải theo cả luật Việt Nam và luật của Công Giáo. Còn bác kết hôn về mặt xã hội đương nhiên Giáo Hội không quan tâm. Còn để được Giáo Hội chấp nhận thì phải tuân thủ theo cả giáo luật nữa.

  • jeremy

   @mr_bear công giáo khác kito giáo nhé, có nhiều đạo thờ chúa thánh thần lắm nhưng lại có quy tắc khác nhau

 • PHUC_LIEU

  Vạn sự tuỳ duyên

 • hungtbp

  Gần nhà mình (Thái Bình) có một trường hợp như thế. Cha sứ ở đó họ không đồng ý. Sau đó xin cha sứ bên Ninh bình thì được. Họ đồng ý cả việc sau này là rửa tội cho đứa bé mới sinh

  • TanNg

   @dokiet2003 @mr_hoang đây nhé, hai bạn đọc đi


   hungtbp bình luận -
   Gần nhà mình (Thái Bình) có một trường hợp như thế. Cha sứ ở đó họ không đồng ý. Sau đó xin cha sứ bên Ninh bình thì được. Họ đồng ý cả việc sau này là rửa tội cho đứa bé mới sinh

  • trieutulong99

   @TanNg @hungtbpok, em đọc rồi. Thấy 2 bác có vẻ trích dẫn và hiểu biết về giáo lý công giáo nhiều, giải thích giúp em với.

   Em thắc mắc cái câu :" cha sứ ở đó họ không đồng ý". Đồng ý ở đây là đồng ý cái gì. Đồng ý kết hôn? Cha sứ làm gì có quyền trong đăng ký kết hôn mà đồng với ko đồng ý. Muốn kết hôn thì lên phường, đăng ký là xong, lên nhà thờ làm gì mà liên quan đến chả sứ?

   Cái câu thứ 2: "sau đó cha sứ bên Ninh Bình thì đc" là đc cái gì? Cha sứ bên đó ký xác nhận giấy đăng ký kết hôn thay chính quyền à?

  • TanNg

   @trieutulong99 à, đây là giáo lý, họ không làm sai giáo lý nên nếu cha xứ đồng ý thì họ mới kết hôn, sau đó mới đi làm thủ tục.

  • contranos

   @trieutulong99 có vẻ bác nên google đọc về kết hôn theo Giáo luật. Luật pháp là tờ giấy của nhà nước cấp. Còn đã là người theo đạo mà ko có nhà thờ chấp thuận thì đâu có xong..

  • trieutulong99

   @TanNg ok. Câu nói của bác có 2 ý và cả 2 ý đều sai.

   Thứ 1: "à, đây là giáo lý". Trong giáo luật công giáo ko cấm tái hôn, người công giáo có thể kết hôn lần thứ 2,3,4,5,6... Bác với bác @hungtbp rành về giáo lý show giúp em giáo luật nào trong trong đạo công giáo cấm kết hôn lần thứ 2 giúp em với

   Thứ 1: "nếu cha sứ đồng ý thì họ mới kết hôn sau đó mới đi làm thủ tục". Cái này lại càng sai vì chỉ khi có giấy đăng ký kết hôn thì cha mới đc cử hành phép hôn phối. Nếu muốn xác minh bác cứ đến hỏi nhà thờ nào cũng đc.

  • echeveria

   @trieutulong99 thì giờ bác lấy vợ cũng đâu cần cha mẹ 2 bên đồng ý đâu. Bác có thể cưới, nhưng dắt nhau mà ra ở riêng. Sinh hoạt tôn giáo trong giáo xứ, mà cha xứ ở đấy họ theo cái luật cũ, thì họ không cho sinh hoạt.

  • trieutulong99

   @contranos à, em có search trên google đâu. Chỉ là em thấy nhiều người nói linh tinh, khẳng định như kiểu họ biết chính xác, nên vô chém cho vui thôi.

  • TanNg

   @trieutulong99 Một là mình nói nôm na như vậy, theo cách mình biết và hiểu, từ ngữ không chặt chẽ đâu, hai là bạn biết gì khác với mình nói thì bạn nói ra cho mọi người cùng hiểu, sao phải vặn vẹo, ba là nếu bạn là người theo đạo thì bạn khác hẳn với những bạn bè mình sống ở xứ đạo đấy, họ hiền hòa vô cùng.

  • trieutulong99

   @echeveria đó là giả thuyết bác đưa ra. Để tránh đi xa vấn đề tranh luận quá ta nên quay trở lại với clip.

   1. Trong clip có nói là giáo luật ko cho kết hôn lần 2 ko?

   2. Trong clip có nói là cha sứ ko cho kết hôn lần 2 ko?

   Em xem cả clip em chỉ thấy là mẹ ko cho kết hôn, rồi mẹ nói thế này, mẹ nói thế kia. Cha sứ ko nói gì và cũng ko đề cập là giáo luật cho hay ko cho

  • taicv

   @trieutulong99 đời người con gái bên Đạo Công giáo, ngày hạnh phúc nhất là ngày bước vào lễ đường nhà thờ làm lễ cưới (bí tích hôn phối) với người mình yêu dưới sự chứng giám của Chúa và sự chúc phúc của Cha xứ (đại diện Chúa) và toàn thể giáo dân, họ hàng.

   Trong đời mỗi người bên Đạo Công Giáo thì được thực hiện bí tích này 1 lần, và cũng cần được sự đồng thuận của giáo dân hai bên (cha xứ rao tin và không ai phản đối)

   Nên trường hợp này nếu gia đình đồng ý thì qua giáo xứ nhờ cha xứ khác có vẻ ổn nhất.

  • taicv

   @trieutulong99 ủa em chưa coi clip. Nếu mẹ ko cho thì vđ này đâu phải chỉ do tôn giáo. Đi kiếm cha xứ nhờ cha thuyết phục bà mẹ có khi lại nhanh.

  • mr_hoang

   @TanNg tôi giải thích hộ nhé: trước khi tiến đến hôn nhân thì Luật của giáo hội bắt buộc giáo dân phải học xong Giáo lý hôn nhân, là một lớp giáo dục về đời sống tình dục, hôn nhân, gia đình, nuôi dạy con cái. Có học thì phải có test, nếu không đạt yêu cầu tối thiểu thì ôn lại để test lần sau, và test ở giáo xứ nào đó có địa điểm thuận tiện với sinh hoạt của mình chứ chẳng ai cấm cản hôn nhân cả, kể cả là hôn nhân khác đạo. Ông trên kia nói "ông cha sứ này ok, ông cha sứ kia không đồng ý" là chả hiểu cái mẹ gì. Hôn nhân là 1 trong 7 bí tích thiêng liêng cực khủng của dân TCG, họ làm vậy là có cái lý của họ. Các ông lơ mơ thì cố gắng tiếp thu nha. Cái clip của thầy Thich Phap Hoa trên kia giảng rất hợp lý, nhưng quan điểm của tôn giáo khác mặc định là zero.

  • echeveria

   @trieutulong99 nếu vậy trường hợp này chỉ cần thuyết phục được mẹ là kết hôn được rồi.

  • trieutulong99

   @TanNg ồ.

   1: vậy có thể là em hiểu nhầm vì các cm trên của bác đều là câu khẳng định, ko có câu nào là câu nghĩ vấn cả.

   2: cái đó thì em sẽ cm ở dưới theo giáo luật. Còn em vặn vẹo vì em cố giải thích ở trên rằng vấn đề ở đây là ởbà mẹ, ko liên quan đến đạo và cha sứ nhưng nhiều bác vẫn cố lái vấn đề là đạo và cha sứ ko cho nên em muốn hỏi xem là họ biết gì.

   3. Ko giống là đúng rồi. 7-8 tỉ người trên đời có ai giống ai đâu bác. Người VN có vĩ nhân cũng có thằng hèn, có người ái quốc cũng có thằng Việt gian đó thôi, có nam thì có nữ, có tốt thì có xấu, có người hiền hoà thì có người lên gân. Louis pasteur, Yersin là người công giáo đóng góp cho y học bao nhiêu cái hay thì có Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu cũng là người công giáo là tay sai của đế quốc đó.

  • dokiet2003

   @taicv bạn nói gần đúng rồi đó,chuyện kết hôn Cha sứ ko có quyền ép buộc hay cấm đoán gì,chỉ là những giằng buộc trong giáo lý hôn nhân mà ở đó các giáo dân cần tuân theo. Như tớ trc phải học giáo lý,đc Cha sứ cấp cho giấy đủ đk kết hôn vs ng công giáo,nếu ko có cái đó Cha sứ ko tổ chức hôn lễ trên thánh đường,mà đời ng phụ nữ công giáo hạnh phúc nhất khi bước từ cổng nhà nhà đến thánh đường đc bà con đứng hai bên hát thánh ca chúc phúc,chứ nếu ko đc Cha sứ đứng lên tổ chức hôn lễ thì tớ đảm bảo khi tổ chức cỗ bàn ở nhà chẳng ai dám đến ăn đâu,nôm na là vậy !

  • trieutulong99

   @echeveria thì vấn đề là ở đó. Chỉ cần nhìn vào vấn đề người mẹ và xử lý vấn đề là xong. Cái khôi hài là ở chổ nhiều bác lại lái nó sang tôn giáo và cha sứ, trong khi đó ko phải là vấn đề.

  • TanNg

   @mr_hoang Tình yêu và lòng vị tha là những thứ mà Jesus dạy con chiên của mình. Bạn đang thể hiện ngược lại tất cả những gì người đã dạy bạn đấy.

  • echeveria

   @trieutulong99 vậy nếu ngoài trường hợp này thì rộng ra ít nhất ở Việt Nam Công giáo không cấm cản chuyện kết hôn lần 2 đúng không bác. Em không theo đạo nhưng tra Google thì thấy Thiên Chúa giáo, ít nhất là truyền thống, coi hôn nhân đã ban qua nhà thờ là vĩnh viễn. Do đo vốn dĩ không có lần 2.

  • mr_hoang

   Tui cũng xin trả lời cho trường hợp ở clip trên kia nhé: Con có thể kết hôn n lần ở trụ sở chính quyền vì ai cũng có quyền quyết định số phận của chính mình, vì vấn đề pháp lý. Chứ liên quan gì đến nhà thờ hay thầy chùa. Chả nhẽ lại đi hỏi thầy chùa lấy chồng lần này có được ra nhà thờ làm lễ không , giáo dân fake nước 1 à

  • goldensea80

   @trieutulong99 Chính xác là từ giáo xứ và cha xứ mà xuống đó. Tìm đọc giáo luật hôn nhân đi (xem thêm comment khác của mình).

   Còn lấy mấy nhà khoa học ra bảo là người công giáo thì cần xem xét. Thứ nhất họ sinh ra trong xã hội công giáo thì thươngf theo tôn giáo của cha mẹ. Nhưng không phải lúc nào cũng thế,

   Ví dụ Yersin, http://www.cultus.hk/middle_ages/im...

   Though brought up a Calvinist Christian, Yersin eventually rejected all religion, but he did take up as a hobby the study of insects.
  • hungtbp

   @mr_hoang cũng không đơn giản để tìm được cha xứ ở Ninh Bình đồng ý làm lễ cưới lần 2 và rửa tội cho đứa bé sau này. Họ đã phải rất nỗ lực và chịu nhiều sức ép tinh thần. Mình chỉ thấy đơn giản là họ đã làm được và thực tết có ít nhất 1 người cha xứ đã giúp họ làm cả 2 việc trên

  • trieutulong99

   @echeveria ko chỉ ở VN mà ở tất cả các quốc gia khác đạo công giáo ko có quyền cấm cản kết hôn lần 2. Nhưng bí tích hôn phối chỉ được làm 1 lần trong đời, nên người công giáo có thể kết hôn lần 2,3,4... Vẫn cử hành hôn lễ trong nhà thờ nhưng ko thực hiện nghi thức hôn phối thôi.

  • mr_hoang

   @TanNg thưa ngài, tôi có gối đầu 2 quyển Tân Ước và Cựu ước, nhưng tôi không phải Công giáo. Ngài vui lòng đừng nói với tôi về Jesus, tình yêu và vị tha được hôn? Giáo dân xịn họ không comment vì chuyện nhỏ mọn này đâu, tôi chỉ mong ngài cẩn thận mồm mép với chuyện tôn giáo thôi.

  • trieutulong99

   @dokiet2003 em cho bác 1 VD: vua Bảo Đại ko theo đạo công giáo kết hôn với Nam Phương Hoàng Hậu là người công giáo vẫn đc. Sau ông li dị Nam Phương Hoàng Hậu, cuối cùng kết hôn với 1 cô người Pháp là người công giáo vẫn cử hành bí tích hôn phối trong nhà thờ công giáo. Tại sao vậy?

   Vì bí tích hôn phối chỉ đc làm 1 lần trong đời, lần đầu Bảo Đại và Nam Phương kết hôn ko làm bí tích hôn phối mà là là phép chuẩn, đạo ai nấy giữ. Sau kết hôn lần 2 thì Bảo Đại đã cải đạo sang đạo công giáo nên đồng ý làm phép hôn phối.

  • concaocao

   @TanNg cái này em đồng ý với bác, các cha xứ cai quản 1 xứ đạo, nên trong xứ đó linh mục được quyền quyết định tất cả. Tuy nhiên 1 số các công việc mà bác muốn đổi sang xứ khác (để linh mục khác thực hiện) thì vẫn phải xin cái giấy giới thiệu của cha xứ bên này mới đc giải quết. Trừ các vấn đề thông thường như giải tội, xưng tội, hay rửa tội thì bác làm ở đâu cũng đc.

   Các cha xứ cũng là người nên chắc chắn cũng bị chi phối bởi cảm xúc cá nhân, hoặc chủ ý cá nhân, nên vấn đề các bác tranh luận cũng là bình thường.

   Nhưng bác nói đúng, chủ trương tình yêu và lòng vị tha là chuẩn. Nên vẫn có thể cưới lần 2 or có những ngoại lệ.

  • TanNg

   @trieutulong99 định nói thêm vài câu về tinh thần tôn trọng ý chí tự do (free will) của con người trong thiên chúa nữa, nhưng mà ở đây mấy người liên quan tới thiên chúa hung hãn quá nên thôi.


   Thật sự là ngạc nhiên vì thấy khác với mấy người người bạn mộ đạo của mình quá

  • sinau

   hungtbp bình luận -
   Gần nhà mình (Thái Bình) có một trường hợp như thế. Cha sứ ở đó họ không đồng ý. Sau đó xin cha sứ bên Ninh bình thì được. Họ đồng ý cả việc sau này là rửa tội cho đứa bé mới sinh

   Để mình giải thích cho bạn thêm 1 qui định nữa trong việc 1 linh mục đồng ý làm phép hôn phối cho 1 cặp đôi. Qui định ấy là:

   Giả sử bạn nam có hộ khẩu ở khu cư giá Lữ Gia, Q.11. Nghĩa là bạn trực thuộc quyền quản lý (về mặt đạo) của nhà thờ Tân Phước(nhà thờ Hầm). Bạn nữ có hộ khẩu ở chợ Tân Định (trực thuộc giáo xứ Tân Định). Như thế cặp đôi này đều thuộc cùng 1 thành phố là TP.HCM nhé. Nhưng mà vì 1 lý do ngăn trở nào đó cả 2 giáo xứ tại nhà thờ Hầm và nhà thờ Tân Định đều không đồng ý làm phép hôn phối cho cặp đôi này. Cặp đôi này tức mình quá, mới ghé đến nhà thờ Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng Q.3, để xin linh mục ở đó làm phép hôn phối cho tụi con.

   Tôi sẽ chắc chắn 1 điều với bạn rằng: linh mục ở nhà thờ Chúa Cứu Thế sẽ hỏi thăm lý do vì sao 2 con lại ko làm lễ ở nhà thờ Hầm(hoặc nhà thờ Tân Định) mà lại ghé đến đây để nhờ Cha? Sau khi đã tìm hiểu nguyên do, thì cho dù linh mục ở nhà thờ Chúa Cứu Thế có thông cảm cho cặp đôi đi nữa, thì thủ tục kế tiếp sẽ là: bây giờ 2 con quay về cha xứ của giáo xứ tụi con, xin 1 cái giấy xác nhận rằng, cha xứ của tụi con đồng ý để cho linh mục của giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ thay thế giáo xứ ... này, mà sẽ làm lễ hôn phối cho tín hữu này.Tôi dám chắc với bạn rằng, ko ông linh mục nào dám liều mình để làm phép hôn phối "của người ta" mà ko được "bên kia" chấp thuận như vậy. Trừ phi, linh mục ở nhà thờ thứ 3 phải tầm cở Giám Mục (mà cũng chả có ông Giám Mục nào lại dám đi làm liều như thế cả. Cả 2 nhà thờ kia đều ko đồng ý, ắt nó phải có lý do rõ ràng của nó) 

   Còn 1 chuyện khác. Người chết ở Quận Gò Vấp. Nhưng mà vì bản thân gia đình của người chết ko thường xuyên đi lễ ở nhà thờ GV nên ko quen ông linh mục nào ở nhà thờ ấy. Nên khi người thân chết, họ ko dám đi mời linh mục (ở địa phương) đến nhà làm phép xác (cho người chết), vì tui mắc cở do nhà tui mất vệ sinh quá chẳng hạn (nên tôi mắc cở với linh mục lạ). Nhưng mà gốc gác gia đình của tôi là ở Quận 3. Người em của người chết mới thường đi lễ ở 1 nhà thờ tại Q.3; nên mới quen thân 1 linh mục tại nhà thờ đó. Nên người em mới xin linh mục quen là nhờ Cha chịu khó chạy vô Gò Vấp để làm phép xác cho anh con được không? Tiền taxi kêu xe để con trả cho cha. Thì cũng tương tự như vụ cưới xin; ông linh mục chắc chắn sẽ hỏi lại rằng, người chết đang nằm ở đâu? Thế sao con ko ghé đến nhà thờ ở GV mà xin Cha ở đó làm phép xác? Dạ thưa vì gia đình con thấy là ko tiện ạ. Vậy thì hoặc là con đến xin cha xứ của nhà thờ đó cho phép Cha ghé đến nhà để làm việc ấy nhé. Nhưng mà nói thật tình, thì Cha sẽ đề nghị con mạng thi hài của anh cón đến nhà thờ này, cứ quàn ở nhà hài cốt này. Rồi cha sẽ làm phép xác cho anh con tại đây.

   Nó y chang như là công an đi bắt cướp vậy. Con đường CMT8 chia đôi 2 Quận, là Quận 3 và Quận 10. Người bị cướp nếu ghé đến CA Phường bên Quận 10 mà xin báo án, thì y như rằng công an Q.10 sẽ hỏi tiếp, tại nạn xảy ra bên phía nào. Nếu hỏi ra mà nằm bên phần nữa đường của Quận 3, thì xin mời qua bên đó báo án (để điều tra).

   Còn bất kể đứa bè nào được xin ra đời mà ước muốn của cha mẹ nó đều đồng ý cho nó rửa tội, thì cho dù cha mẹ đúa mẹ có là người ngoại giáo (ko có đạo Công Giáo); cho dù cha mẹ nó có mắc tội trọng thế nàol thì đứa bé cũng sẽ đương nhiên được chấp thuận rửa tội. Vì đứa bé vừa mới sinh ra, nó vô tội mà (nó chỉ mắc mỗi tội tổ tông).

  • trieutulong99

   @TanNg kakaka, chắc thôi cũng đc, tại nhiều khi cái bác nói cao siêu quá em ko hiểu đc.

  • echeveria

   @trieutulong99 nói vậy thì cần phân biệt giữa hôn nhân dân sự (do nhà nước, chính quyền quản lý), và hôn nhân được ban bởi giáo hội (bỉ tích hôn phối).

  • trieutulong99

   @echeveria thực ra là nó đã đc phân biệt trong luật pháp các nước sở tại và giáo luật của tôn giáo rồi bác. VD: giáo luật phật giáo VN, ko cho sư thầy kết hôn, nhưng nếu sư thầy đó có 2 quốc tịch 1 VN 1 quốc tịch Pháp, sư thầy qua Pháp kết hôn vẫn đc, Pháp ko có quyền cấm sư thầy đó kết hôn theo giáo luật phật giáo VN đc. Còn việc giáo hội phật giáo VN xử lý sư thầy đó theo giáo luật của họ là quyền của họ, vì sư thầy thuộc tổ chức của họ. Giáo hội phật giáo VN ko có thẩm quyền hủy bỏ giấy đăng ký kết hôn sư thầy bên Pháp, vì đó là luật của Pháp.

  • trieutulong99

   @goldensea80 cái link bác gửi em đọc rồi, có vẻ bác ko hiểu sự khác nhau giữa giáo lý và giáo luật nên em xin phép ko tránh luận.

  • hauc2

   @trieutulong99 người theo đạo họ tuân thủ đạo thậm chí còn khắt khe hơn tuân thủ pháp luật. Đặt đạo lên trên cả pháp luật. Ở đây họ muốn được cưới lại và có sự đồng ý về mặt hình thức của cha xứ.

  • trinhtuan

   @mr_hoang bác nói chuẩn!

  • trinhtuan

   @TanNg bác @mr_hoang nói đúng theo thực tế bên Công giáo là vậy bác lại lấy cái lý thuyết đi diễn giải!

  • atom1

   @trinhtuan Bác ở đây cũng lâu mà còn hỏi vậy?

  • Chungvnid

   @TanNg Chúa của họ bảo là " con phải yêu thương cả kẻ thù của mình" thế mà khác quan điểm có người đã đòi cho người ta lên đĩa, đòi boxing luôn, dùng từ thì gây hiềm khích, chả hiểu họ có nghe lời chúa của họ dặn ko.

   mà mình thấy đây là vấn đề nhỏ trong cuộc sống, mà lập gia đình với mỗi người là cái hết sức bình thường và nhân văn. bảo sao những cái lớn, nhưng vấn đề chính trị họ cứ chống đối mãi.

 • goldensea80

  Giáo lý đây nhé:http://giaophanvinhlong.net/Giao-Ly-Hon-Nh...

  Theo đó thì đã kết hôn thì không được ly hôn và tái hôn, “hôn nhân đã ký kết và hoàn hợp thì không thể bị tháo gỡ bởi bất cứ quyền lực nhân loại nào, bất cứ vì lý do gì, ngoại trừ cái chết"

  Dĩ nhiên điều này trong giáo lý mâu thuẫn với luật pháp hiện tại và hành vi cản trở ly hôn có thể bị xử phạt. Thế nên có lẽ các giáo xứ cấm bằng cách răn đe kết hợp với gia đình, không cho tổ chức ở nhà thờ hay không cho thực hành một số hoạt động, nặng nhất chắc là tuyệt thông. Nói chung con cái ở VN thường hay phụ thuộc bố mẹ nên nghe lời.

  • sinau

   goldensea80 bình luận -
   và hành vi cản trở ly hôn có thể bị xử phạt.

   Sai. Giáo hội chỉ ko đồng ý làm phép hôn phối lần thứ 2 cho bất kỳ tín hữu nào đã từng làm phép hôn phối 1 lần đầu rồi (trừ phi người kia đã chết). Còn họ muốn ly hôn và muốn tái hôn ngoài đời thì Giáo Hội Công giáo ko thể nào cấm cản được.


   Cái mà người muốn tái hôn cảm thấy bức xúc là vì 2 điều:

   1. Họ muốn làm lễ (lần 2) trong nhà thờ mà linh mục lại ko chịu

   2. Hợ sợ sẽ phải mang tôi mà ở hỏa ngục đời đời, nên họ tìm đủ mọi cách để lách, để được tha bổng cái loại tội lỗikhó gở này.

  • goldensea80

   @sinau Ý mình đâu có khác. Ý mình là hành vi cản trở ly hôn hay kết hôn là trái pháp luật, nên giáo hội không thể tuỳ tiện cản trở, mà chỉ thông qua "biện pháp mềm". 2 điểm bạn nêu ra thì đúng rồi, nhưng theo mình thì cái đáng sợ là sợ cộng đồng xa lánh kia.

 • K2T2

  Hình như ở linkhay chẳng có ông nào theo công giáo cả. Toàn thấy phán theo cảm tính.

 • khotabit

  Tự dưng đi tìm hiểu ba cái lăng nhăng này.

 • tdino

  Các ông muốn làm gì thì làm mắc mệt. Pháp luật ko cấm là dc.

 • kwml

  Đúng là xã hội thời loạc, cái thứ duy nhất để kìm hãm cái hypergamy của phụ nữ lại mà nó cũng manh nhe đòi xóa bỏ. Em này mà thời xưa là bị ném đá đến chết rồi

 • sinau

  Tôi đã thấy cái topic này khi mà nó còn chưa lên hot, vào thời điểm chả có cái comment nào.Giờ sao khi lên hot, tôi đọc tới đọc lui, rốt cuộc thì mới thấy nhận xét của thầy Thích Pháp Hòa là tương đối chấp nhận được. Còn có vẻ như những comments còn lại ở linkgay này đều của những người ngoài đạo Công giáo(CG) thì phải; cho nên họ không hiểu lý do vì sao mà bà mẹ lại không chịu.

  Thật tình thì tôi ko có ý "quảng cáo" cho đạo CG, nhưng vì thấy các bạn thắc mắc và trả lời nhưng chả có bạn nào trả lời đúng (lý do) hết.

  Trước hết, chính tôi cũng thừa nhận đây là 1 trong những vấn đề rắc rối, hay bị thắc mắc nhất đến với đạo CG.

  Trong cái clip, chính thầy Thich Pháp Hòa cũng giải thích rằng, tôn giáo nào họ cũng có qui định riêng của nó hết, cho nên thầy mới ko dám bàn luận tiếp. Và việc cấm tái hôn là một trong những qui định "ngặt nghèo" nhất của đạo CG. Và ở bên topic kia (nói về việc không thích cúng bái của giới trẻ bây giờ), tôi đã giải thích 1 lần rồi. Họ tuyên thệ xong rồi, mà có vẻ như họ không coi trọng lời thề thốt ấy; hoặc giả là vì "tổ chức" bắt họ phải thề, cho nên họ thề cho "qua chuyện" để đạt được mục đích của họ vào thời điểm ấy (là có thể làm đám cưới được ở nhà thờ, và có thể lấy được người vợ người chồng mà mình đang yêu thích). Riêng đối với bản thân tôi, chỉ cần là 1 lời hứa suông mà thôi, thì tôi luôn luôn cố gắng hành động để giữ được lời hứa ấy (cố gắng thôi, còn nếu đã cố rồi mà vẫn ko đạt thì đó là ý trời). Nghĩa là đối với tôi, chữ TÍN rất là quan trọng, cho nên tôi sẽ coi thường những ai đã từng thề thốt mà lại không thể giữ được lời thề ấy, dù với bất kỳ nguyên nhân nào (nhất là lời thề ấy được tuyên xưng ở giữa chốn đông người).

  Nói vòng vòng thì bây giờ tôi đi vào chủ đề chính. Người bạn nữ thắc mắc trong cái clip ấy THỪA BIẾT RÕ chắc chắn vào thời điểm trước khi bước vào nhà thờ để làm phép hôn phối là nếu về sau này mà lở như có phải chia tay, thì mình hầu như ko thể lấy tiếp được 1 người chồng thứ 2 (trừ phi ông chồng trước đã chết thì bạn nữ này mới có thể được tái giá). Cần nhấn mạnh rằng, trong buổi lễ làm phép hôn phối cả 2 cô dâu và chú rễ đều cùng tuyên thệ sẽ sống trọn đời bên nhau, sẽ đồng cam cộng khổ, cùng chia ngọt sẽ bùi với nhau. Thế thì vì cớ làm sao mà 2 bạn lại ko thể giữ đúng lời thề ấy mà sẵn sàng vứt bỏ nó?

  Thật ra thì người ta có thể ly thân rồi mạnh ai nấy sống (cái này thì đạo CG chấp nhận)

  Hoặc người ta có thể ly hôn, nhưng (người có đạo sẽ) ko được tái giá với người khác. Đến mức độ này, thì Hội Thánh CH vẫn còn châm chước chấp nhận được.

  Nếu ly hôn mà ko cưới công khai, nhưng ăn ở chung với nhau trong 1 thời gian dài sẽ được gọi là rối đạo (đến lúc này thì hết ai cứu). Ly hôn xong mà còn cưới tiếp (cưới ở nhà hàng chẳng hạn) thì tội y chang như là sống thử vừa kể vậy, cũng gọi là rối đạo. Vẫn chưa ly hôn mà đi ngoại tình với 1 người khác (trong 1 thời gian dài), thì người ngoại tình đó cũng hết thuốc chữa nốt (nghĩa là ko thể xóa tội nốt). Nhưng mà nếu là tình 1 đêm, rồi xong sau đó đi xưng tội ngay thì còn có thể vớt được chút đỉnh. Nhưng mà khi đó, linh mục giải tội "giảng" lâu lắm, rồi mới đồng ý giải tội. Nghĩa là cái (nhóm) tội này (dối với đạo CG) rất là nặng, ngang ngữa với tội giết người chứ ko chơi! Thành ra nếu ai mà không biết, cứ chọc quê đạo CG rằng bạn cứ việc làm nên tội đi, xong rồi cứ đi xin tội, thế là hết tội. Nhưng khi bạn nói đùa như thế, thì người nghe sẽ hiểu là bạn ko biết gì về đạo CG. Do cái tội rối đạo này, được coi là bị vạ tuyệt thông tiền kết. "Vạ tuyệt thông tiền kết" có nghĩa là khi mình bị vướng vô tội này, ko cần phải đưa ra tòa (án của Thiên Chúa), lẻ đương nhiên là bạn sẽ bị định là mắc tội. Người mà mắc phải vạ tuyệt thông tiền kết thì sau khi chết, linh hồn sẽ đời đời ở dưới hỏa ngục (mà ko bao giờ được cứu rổi để giải thoát hết). Chỉ có Đức Giám Mục mới có thể gải cái vạ tuyệt thông tiền kết này, nhưng mà riêng trong việc rối đạo như thế này, kể cả Đức Giám Mục cũng ko dám giải vạ. (Đến khúc này thì tôi ko rành lắm, chỉ nghe kể lại rằng) có thể Đức Giáo Hoàng sẽ tuyên bố tiêu hôn trong 1 số trường hợp đặc biệt (thí dụ lúc làm phép hôn phối lần đầu tiên, thì bên phía cô dâu đã bị bên chồng ép uổng làm đám cưới phi lý chẳng hạn); thì lúc ấy Đức Giáo Hoàng sẽ tuyên bố cho tiêu hôn, người bạn nữ sẽ có thể lấy được chồng mới mà ko bị vướng vô cái vạ tuyệt thông tiền kết. Nghĩa là nếu Giáo Hội xét thấy ở lần đầu tiên làm đám cưới mà bản thân nội tại của cám đám cưới ấy có "vấn đề"; (trong việc tự nguyện chẳng hạn), thì người ta mới dám cho tiêu hôn. Nói chung là được tuyên bố tiêu hôn rồi lại tái hôn lại chả dễ dàng 1 chút nào đâu nhé.

  Như thế, ở trên đây có ai đùa là đổi linh mục gì đấy, thì thử hỏi xem có ông linh mục nào khác dám đồng ý làm phép hôn phối tiếp lần thứ 2 cho bạn nữ ấy không? Xin trả lời luôn là chả có ông nào dám hết. Nếu lúc ấy, giả sử có tồn tại 1 ông linh mục như thế, thì Ngài này cũng bị dính vô tội liên đới nốt. Vì lẻ đó mà bà mẹ ở đây cứ nằng nặc ko đồng ý cho con gái của mình lấy chồng khác tiếp là vậy. Là nếu bà mẹ đồng ý (do thương con chẳng hạn), bà mẹ cũng sẽ bị phạt vạ y chang như đứa con gái nốt.

  Cũng vì lẻ đó, những "phe nhóm" khó tính của đạo CG, người ta hay hăm he rằng (ko chắc họ hăm có đúng không), nếu ai mà biết cái đám cưới dấy là rối đạo, mà vẫn còn đi dự đám cưới của cặp đôi ấy, thì người đó sẽ mang tội nốt. Là tội ủng hộ khuyến khích người ta phạm tội. Nhưng mà trong trường hợp này nếu đi xưng tội thì (người đi ăn đám cưới ké) sẽ được tha tội. Chứ cô dâu thì "thúi đời" luôn á. Nói thí dụ tiếp nhé, đến khi bạn nữ ấy chừng >80 tuổi mới thấy mình sắp chết, mới đi xưng tội là con bị rối đạo như thế. Xin thưa là chả có ông linh mục nào dám giải tội giùm cho bạn nữ ấy hết đâu. Potay luôn. Kể đến đây, thì tôi xin lặp lại 1 lần nữa, ngay trước khi làm đám cưới tại nhà thờ, bạn nữ ấy đã THỪA BIẾT RÕ, nếu sau này mà mình tái hôn thì mình sẽ bị cái tội rối đạo (như vừa giải thích) nhưng bạn vẫn chấp nhận hậu quả ấy, vẫn tuyên thệ. Giờ thì đi thắc mắc hỏi ai nữa bây giờ (giả nai à) ? Các bạn có biết vì sao mà tôi viết hoa "THỪA BIẾT RÕ" đến 2 lần không? Vì các cặp đôi trước khi dắt nhau vào nhà thờ để làm phép hôn phối, họ cần phải học qua 1 lớp GIÁO LÝ HÔN NHÂN khoảng chừng 3 tháng (ko được phép học dồn dập mà chỉ được học từ từ theo thời khóa biểu đã định). Cuối khóa học, họ còn được cấp bằng nữa mà! Trong lúc học lớp giáo lý này, những đều mà tôi vừa kể bên trên, thì cả cô dâu và chú rễ đều được học để biết hết.

  Ở topic bên kia, tôi có nói rằng vua Henry VIII ly giáo để thành lập nên Anh giáo, cũng chính là vì lý do muốn tái hôn như vầy. Giáo hội Công Giáo Roma ko chấp nhận cho ông tái hôn, ông tức quá, ly giáo luôn, thành lập 1 tôn giáo mới trên nước Anh, có cùng hầu như các tín lý của Công giáo (ngoại trừ việc ly hôn rồi tái hôn như vầy thì Anh giáo vẫn cho phép). Nhưng mà nghe bảo hiện giờ Công giáo đã hiệp nhất phần nào đó với Chính Thống giáo và Anh giáo lại rồi.

  Tất cả đều vì 1 câu nói này mà ra (câu mà hay được in trên thiệp cưới) : "Những gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân chia". Chứ ko phải là cần nên xét đến tình,  đến lý, mình nên "vì mục đích cuối cùng là hạnh phúc cuộc đời của người bạn nữ ấy" như thầy Thích Pháp Hòa đã nói trong clip đâu.

  • TKM

   @sinau thế khổ nhỉ, chẳng may lấy phải chồng rượu chè, phải chịu khổ ở với người ta cả đời . Không lối thoát .

  • sinau

   sinau bình luận -
   Các bạn có biết vì sao mà tôi viết hoa "THỪA BIẾT RÕ" đến 2 lần không? Vì các cặp đôi trước khi dắt nhau vào nhà thờ để làm phép hôn phối, họ cần phải học qua 1 lớp GIÁO LÝ HÔN NHÂN khoảng chừng 3 tháng (ko được phép học dồn dập mà chỉ được học từ từ theo thời khóa biểu đã định). Cuối khóa học, họ còn được cấp bằng nữa mà! Trong lúc học lớp giáo lý này, những đều mà tôi vừa kể bên trên, thì cả cô dâu và chú rễ đều được học để biết hết.

   Tôi thấy ở trên linkhay này, mọi người rất thích ngắm hình ảnh của các hotgirl ăn mặc kiệm vải, vì các bạn có vẻ nhiệt tình bình luận về các hình ảnh hot ấy lắm. Từ đó tôi võ đoán tiếp rằng, riêng cái khoản ấy, thì mọi người (nam) sẽ sẵn sàng thực hiện, nếu bạn có điều kiện dẫn đường đưa lối.

   Khi đọc đến topic này, thì tôi lại phát hiện ra thêm 1 điều khác: à thì ra ở linhkay này, đa số đều là người ngoại đạo.

   Vì lẻ đó, tôi nghĩ là mình cần thông tin trước 1 số vấn đề, tạm gọi là "có hối cũng không kịp", do các bạn không biết trước mà nên. Đúng là "không biết thì sẽ không có tội". Nhưng mà có đôi khi bạn ko thể nào ngở được cái hậu quả do mình đã từng làm trong quá khứ nó sẽ to lớn như thế nào đâu.

   1. Sống thử:

   Thú thật thì tôi chưa từng học qua 1 lớp giáo lỳ hôn nhân, như đề cập ở trên, mà tôi chỉ có học ở lớp giáo lý dự tòng. Tuy nhiên có đôi khi mà linh mục giảng ngoài lề 1 chút cho các cặp đôi sắp sửa làm đám cưới, và tôi tình cờ phát hiện đó là 1 thông tin rất mới mẻ đối với tôi.

   Linh mục nói như vầy, chi tiết từng từ ngữ có thể sai, nhưng tôi cam đoan là tôi ko bẻ cong đại ý mà linh mục đã nói: "nếu các con có lở léng phéng với nhau chừng vài lần, thì các con hãy liên hệ với Cha trước; để cho Cha sẽ tư vấn cho các con nên làm những điều gì để có thể gở nút được chuyện ấy. Nhưng mà như thế thì vẫn còn dễ. Còn những ai mà đã lở dọn về sống chung nhà với nhau như vợ chồng trong 1 thời gian dài, mà bây giờ các con muốn làm lễ hôn phối, thì nó hơi rắc rối một chút. Các con cần phải mô tả cho Cha quá trình này 1 cách kỷ lưỡng hơn, để cho Cha có thể tư vấn một cách chính xác được. Có những trường hợp mà vẫn có thể gở được. Cũng có những trường hợp thì ko có cách chi mà gở được (để cho tụi con có thể làm phép hôn phối) cả."

   Nó "khó" như thế đấy. Nếu bạn (nam) chưa rửa tội mà không biết thì không sao. Nhưng lúc đó mọi tội lỗi sẽ đổ xuống đầu của người bạn (nữ) đã có đạo.

   Không những là [ly hôn và muốn tái hôn rồi được làm lễ lần 2 ở nhà thờ], mà thậm chí nếu bạn có lở quan hệ lâu dài với "đối tác" trước khi làm phép hôn phối(lần đầu), thì cũng sẽ khó gở nốt. Vì sao vậy? Vì trong 10 điều răn của Đức Chúa Trời, có nói đến điều răn thứ 6, là không phạm tội dâm dục. Nếu 2 vợ chồng hợp pháp (về mặt đạo), nghĩa là đã có làm phép hôn phối hay làm phép chuẩn tại nhà thờ, thì khi họ quan hệ tình dục với nhau, với mục đích là truyền giống, thì hành động tính dục ấy, được Hội Thánh công nhận, nghĩa là không vấn đề gì. Nhưng các hành vi quan hệ tình dục ko nhằm mục đích truyền giống đều sẽ vi phạm vô điều răn thứ 6 vừa nói trên. Nếu bạn tự quay tay, bạn vẫn có thể đến Tòa giải tội để xưng tội. Sau đó, bạn được giải tội 1 cách dễ dàng (tuy là đôi khi Cha cũng có thắc mắc thêm 1 chút). Nhưng nếu Cha phát hiện bạn có quan hệ với 1 người khác thật sự, thì mức độ nghiêm trọng của tội đã chuyển sang một level khác rồi. Mối quan hệ ấy càng kéo dài, thì level sẽ được nâng lên thêm 1 mức nữa.

   2. Có một kiểu vi phạm lời thề khác trước Tòa Thiên Chúa, và cũng vẫn là chuyện thường xuyên xảy ra:

   Ở trên có nói đến việc làm phép chuẩn. Có nghĩa là nếu 1 bên không chịu rửa tội, và muốn đạo ai nấy giữ thì:

   . Nếu cả 2 không muốn làm lễ ở nhà thờ, mà chỉ làm lễ cưới ở nhà hàng, thì chuyện này bình thường, không có vấn đề gì cả. Nhưng mà hậu quả của lựa chọn này sẽ được nói rõ hơn ở bên dưới..

   Nếu cả 2 muốn làm lễ cưới lung linh huyền ảo, cũng sẽ được làm lễ ở nhà thờ như các cặp đôi khác, mà phía bạn (nam) kia khăng khăng không chịu vô đạo; thì lúc ấy người ta vẫn có thể "lách" bằng cách xin làm phép chuẩn. Khi đó cả 2 phải ký vô 1 tờ đơn xin phép Tòa Giám Mục để được đồng ý cho làm phép chuẩn. Trong cái đơn đó có 1 điều khoản quan trọng là: bên không có đạo đồng ý cho phép người phối ngẫu của mình được tự do hoạt động tín ngữơng của người ấy (nghĩa là người ta muốn đi lễ ở nhà thờ thì ko được tìm cách cản trở ngăn cấm. Muốn lập bàn thờ Chúa ở nhà thì cũng ko được phép cấm). Con cái nếu có được sinh ra, thì phía ngoại đạo cũng cam kết sẽ để cho "đối tác" được phép cho con mình được đem con đi rửa tội và đi học giáo lý. Ngoài việc ký giấy bút sa gà chết nói trên, cả 2 bên đều cùng tuyên thệ trước Tòa Thiên Chúa, lúc làm phép chuẩn tại nhà thờ 1 lần nữa.

   Nhưng mà sự thật là đã có biết bao gia đình đổ vỡ chỉ vì 1 cái bàn thờ mà ra!

   Người (chồng) ngoại giáo hoặc/và gia đình bố mẹ (chồng) có đôi khi ko đồng ý cho người con dâu được phép lập bàn thờ thứ 2 trong nhà. Cũng có đôi khi, họ cũng có cho phép lập bàn thờ Chúa, nhưng mà họ chơi trò trăm điều khó, có nghĩa là bàn thờ của "tui" phải được xếp cao hơn bàn thờ của "cô". Người con dâu ko chịu, thế là hôn nhân đổ vỡ. Cái này thì đúng ra phải trách cả 2. Đúng ra họ phải tìm hiểu trước để biết cái sự khó khăn khi muốn sống chung mà lý tưởng lại khác nhau như thế này; rồi thì thương lượng với nhau trước để tiến đến hôn nhân. Trong trường hợp ko thề thốt, ko ký giấy để làm phép chuẩn, thì người vợ lại càng lép vế hơn nữa.

   Các bạn có bao giờ quay lại quá khứ để nhìn lại, đã từng có thời gian mình đã từng nghĩ: mình sẽ sẵn sàng làm tất cả vì cô ấy. kể cả nếu có kêu nhảy vô biển lửa thì mình cũng sẽ nhảy. Thế mà họ lại mau quên đến độ, bây giờ dù chỉ hy sinh 1 chút về cái độ cao ngang hàng của 2 cái bàn thờ mà "anh ấy" cũng còn đổi ý !

  • sinau

   TKM bình luận -
   @sinau thế khổ nhỉ, chẳng may lấy phải chồng rượu chè, phải chịu khổ ở với người ta cả đời . Không lối thoát .

   Thật ra thì người ta có thể ly thân rồi mạnh ai nấy sống (cái này thì đạo CG chấp nhận)

  • TKM

   @sinau vậy lời thề kia có nghĩa lý gì hả bác? Chả phải cũng đã vứt bỏ lời tuyên thệ rồi hay sao?

  • kwml

   @sinau bác viết dài quá, nhưng sao bên công giáo lại đưa ra cái quy định này vậy bác?

 • AvanSutoLatsu

  Until death do us part!

  Yess, DEATH!

 • zebra

  @tanng Em là người trong đạo. Em giải thích qua cho các bác hiểu luật Hôn nhân trong Công giáo nhé. Nếu hai người đã từng kết hôn theo Giáo luật (tức tổ chức trong nhà thờ) thì sẽ là vợ chồng theo Giáo luật suốt đời cho đến khi một người mất đi. Hai vợ chồng có thể ly hôn theo Luật pháp nhưng bố mẹ, gia đình và cộng đoàn không chấp nhận theo Giáo luật. Có kết hôn theo Luật pháp với người thứ 2 thì bố mẹ và gia đình cũng không được tham dự vào đám cưới của họ. Họ cũng không được phép tổ chức lễ cưới trong nhà thờ lần nữa. Nếu lừa dối cha xứ nơi khác để tổ chức thì lễ cưới này chỉ nhằm mục đích che mắt thế gian không được chấp nhận về mặt tâm linh. Bất cứ ai biết mà tham gia vào đám cưới hoặc hành vi lừa dối trên thì bị lỗi đạo, coi như là bỏ đạo. Tất nhiên cái này hoàn toàn theo mặt tín ngưỡng nên nếu chấp nhận bỏ đạo thì không nói làm gì. Cha xứ đến cả Đức Giáo Hoàng cũng không được quyền phá bỏ điều luật hôn nhân này các bác nhé. Còn con cái sinh ra thì vẫn được chấp nhận gia nhập Đạo bình thường nhưng sổ gia đình công giáo không chấp nhận ghi người cha hoặc mẹ thứ 2. Sổ này trong đạo tạm coi như sổ hộ khẩu các bác nhé.

  • Mr_OK

   @zebra "Bất cứ ai biết mà tham gia vào đám cưới ... thì bị lỗi đạo, coi như là bỏ đạo." Đoạn này sai nhé. Đố bạn tìm chỗ nào trong Giáo Lý Công Giáo nói điều này. Cứ tham dự bình thường đi, ko sao cả.


   Còn về chủ đề trên, em cung biết tí nên chia sẻ nhu sau: Luật của tôn giao là để hỗ trợ con người nên đồng ý với nà sư nói.


   Cha xứ không có quyền "đồng ý" hay "phản đối". Phỉa là Giám Mục địa phận đó.


   Để cưới tiếp người thứ 2 thì phải giải quyết vụ ly hôn trước đó về tôn giáo. Phải giai quyết đc thì nhà thờ mới đồng ý tổ chức Lễ cưới - chứ không ngăn cản hôn nhân về mặt xã hội. Ngược lại, nếu muốn làm lễ cưới thì cũng phải có đăng ký kết hôn ngoài xã hội trước.


   Quay lại vấn đề ly hôn: Mỗi Địa phận về tôn giáo sẽ có một tòa án tôn giáo, nộp đơn cho cha xứ, họ sẽ chuyển cho bộ phận truyên trách .... dĩ nhiên nếu bảo là tôi hết yêu giờ ly hôn thì sẽ ko bao giờ được chấp thuận.


   Tóm lại là có con đường chứ không phải mọi cánh cửa đều khép lại.

 • suchinoko

  Klq nhưng em thắc mắc nếu mình ly hôn với vợ/chồng mình rồi mình tái hôn lại với cùng người đó thì được không các bác?

  • sinau

   suchinoko bình luận -
   Klq nhưng em thắc mắc nếu mình ly hôn với vợ/chồng mình rồi mình tái hôn lại với cùng người đó thì được không các bác?

   Chờ lâu quá ko thấy ai trả lời nên mình trả lời luôn: được. Vì nó sẽ ko vị phạm vô nguyên tắc: Những gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được chia ly. Lúc ban đầu, Thiên Chúa kết hợp 2 người này lại với nhau, mà bây giờ cả đều cùng "tiếp tục". Thế thì có cái gì là sai đâu?


   Có lẻ sẽ có 1 số người ngoại đạo, họ thường dị ứng với từ "Thiên Chúa" lắm. Nhưng mà các bạn có biết không, Thiên Chúa bất quá chỉ là từ Hán Việt do được các Cha truyền giáo người Pháp dịch thoát thai từ cái từ "God/Dieu" mà thôi. Còn nếu gọi 1 cách bình dân, mình vẫn có thể gọi đó là Ông Trời (y chang như khi mình dịch từ God vậy). Ông Trời của tất cả mọi tôn giáo, là dùng để mô tả về một vị tạo lập trời đất, muôn loài ngay từ thuở ban đầu; thì có lẻ cũng chỉ qui hướng về cùng 1 đối tượng mà thôi (ngoại trừ những truyền thuyết tương tự như truyện bà Nữ Oa bên TQ).


   Các tôn giáo bất quá chỉ khác nhau là hướng dẫn "đệ tử" của mình sẽ chọn con đường nào(Đạo) để làm sao mà sau này khi mình chết đi, có thể gặp được mặt Ông Trời này mà thôi. Nếu bạn chấp nhận hiểu theo kiểu open mind như vậy, thì có lẻ mọi tôn giáo đều hướng con người qui chung về 1 cái đích hết !

 • dangquang1020

  Em thì chỉ theo mỗi đạo tặc, chứ mấy cái đạo thấy truyền bá về hung hăng vcl ra, đụng tí ko vừa ý là đòi chém giết người ta, thôi mình im cho lành

  • TKM

   @dangquang1020 chuyện chính trị là 1, tôn giáo là 2, là những chuyện không nên đem ra thảo luận. Nói 1 hồi có khi bạn cũng hóa ra thù

  • tusedo010

   @TKM bác nói chí phải. Với người vô thần như em thì lại càng không muốn tham gia bàn luận mấy vấn đề này

 • nhatlamottit

  Hồi e lấy vợ có đạo,bà dạy giáo lý tiền hôn nhân bảo e có theo ko? E bảo e vô thần thế là bả ko dạy nữa. Thế là e với vợ lấy nhau mà ko qua đám cưới nhà thờ. Thật

 • kienech

  Đừng để bóng đen của "Đêm trường Trung Cổ" dọa nạt

 • qwertyui

  Một vấn đề của Công Giáo mang đi hỏi 1 nhà Sư thì khác gì nhờ 1 hoạ sĩ đi fix bug? Mỗi người có 1 chuyên môn riêng. Nhà Sư thì sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề Phật Giáo, còn Linh Mục sẽ hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến Công Giáo.

 • sinau

  Vì tri thức chung của mọi người ở linkhay này, tôi muốn nói thêm 1 câu chuyện khác, nó hơi lạc đề như vầy. Nó liên quan đến việc khác nhau giữa 2 khái niệm Giáo Luật Công Giáo (GLCG) và Luật Pháp trần gian(LPTG) mà Zebra có nói đến ở trên, cho mọi người suy nghĩ. Đây có thể là quan niệm chủ quan của tôi, chưa chắc nó đã đúng, nhưng tôi vẫn muốn nói ra cho mọi người cùng suy nghĩ:


  1. Khi 1 chế độ A lật đổ chế độ B, thì toàn bộ tài sản của B sẽ được A quốc hữu hóa hết. Thí dụ cụ thể luôn, như dinh Tổng Thống, tòa nhà Quốc hội, đất đai doanh trại quân đội. Xe tăng, máy bay, phi trường, nhà băng (quốc doanh),... Một số nơi thì "quất" luôn ngân hàng tư nhân, một số thì không.

  Ở trận chiến 1975, chính quyền quân quản ko những tiếp thu những gì để lại của chế độ cũ, mà thậm chí tài sản của tư nhân cũng "chơi" luôn. Hoặc là người ta "đánh tư sản mại bản". Hoặc là ai mà bỏ nhà ra đi vượt biên thì nhà cửa đều bị tịch thu hết (cái này là tôi kể lại sự thật. Một sự thật mà ai nấy đều biết, chứ ko riêng 1 mình tôi).

  Một số gia đình sau này có quay lại đòi nhà, và vẫn có thể đòi lại được. Thí dụ như vụ án luật sư đòi tiền công trong vụ đòi lại được căn nhà head office của ACB nằm trên đường NTMK, TP.HCM. Nhưng chính sách chung từ phía nhà nước là ko chấp nhận giải quyết cho những trường hợp đòi nhà như thế này.

  2. Mua nhà hóa giá:

  Một số cán bộ sẽ được phân cho ở (và cả gia đình họ ở) trong những căn nhà được tịch thu như vậy. Cũng có khi là được cho thuê và trả tiền thuê. Ở tại đó dài hạn thì họ được mua hóa giá căn nhà đó với giá cả tương đối thấp hơn giá thị trường. Có nhà thì sau khi mua hóa giá xong, đem bán lại với mức giá hiện hành của thị trường. Rồi đem tiền lãi chênh lệch ấy để đi mua nhà khác. 

  Y như trên, thông tin này thì ai ai cũng biết.


  3. Một thí dụ về việc đi xưng tội ăn cắp tại Tòa giải tội của Hội Thánh Công giáo:

  Dạ thưa Cha, con đã phạm tội ăn cắp tiền của bạn học trong lớp của con. Số tiền con ăn cắp là 1 triệu đồng.

  Lưu ý: theo qui định của Hội Thánh, khi xưng tội ăn cắp kiểu này, thì hối nhân cần phải tả rõ số lượng.định lượng,... mà vật phẩm mình vừa ăn cắp là bao nhiêu cho linh mục biết. Con số 1 triệu ở trên là 1 thí dụ.

  Sau đó, thì linh mục sẽ cầu nguyện và (thay mặt Thiên Chúa) tha tội cho người đang xưng. Tuy nhiên, mọi chuyện lại ko dễ dàng kết thúc như thế. Tội ăn cắp ở đây có thể được tha, nhưng vạ thì vẫn phải phạt. Vạ có nghĩa là người xưng tội vừa rồi phải tìm cách làm thế nào đó để trả lại 1 triệu đồng cho ĐÚNG khổ chủ. Nếu không thì sau này, sau khi bạn đã chết, số nợ này cứ như là cái gông cổ nó cứ theo bạn hoài cho đến khi nào bạn trả nợ xong. Trả bằng cách nào thì tôi ko chắc, vì tôi chưa chết. Có thể là bạn sẽ đi làm công nhân "ở dưới ấy". Cũng có thể là nhờ việc [xin lễ ở trần gian của người thân còn sống dành cho người chết] để "cấn trừ" giùm.Nhưng mà Hội Thánh ko chấp nhận việc bạn đem 1 triệu ấy đi quyên góp cho các chương trình thiện nguyện do nhà thờ tổ chức. Hội Thánh tuyên bố rằng, sẽ không chấp nhận những đồng tiền dơ bẩn như vậy.

  4. Phạm lỗi đức công bằng:

  Ngoài tội ăn cắp được định nghĩa 1 cách rõ ràng mà ai cũng hiểu như thí dụ trên, còn có 1 loại tội khác mà Công giáo cho rằng "hối nhân đã phạm lỗi đức công bằng". Gọi như thế vì khái niệm hay định lượng của "tài sản tham lam mà có" ko được xác định 1 cách rõ ràng. Thí dụ như máy tính của bạn dùng hệ điều hành Windows XP không có bản quyền mà lại đi mua bản crack (hay là chỉ có 1 key bản quyền mà tái sử dụng nhiều lần chẵng hạn). Hoặc là 10 năm về trước, bạn mua đĩa Thúy Nga Paris lậu về coi chẳng hạn (giờ coi free trên Youtube nên ko tính). Hoặc là bạn xem phim miễn phí trên các server lậu mà ko thèm bỏ tiền ra coi chính thức ở các rạp phim chẳng hạn. Thì các hành động xài chùa sở hữu trí tuệ như vậy được coi là phạm lỗi đức công bằng.

  5. Giáo Luật Công Giáo (GLCG) vs Luật Pháp trần gian(LPTG):

  Ở trường hợp được nói ở 2 trên, về việc mua hóa giá nhà, thì tôi đoán đa số đều cho rằng: do luật pháp trần gian (LPTG) cho phép tôi làm điều đó, cho nên tôi không có tội.

  Nhưng mà theo ý kiến chủ quan của tôi, theo GLCG thì đó là bạn đã vi phạm vô lỗi đức công bằng. Và nếu bạn kiếm được 20 tỉ từ căn nhà đó, thì ráng làm mà trả cho hết nhé.

  Nếu  bạn cũng là 1 người chủ nhà trước 1975 của những căn nhà loại đó, bạn sẽ hiểu sự tức giận của những người chủ nhà bị tịch thu nhà kiểu như thế. Nếu căn nhà đó có được là do họ cần cù lao động mà có, chứ ko phải do  "mại bản" mà có, thì sẽ rất tiếc cho những ai đã lở mua nhà hóa giá. Nhưng nếu đó là nhà riêng của tướng Nguyễn Cao Kỳ hay Nguyễn Văn Thiệu thì chắc là ko sao.

  • Chungvnid

   @sinau Bác thiên kiến rồi, những cái bác nói là có xảy ra nhưng nó ko hết hẳn là sự thật hoặc bác không chấp nhận sự thật khác thôi.

   Nhiều người ko muôn nói lại những năm tháng đen tối của dân tộc, ko phải vì không dám, không thích mà vì không muốn khơi lại nỗi đau lịch sử từ khi thực dân Bồ Đào Nha bắt đầu tryền đạo ở khu vực ĐNÁ, nếu tiếp tục chỉ xung đột thêm thôi.

  • sinau

   Chungvnid bình luận -
   @sinau Bác thiên kiến rồi, những cái bác nói là có xảy ra nhưng nó ko hết hẳn là sự thật hoặc bác không chấp nhận sự thật khác thôi.Nhiều người ko muôn nói lại những năm tháng đen tối của dân tộc, ko phải vì không dám, không thích mà vì không muốn khơi lại nỗi đau lịch sử từ khi thực dân Bồ Đào Nha bắt đầu tryền đạo ở khu vực ĐNÁ, nếu tiếp tục chỉ xung đột thêm thôi.

   Bác nói tôi thiên kiến ? Vậy thì xin mời bác hãy chĩ rõ từ nào, đoạn nào mà bác cho là "thiên kiến". Tôi sẽ sẵn sàng hầu chuyện với bác.

   Có những gia đình mà họ uất ức vì họ ko tham gia chính trị, họ ko cầm súng; họ chỉ làm công ăn lương để cố sắm được 1 cái nhà để che nắng, che mưa. Rồi một ngày kia, cái tài sản quý giá ấy được trưng dụng để cho 1 gia đình khác đến trú ngụ. Tôi chỉ mô tả lại 1 sự thật mà hầu như tất cả mọi người VN vẫn còn đang sống đều biết hết. Như thế mà gọi là thiên kiến à?

   Bác có để ý tôi nhắc đến 2 cái tên Nguyễn Văn Thiệu hay là Nguyễn Cao Kỳ không? Nó hàm ý sâu xa hơn khi là bác đọc về 2 cái tên cụ thể ấy đấy.  

   Còn bác muốn nhắc đến thời kỳ 80 năm thực dân Pháp đô hộ đất nước ta à? Tôi xin trả lời với bác luôn: xin đừng hàm hồ quơ chung tôn giáo với lại chính trị vô thành 1 nắm. Bất cứ 1 con người nào, sống ở trên đời này, kể cả bác và tôi, đều có sự tham lam nằm nhen nhóm bên trong con người của mình cả. Thực dân Pháp cũng vậy. Nhưng đó là 1 thế lực chính trị, họ không chỉ tham 1 triệu đồng, họ không chỉ tham 1 cái nhà, mà họ còn tham lam những cái lớn lao hơn thế. Nếu họ tham và làm nên tội ác như thế, linh hồn của họ ắt sẽ phải trả giá sau khi họ chết, theo nguyên tắc phạm vô lỗi công bằng mà tôi đã giải thích. 

   Tất nhiên, bác có quyền ko tin vô chuyện sẽ có linh hồn ở mai sau. Tất nhiên, cũng từ đó bác cũng ko cần tin vô chuyện sẽ có hậu quả của cái việc pham lỗi đức công bằng. Cái mà tôi nói ra ở đây là dùng để dành cho nhửng người DÁM TIN vô "thần linh". Còn nếu giả sử bác vô thần, thì xin phép, do chúng ta ở 2 con đường khác nhau, nên tôi không muốn tiếp chuyện bác nữa. Có cải nhau cũng sẽ cải đến tết Congo cũng chưa xong.

   Bác có biết vì sao ở đây cô gái lại đem chuyện riêng của mình đi than vãn với 1 ông sư không? Bác có biết tại sao mà bà mẹ lại nằng nặc không cho phép con của mình được ly hôn không? Bác có biết lý do vì sao mà topic này trở nên hot và có rất nhiều người comments không? Tất cả đều là vì họ TIN đấy. Nếu bác ko TIN vô NHÂN QUẢ, thì xin mời bác hãy tham gia vô hội nhóm khác. Vì có lẻ bác đã đi nhầm chỗ rồi. Chỉ khi nào cả bác và tôi cùng chết đi, thì lúc ấy, giả sử chúng ta cò duyên còn gặp lại nhau, chúng ta sẽ có 1 cái bắt tay, để biết rằng, ai đã đúng, còn ai đã sai, ở cái topic này.

   Cái mà đạo CG luôn mang hàm oan, nó nằm ở chỗ: thời điểm mà các nhà thừa sai truyền giáo người Pháp, nó xui rủi đi cùng 1 thời điểm với sự xâm lược.

   Thế bây giờ tôi nêu thêm 1 câu hỏi hoàn toàn mới mà từ trước đến giờ chưa từng có ai thắc mắc nhé: nếu tôi cho rằng đạo Phật/(hoặc và)Khổng giáo/Đạo giáo du nhập vào nước ta, cũng là do người phương Bắc lợi dụng đem nó vào để có thể đô hộ được cái mảnh đất hình chữ S này cả ngàn năm? Thì những lý lẻ mà bạn muốn đem ra để "dập" tôi về thực dân Bồ Đào Nha gì gì đấy, có thể đem ra để biện minh cho cái vụ 3 tôn giáo này bị hàm oan trong vụ ngàn năm dô hộ giặc Tàu hay không?

 • GialanG

  Bọn tây nó cưới nhau bỏ nhau rồi cưới lại 5, 7 lần. Chắc nó không phải là CG đâu

  • Chungvnid

   @GialanG Trắc là CG tây nó khác, quan điểm.

  • TTuan

   @GialanG đúng rồi, tây cũng 5 7 loại đạo chứ có phải cứ tây là CG hết đâu. tin lành cũng chiếm 1 phần ko nhỏ bên tây

  • GialanG

   @TTuan Tin lành bên Mỹ thôi bạn ơi, Âu có mấy đâu. Tây cưới đi cưới lại chả sao, VN xa Roma mà phức tạp quá

  • sinau

   GialanG bình luận -
   @TTuan Tin lành bên Mỹ thôi bạn ơi, Âu có mấy đâu. Tây cưới đi cưới lại chả sao, VN xa Roma mà phức tạp quá

   Bạn có thấy ở ngoài đường, VẪN ĐÔI KHI có những người chạy đến ngã tư mà gặp đèn đỏ, thì họ sẽ dáo dác nhìn xung quanh để coi có CSGT hay không. Nếu nhắm là ko có, thì họ sẽ chạy ù qua luôn. Vỏ quýt dày thì móng tay nhọn. Cũng sẽ có 1 số CSGT nào đó đứng núp lùm để phạt những người vi phạm luật giao thông như vầy. Rồi bạn sẽ thấy tiếp tục 1 hiện tượng nữa là đứng gải đầu gải tai giải thích vì lý do này, lý do nọ, cho nên họ mới...

   Nhưng mặt khác, cũng có những người mà chạy đến ngã tư sẽ dừng đèn đỏ đúng sau vạch qui định. Dù có mưa như trút nước đổ xuống đột ngột thì họ vẫn cắn răng chịu đựng mà đợi đến đèn xanh rồi mới dám chạy tiếp. Loại người nghiêm túc như vầy, khi chạy đến 1 ngã tư, thì họ ko cần phải nhìn dáo dác. Cho dù lưu thông lúc 5 giờ sáng, đường sá vắng ngắt, thì họ vẫn có lòng tự trọng mà chấp nhận đứng lại để chờ đến phiên có đèn xanh.

   Loại người cố đấm ăn xôi muốn vượt đèn đỏ thì ở đâu cũng có, tây có mà ta cũng có. Nhưng mà ở nước ngoài, nhất là ở các nước tiên tiến hiện nay, họ ít dám chạy xe vượt đèn đỏ lắm. Vì hệ thống camera ghi hình tự động được gắn chi chít ở các ngã tư. Về level của chính phủ điện tử thì họ cũng cao hơn hẳn mình. Nghĩa là cho dù bạn là du khách nội địa, đi từ tiểu bang này sang tiểu bang kia; mà bạn có thuê xe ô tô để tự lái; mà bạn có lở phát hiện là vừa rồi do mình vô ý đã vượt đèn xanh đèn đỏ, thì người tài xế vẫn xanh mặt, vì họ biết là thế nào thì họ cũng sẽ là người đóng tiền phạt trong tương lai. Chứ ko thể đổi thừa cho cái công ty cho thuê xe đâu nhé. Vì nếu cảnh sát có truy ra chủ xe của biển số đó là công ty X, thì công ty X vẫn còn giữ trong tay hợp đồng thuê xe để xác định người vi phạm..

   .Kể lể dài dòng chẳng qua để cho các bạn hiểu thêm 1 vấn đề về sự tự giác. Người mà chưa từng làm phép hôn phối ở nhà thờ bao giờ, vẫn có thể ly hôn và tái hôn búa xua. Vì Thiên Chúa chưa từng kết hợp họ bao giờ. Làm phép hôn phối rồi mà vẫn tái hôn tiếp, thì y chang như người trước mắt thì mình cứ vượt đèn đỏ đi đã, hậu quả thì sẽ tính sau. 

   Còn loại người biết sợ là mình sẽ có thể bị phạt, loại người mà tự giác dừng lại chờ đèn xanh lúc 5h sáng; có thể chấp nhận bị dè bỉu bởi những người xung quanh là sống lập dị, sống bảo thủ, là ông cụ non, nhưng mà họ sẽ vẫn luôn kiên định tự giác tiếp tục suy nghĩ và hành động y như thế mãi mãi. Mà bà mẹ ở đây, có thể là 1 thí dụ điển hình.

   Ở trên là tôi dùng từ VẪN ĐÔI KHI, có nghĩa là do tôi lạc quan tin rằng trên đời này loại người Chí Phèo ngang tàng như thế thì khi làm thống kê, chia tỉ lệ ra thì nó vẫn ít. Nhưng mà giả sử như tôi có lở dùng từ CÓ RẤT NHIỀU để thay thế, thì bảo đảm chẳng có ai dám phản đối khi tôi dùng từ như thế. Vì nó thật sự là NHIỀU thiệt tình! Thành ra tôi cũng ko lạ khi bạn thắc mắc rằng "bọn tây nó cưới nhau, bỏ nhau rồi cưới lại 5-7 lần". Cách dùng từ như thế có thể làm cho người đọc nghĩ rằng CÓ RẤT NHIỀU

 • locnluc

  Cám ơn bác @sinau đã cho mọi người hiểu đc góc nhìn của bác về 1 tôn giáo.

  Cái quí nhất là ace trong linkhay vẫn trao đổi tôn trọng nhau trên cơ sở "fair".

  Mong rằng sau này có bất cứ đề tài nào mà gọi là nhạy cảm thì mn vẫn thảo luận vui vẻ nhau là ok, đừng "ăn thua đủ".

 • suchinoko

  Em thấy tôn giáo nào cũng có cái hay riêng, e cũng muốn tham gia lắm, nhưng thú thật là em sống phóng túng lắm.. Em tự biet ko tôn giáo nào chứa được em, nên e chỉ theo Đạo Dụ, miễn ko hại ai là happy. 😄😄

Website liên kết